Tốt nghiệp Cao đẳng Dược có được mở nhà thuốc không?

Cập nhật: 12/04/2021 17:55 | Người đăng: Vũ Duyên

Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Dược có được mở nhà thuốc không hay Bằng cao đẳng dược có mở được nhà thuốc không là điều mà rất nhiều các bạn sinh viên cao đẳng Dược quan tâm. Vậy để giải đáp câu hỏi này, các bạn theo dõi chi tiết ở bài viết này nhé!

Tốt nghiệp Cao đẳng Dược có được mở nhà thuốc không?
Tốt nghiệp Cao đẳng Dược có được mở nhà thuốc không?

Phân biệt giữa nhà thuốc và quầy thuốc

Trước khi trả lời câu hỏi cho: tốt nghiệp cao đẳng Dược có mở nhà thuốc được hay không thì sinh viên cần phải phân biệt được sự khác nhau giữa quầy thuốc và nhà thuốc.

Rất nhiều người ngộ nhận rằng nhà thuốc và hiệu thuốc giống nhau, là một. Nhưng thực tế quyền hạn và chức năng của nhà thuốc và quầy thuốc khác nhau. Cụ thể như sau:

Khoản mục

 

Nhà thuốc

 

Quầy thuốc

 

Về người phụ trách chuyên môn

 

Dược sĩ đại học phụ trách chuyên

 

Dược sĩ trung học phụ trách chuyên

 

 

Về địa bàn hoạt động

 

Được mở tại bất kỳ địa bàn nào

 

Được mở tại địa bàn huyện, xã của các huyện ngoại thành, ngoại thị của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

 

Về phạm vi hoạt động

 

Được bán lẻ thuốc thành phẩm; pha chế thuốc theo đơn

 

Được bán lẻ thuốc thành phẩm

 

Về việc thay đổi thuốc trong đơn

Được quyền thay thế thuốc cùng loại trong đơn nếu được sự đồng ý của người mua

 

Không được thực hiện việc thay thế

 

Tốt nghiệp Cao đẳng Dược có được mở nhà thuốc hay không?

 • Đối với nhà thuốc: Căn cứ vào bảng ở trên và theo khoản 1 điều 18 của Luật Dược sửa đổi thì người chịu trách nhiệm về chuyên môn của nhà thuốc phải có trình độ từ Dược sĩ Đại học trở lên và phải có kinh nghiệm thực hành ít nhất 2 năm tại các cơ sở chuyên môn về thuốc. Như vậy tốt nghiệp Cao đẳng ngành Dược, bạn không đủ điều kiện để mở nhà thuốc mà cần phải liên thông lên đại học Dược kết hợp với thực nghiệm tại các cơ sở chuyên môn trong 2 năm.
 • Đối với quầy thuốc: Chiếu theo điểm b,c,d khoản 4, điều 15, nghị định 79/2006/NĐ-CP thì những ai đã tốt nghiệp hệ đào tạo trung cấp dược, cao đẳng dược và có 2 năm thực nghiệm tay nghề tại các cơ sở chuyên môn hợp pháp thì đủ điều kiện làm chủ quầy thuốc.

Nếu bạn nghĩ học Cao đẳng Dược được mở nhà thuốc là hoàn toàn sai lầm. Như vậy, tốt nghiệp Cao đẳng Dược làm gì khi bạn không mở được nhà thuốc. Tuy không đủ điều kiện mở nhà thuốc nhưng bạn vẫn có thể mở được quầy thuốc riêng của mình với tấm bằng Cao đẳng Dược trong tay.

Điều kiện mở nhà thuốc tân dược

Bằng cao đẳng dược có mở được nhà thuốc không?
Bằng cao đẳng dược có mở được nhà thuốc không?

Để mở nhà thuốc tân dược phải đáp ứng đủ những điều kiện sau:

 • Có bằng dược sĩ đại học
 • Diện tích kinh doanh lớn hơn 10m2
 • Vốn tối thiểu trên 100 triệu

Sau khi đáp ứng đủ điều kiện trên thì tiến hành:

 • Xin giấy chứng nhận hành nghề từ Sở y tế (mất khoảng 1 tháng từ ngày xin sẽ được cấp chứng nhận hành nghề dược)
 • Xin giấy phép kinh doanh tại phòng kinh tế Ủy ban nhân dân quận/ huyện nơi mở nhà thuốc (sau 1 tuần sẽ được cấp phép kinh doanh nhà thuốc)
 • Chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất mở nhà thuốc: quầy thuốc, tủ thuốc, bình chữa cháy,...
 • Chuẩn bị hồ sơ xin chứng nhận đủ tiêu chuẩn hành nghề
 • Chuẩn bị hồ sơ thẩm định GPP
 • Sau 2 tháng thanh tra sở sẽ xuống thẩm định và được báo trước 2 ngày và sau 1 tháng sẽ được cấp phép.

