Top

Kế hoạch Ôn thi THPT Quốc gia 2022 các môn với lộ trình chi tiết

Cập nhật: 22/06/2022 16:58 | Người đăng: Nguyễn Hằng

Kế hoạch Ôn thi THPT Quốc gia 2022 với lộ trình như thế nào khi Kì thi tốt nghiệp đang tới gần. Đây là một kỳ thi quan trọng nhất trong cuộc đời học sinh, là một bước ngoặt lớn quyết định đến tương lai sau này. Bởi vậy bạn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để đạt hiệu quả cao nhất? Hãy cùng Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

>>> Có khi bạn vẫn muốn biết về Hướng dẫn cách điền phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2022

1. Phạm vi kiến thức ôn thi THPT Quốc Gia

Phạm vi kiến thức của kỳ thi tốt nghiệp THPT không chỉ tập trung vào chương trình lớp 12 mà còn có cả kiến thức lớp 10 và 11. Bởi vậy với lượng kiến thức rộng thì các bạn cần phải lên kế hoạch ôn tập thật sớm, có sự chuẩn bị chu đáo về kiến thức và thời gian ôn tập tối ưu rất cần thiết.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đang đến rất gần
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đang đến rất gần

Về cơ bản, chương trình ôn thi THPT quốc gia 2022 sẽ được rút gọn trong 3 giai đoạn bao gồm: giai đoạn bao phủ, luyện đề thi và tổng ôn tập.

 • Giai đoạn bao phủ: Thí sinh cần tập trung giai đoạn này nhằm tiếp cận, thu nạp và tích lũy mọi kiến thức cần thiết cho kỳ thi.
 • Giai đoạn luyện đề: Đây là giai đoạn thí sinh thực hành và vận dụng kiến thức đã học, tích lũy ở giai đoạn trước để từng bước rèn luyện, đồng thời nâng cao kỹ năng làm bài thi của mình.
 • Tổng ôn tập: Sĩ tử cần ôn tập bao quát toàn bộ thiết thức cốt lõi và nền tảng chỉn chu để tránh bị mất điểm oan đồng thời tối đa hoá điểm bài thi.

Theo ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, với nội dung ôn thi trong từng giai đoạn đều thực sự cần thiết, các bạn đòi hỏi phải có lộ trình học vụ thể để tránh vất vả khi ôn thi, từ đó phân chia thời gian ôn luyện và học tập hợp lý. Tránh mất nhiều thời gian thi làm bài thi và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho kỳ thi sắp tới. Các bạn rất dễ rơi vào tình trạng nước rút, nhồi nhét kiến thức và ôn thi không mang lại hiệu quả. Đồng thời nếu không nắm chắc được kiến thức nền hay kiến thức mất gốc, nếu có lộ trình cụ thể sẽ giúp các bạn học sinh có thời gian đủ để ôn tập đồng thời định hướng việc ôn thi THPT quốc gia đạt hiệu quả tốt nhất.

>>> Bạn có thể xem chi tiết thêm về Hướng dẫn các bước đăng ký thi tốt nghiệp THPT năm 2022 trực tuyến

Hướng dẫn cách điền phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2022

2. Lộ trình ôn thi THPT quốc gia 2022 cho các môn

Ôn thi THPT Quốc gia 2022 gồm 6 môn với phạm vi kiến thức rộng lớn. Mỗi môn học có sự riêng biệt về tính chất và cách phân chia nội dung kiến thức. Bởi vậy, đưa ra kế hoạch ôn thi cụ thể cho từng môn.

2.1. Lộ trình ôn thi tốt nghiệp THPT môn Toán học

 • Với môn Toán: Việc đầu tiên đó là chuẩn bị kiến thức nền tảng căn bản, với từng mức điểm sẽ có mục tiêu gồm phần kiến thức trọng tâm khác nhau cần ôn tập.
 • Ôn tập theo mục tiêu đề ra: Toán học chia điểm cho từng phần, do vậy mà các bạn nên chú trọng kiếm điểm ở phần dễ trước. Nên tập trung vào Tích phân và Số phức, đồ thị hàm số. Nếu bạn muốn đạt được từ 7 điểm trở lên thì tốt nhất hãy rèn luyện, mở rộng và nâng cao kiến thức, kỹ năng làm bài đồng thời biết cách vận dụng công thức giải nhanh Toán học, sử dụng máy tính để tối ưu thời gian làm bài. Kết hợp ôn luyện đề thi môn Toán cấp tốc khi kỳ thi đến gần.

>>> Bạn có thể Tham khảo Đề thi thử THPT 2022 Môn Toán quốc gia có Đáp Án

2.2. Lộ trình ôn thi môn Vật Lí

 • Với mục tiêu đạt được 5-6 điểm: Nên ôn tập và hệ thống hóa kiến thức môn Vật Lý trong khung chương trình lớp 12.
 • Để đạt được 7-8 điểm: Thí sinh hãy rèn luyện khả năng tư duy, luyện tập giải các dạng đề khó, đòi hỏi phải nắm được 80% kiến thức và giải quyết mọi dạng bài tập.
 • Từ 9 điểm trở lên: Thí sinh vừa phải nắm chắc kiến thức cơ bản, rồi giải thêm loại toán chuyên sâu cũng như tích cực luyện đề thi.

