Top

Thủ tục đăng ký thi lại tốt nghiệp THPT năm 2022

Cập nhật: 17/06/2022 10:17 | Người đăng: Nguyễn Hằng

Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2022, có rất nhiều thí sinh có nguyện vọng đăng ký thi lại tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, các bạn cần nắm rõ được thủ tục và thông tin về kỳ thi này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc có lời giải đáp cụ thể, hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn nhé.

>>> Nếu bạn không đăng ký thi lại thì có xem ngay Hướng dẫn các bước đăng ký thi tốt nghiệp THPT năm 2022 trực tuyến

1. Thí sinh thi lại THPT Quốc gia 2022 khi nào?

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 về cơ bản vẫn được giữ nguyên như năm 2021. Với các bạn thí sinh đăng ký thi lại tốt nghiệp THPT năm 2022 để lấy bằng tốt nghiệp cấp 3 hay thi lại ĐH 2022 thì sẽ được phép tham dự kỳ thi này với tư cách là thí sinh tự do.

Các thí sinh tự do sẽ đăng ký tham dự kỳ thi đồng thời với học sinh lớp 12. Năm 2022, các bạn thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT đồng thời xét tuyển ĐH từ cuối tháng 4, đầu tháng 5. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ diễn ra thời điểm các ngày 6/7, 7/7, 8/7/2022, cụ thể như sau:

Lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2022
Lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2022

2. Thí sinh thi lại tốt nghiệp THPT mua và nộp hồ sơ ở đâu?

Thí sinh thi lại tốt nghiệp THPT 2022 sẽ mua hồ sơ tại văn phòng phẩm hoặc phòng GD&ĐT của quận/huyện, trường THPT cũ hoặc trung tâm giáo dục thường xuyên. Thí sinh tự do sẽ nộp hồ sơ tại phòng giáo dục quận/huyện hay các trung tâm giáo dục thường xuyên thuận tiện nhất cho thí sinh. Thí sinh đăng ký thi lại tốt nghiệp THPT 2022 không nhất thiết phải về tận địa phương thường trú để thi, các bạn có thể thi tại nơi tạm trú nếu có đăng ký tạm trú.

3. Thí sinh tự do có được cộng điểm vùng?

Thí sinh thi lại tốt nghiệp THPT năm 2022 cũng sẽ vẫn được tính ưu tiên khu vực và ưu tiên đối tượng giống như thí sinh THPT. Với các thí sinh học 3 năm THPT và tốt nghiệp tại khu vực nào thì cũng sẽ được hưởng mức điểm ưu tiên theo khu vực đó.

4. Thí sinh thi lại THPT Quốc gia 2022 phải thi những môn nào?

Các bạn thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT, tham dự kỳ thi này để thi lại Đại học thì chỉ cần thi 3 môn tổ hợp mà ngành/trường đó xét tuyển, không phải thi hết tất cả 6 môn như học sinh lớp 12.

Còn thí sinh đăng ký thi lại tốt nghiệp THPT năm 2022 chưa tốt nghiệp, sẽ phải thi lại những môn của kỳ thi mà Bộ GD&ĐT yêu cầu (Toán, Văn, Ngoại ngữ và 1 trong 2 tổ hợp). Trường hợp thí sinh đủ điều kiện bảo lưu điểm thi tốt nghiệp THPT 2021, các bạn có thể làm đơn xin bảo lưu đồng thời không phải thi lại những môn đó.

5. Hướng dẫn làm hồ sơ dự thi cho thí sinh thi lại

Thí sinh đăng ký thi lại tốt nghiệp THPT gồm 2 trường hợp: thí sinh đã tốt nghiệp THPT và thí sinh chưa đỗ tốt nghiệp.

5.1. Thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT:

Thí sinh tự do chưa có tốt nghiệp gồm những thí sinh đã dự thi THPT quốc gia các năm trước đó mà chưa đỗ tốt nghiệp và thí sinh không đủ điều kiện dự thi kỳ thi THPT quốc gia các năm trước.

Thí sinh đăng ký thi lại kỳ thi tốt nghiệp THPT
Thí sinh đăng ký thi lại kỳ thi tốt nghiệp THPT

Với diện thí sinh này, thủ tục đăng ký thi lại tốt nghiệp THPT như sau:

