Top
Đăng ký xét tuyển Online Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Ngành Dược Học Những Môn Gì? Cơ Hội Khi Học Ngành Dược

Cập nhật: 28/11/2023 08:14 | Người đăng: Nguyễn Hằng

Trong khối ngành Y Dược hiện nay, ngành Dược đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của sinh viên lựa chọn. Trong đó, các câu hỏi liên quan “ngành Dược học những môn gì” được gửi rất nhiều đến hòm thư Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch. Nhằm giúp các bạn sinh viên có cái nhìn tổng quan hơn, hãy cùng tham khảo lời giải đáp trong chuyên mục bài viết sau nhé.

1. Ngành dược học những môn gì?

Dược học những môn gì? Sinh viên ngành Dược nói riêng và tất cả các ngành nghề khác khi bước vào trường Đại học, Cao đẳng sẽ được trang bị kiến thức các môn học cơ sở. Đây chính là tiền đề giúp bạn có đạo đức, tư tưởng nghề nghiệp sau này. Theo đó, các bạn sẽ được học các môn sau: Chính trị học, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Tâm lý học, Triết học Mác-Lênin, Pháp luật liên quan ngành học…

Ngành Dược sĩ học những môn gì?
Ngành Dược sĩ học những môn gì?

Ngành Dược có liên quan đến sức khỏe, tính mạng của con người do vậy vấn đề về Y Đức luôn được chú trọng phát triển ngay khi ngồi trên ghế nhà trường.

Ngành Dược gồm có kiến thức cốt lõi, do vậy bộ môn dược học cơ sở, khoa học cơ bản không thể thiếu: Tin sinh học, dược động học, công nghệ nano, sinh học phân tử… Không chỉ vậy, sinh viên ngành Dược còn được trang bị kiến thức về sự chuyển hóa thuốc trong cơ thể con người, tương tác thuốc và các phản ứng không có lợi với sức khỏe. 

Ngành Dược tại các trường Cao đẳng, Đại học tại TPHCM thì đều áp dụng chương trình đào tạo cơ bản với 3 bộ môn chính cần phải học gồm: Môn cơ sở ngành, môn Đại cương, môn chuyên ngành. 

 • Bộ môn Đại cương: Toán cao cấp, Vật lý, hóa học, xác suất thống kê, giới thiệu về Dược. 
 • Bộ môn cơ sở ngành: giải phẫu, hóa sinh và sinh lý bệnh dịch. 
 • Bộ môn chuyên ngành: Hóa phân tích, Dược, Kinh tế Dược, Dược học, pháp chế Dược, Bệnh học, thực vật, hóa sinh, cách quản lý tồn trữ thuốc, bào chế thuốc, kiểm nghiệm thuốc, dược lý học,…

1.1. Sinh viên năm nhất ngành dược sĩ học những môn gì?

Với các bạn sinh viên khi mới chập chững bước vào trường đều háo hức và có những băn khoăn “ngành Dược cần học những môn gì”. Câu hỏi này sẽ giúp các bạn có sự chuẩn bị thật tốt về tâm lý và kiến thức để có phương pháp học tập tốt nhất.

Theo các dược sĩ Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, năm đầu tiên các bạn sinh viên sẽ được học chủ yếu về kiến thức đại cương cơ bản. Đây được xem là bước xây dựng nền móng để sinh viên chuẩn bị kiến thức nền tảng khi học chuyên ngành.

Sinh viên năm nhất sẽ được học các môn ngành Dược dưới đây:

 • Bộ môn Lý luận chính trị gồm: Đường lối cách mạng của Đảng Cộng Sản, Chủ nghĩa Mác, Tư tưởng Hồ Chí Minh. 
 • Bộ môn Giáo dục thể chất gồm: Thể dục, bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, điền kinh, nhảy dây, 
 • Bộ môn Giáo dục quốc phòng: Các bạn sẽ nắm được kiến thức cơ bản của chủ quyền dân tộc, vũ khí cùng lịch sử hào hùng của dân tộc…
 • Bộ môn Ngoại ngữ: Sinh viên của trường được học về Ngoại ngữ gồm tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn.. Điều đó giúp ích cho các bạn rất nhiều cho công việc sau khi tốt nghiệp. Bởi lẽ, thị trường thuốc tại Việt Nam vẫn chủ yếu được nhập khẩu từ nước ngoài, do vậy các bạn hãy trau dồi kiến thức để phục vụ cho công việc sau này.
 • Bộ môn Toán - Tin: Bạn sẽ được học về tin học đại dương, Toán thống kê y dược nhằm giúp trang bị cho bạn về những kỹ năng tính toán, kỹ năng cơ bản về máy tính.. phục vụ tốt công việc khi ra trường. 

1.2. Sinh viên năm 2 học dược học những môn gì?

Với các bạn sinh viên năm 2 ngành Dược sẽ được học kiến thức nền tảng của chuyên ngành. Theo đó, các bạn sẽ được học và tiếp xúc một số bộ môn gồm: Hóa đại cương vô cơ, vật lý I, sinh học, truyền thông và giáo dục sức khỏe, tâm lý & đạo đức y học…

Kiến thức này rất quan trọng giúp sinh viên có định hướng và cái nhìn tổng quan về ngành học. Đó cũng là tiền đề giúp các em có thể chọn chuyên ngành phù hợp học những năm tiếp theo. 

1.3. Sinh viên năm 3 ngành dược sĩ học những môn gì?

Năm thứ 3 ngành Dược sẽ trang bị cho sinh viên kiến thức về các chuyên ngành riêng. Theo đó các em sẽ được tiếp xúc bộ môn chuyên ngành Dược gồm: Hóa dược, dược liệu, dược lý và dược lâm sàng …Những kiến thức trọng tâm này chủ yếu được sinh viên áp dụng sau khi tốt nghiệp ra trường đi làm.