>>> Xem ngay Đề thi thử môn Vật Lý tốt nghiệp THPT năm 2022 có lời giải chi tiết

2.3. Lộ trình ôn thi môn Hóa học

 • Với mức điểm từ 5-6: Thí sinh tham gia học, ôn tập kiến thức chương 6 của môn Hóa 12 qua các phần: Kim loại thổ, kim loại kiềm và nhôm.
 • Để đạt được 7-8 điểm: Các bạn nên chú trọng về kiến thức chương 2 Cacbohidrat. Thí sinh cần phải nắm vững được về cả phần lý thuyết và phần bài tập.
 • Mục tiêu 9 điểm trở lên: Ngoài việc học, ôn thi THPT quốc gia 2022 môn Hóa học từ 9 điểm thì hãy tập trung thêm vào phần Amino axit và Protein peptit cùng với đó kết hợp với việc luyện đề thi.

>>> Làm thử ngay Mẫu đề thi thử THPT 2022 môn Hóa có đáp án chi tiết

2.4. Lộ trình ôn thi Tiếng Anh

 • Luyện thử đề thi môn tiếng Anh của những năm trước để biết khả năng của mình ở mức nào.
 • Ôn tập về phần ngữ pháp, ngữ âm với từ vựng theo chủ đề.
 • Bổ sung kiến thức nâng cao.
 • Luyện tập đề thi mới nhất, đề thi tham khảo do bộ GD-ĐT đưa ra.
 • Luyện đề, giải những câu hỏi khó, vận dụng cao đạt được 9-10 điểm trong đề.

>>> Thao khảo ngay Đề thi thử THPT 2022 môn tiếng Anh có đáp án chi tiết để củng cố thêm kiến thức nhé

2.5. Lộ trình ôn thi môn Ngữ Văn

 • Để đạt được 5-6 điểm: Thí sinh trước tiên phải nắm được phần đọc hiểu văn bản.
 • Mục tiêu 7-8 điểm: Hãy rèn luyện, nâng cao về kỹ năng viết bài văn nghị luận xã hội, gồm 2 dạng chính: Nghị luận xã hội về tư tưởng đạo lý, nghị luận xã hội về hiện tượng đời sống.
 • Mục tiêu 9 điểm trở lên: Để đạt được mức điểm số, thí sinh hãy dành nhiều thời gian ôn tập giúp ôn tập và mở rộng kiến thức phần nghị luận văn học văn xuôi, nghị luận văn học Thơ, ở giai đoạn sau 1945 và văn xuôi giai đoạn sau 1945. Đồng thời phải chăm chỉ đọc hiểu, sách tham khảo, văn mẫu và tích cực luyện đề thi.

>>> Bạn có thể xem và ôn luyện với Đề thi thử tốt nghiệp THPT 2022 môn Văn trường chuyên Quang Trung

2.6. Lộ trình ôn thi môn Lịch Sử

Cần đưa ra kế hoạch ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2022
Cần đưa ra kế hoạch ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2022
 • Đạt được 5-6 điểm: Thí sinh hãy nắm được cấu trúc đề thi và đưa ra chiến lược ôn tập và đưa ra bước tổng hợp kiến thức.
 • Mục tiêu 7-8 điểm: Chú trọng kiến thức chương trình lớp 12 và hãy đọc toàn bộ kiến thức chương trình Lịch Sử lớp 12.
 • Đạt được 9 điểm trở lên: Với mức điểm này thì ngoài kiến thức chương trình 12 thì thí sinh nên ôn thi tốt nghiệp THPT Quốc gia toàn bộ kiến thức Lịch sử 11, do vậy trong đề thi số câu hỏi về Lịch sử 11 chiếm tới 15-20%.

>>> Xem nhanh Mẫu đề thi thử tốt nghiệp THPT 2022 môn Lịch Sử có đáp án chi tiết

2.7. Lộ trình ôn thi THPT Quốc gia 2022 môn Sinh học

 • Để đạt được 5-6 điểm: Các bạn hãy nắm vững kiến thức trọng tâm với chương 1,2 cả về bài tập và lý thuyết.
 • Mục tiêu 7-8 điểm: Nắm được kiến thức trong phần Sinh thái học.
 • Với 9 điểm trở lên: Nên ôn tập đầy đủ kiến thức lý thuyết, có bài tập từ cơ bản đến nâng cao, đồng thời hãy tích cực luyện đề thi.

