Top

Công việc của điều dưỡng viên là gì? Bản mô tả công việc chi tiết

Cập nhật: 18/11/2022 09:26 | Người đăng: Bảo Bình

Công việc của điều dưỡng viên là gì? Bản mô tả công việc của điều dưỡng viên như thế nào? Khá nhiều thí sinh có nguyện vọng theo học ngành Điều dưỡng tuy nhiên vẫn chưa hiểu rõ về vai trò công việc cũng như vị trí của một Điều dưỡng viên tại các cơ sở Y tế, bệnh viện... Vậy hãy tìm hiểu chi tiết ở bài viết này nhé!

Có thể bạn muốn tìm hiểu thêm về:

Tìm hiểu về điều dưỡng viên là gì?

Điều dưỡng viên Tiếng Anh là Nursing Stafflà người phụ trách công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe. Điều dưỡng là một vị trí quan trọng trong hệ thống y tế hiện nay, tham gia dự phòng, chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân.

Tìm hiểu về điều dưỡng viên
Tìm hiểu về điều dưỡng viên

Hiện nay, Điều dưỡng là một nghề độc lập trong hệ thống y tế, là người phụ tá cho các thầy thuốc. Thay vì trước đây, điều dưỡng còn được gọi là y tá. Được chia thành các trình độ với nhiều cấp bậc khác nhau theo quy định cụ thể và chi tiết đối với hệ thống ngạch bậc công thức theo những văn bản quy định của Bộ Nội vụ.

>>> Bạn có thể tìm hiểu để biết rõ hơn về Phân hạng điều dưỡng và chức năng, nhiệm vụ mỗi cấp bậc tương ứng

Công việc của điều dưỡng viên là gì?

Công việc của điều dưỡng viên ngoài việc theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho người bệnh trong thời gian điều trị và phục hồi thì còn là người truyền đạt thông tin giữa bệnh nhân với bác sĩ. Ngoài ra thì điều dưỡng còn giúp xoa dịu nỗi đau cho người bệnh để xoa dịu nỗi đau về cả thể xác và tinh thần người bệnh qua các hình thức khác nhau. Ngoài ra ngành Điều dưỡng còn thực hiện nhiều công việc khác mà không phải ai cũng nắm được.

Hiện nay, trong hệ thống ngành Y tế thì Điều dưỡng viên đã trở thành một ngành nghề độc lập trong việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên vai trò của một Điều dưỡng viên vẫn cần phải gắn liền với quy trình khép kín tại bệnh viện, hỗ trợ các bộ phận để hoàn thiện tốt công tác chăm sóc bệnh nhân.

Tại các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh thì Điều dưỡng viên sẽ là những người hỗ trợ Bác sĩ trong việc chăm sóc phục hồi sức khỏe bệnh nhân, chính là cầu nối gắn kết giữa bệnh nhân và bác sĩ, giúp bác sĩ phát hiện những bất thường, xử lý nhanh chóng những trường hợp cấp cứu nguy hiểm. Bình thường, 1 điều dưỡng chăm sóc từ 4 - 10 bệnh nhân, nhưng để đảm bảo hiệu quả và tốt nhất thì một điều dưỡng nên trực tiếp chăm sóc 3 - 4 người bệnh.

 • Thực hiện giải đáp thắc mắc cho người bệnh và gia đình bệnh nhân về tình trạng sức khỏe.
 • Hướng dẫn và thực hiện công tác tiếp đón bệnh nhân, thực hiện các thủ tục khám chữa bệnh.
 • Trực tiếp chăm sóc bệnh nhân, hướng dẫn bệnh nhân cách tự chăm sóc bản thân để đảm bảo cũng như hồi phục sức khỏe một cách tốt nhất.
 • Thực hiện các kỹ năng xử lý lâm sàng, theo sõi tình trạng tiến triển của người bệnh.
 • Động viên bệnh nhân, truyền tải những mong muốn, những nguyện vọng của bệnh nhân đến bác sĩ phụ trách.
 • Trường hợp bệnh nhân qua đời các điều dưỡng viên sẽ phải thực hiện các thủ tục giấy tờ cần thiết để bàn giao cho nhà xác.
 • Chịu trách nhiệm trong công tác quản lý thiết bị y tế, máy móc Y tế và dụng cụ trong bệnh viện theo đúng sự phân công.
Công việc của điều dưỡng viên là gì?
Công việc của điều dưỡng viên là gì?