 • 1 bộ phiếu đăng ký dự thi
 • 2 ảnh 4×6 cm đựng trong một phong bì nhỏ. Chú ý sau ảnh phải ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh. Ngoài ra, phải có thể 1 ảnh để dán vào vị trí đã xác định ở mặt trước bì đựng phiếu ĐKDT.
 • Bản photocopy 2 mặt Chứng minh thư nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân. Bản photo phải trên 1 mặt giấy A4
 • 2 phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ, số điện thoại liên lạc của thí sinh.
 • Học bạ THPT; học bạ hoặc Phiếu kiểm tra của người học theo hình thức tự học đối với GDTX (bản sao được chứng thực từ bản chính). Thí sinh tự do bị mất bản chính học bạ THPT có nguyện vọng được dự thi năm nay phải có xác nhận lại bản sao học bạ được cấp, trên cơ sở đối chiếu với hồ sơ lưu của trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc căn cứ vào hồ sơ dự thi của các kỳ thi trước.
 • Bằng tốt nghiệp THCS hoặc trung cấp (bản sao được chứng thực từ bản chính, bản sao được cấp từ sổ gốc hoặc bản sao kèm bản gốc để đối chiếu)
 • Các giấy chứng nhận hợp lệ để được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích (nếu có). Để được hưởng chế độ ưu tiên liên quan đến nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, thí sinh phải có bản sao Sổ đăng ký hộ khẩu thường trú.
 • Giấy xác nhận điểm bảo lưu (nếu có) do Hiệu trưởng trường phổ thông nơi thí sinh đã dự thi năm trước xác nhận

5.2. Với thí sinh đã tốt nghiệp THPT

Thủ tục đăng ký thi lại tốt nghiệp THPT gồm những giấy tờ sau đây:

 • 1 bộ phiếu đăng ký dự thi
 • Bằng tốt nghiệp THPT hoặc trung cấp (bản sao)
 • 2 phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh
 • 2 ảnh cỡ 4×6 cm. Chú ý sau ảnh phải ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh. Ngoài ra, phải có thể 1 ảnh để dán vào vị trí đã xác định ở mặt trước bì đựng phiếu ĐKDT.
 • CMT nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân công chứng
 • Các giấy chứng nhận hợp lệ để được hưởng chế độ ưu tiên (nếu có). Để được hưởng chế độ ưu tiên liên quan đến nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, thí sinh phải có bản sao Sổ đăng ký hộ khẩu thường trú

Lưu ý: Năm 2022, Bộ GD-ĐT yêu cầu tất cả thí sinh tự do phải đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2022 trên giấy. Các bạn sẽ nhận giấy báo dự thi chậm nhất trước 24/06/2022.

Dưới đây là Mẫu phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2022 cho thí sinh tự do, các bạn có thể tham khảo về cách điền thông tin.

Phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT

Phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT
Phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022
>>> Bạn có thể tìm hiểu thêm về Phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cần chú ý những gì?

Bài viết trên đây hướng dẫn đăng ký thi lại tốt nghiệp THPT cho thí sinh đã có bằng tốt nghiệp cấp 3 và chưa có bằng. Hi vọng thông tin này sẽ giúp các bạn có sự chuẩn bị tốt cho kỳ thi quan trọng trước mắt. Đừng bỏ lỡ thông tin dưới đây nhé!

Thông tin hữu ích khác
thi-sinh-tu-do-co-duoc-cong-diem-uu-tien-khi-xet-tuyen Thí sinh tự do có được cộng điểm ưu tiên khi xét tuyển không? Thí sinh thi tự do có được cộng điểm ưu tiên khi xét tuyển năm 2022 không? Câu hỏi này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của bạn đọc khi mà kỳ... thi-sinh-co-the-dieu-chinh-nguyen-vong-nhieu-lan Lộ trình điều chỉnh nguyện vọng và tuyển sinh Đại học 2022 Theo chia sẻ của ông Phạm Như Nghệ, các bạn thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ được điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần so với các năm... on-su-thi-thpt Toàn bộ kinh nghiệm, kiến thức ôn Lịch Sử thi THPT 2022 bổ ích Bài viết trên đây giúp bạn nắm được việc ôn Sử thi THPT Quốc gia năm 2022 với tài liệu bổ ích cho các em trước khi bước vào kỳ thi quan trọng... thi-sinh-tu-do-duoc-xet-tuyen-thang-khong Nhóm thí sinh tự do nào được xét tuyển thẳng? Thí sinh tự do có được xét tuyển thẳng không? Câu hỏi này được nhiều bạn thí sinh tìm hiểu nhau trên các diễn đàn học... nhom-thi-sinh-tu-do-nao-duoc-xet-tuyen-thang-khong Nhóm thí sinh tự do nào được xét tuyển thẳng không? Thí sinh tự do có được xét tuyển thẳng không? Câu hỏi này được nhiều bạn thí sinh tìm hiểu nhau trên các diễn đàn học... de-thi-thu-thpt-quoc-gia-mon-dia-ly Tuyển tập đề thi thử THPT Quốc gia môn Địa lý năm 2022 có lời giải chi tiết Đề thi thử THPT Quốc gia môn Địa lý năm 2022 sẽ được tổng hợp trong chuyến mục dưới đây bám sát chương trình đào tạo của Bộ giáo dục và đào tạo để...
Xem thêm >>