Có thể kinh doanh quầy thuốc thay vì nhà thuốc

Nếu bạn muốn kinh doanh thuốc ở những địa bàn không trực thuộc thành phố Trung ương thì thay vì mở nhà thuốc bạn có thể mở quầy thuốc.

Để mở quầy thuốc có nên học Cao đẳng Dược không? Với những bạn có ý định mở quầy thuốc nhưng năng lực của mình lịa có hạn thì bạn nên học Cao đẳng Dược để có thể thực hiện được ước mơ của mình. Nếu muốn theo học Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, thí sinh cần nộp hồ sơ về văn phòng tuyển sinh của nhà trường trong khoảng thời gian:

 • 20/ 04 nhà trường sẽ bắt đầu nhận hồ sơ (Đối với thí sinh tốt nghiệp THPT từ năm 2017 trở về trước)
 • Từ khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT (Đối với thí sinh tốt nghiệp THPT trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018)

Ngoài ra, trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức xét tuyển thành nhiều đợt trong năm và thời hạn đăng ký cuối cùng trước ngày 31/12/2018. Điều xét tuyển Cao đẳng Dược TPHCM năm 2018 rất đơn giản, thí sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT là cơ hội được nhà trường xét tuyển thẳng vào trường.

Thông tin địa chỉ:

 • Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh
 • Địa chỉ: Số 4A, 6A, 8A Nguyễn Thái Sơn, Phường 3, Quận Gò Vấp,TP. Hồ Chí Minh (cạnh cổng chợ Tân Sơn Nhất)
 • Điện thoại: 0899 955 990 - 0969 955 990
 • Email: caodangykhoaphamngocthach@gmail.com
Thông tin hữu ích khác
cao-dang-duoc-la-gi-tim-hieu-muc-thu-nhap-cua-duoc-si-cao-dang Cao đẳng Dược là gì? Tìm hiểu mức thu nhập của Dược sĩ Cao đẳng Dược sĩ Cao đẳng gọi là gì? Những thông tin liên quan đến ngành Dược sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây. Nếu như bạn đang quan tâm... nganh-duoc-he-cao-dang-hoc-nhung-mon-gi-tai-tphcm Ngành Dược hệ Cao đẳng học những môn gì tại TPHCM Từ xưa đến nay, Dược sĩ luôn là một ngành nghề cao quý và được xã hội coi trọng. Không những thế, hiện nay Dược sĩ còn là một ngành nghề có nhiều... giai-dap-hoc-nganh-duoc-co-can-gioi-tieng-anh-khong Giải đáp: Học ngành Dược có cần giỏi tiếng Anh không?  Học ngành Dược có cần giỏi tiếng Anh không? Những người theo đuổi ngành Dược chắc hẳn cũng khá quan tâm đến ứng dụng tiếng Anh đối với ngành học... tu-van-thi-khoi-c-co-duoc-hoc-cao-dang-duoc-tphcm-khong Tư vấn: Thi khối C có được học Cao đẳng Dược TPHCM không? Khối C có học dược được không hay Khối C có nên học Cao Đẳng Dược không là thắc mắc của rất nhiều bạn hiện nay. Vậy để giải đáp vấn đề này cho các... tot-nghiep-cao-dang-duoc-goi-la-gi Tốt nghiệp Cao đẳng Dược gọi là gì? Tốt nghiệp Cao đẳng Dược gọi là gì được rất nhiều bạn thí sinh thắc mắc gửi về hòm thư trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch. Sau đây, ban tư vấn... tim-hieu-tot-nghiep-cao-dang-duoc-ra-lam-gi Tìm hiểu tốt nghiệp cao đẳng Dược ra làm gì? Học Cao đẳng Dược ra làm gì? Câu hỏi này nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn sinh viên đang có mong muốn theo học ngành này. Câu trả lời...
Xem thêm >>