1.4. Sinh viên năm 4 ngành Dược học những môn gì?

Các môn học trong ngành Dược với sinh viên năm 4 chủ yếu gồm kiến thức chính với từng chuyên ngành riêng biệt. Các em sẽ được nắm kiến thức sau đây:

 • Ngành Dược liệu: Chuyên ngành Dược liệu đào tạo và hướng dẫn sinh viên nắm được các kỹ năng cần thiết của ngành học, tác dụng của dược phẩm, cách kiểm nghiệm dược liệu chính xác…
 • Ngành sản xuất và chế biến thuốc: Sinh viên sẽ được học về cách bào chế, phân tích, thiết kế những loại thuốc mới, biết cách bào chế và kiểm tra thuốc. 
 • Ngành Dược lâm sàng: Sinh viên khi học sẽ được trở thành Dược sĩ với những kỹ năng và kinh nghiệm hướng dẫn người bệnh dùng thuốc đúng với tình trạng bệnh. 
 • Ngành Kiểm tra chất lượng thuốc: Sinh viên có thể tìm hiểu về kỹ năng  kiểm tra đánh giá nguyên liệu, thành phẩm, chất lượng của thuốc theo tiêu chuẩn và quy định cụ thể.
 • Ngành Cung ứng quản lý thuốc: Sinh viên sẽ biết cách tối ưu hóa nguồn cung ứng và nắm được cách quản lý thuốc hiệu quả.

1.5. Sinh viên năm cuối ngành Y dược học những môn gì?

Chương trình học ngành Dược năm cuối sẽ được thực tập ở môi trường thực tế, giúp các bạn được làm quen với công việc liên quan ngành nghề. Đây là môi trường giúp các bạn rèn luyện kỹ năng, tiếp xúc với công việc đảm nhiệm sau này.

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh Cao đẳng Dược năm 2022
Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh Cao đẳng Dược

 

2. Cơ hội làm việc sau khi học ngành dược

Ngoài giải đáp về câu hỏi “ngành Dược sĩ học những môn gì” trên đây thì nhiều bạn còn quan tâm đến cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Sau thời gian đào tạo ngành Dược thì các bạn có nhiều cơ hội được làm trong các môi trường khác nhau như sau:

 • Làm việc tại bệnh viện, cơ sở y tế: Tốt nghiệp ngành Dược, bạn sẽ đảm nhiệm công việc tại khoa dược nhằm đảm bảo chất lượng Dược phẩm đồng thời có sự tham vấn cho các bác sĩ trong quá trình kê đơn.
 • Công tác tại các cơ sở, công ty sản xuất, kinh doanh dược phẩm: Bạn sẽ đảm nhiệm công việc nghiên cứu, bào chế dược phẩm, đảm bảo chất lượng và việc phân phối dược phẩm.
 • Làm việc tại Cơ sở đào tạo Y Dược: Bạn có thể thực hiện giảng dạy, nghiên cứu về lĩnh vực Dược học.
 • Làm việc ở trung tâm kiểm nghiệm thuốc: Thực hiện kiểm tra, đánh giá, đồng thời đảm bảo chất lượng của các loại thuốc.

Bài viết trên đây giúp bạn giải đáp chi tiết câu hỏi “ngành Dược học những môn gì”. Nếu như bạn có yêu thích và được chữa bệnh cứu người thì bạn đừng bỏ qua thông tin hữu ích khác nhé. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo ở mục Cao đẳng Dược cập nhật kiến thức liên quan nhé.

Thông tin hữu ích khác
thoi-gian-xet-tuyen-cao-dang-duoc Thời gian xét tuyển Cao đẳng Dược năm 2023 như thế nào? Thời gian xét tuyển Cao đẳng Dược năm 2022 như thế nào? Đây là một trong số những câu hỏi liên quan đến ngành Cao đẳng Dược nhận được nhiều sự quan... ho-so-xet-tuyen-cao-dang-duoc Hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Dược TPHCM năm 2023 Để tham gia xét tuyển Cao đẳng Dược năm 2023, thí sinh cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ, hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Dược TPHCM đầy đủ vào gửi về... khoi-c-co-hoc-duoc-duoc-khong Khối C Học Dược Được Không? Thi Tuyển Hay Xét Tuyển? Khá nhiều thí sinh thắc mắc về trường hợp dự thi khối C nhưng có được nộp hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Dược hay không? Về vấn đề này Trường cao đẳng... hoc-phi-cao-dang-duoc Học Phí Cao Đẳng Dược TPHCM Năm 2023 Bao Nhiêu? Học phí cao đẳng dược TPHCM năm 2022 bao nhiêu tiền đang trở thành mối quan tâm hàng đầu với phụ huynh và các bạn trẻ. Khi mà mức học phí hệ Đại... dieu-kien-de-mo-nha-thuoc-tan-duoc Học bằng cao đẳng Dược có được mở quầy thuốc không? Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Dược có được mở nhà thuốc không hay Bằng cao đẳng dược có mở được nhà thuốc không là điều mà rất nhiều các bạn sinh... duoc-chat-la-gi Dược Chất Là Gì? Một Số Khái Niệm Không Nên Bỏ Qua Dược chất là gì? Khái niệm này không hề xa lạ với những người đang công tác trong ngành Dược. Tuy nhiên, với các bạn thí sinh có nguyện vọng đăng...
Xem thêm >>0899 955 990