Top
Tuyển Sinh Cao Đẳng Y Dược TPHCM Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Khởi nghiệp mở quầy thuốc tây cần làm những gì?

Cập nhật: 13/01/2023 15:14 | Người đăng: Lường Toán

Nhiều bạn trẻ theo đuổi ngành Dược với nguyện vọng mở quầy thuốc tư nhân để kinh doanh. Trong chuyên mục bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm mở quầy thuốc tây giúp các bạn đang nuôi ước mơ này sẽ trở thành hiện thực.

Hướng dẫn các bước để mở một quầy thuốc tây
Hướng dẫn chi tiết các bước để mở một quầy thuốc tây

Mở quầy thuốc Tây cần những gì? Đây là công việc không hề dễ dàng mà bạn cần phải cân nhắc thật kỹ, lên kế hoạch từ sớm ngay từ bây giờ.

1. Điều kiện mở nhà thuốc, quầy thuốc tân Dược là gì?

Trong bản dự thảo Luật Dược được Quốc Hội thông qua ngày 10/04/2016 cho biết “Điều kiện mở nhà thuốc là gì?

Thứ nhất:

  • Điều kiện mở nhà thuốc yêu cầu phải có bằng tốt nghiệp Dược sĩ hệ Đại học trở lên và có kinh nghiệm thực hành ngành Dược tại các cơ sở chuyên môn thuốc ít nhất là 2 năm.
  • Để mở quầy thuốc thì các bạn phải có bằng tốt nghiệp Cao đẳng trở lên và có kinh nghiệm thực hành tại cơ sở kinh doanh thuốc ít nhất là 1,5 năm.

Thứ hai:

Phải có giấy đăng ký kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Có thể là Ủy ban Nhân dân các cấp (xã, huyện, …) hoặc sở Kế hoạch và Đầu tư. Không chỉ riêng ngành này mà bất cứ trường hợp kinh doanh mặt hàng nào cũng cần tới nó. Hồ sơ này gồm có:

  • Đơn đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo mẫu.
  • Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước photo, sao y bản chính. Hoặc nếu có Hộ chiếu  còn đủ hiệu lực của mọi thành viên hoặc chủ kinh doanh thì vẫn chấp nhận được.

Thứ ba:

Liên quan đến tiêu chuẩn GPP. Cứ 3 năm một lần bạn phải xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề. Việc chuẩn bị những loại giấy tờ trên không phải là vấn đề đơn giản. Chính vì vậy, bạn nên sắp xếp thời gian để hoàn thành chúng sớm. Bởi thiếu bất kì một thứ nào trong số đó, bạn cũng không đủ điều kiện và sẽ tốn nhiều thời gian, công sức hơn.

Với những điều kiện mở quầy thuốc trên, sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng Dược và thực hành tại cơ sở kinh doanh thuốc trong vòng 1,5 năm sẽ đủ điều kiện mở quầy thuốc từ tuyến huyện trở xuống. Còn mở nhà thuốc tại các thành phố lớn đạt chuẩn GPP thì yêu cầu phải có bằng Đại học và có thời gian thực hành nghề nhiều hơn.

2. Kinh phí mở quầy thuốc tây cần bao nhiêu?

Về kinh nghiệm mở quầy thuốc tây bạn cần nắm được và hiểu rõ những việc cần chuẩn bị. Trong đó thì kinh phí mở quầy thuốc là vấn đề cực kỳ quan trọng mà bạn không thể bỏ qua.

2.1. Chi phí thuê mặt bằng, trang thiết bị, cơ sở vật chất.

Điều kiện mở quầy thuốc thì không thể thiếu mặt bằng. Đây là yếu tố quyết định đến thành công hay không bởi người Việt có thói quen mua thuốc gần nhà. Lựa chọn địa điểm gần khu dân cư, chợ và có nhiều người qua lại sẽ có lợi thế hơn rất nhiều.