Xác định theo nghề Điều dưỡng là bạn phải xác định về áp lực cũng như niềm đam mê, tinh thần làm việc thì mới có thể hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó người điều dưỡng cũng cần phải có trách nhiệm, cẩn thận, tỉ mỉ mới đảm bảo được trong công việc một cách tốt nhất.

Với tầm quan trọng của Điều dưỡng viên trong hệ thống Y tế hiện nay, thì Bộ Y tế cũng luôn khuyến khích các bạn trẻ theo học ngành Điều dưỡng để bổ sung vào nguồn nhân lực đang thiếu hụt trong ngành. Trường hợp các bạn trẻ đang theo học ngành khác mà muốn học Điều dưỡng thì có thể đăng ký học hệ đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng để phù hợp với nhu cầu hiện tại cũng như ổn định mức thu nhập bản thân.

Bản mô tả công việc của điều dưỡng viên chi tiết nhất

Công việc của điều dưỡng viên khá đa dạng, chắc hẳn không phải ai cũng có thể nắm được đầu công việc. Để làm tròn trách nhiệm của mình thì các bạn nên tìm hiểu điều dưỡng viên cần làm những gì dưới đây.

Bản mô tả công việc của Điều dưỡng viên:

 • Tổ chức đón tiếp và hướng dẫn người bệnh hoàn thành các thủ tục khám, chữa bệnh. Luôn tuân thủ và thực hiện nghiêm chỉnh nội quy, quy chế của bệnh viện, qua chế quản lý buồng thủ thuật và buồng bệnh. Bao gồm quy chế chăm sóc bệnh nhân toàn diện.
 • Liệt kê những triệu chứng, dấu hiệu bất thường của bệnh nhân đồng thời đưa ra cách xử lý vào phiếu chăm sóc và phiếu theo dõi theo quy định.
 • Mô tả công việc Điều dưỡng là không thiếu trách nhiệm thực hiện nghiêm chỉnh theo y lệnh của bác sĩ. Bao gồm nhiệm vụ đi thăm bệnh nhân, nhận những yêu cầu của bác sĩ về việc lên kế hoạch điều trị và chăm sóc cho bệnh nhân để tổ chức thực hiện.
 • Lên kế hoạch chăm sóc người bệnh, thực hiện những kĩ thuật truyền dịch, tiêm thuốc, thay băng, đặt thông, uống thuốc, kĩ thuật cấp cứu theo đúng quy định. Đồng thời biết cách vận hành bảo quản những thiết bị y tế của khoa theo sự phân công.
 • Kiểm tra thuốc trực thường xuyên và bổ sung thuốc trực theo cơ số quy định của bệnh viện. Thường xuyên theo dõi kiểm tra việc sử dụng, bảo dưỡng và quản lý vật tư, thiết bị y tế theo quy định hiện hành. Lập kế hoạch yêu cầu về sửa chữa, bao gồm mua dụng cụ bị hỏng.
 • Bàn giao bệnh nhân cho điều dưỡng ca trực tiếp theo vào cuối giờ làm việc trong ngày, sau đó ghi vào sổ những y lệnh còn lại trong ngày. Trong đó kèm theo những yêu cầu theo dõi và chăm sóc đối với từng người bệnh, nhất là những bệnh nhân nặng.
 • Công việc của 1 điều dưỡng viên đó là luôn động viên tinh thần cho bệnh nhân an tâm điều trị bệnh. Luôn trau dồi y đức và báo cáo tình hình người bệnh hàng ngày, hàng tháng theo quy định.
 • Cập nhật sổ đăng ký người bệnh vào viện với trường hợp có chuyển khoa hay chuyển viện, ra viện và bệnh nhân tử vong. Luôn biết cách bảo quản tài sản, thuốc, dụng cụ y tế; trật tự và vệ sinh buồng bệnh, buồng thủ thuật với phạm vi được phân công.
 • Tham gia vào công tác nghiên cứu khoa học với lĩnh vực hướng dẫn thực hành về công tác chăm sóc bệnh nhân và học viên khi được điều dưỡng trưởng khoa phân công.
 • Với người bệnh nặng nguy kịch thì công việc điều dưỡng phải báo cáo kịp thời về diễn biến bất thường, đồng thời thực hiện công tác chăm sóc theo y lệnh đối với bác sĩ điều trị xử lí kịp thời.

Theo đuổi ngành Điều dưỡng thì bạn phải xác định được những công việc chủ yếu để có sự chuẩn bị tốt nhất về kiến thức và kỹ năng.

