Top
Đăng ký xét tuyển Online Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Dược Sĩ Là Gì? Học Dược Sĩ Ra Làm Những Công Việc Gì?

Cập nhật: 01/03/2023 17:58 | Người đăng: Nguyễn Hằng

Trong xã hội hiện đại ngày nay mọi người không chỉ chú trọng đến chất lượng cuộc sống mà điều được nhiều người quan tâm hơn cả là sức khỏe của chính bản thân và những người trong gia đình. Điều này đã khiến cho ngành Y tế nói chung và ngành Dược sĩ nói riêng trở thành ngành học mũi nhọn được đông đảo các thí sinh lựa chọn trong những năm gần đây. Vậy ngành Dược sĩ là gì? Cơ hội làm việc của ngành Dược sĩ sau khi kết thúc những năm ngồi trên ghế giảng đường sẽ như thế nào? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc cho các bạn đang có nguyện vọng trở thành Dược sĩ.

1. Dược sĩ là gì?

Dược sĩ còn được gọi là “thầy thuốc”, là những người hành nghề Dược trong ngành Y tế. Dược sĩ tiếng Anh là Pharmacist hay Chemist. Họ đều là những người làm việc trong lĩnh vực y tế, có trình độ chuyên môn về dược liệu. Công việc của họ đảm nhận được bao gồm nghiên cứu, phát minh ra các loại thuốc trong phòng thí nghiệm. Ngoài ra có thể chọn hành nghề dược như cấp thuốc, bán thuốc, theo dõi quá trình điều trị bằng thuốc đối với các bệnh nhân, mở quầy thuốc nếu như có được chứng chỉ hành nghề dược.

Dược sĩ là gì?
Dược sĩ là gì?

Hiện nay, ngày càng có nhiều loại bệnh nguy hiểm, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Điều đó đặt gánh nặng lên những người Dược sĩ mới có khả năng nghiên cứu trong việc điều chế các loại vaccine với các loại thuốc đặc trị, từ đó giúp bảo vệ sức khỏe mọi người. Như vậy có thể thấy, dược sĩ có vai trò quan trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của không chỉ một vài cá nhân mà tất cả mọi người đang sống trên thế giới này.

2. Phẩm chất của một người dược sĩ

Muốn thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào thì đầu tiên bạn phải thực sự đam mê, thực sự yêu thích và tâm huyết với nghề thì mới có thể thành công. Trong số những yếu tố làm nên thành công của người tốt nghiệp ngành Dược thì ngoài chương trình đào tạo tốt từ trường học thì phẩm chất của dược sĩ là điều không thể thiếu.

Nắm vững kiến thức chuyên môn ham học hỏi: Lựa chọn nghề dược sĩ tức là chọn một ngành gắn liền với các dược phẩm gánh trên vai sức khỏe, tính mạng của người khác. Do đó, người dược sĩ cần phải nắm vững kiến thức chuyên môn của mình để có thể tư vấn được cho bệnh nhân và trợ giúp cho các bác sỹ trong quá trình khám và kê đơn thuốc. Bên cạnh đó ham học hỏi chính là yếu tố quan trọng để đưa chúng ta tới cánh cửa của sự thành công. Ham học hỏi sẽ góp một phần quan trọng đến kết quả học tập cũng như kiến thức chuyên môn của bạn sau này. 

Kiên trì, tỉ mẩn, chính xác: Là một dược sĩ tức là phải tiếp xúc với hàng trăm, hàng ngàn loại thuốc với những công dụng khác nhau. Là một dược sĩ câng phải ghi nhớ được các loại thuốc, phân biệt được các dược liệu. Nếu không có phẩm chất dược sĩ với đức tính tỉ mỉ sẽ rất khó. Hơn nữa, bốc thuốc kê toa sẽ tác động trực tiếp lên sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh nên đòi hỏi độ chính xác rất cao.