Bạn phải dành nhiều thời gian khảo sát thị trường, tìm hiểu về vị trí địa hình để mở hiệu thuốc. Nên chọn vị trí thuận lợi, phù hợp và tiếp cận với nhiều người, nơi có không gian sạch sẽ, thoáng mát, nằm ở mặt tiền thì càng tốt. Bạn có thể tận dụng nhà của mình có mặt tiền, thuận lợi thì càng dễ kinh doanh mà tiết kiệm một khoản chi phí rất lớn đó nhé.

Về khoản trang thiết bị, cơ sở vật chất bạn cần chuẩn bị tối thiểu 50 triệu đồng. Bạn có thể trang bị thêm không gian bán hàng đầy đủ tiện nghi, thu hút được nhiều khách hàng. Đây còn là môi trường giúp bạn bảo quản thuốc tốt hơn, trừ các thuốc đòi hỏi bảo quản trong tủ lạnh, điều hòa.

2.2. Chi phí thuê Dược sĩ

Nhiều người đủ điều kiện mở quầy thuốc nhưng không có bằng Cao đẳng Dược thì phải thuê người có bằng Cao đẳng Dược trở lên. Như vậy bạn sẽ phải chi thêm một khoản chi phí cho nhân viên thay vì đứng bán thuốc sẽ tiết kiệm được rất nhiều.

Với nhà thuốc có quy mô lớn thì các bạn sẽ phải thuê thêm nhân viên thu ngân và phụ giúp bán thuốc. Những chi phí trên đều là cố định và bạn phải đưa vào kế hoạch về chi phí mở nhà thuốc của mình.

2.3. Chi phí cho các loại thuốc

Chi phí nhập thuốc là mối quan tâm lớn nhất đối với những người dự định mở quầy thuốc, nhà thuốc. Đây là khoản khá lớn mà bạn cần chuẩn bị cho dự định của mình.

Với những người mới kinh doanh thuốc còn hạn hẹp về kinh phí, muốn giảm bớt chi phép nhập hàng thì bạn chỉ nên nhập những danh mục cần thiết. Lời khuyên tốt nhất cho bạn là nên tham khảo người thân, bạn bè đã từng mở quầy thuốc để tư vấn về danh mục hàng cần nhập. Thuốc sẽ được chia thành 2 phân loại là: hàng phổ thông và hàng tư vấn.

Trong đó, hàng phổ thông được dùng rộng rãi và phổ biến nên bắt buộc nhập về để đáp ứng nhu cầu ngay. Còn thuốc tư vấn cần được tư vấn về tính năng, cách sử dụng. Ban đầu bạn không cần nhập nhiều hàng tư vấn, mà dựa vào tình hình khách hàng để tính toán số lượng phù hợp. 

Nguyên tắc khi mở quầy thuốc Tây đó là phải đặt sức khỏe người bệnh lên hàng đầu. Mọi mặt hàng, sản phẩm thuốc đều phải đảm bảo nguồn gốc rõ ràng, nói không với thuốc giả - thuốc hết hạn. Cần phải tìm hiểu nhiều nguồn hàng để đưa ra quyết định các loại thuốc tốt cho cửa hàng mình. 

Hơn nữa khách hàng thường ưu tiên chọn những quầy thuốc kinh doanh nhiều loại với nhiều công dụng khác nhau. Tuy nhiên cũng phải đảm bảo được uy tín nhà thuốc đặt trên chữ “ chất lượng và giá cả”, như vậy mới thu hút khách hàng.

Thuốc trên thị trường hiện nay bị làm giả, nhái rất nhiều. Để tránh tình trạng đó thì bạn hãy tham khảo nhiều nguồn nhập hàng chất lượng có tiếng như: 132 Lê Duẩn, Hapulico miền bắc ( 85 Vũ Trọng Phụng ), Siêu thị thuốc Việt (31A Láng hạ), Chợ thuốc 168 Ngọc Khánh, Chợ thuốc Quận 10 TPHCM, các công ty dược trên đường Tô Hiến Thành TPHCM…

3. Học ngành Dược ở đâu để mở quầy thuốc?

Điều kiện quan trọng đầu tiên khi mở quầy thuốc là bạn phải có bằng tốt nghiệp ngành Dược từ Cao đẳng trở lên. Do vậy, những bạn có ước mơ sở hữu quầy thuốc cho riêng mình thì hãy bắt đầu ngay bây giờ.

