Kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên ngành Y Dược

Cập nhật: 23/03/2021 16:52 | Người đăng: Lường Toán

Trong cuộc sống hiện đại, năng động ngày nay thì giới trẻ cũng cần có nhiều sự thay đổi để kịp thích ứng. Đối với sinh viên ngành Y Dược thì những kỹ năng mềm sẽ là hành trang để giúp bạn hoàn thành tốt công việc được giao.

Tầm quan trọng của việc đào tạo kỹ năng mềm với sinh viên ngành Y Dược

Với ngành Y Dược thì kiến thức chuyên môn là điều rất quan trọng, là nền tảng để bạn vận dụng vào công việc của mình. Tuy nhiên để hoàn thiện tốt thì bạn không thể thiếu được những kỹ năng mềm cần thiết bao gồm kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình, kỹ năng giao tiếp hay kỹ năng làm việc độc lập...Điều này có thể được hình thành trong cuộc sống hàng ngày của bạn, nhưng cũng có thể bạn sẽ được rèn luyện khi ngồi trên ghế nhà trường.  

Kỹ năng mềm quan trọng với ngành Y Dược

Ngành Y Dược nói riêng thì bạn sẽ phải tiếp xúc với rất nhiều bệnh nhân. Với nhiều độ tuổi, xuất phát từ nhiều vùng miền, tính cách và có nghề nghiệp khác nhau. Do vậy với mỗi trường hợp bạn cần phải biết cách ứng xử và vận dụng những kỹ năng của mình. Những ai không được bệnh nhân tin tưởng thì bạn cũng rất khó để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trường hợp nếu xảy ra một sơ suất nhỏ cũng có thể khiến cho người bệnh không vừa ý mà có thể chịu nhiều áp lực từ dư luận. Việc hội tụ những kỹ năng mềm từ y bác sĩ sẽ giúp bạn có cách ứng xử linh hoạt và phù hợp, đồng thời giúp tạo ra mối quan hệ gần gũi với bệnh nhân, quá trình điều trị cũng dễ dàng hơn.

Với ngành nghề Y Dược thì bạn phải dành nhiều thời gian cho công việc, đôi khi phải hy sinh những lợi ích cá nhân. Do vậy với những ai bước vào ngành nghề này cũng đều phải xác định tư tưởng. Biết cách làm thế nào để cân bằng giữa công việc và gia đình hay những vấn đề về kinh tế, giải trí….của bản thân.

Các chuyên gia cho rằng kỹ năng mềm không chỉ cần thiết đối với sinh viên ngành Y Dược mà bạn còn phải được học hỏi trên giảng đường từ những đối tượng với nhiều ngành nghề khác. Qua đó sẽ giúp trang bị cho bạn những kỹ năng cần thiết trên để phục vụ công việc. Nhận thấy những lợi ích quan trọng đối với sinh viên ngành Y Dược, Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch đã xây dựng chương trình giảng dạy kết hợp với những tiết học thực tế. Qua đó giúp bạn được va chạm và học hỏi những kỹ năng mềm thiết yếu cho công việc. Với thời lượng 70% tiết học thực hành và 30% lý thuyết được phân bố hợp lý thì các bạn sinh viên khi theo học tại trường sẽ không phải quá lo lắng về vấn đề kỹ năng mềm cho công việc.

Các dạng kỹ năng mềm cần thiết với ngành Y Dược

Theo các dược sĩ Cao đẳng Y Dược HCM thì sinh viên theo học lĩnh vực này cần thiết có những kỹ năng mềm dưới đây để phục vụ công việc:

Kỹ năng lắng nghe:

Người làm nghề Y Dược đòi hỏi phải tiếp xúc nhiều với bệnh nhân thì mới hiểu được người bệnh cần gì và cảm xúc của người bệnh. Điều kiện lắng nghe tích cực là phương pháp được người thầy thuốc lựa chọn để chắt lọc thông tin quan trọng qua đó sẽ có phương pháp điều trị phù hợp. Với các bạn sinh viên thì kỹ năng này hỗ trợ rất tốt cho sinh viên có thể tích lũy được kiến thức chuyên môn.

Kỹ năng tự học: 

Người thực hành nghề y phải yêu cầu cao về trình độ chuyên môn qua đó giúp bạn hiểu được tầm quan trọng trực tiếp với sức khỏe và tính mạng con người. Do vậy để giúp làm giàu kiến thức cho mình, đòi hỏi các bạn sinh viên phải có kỹ năng tìm tòi, tự học hỏi, khám phá.