Kĩ năng tư vấn tư duy tốt: Để trở thành một dược sĩ giỏi thì cần phải có được kĩ năng tư vấn bởi ngoài việc bán thuốc hay kê đơn thuốc thì dược sĩ còn là một người tư vấn sức khỏe cho bệnh nhân cũng như cộng đồng. Thực tế thì kiến thức ngành Dược khá đa dạng với nhiều đối tượng bệnh. Bởi vậy nếu như bạn không có sẵn khả năng tư duy thì rất khó để bạn được tiếp thu kiến thức dễ dàng và vận dụng nó với từng trường hợp bệnh.

Có ý chí mạnh mẽ, chịu được áp lực cao: Mỗi ngành nghề có thể sẽ có những áp lực riêng và ngành Dược cũng vậy. Không chỉ có những vất vả, khó khăn trong quá trình học và công việc của ngành nghề này cũng có đặc thù, đòi hỏi bạn phải có được ý chí mạnh mẽ, và lạc quan trong cuộc sống. Đây là phẩm chất của người Dược sĩ cần phải có được.

3. Công việc của Dược sĩ sau khi ra trường?

Dược sĩ sau khi tốt nghiệp có thể lựa chọn một trong hai hướng đó là hành nghề thuốc hoặc nghiên cứu thuốc. Công việc của dược sĩ mỗi hướng sẽ khác nhau. 

Dược sĩ hành nghề thuốc làm tại các bệnh viện, phòng khám với công việc chính là gặp gỡ, cấp thuốc cho người bệnh theo đơn của bác sĩ. Đồng thời tư vấn cho người bệnh về các loại thuốc đang sử dụng, chế độ ăn uống. Khuyến cáo người bệnh dùng thuốc hiệu quả, tác dụng phụ, theo dõi sự tiến triển của bệnh nhân trong thời gian dùng thuốc điều trị. Dược sĩ hành nghề thuốc nếu có giấy phép kinh doanh và bằng chứng nhận thì có thể mở nhà thuốc đồng thời cung cấp thuốc cho người dân theo kinh nghiệm và sự cho phép của nhà nước.

Với Dược sĩ chuyên nghiên cứu về thuốc sẽ đảm nhiệm các công việc trong phòng thí nghiệm. Vai trò của dược sĩ quan trọng khi thực hiện nghiên cứu về các loại vi rút gây bệnh, tìm ra cách khống chế vi rút qua các cuộc thí nghiệm từ đó điều chế các loại thuốc dùng hiệu quả nhất. Công việc này đòi hỏi bạn phải có sự kiên trì, thông minh, tìm hiểu sâu về các loại bệnh, virus. Do vậy không phải ai cũng có khả năng để đi theo hướng này.

Để giải đáp câu hỏi học Dược sĩ ra làm gì? Những vị trí dưới đây sẽ giúp bạn nắm thông tin rõ hơn:

  • Làm việc tại các bệnh viện, các cơ sở y tế: công việc chính là đảm bảo chất lượng và thời gian sử dụng của thuốc. Ngoài ra, các dược sĩ còn tham gia tư vấn cùng bác sĩ trong việc kê toa, cảnh bảo tác dụng thuốc trong quá trình điều trị và hướng dẫn bệnh nhân sử dụng.
  • Làm chuyên viên kiểm nghiệm thuốc tại viện, trung tâm nghiên cứu: kiểm tra chất lượng thuốc có an toàn và đủ điều kiện phát hành ra thị trường hay không, tiến hành phân biệt thuốc giả, thuốc kém chất lượng.
  • Làm dược sĩ tại các cơ sở sản xuất thuốc, thực phẩm chức năng: nghiên cứu hoạt chất mới, tham gia vào quá trình sản xuất, bào chế thuốc,…đảm bảo thuốc đạt chuẩn theo quy định của bộ Y tế.
  • Làm giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng đào tạo về ngành dược.
  • Quản lý nhà nước, các bệnh viện và cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm.
  • Kinh doanh thuốc: sau khi ra trường các bạn cũng có thể tự mở quầy thuốc theo tiêu chuẩn quy định của bộ Y tế.