2.8. Lộ trình ôn thi môn Địa Lý

 • Đạt được 5-6 điểm: Các bạn có thể vận dụng Atlat Địa lý, bởi các câu hỏi như phân tích điều kiện tự nhiên, vùng kinh tế trọng điểm, điều kiện kinh tế – xã hội ảnh hưởng đến phát triển một ngành, vùng kinh tế, ngành kinh tế…hoàn toàn dựa vào cuốn Atlat để làm bài.
 • Với mức từ 7 điểm trở lên: Môn này không cần chú trọng kiến thức nâng cao bên ngoài mà hãy bám sát cấu trúc đề thi học. Và nắm được kiến thức của sách giáo khoa và tận dụng cuốn Atlat Địa lý.

>>> Xem ngay Tuyển tập đề thi thử THPT Quốc gia môn Địa lý năm 2022 có lời giải chi tiết

2.9. Lộ trình ôn thi môn giáo dục công dân (GDCD)

Các bạn hãy chú trọng đến kiến thức trong chương trình lớp 12. Do vậy, thí sinh vừa phải nắm chắc, đầy đủ nội dung lý thuyết là có thể giải đáp được câu hỏi vận dụng.

>>> Bạn có thể ôn tập Đề thi thử THPT Quốc gia môn GDCD năm 2022 có lời giải chi tiết

3. Lộ trình ôn thi THPT quốc gia theo các khối (A,B,C,D)

 • Với khối A: Các bạn chú trọng ôn tập tổ hợp môn khối A gồm Toán, Lý, Hóa. Theo các thủ khoa chia sẻ lại về từ vựng ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2022 hiệu quả nhất, đó là bám sát lộ trình ôn thi đối với từng môn học.
 • Khối B: Gồm những môn thi Toán, Hóa, Sinh. Với môn Sinh học gồm nhiều câu hỏi lý thuyết, các bạn nên chú trọng đầu tư thời gian học kiến thức lý thuyết nhiều hơn. Từ đó lập ra thời gian biểu ôn thi THPT Quốc gia năm 2022 sau cho hợp lý với môn ở tổ hợp này.
 • Ôn thi khối C: Tổ hợp khối C gồm các môn Văn, Sử, Địa. Khối thi này đòi hỏi thí sinh cần ghi nhớ lượng kiến thức bao quát với phạm vi rộng lớn. Bởi vậy, ngoài việc ôn thi theo từng môn học thì các bạn hãy liên hệ và tìm tòi kiến thức thực tiễn để hoàn thành tốt bài thi của mình.
 • Lộ trình ôn thi khối D: Những bộ môn khối D gồm: Toán, Anh, Văn, trong đó có cả môn tự nhiên và xã hội. Bởi vậy thời gian ôn thi các môn trong khối này dựa vào thời gian biểu khoa học, hợp lý, tránh tình trạng học nhồi nhét, lẫn lộn vừa không ôn thi THPT hiệu quả mà còn làm loạn kiến thức.

Bài viết trên đây giúp bạn tìm hiểu về cách ôn thi THPT về từng môn và khối thi. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo cập nhật thông tin hữu ích khác nhé, chúc bạn thành công!

Thông tin hữu ích khác
bat-mi-bi-quyet-giup-cac-ban-sinh-vien-am-tron-hoc-bong-du-hoc-phap Bật mí bí quyết giúp các bạn sinh viên ẵm trọn học bổng du học Pháp Học bổng du học Pháp là cái tên nghe đã cảm thấy rất “ khó nhằn”, xa xôi nhưng trên thực tế thì nó lại không quá khó. Trong chuyên mục bài viết hôm... truong-dai-hoc-tim-cach-hut-nguoi-tai-cho-cac-nhom-nghien-cuu-manh Trường đại học tìm cách "hút" người tài cho các nhóm nghiên cứu mạnh Vừa qua thì một số trường đã công bố về đề án tuyển sinh, theo đó thì các bạn học sinh giỏi nhất cấp trường THPT và những thí sinh giỏi ngoại ngữ... thi-sinh-tu-do-co-duoc-cong-diem-uu-tien-khi-xet-tuyen Thí sinh tự do có được cộng điểm ưu tiên khi xét tuyển không? Thí sinh thi tự do có được cộng điểm ưu tiên khi xét tuyển năm 2022 không? Câu hỏi này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của bạn đọc khi mà kỳ... thi-sinh-co-the-dieu-chinh-nguyen-vong-nhieu-lan Lộ trình điều chỉnh nguyện vọng và tuyển sinh Đại học 2022 Theo chia sẻ của ông Phạm Như Nghệ, các bạn thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ được điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần so với các năm... on-su-thi-thpt Toàn bộ kinh nghiệm, kiến thức ôn Lịch Sử thi THPT 2022 bổ ích Bài viết trên đây giúp bạn nắm được việc ôn Sử thi THPT Quốc gia năm 2022 với tài liệu bổ ích cho các em trước khi bước vào kỳ thi quan trọng... thi-sinh-tu-do-duoc-xet-tuyen-thang-khong Nhóm thí sinh tự do nào được xét tuyển thẳng? Thí sinh tự do có được xét tuyển thẳng không? Câu hỏi này được nhiều bạn thí sinh tìm hiểu nhau trên các diễn đàn học...
Xem thêm >>