Học Cao đẳng Dược tại trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Học Cao đẳng Dược tại trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Tại TPHCM hiện nay có khá nhiều trường đào tạo ngành Dược uy tín, trong đó có trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch. Nhà trường đang xét tuyển Cao đẳng Dược với điều kiện khá đơn giản, chỉ cần các bạn đã tốt nghiệp THPT là nắm chắc cơ hội theo học. Ngoài ra bạn còn phải có đầy đủ sức khỏe, và có có đạo đức tốt để đảm bảo quá trình theo học.

Theo quy định của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, ngành Dược được đào tạo trong thời gian 3 năm, các bạn sẽ được cấp bằng Cao đẳng Dược chính quy, có hiệu lực trên toàn quốc. Tốt nghiệp ngành học này bạn có thể ra trường làm việc luôn hoặc có thể học liên thông lên Đại học. Trong đó thì mở quầy thuốc là sự khởi nghiệp được nhiều cử nhân Dược - Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch lựa chọn để có mức thu nhập hấp dẫn. 

Với những chia sẻ trên đây về hướng dẫn chi tiết khi mở quầy thuốc Tây trên đây, hi vọng sẽ hữu ích với những bạn mới ra trường tốt nghiệp ngành này. Chắc chắn sẽ giúp bạn có thuận tiện nếu mong muốn học ngành này. Chúc các bạn thành công!

Thông tin hữu ích khác
ban-co-biet-hoc-cao-dang-duoc-co-de-xin-viec-khong Học Cao đẳng Dược có dễ xin việc không? Dược luôn được đánh giá là ngành học hot nhất trong các khối ngành xét tuyển Đại học, Cao đẳng hiện nay. Nhiều bạn thí sinh đặt ra câu hỏi “ Học... truong-cao-dang-y-duoc Top 10 Các Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM Tốt Nhất Các trường Cao Đẳng Dược ở TPHCM ở đâu uy tín? Bài viết dưới đây sẽ bật mí danh sách TOP 10 các trường Cao Đẳng Y Dược TP HCM đào tạo chất lượng để... ky-nang-mem-can-thiet-cho-sinh-vien-nganh-y-duoc Kỹ năng mềm ngành dược quan trọng thế nào với sinh viên? Kỹ năng mềm ngành dược cho sinh viên rất cần thiết. Trong cuộc sống năng động, hiện đại 4.0 như ngày nay thì giới trẻ cũng cần có nhiều sự thay đổi... hoc-cao-dang-duoc-sai-gon-o-dau-dao-tao-chat-luong-nhat Học cao đẳng dược ở đâu tốt nhất TPHCM uy tín và chất lượng Học Cao đẳng Dược ở đâu tốt nhất là câu hỏi của nhiều thí sinh muốn học tập ngành Dược và đang muốn tìm được cho bản thân mình một địa chỉ đào tạo... sinh-vien-nam-cuoi-nganh-y-duoc-can-chuan-bi-nhung-gi-truoc-khi-ra-truong Sinh viên năm cuối ngành Y Dược cần chuẩn bị những gì trước khi ra trường? Sinh viên năm cuối ngành Y Dược cần chuẩn bị những gì trước khi ra trường? Cùng tìm hiểu chi tiết để có được hành trang cần thiết trước khi ra... tot-nghiep-cao-dang-duoc-goi-la-gi Tốt Nghiệp Cao Đẳng Dược Chính Quy Gọi Là Gì? Tốt nghiệp Cao đẳng Dược gọi là gì được rất nhiều bạn thí sinh thắc mắc gửi về hòm thư trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch. Sau đây, ban tư vấn...
Xem thêm >>