Công việc của điều dưỡng viên được bạn trẻ yêu thích

Khi đăng ký bất kỳ ngành học nào thì vấn đề mà các phụ huynh và học sinh vẫn trăn trở nhất là về việc làm. Các bạn cựu sinh viên các trường Cao đẳng Y Dược HCM hào hứng chia sẻ những công việc yêu thích ngành Điều dưỡng để các bạn lựa chọn dưới đây.

Điều dưỡng tìm việc tại các bệnh viện và phòng khám tư nhân

Với nhu cầu đáp ứng công việc chăm sóc sức khỏe cho người bệnh thì các phòng khám tư cũng ngày càng hoàn thiện hơn về cơ sở vật chất và tăng cường chất lượng thăm khám, chữa bệnh. Do vậy đây là môi trường cực kỳ tốt cho các bạn sinh viên mới ra trường, năng động, phù hợp với mức lương và có cơ hội thăng tiến cao. Hiện nay cũng có rất nhiều cơ sở chăm sóc sức khỏe xây dựng lên để giảm tải áp lực cho các bệnh viện công, do vậy mà khi làm việc tại môi trường này các bạn không bị áp lực hoặc quá căng thẳng như công việc tại bệnh viện công. Dù vậy thì khi được làm việc tại bệnh viện thì các bạn vẫn sẽ được hưởng đầy đủ chế độ đãi ngộ như nhân viên khác.

Điều dưỡng viên có nhiều sự lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai

Do vậy có thể hiểu các bệnh viện tư hay là phòng khám hiện nay được xem là môi trường lý tưởng với các bạn trẻ sau khi mới tốt nghiệp ngành học này.

Điều dưỡng viên làm việc tại các bệnh viện công

Với các bạn sinh viên ngành Y Dược nói chung và ngành Điều dưỡng nói riêng thì ước mơ được làm việc tại các bệnh viện lớn hay các bệnh viện nhà nước. Tại đây bạn không phải lo lắng hay băn khoăn về chất lượng công việc cũng như vấn đề về đãi ngộ. Có thể nói các bệnh viện nhà nước luôn được đánh giá là môi trường chuyên nghiệp và có tầm cỡ lớn, qua đó giúp các bạn được học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm, và trau dồi kiến thức, kỹ năng chuẩn chỉ. Dù vậy để có được tấm vé làm việc tại những môi trường trên là một điều không hề dễ dàng. Bởi cơ chế tuyển dụng của các bệnh viện nhà nước vô cùng gắt gao, đòi hỏi có kiến thức, kỹ năng đôi khi có một chút yếu tố may mắn.

Cụ thể, công việc của những người tốt nghiệp chuyên ngành Điều dưỡng chủ yếu là hỗ trợ các bác sĩ về công tác chữa bệnh, đồng thời giúp đỡ bệnh nhân hồi phục sức khỏe. Trong mỗi cơ sở y tế thì không thể thiếu được bộ phận then chốt điều dưỡng và vai trò của vị trí này cũng ngày càng được đề cao hơn.

Điều dưỡng viên phát triển công việc tại nhà

Tại các quốc gia phát triển thì loại hình chăm sóc sức khỏe tại nhà đang ngày càng phát triển. Trong khi đó thì dịch vụ này đang bắt đầu được ưa chuộng và chú trọng hơn tại Việt Nam. Đó là bởi tính tiện lợi cho bệnh nhân và được chăm sóc tận tình hơn với vai trò 1 người bệnh - 1 bác sĩ/ điều dưỡng. Công việc này cũng mang lại mức thu nhập cực kỳ hấp dẫn với người bệnh. Nếu bạn yêu thích công việc thoải mái thời gian, có thu nhập khá thì sau khi tốt nghiệp ngành Điều dưỡng có thể chủ động và phát triển hơn theo hướng công việc này. Tại các thành phố lớn như TP HCM, Hà Nội, hay Đà Nẵng...thì những công việc này được đánh giá có tiềm năng phát triển cao, là cơ hội để các bạn tốt nghiệp ngành học tự tin làm việc tại nhà. 

Cũng theo kinh nghiệm của các cựu sinh viên Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, sau khi tốt nghiệp các bạn có thể tìm kiếm được các công việc phù hợp với bản thân vừa để trau dồi kiến thức và kỹ năng vững chắc. Thời điểm hợp lý nhất là vào 3 tháng cuối năm để các bạn sinh viên trường Đại học, Cao đẳng phải xếp hàng “apply” vào những chương trình như Thực tập sinh hay Quản trị viên tập sự,… tại các trung tâm y tế, bệnh viện hay dịch vụ chăm sóc sức khỏe được tổ chức do Nhà trường. Thời điểm này là nơi giúp sinh viên được chắt lọc mọi kiến thức cốt lõi đồng thời hoàn thiện được kỹ năng tay nghề, qua đó sẽ giúp đảm bảo tốt  cho công việc sau này.