Công việc dược sĩ khá đa dạng, mức lương của dược sĩ hiện nay cũng rất tốt, điều này giúp cho ngành dược sĩ đang trở thành một trong những ngành hot hiện nay.

4. Làm thế nào để đăng ký học Dược sĩ?

Bạn đang nuôi dưỡng ước mơ trở thành một dược sĩ giỏi trong tương lai? Bạn có thể lựa chọn học cao đẳng Dược tại các trường Cao đẳng Y Dược trên toàn quốc, nếu như bạn không đủ điểm số vào Đại học. Hiện nay các trường Cao đẳng ngoài việc tuyển sinh cũng chú trọng hơn về chất lượng đào tạo nhằm đáp ứng được yêu cầu của các nhà tuyển dụng cũng như cập nhật được những phương thức đào tạo tốt nhất từ các trường Đại học học trong và ngoài nước. 

Học ở đâu để trở thành một dược sĩ giỏi?
Học ở đâu để trở thành một dược sĩ giỏi?

Hiện nay với phương thức xét tuyển đơn giản hơn, chỉ cần thí sinh đốt tốt nghiệp THPT là có thể đăng ký học Cao đẳng Dược tại một trong các trường về khối ngành Y Dược. 

Bạn có thể lựa chọn, tìm hiểu đăng ký học Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Học tập tại đây với việc thực hành nhiều ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường, sinh viên sau khi ra trường sinh viên sẽ không bị bỡ ngỡ, nhát tay,... mà có thể hành nghề luôn. Tránh được thực trạng nhức nhối hiện nay của xã hội là "thừa thầy thiếu thợ".

Để theo học tại trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch, các bạn nộp hồ sơ về văn phòng tuyển sinh của nhà trường theo địa chỉ sau:

Địa chỉ:

Trên đây là chi tiết về nghề dược sĩ và những yếu tố để trở thành dược sĩ giỏi. Hi vọng với bài viết này, sẽ giúp ích cho các bạn lựa chọn ngành học phù hợp. 

Thông tin hữu ích khác
thoi-gian-xet-tuyen-cao-dang-duoc Thời gian xét tuyển Cao đẳng Dược năm 2023 như thế nào? Thời gian xét tuyển Cao đẳng Dược năm 2022 như thế nào? Đây là một trong số những câu hỏi liên quan đến ngành Cao đẳng Dược nhận được nhiều sự quan... ho-so-xet-tuyen-cao-dang-duoc Hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Dược TPHCM năm 2023 Để tham gia xét tuyển Cao đẳng Dược năm 2023, thí sinh cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ, hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Dược TPHCM đầy đủ vào gửi về... khoi-c-co-hoc-duoc-duoc-khong Khối C Học Dược Được Không? Thi Tuyển Hay Xét Tuyển? Khá nhiều thí sinh thắc mắc về trường hợp dự thi khối C nhưng có được nộp hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Dược hay không? Về vấn đề này Trường cao đẳng... hoc-phi-cao-dang-duoc Học Phí Cao Đẳng Dược TPHCM Năm 2023 Bao Nhiêu? Học phí cao đẳng dược TPHCM năm 2022 bao nhiêu tiền đang trở thành mối quan tâm hàng đầu với phụ huynh và các bạn trẻ. Khi mà mức học phí hệ Đại... nganh-duoc-hoc-nhung-mon-gi Ngành Dược Học Những Môn Gì? Cơ Hội Khi Học Ngành Dược Ngành Dược học những môn gì được gửi rất nhiều đến hòm thư Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch. Cùng tìm hiểu các bộ môn sinh viên cần học qua 4... dieu-kien-de-mo-nha-thuoc-tan-duoc Học bằng cao đẳng Dược có được mở quầy thuốc không? Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Dược có được mở nhà thuốc không hay Bằng cao đẳng dược có mở được nhà thuốc không là điều mà rất nhiều các bạn sinh...
Xem thêm >>0899 955 990