Kỹ năng giao tiếp:

Giao tiếp là kỹ năng cần thiết cho bất kỳ ngành nghề nào, chứ không riêng với sinh viên y dược. Các bạn sinh viên sẽ được áp dụng kỹ năng trên nhằm để mở rộng mối quan hệ của bản thân. Do vậy sẽ giúp bồi đắp thêm nhiều kinh nghiệm quý giá với các bạn. Đồng thời trong công việc thì giao tiếp được xem là công cụ để các y bác sĩ hiểu thêm về những vấn đề của người bệnh, hướng dẫn và thuyết phục họ thực hiện theo phác đồ điều trị.

Kỹ năng làm việc nhóm:

Để đạt được sự thành công trong điều trị người bệnh là công sức của đội ngũ cán bộ và các y bác sĩ. Nếu như được rèn luyện kỹ năng đó từ sớm, các bạn sinh viên sẽ dễ dàng bắt nhịp với môi trường làm việc mới và thực hiện tốt hơn.

Học kỹ năng mềm ở đâu?

Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược HCM năm 2021

Như các bạn đã biết thì với ngành Y Dược kiến thức chuyên ngành là cực kỳ cần thiết, tuy nhiên với bất kỳ ngành nghề nào thì không thể thiếu kỹ năng mềm vừa để bạn hoàn thành tốt công việc mà còn có sự thăng tiến cao. Với chương trình học thực tế của trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, trường còn tổ chức thêm nhiều hoạt động ngoại khóa để các bạn được giao lưu học hỏi, được tiếp xúc và hình thành nhiều mối quan hệ trong cuộc sống.

Trong nhiều năm đào tạo Cao đẳng Y Dược HCM thì trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch đã ra đời hơn 10 khóa sinh viên  y dược. Chương trình học của nhà trường được xây dựng chủ yếu về thực hành với thời lượng chiếm đến 70% còn lại là 30% lý thuyết, do vậy mà trong khi học các bạn sẽ được rèn luyện về kỹ năng mềm thông qua những buổi học thực tế. Đội ngũ nhân lực của trường luôn được các chuyên gia đánh giá cao về chất lượng, có chuyên môn tốt và khả năng thích ứng công việc cao. Sự hoạt động của nhà trường dựa trên phương châm đào tạo chính giúp các bạn đạt tới  ngưỡng “Sâu y lý, giỏi y thuật, giàu y đức”. Do vậy các bạn sinh viên sẽ vừa được cân bằng về cả kỹ năng mềm và kiến thức chuyên môn để trở nên năng động, dễ dàng hội nhập với ngành Y Dược trong thời đại này. 

Những chia sẻ về kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên ngành Y Dược trên đây hi vọng sẽ là hành trang tốt nhất để bạn hoàn thành tốt công việc. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ liên tục cập nhật kiến thức hữu ích khác nhé.

Thông tin hữu ích khác
cao-dang-duoc-la-gi-tim-hieu-muc-thu-nhap-cua-duoc-si-cao-dang Cao đẳng Dược là gì? Tìm hiểu mức thu nhập của Dược sĩ Cao đẳng Dược sĩ Cao đẳng gọi là gì? Những thông tin liên quan đến ngành Dược sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây. Nếu như bạn đang quan tâm... nganh-duoc-he-cao-dang-hoc-nhung-mon-gi-tai-tphcm Ngành Dược hệ Cao đẳng học những môn gì tại TPHCM Từ xưa đến nay, Dược sĩ luôn là một ngành nghề cao quý và được xã hội coi trọng. Không những thế, hiện nay Dược sĩ còn là một ngành nghề có nhiều... giai-dap-hoc-nganh-duoc-co-can-gioi-tieng-anh-khong Giải đáp: Học ngành Dược có cần giỏi tiếng Anh không?  Học ngành Dược có cần giỏi tiếng Anh không? Những người theo đuổi ngành Dược chắc hẳn cũng khá quan tâm đến ứng dụng tiếng Anh đối với ngành học... tu-van-thi-khoi-c-co-duoc-hoc-cao-dang-duoc-tphcm-khong Tư vấn: Thi khối C có được học Cao đẳng Dược TPHCM không? Khối C có học dược được không hay Khối C có nên học Cao Đẳng Dược không là thắc mắc của rất nhiều bạn hiện nay. Vậy để giải đáp vấn đề này cho các... tot-nghiep-cao-dang-duoc-goi-la-gi Tốt nghiệp Cao đẳng Dược gọi là gì? Tốt nghiệp Cao đẳng Dược gọi là gì được rất nhiều bạn thí sinh thắc mắc gửi về hòm thư trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch. Sau đây, ban tư vấn... tim-hieu-tot-nghiep-cao-dang-duoc-ra-lam-gi Tìm hiểu tốt nghiệp cao đẳng Dược ra làm gì? Học Cao đẳng Dược ra làm gì? Câu hỏi này nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn sinh viên đang có mong muốn theo học ngành này. Câu trả lời...
Xem thêm >>