Cơ hội làm việc tại nước ngoài của ngành Điều dưỡng

Trong bối cảnh xã hội và toàn cầu có xu thế hội nhập ngày một sâu rộng thì sẽ tăng cường sự giao thoa về văn hóa và kinh tế. Điều đó giúp tạo ra sự kết nối giữa những quốc gia ngày một mật thiết hơn, đồng thời mở ra cơ hội việc làm tốt, hấp dẫn với các bạn trẻ.  Với những bạn sinh viên ngành Điều dưỡng thì có thể tạo ra cho mình một lối đi riêng đúng đắn hơn.

Trong đó thì Việt Nam là thị trường có nguồn nhân lực dồi dào cùng với sự ổn định về đời sống chính trị, có tính năng động, chịu khó, ham học hỏi. Thì nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng hiện nay ở Việt Nam vẫn luôn được nhà tuyển dụng nước ngoài chú trọng.

Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng
Ngành điều dưỡng đặc thù mở ra cơ hội làm việc tại nước ngoài

Cụ thể trong những năm gần đây thì nhà nước ta đã đầu tư xây dựng hệ thống đào tạo nghề cho thanh niên, đồng thời tư vấn giới thiệu việc làm. Trong khi đó trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch cũng phối hợp với các đơn vị tuyển dụng để mở ra cơ hội làm việc tại nước ngoài cho sinh viên trong trường. Đây chính là cơ hội để các bạn có mục tiêu phấn đấu đồng thời tìm được hướng đi mới dựa trên lợi thế của mình.

Xuất khẩu lao động đi làm việc tại các quốc gia phát triển đang là hướng đi đúng trong chính sách lao động của nước ta hiện nay. Với lực lượng lao động trẻ có tay nghề cao Việt nam có thể đáp ứng nhu cầu về lao động của tất cả các quốc gia trên thế giới. Lao động Việt nam có thể tham gia vào tất cả các lĩnh vực mà nước bạn có nhu cầu tuyển dụng.

Đối với ngành chăm sóc sức khỏe thì đa số các bạn sinh viên Điều dưỡng đều có mong muốn làm việc tại nước ngoài vừa được hưởng mức thu nhập hấp dẫn, chế độ tuyệt vời. Thì tại những quốc gia phát triển các bạn sẽ có kỹ năng nghề nghiệp hiện đại, chuyên nghiệp. Chắc chắn bạn sẽ được phát triển tốt nhất đồng thời cập nhật kiến thức ngành này mới để chăm sóc sức khỏe. Theo thống kê từ những nhà tuyển dụng thì mức lương của một điều dưỡng viên làm việc tại các thị trường Nhật hay Đài Loan tối thiểu khoảng 1500 usd /tháng. Đây thực sự là mức thu nhập mơ ước của người lao động Việt nam. Ngay từ bây giờ các bạn hay trau dồi kiến thức Ngoại ngữ để mở rộng cơ hội việc làm nhé. 

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch hiện nay là ngôi trường đi đầu trong việc áp dụng mô hình học thực tiễn, đưa bệnh viện vào trường học. Vậy bạn còn chần chừ gì mà không tham gia vào tuyển sinh Cao Đẳng Điều Dưỡng của chúng tôi? Với mục tiêu đào tạo ra nguồn nhân lực giỏi chuyên môn, vững tay nghề qua đó phục vụ cho nhu cầu xuất khẩu lao động cho các đơn vị trong và ngoài nước hiện nay. Không chỉ vậy, Nhà trường còn đào tạo Tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao, do vậy ngay khi ngồi trên ghế nhà trường bạn hãy chú tâm phát triển năng lực chuyên ngành và tiếng Anh theo định hướng của xã hội. Qua đó mới đáp ứng được các tiêu chí tuyển dụng khắt khe của các thị trường lao động nước ngoài như Nhật bản, Đức, Đài Loan...

Học Điều Dưỡng ở đâu giúp bạn thực hiện công việc của mình tốt?

