Top
Đăng ký xét tuyển Online Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Thủ tục đăng ký thi lại tốt nghiệp THPT năm 2023

Cập nhật: 25/01/2024 16:31 | Người đăng: Nguyễn Hằng

Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2023, có rất nhiều thí sinh có nguyện vọng đăng ký thi lại tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, các bạn cần nắm rõ được thủ tục và thông tin về kỳ thi này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc có lời giải đáp cụ thể, hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn nhé.

>>> Nếu bạn không đăng ký thi lại thì có xem ngay Hướng dẫn các bước đăng ký thi tốt nghiệp THPT trực tuyến

1. Thí sinh thi lại THPT Quốc gia 2023 khi nào?

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 về cơ bản vẫn được giữ nguyên như năm 2022. Với các bạn thí sinh đăng ký thi lại tốt nghiệp THPT năm 2023 để lấy bằng tốt nghiệp cấp 3 hay thi lại ĐH 2023 thì sẽ được phép tham dự kỳ thi này với tư cách là thí sinh tự do.

Các thí sinh tự do sẽ đăng ký tham dự kỳ thi đồng thời với học sinh lớp 12. Năm 2023, các bạn thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT đồng thời xét tuyển ĐH từ cuối tháng 4, đầu tháng 5. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ diễn ra thời điểm các ngày 27/6, 28/6, 29/06/2023, cụ thể như sau:

Lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2023
Lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2023

2. Thí sinh thi lại tốt nghiệp THPT mua và nộp hồ sơ ở đâu?

Thí sinh thi lại tốt nghiệp THPT 2023 sẽ mua hồ sơ tại văn phòng phẩm hoặc phòng GD&ĐT của quận/huyện, trường THPT cũ hoặc trung tâm giáo dục thường xuyên. Thí sinh tự do sẽ nộp hồ sơ tại phòng giáo dục quận/huyện hay các trung tâm giáo dục thường xuyên thuận tiện nhất cho thí sinh. Thí sinh đăng ký thi lại tốt nghiệp THPT 2023 không nhất thiết phải về tận địa phương thường trú để thi, các bạn có thể thi tại nơi tạm trú nếu có đăng ký tạm trú.

3. Thí sinh tự do có được cộng điểm vùng?

Thí sinh thi lại tốt nghiệp THPT năm 2023 cũng sẽ vẫn được tính ưu tiên khu vực và ưu tiên đối tượng giống như thí sinh THPT. Với các thí sinh học 3 năm THPT và tốt nghiệp tại khu vực nào thì cũng sẽ được hưởng mức điểm ưu tiên theo khu vực đó.

4. Thí sinh thi lại THPT Quốc gia 2023 phải thi những môn nào?

Các bạn thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT, tham dự kỳ thi này để thi lại Đại học thì chỉ cần thi 3 môn tổ hợp mà ngành/trường đó xét tuyển, không phải thi hết tất cả 6 môn như học sinh lớp 12.

Còn thí sinh đăng ký thi lại tốt nghiệp THPT năm 2023 chưa tốt nghiệp, sẽ phải thi lại những môn của kỳ thi mà Bộ GD&ĐT yêu cầu (Toán, Văn, Ngoại ngữ và 1 trong 2 tổ hợp). Trường hợp thí sinh đủ điều kiện bảo lưu điểm thi tốt nghiệp THPT 2022, các bạn có thể làm đơn xin bảo lưu đồng thời không phải thi lại những môn đó.

5. Hướng dẫn làm hồ sơ dự thi cho thí sinh thi lại

Thí sinh đăng ký thi lại tốt nghiệp THPT gồm 2 trường hợp: thí sinh đã tốt nghiệp THPT và thí sinh chưa đỗ tốt nghiệp.

5.1. Thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT:

Thí sinh tự do chưa có tốt nghiệp gồm những thí sinh đã dự thi THPT quốc gia các năm trước đó mà chưa đỗ tốt nghiệp và thí sinh không đủ điều kiện dự thi kỳ thi THPT quốc gia các năm trước.

Thí sinh đăng ký thi lại kỳ thi tốt nghiệp THPT
Thí sinh đăng ký thi lại kỳ thi tốt nghiệp THPT

Với diện thí sinh này, thủ tục đăng ký thi lại tốt nghiệp THPT như sau:

 • 1 bộ phiếu đăng ký dự thi
 • 2 ảnh 4×6 cm đựng trong một phong bì nhỏ. Chú ý sau ảnh phải ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh. Ngoài ra, phải có thể 1 ảnh để dán vào vị trí đã xác định ở mặt trước bì đựng phiếu ĐKDT.
 • Bản photocopy 2 mặt Chứng minh thư nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân. Bản photo phải trên 1 mặt giấy A4
 • 2 phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ, số điện thoại liên lạc của thí sinh.
 • Học bạ THPT; học bạ hoặc Phiếu kiểm tra của người học theo hình thức tự học đối với GDTX (bản sao được chứng thực từ bản chính). Thí sinh tự do bị mất bản chính học bạ THPT có nguyện vọng được dự thi năm nay phải có xác nhận lại bản sao học bạ được cấp, trên cơ sở đối chiếu với hồ sơ lưu của trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc căn cứ vào hồ sơ dự thi của các kỳ thi trước.
 • Bằng tốt nghiệp THCS hoặc trung cấp (bản sao được chứng thực từ bản chính, bản sao được cấp từ sổ gốc hoặc bản sao kèm bản gốc để đối chiếu)
 • Các giấy chứng nhận hợp lệ để được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích (nếu có). Để được hưởng chế độ ưu tiên liên quan đến nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, thí sinh phải có bản sao Sổ đăng ký hộ khẩu thường trú.
 • Giấy xác nhận điểm bảo lưu (nếu có) do Hiệu trưởng trường phổ thông nơi thí sinh đã dự thi năm trước xác nhận

5.2. Với thí sinh đã tốt nghiệp THPT

Thủ tục đăng ký thi lại tốt nghiệp THPT gồm những giấy tờ sau đây:

 • 1 bộ phiếu đăng ký dự thi
 • Bằng tốt nghiệp THPT hoặc trung cấp (bản sao)
 • 2 phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh
 • 2 ảnh cỡ 4×6 cm. Chú ý sau ảnh phải ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh. Ngoài ra, phải có thể 1 ảnh để dán vào vị trí đã xác định ở mặt trước bì đựng phiếu ĐKDT.
 • CMT nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân công chứng
 • Các giấy chứng nhận hợp lệ để được hưởng chế độ ưu tiên (nếu có). Để được hưởng chế độ ưu tiên liên quan đến nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, thí sinh phải có bản sao Sổ đăng ký hộ khẩu thường trú

Lưu ý: Năm 2023, Bộ GD-ĐT yêu cầu tất cả thí sinh tự do phải đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2023 trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Cổng dịch vụ công Quốc gia. Các bạn không cần phải đăng ký trên giấy như mọi năm.

Bài viết trên đây hướng dẫn đăng ký thi lại tốt nghiệp THPT cho thí sinh đã có bằng tốt nghiệp cấp 3 và chưa có bằng. Hi vọng thông tin này sẽ giúp các bạn có sự chuẩn bị tốt cho kỳ thi quan trọng trước mắt. Đừng bỏ lỡ thông tin dưới đây nhé!

Thông tin hữu ích khác
cac-truong-cao-dang-hoc-phi-thap-o-tp-hcm Các trường cao đẳng học phí thấp ở TPHCM năm 2024 Các trường cao đẳng học phí thấp ở TPHCM năm 2024 là thông tin được nhiều bạn quan tâm. Dưới đây là TOP những trường có học phí rẻ đào tạo... do-dung-hoc-tap-cho-sinh-vien-nam-nhat Gợi ý những đồ dùng cho Sinh viên năm Nhất cần chuẩn bị Bước chân vào cánh cổng đại học phải thích nghi với cuộc sống xa gia đình nhiều bạn sinh viên không biết cần phải chuẩn bị những vật dụng gì? Vậy... cach-dung-so-do-tu-duy-cho-sinh-vien-y-khoa-hieu-qua Sơ đồ tư duy cho sinh viên Y Khoa dùng hiệu quả như thế nào? Trong thời đại xã hội hiện nay, học sinh, sinh viên đang đối mặt với rất nhiều áp lực để ghi nhớ kiến thức nhanh để chuẩn bị cho tương lai. Theo... huong-dan-cach-giai-toan-nhanh-bang-may-tinh-cam-tay Hướng dẫn Giải Toán nhanh trên máy tính cầm tay Casio Theo quy định của Bộ Giáo dục-Đào tạo, đề thi môn Toán trong kỳ thi THPT Quốc Gia 2018 vẫn giữ nguyên hình thức thi trắc nghiệm thời gian 90 phút... khoi-tu-nhien-gom-nhung-mon-nao Khối tự nhiên có những môn nào? Gồm những ngành nào? Khối tự nhiên gồm những môn nào? Khối tự nhiên là gì? Có những ngành học nào? Những ai nên theo học khối tự nhiên? Bài viết này sẽ giải đáp tới các... phieu-dang-ky-du-ky-thi-tot-nghiep-thpt Mẫu phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2024 Để tham dự thì thí sinh cần chuẩn bị phiếu đăng ký tham dự kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia 2024. Vậy mẫu và cách điền thế...
Xem thêm >>0899 955 990