Để có thể trở thành một Điều dưỡng viên giỏi thì việc đầu tiên bạn cần làm là lựa chọn một địa chỉ đào tạo uy tín chất lượng, môi trường tốt để có thể nâng cao trình độ chuyên môn một cách tốt nhất. Một trong những địa chỉ tin cậy dành cho các bạn sinh viên chính là Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, chương trình đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng tại trường được áp dụng theo mô hình chuyên sâu về thực hành. Sinh viên theo học tại trường sẽ có nhiều cơ hội việc làm sau khi ra trường.

Nhằm đảm công việc của điều dưỡng viên cũng như bảo chất lượng dạy và học, nhà trường chú trọng xây dựng hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, đào tạo lý thuyết song song với thực hành giúp sinh viên nâng cao kỹ năng chuyên môn, khả năng thích ứng với công việc một cách nhanh nhất. Cơ sở vật chất, phòng thực hành, phòng thí nghiệm được đầu tư theo đúng quy định của Bộ Y tế tạo thuận lợi cho công tác dạy và học tại trường.

Đào tạo Điều dưỡng viên chuyên nghiệp
Đào tạo Điều dưỡng viên chuyên nghiệp

Bên cạnh đó để giúp ích cho công việc của điều dưỡng viên sau khi tốt nghiệp, nhà trường còn tập trung vào chất lượng giảng viên tại trường. Đội ngũ giảng viên tại trường phần lớn đều là những tiến sĩ, thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa I-II... có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Y dược sẽ là những người trực tiếp giảng dạy cho sinh viên, truyền đạt những kiến thức cho sinh viên một cách tốt nhất, tạo nền tảng ngay từ ban đầu.

Chính vì vậy, Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch chính là địa chỉ tin cậy dành cho thí sinh khi đăng ký theo học Cao đẳng Điều dưỡng tại trường. Với điều kiện xét tuyển tốt nghiệp THPT tạo nhiều thuận lợi cho thí sinh trong quá trình đăng ký.

Có thể nói lựa chọn một địa chỉ đào tạo uy tín chất lượng là vấn đề quan trọng hàng đầu quyết định đến tương lai của chính bản thân bạn. Đây cũng chính là lý do vì sao trong những năm gần đây lượng thí sinh đăng ký theo học tại trường ngày một tăng. Mọi thông tin chi tiết thí sinh liên hệ theo địa chỉ:

 • Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh.
 • Điện thoại: 0899 955 990 - 0969 955 990.
 • Email: caodangykhoaphamngocthach@gmail.com.
Thông tin hữu ích khác
dieu-kien-xet-tuyen-cao-dang-dieu-duong-tphcm-nam-2018 Điều kiện xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM năm 2018 Điều kiện xét tuyển cao đẳng điều dưỡng TP.Hồ Chí Minh năm 2018 cần những gì là câu hỏi được rất nhiều các bạn học sinh sắp tốt nghiệp THPT năm... chinh-sach-hoc-bong-nganh-dieu-duong-truong-cao-dang-y-duoc-sai-gon Chính sách học bổng ngành Điều dưỡng Trường cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch Ngành Điều dưỡng mang đến cho bạn nhiều điều thú vị trong đó bao gồm nhiều học bổng giá trị hấp dẫn. Dù là trong nước hay tại nước ngoài thì ngành... hoc-phi-cao-dang-dieu-duong Học phí Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM năm 2022 có thay đổi không? Học phí cao đẳng Điều Dưỡng TPHCM năm 2020 hệ cao đẳng chính quy bao nhiêu là vấn đề được quan tâm của các thí sinh đang có nguyện vọng theo học... dieu-kien-xet-tuyen-cao-dang-dieu-duong-tphcm Điều kiện xét tuyển Cao đẳng Điều Dưỡng TPHCM năm 2022 Điều kiện xét tuyển cao đẳng Điều dưỡng TPHCM 2021 như thế nào? Liệu có thay đổi so với các năm khác không? Để biết được cụ thể hãy tìm hiểu chi... ho-so-xet-tuyen-cao-dang-dieu-duong Hồ sơ xét tuyển cao đẳng điều dưỡng năm 2022 cần giấy tờ gì? Trong những năm thay đổi về quy chế tuyển sinh gần đây thì nhiều bạn thí sinh thắc mắc về Hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Điều dược TPHCM như thế nào? Câu... thoi-gian-xet-tuyen-cao-dang-dieu-duong-tphcm Thời gian xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM 2022 như thế nào? Thời gian xét tuyển cao đẳng Điều Dưỡng TPHCM 2022 được quy định cụ thể cho từng trường hợp. Vậy thời gian xét tuyển có khác so với các năm về...
Xem thêm >>