Top

6 điểm mới trong quy chế tuyển sinh Đại học 2022 cần lưu ý

Cập nhật: 29/06/2022 09:00 | Người đăng: Nguyễn Hằng

Quy chế tuyển sinh Cao đẳng, Đại học 2022 vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành cụ thể theo Thông tư số 08/2022/TT-BGDĐT. Quy chế này cơ bản vẫn giữ được ổn định nhưng có một số điều chỉnh về cách thức dự tuyển, xét nguyện vọng và quy định về điểm ưu tiên.

Thông tư về quy chế tuyển sinh Đại học chính thức có hiệu lực từ ngày 22/7/2022, được dùng thay thế cho quy chế tuyển sinh đại học ban hành tại các Thông tư số 09/2020/TT-BGDĐT và Thông tư số 16/2021/TT-BGDĐT trước đó. Dưới đây là một số điểm mới của Quy chế thi tuyển sinh đại học năm 2022 cần chú ý.

1. Thí sinh phải đăng ký thi trực tuyến

Theo Quy chế tuyển sinh Đại học năm 2022, thí sinh đã tham gia đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) và thực hiện xét tuyển đại học, cao đẳng theo hình thức trực tuyến (trên cổng thông tin của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc Cổng Dịch vụ công quốc gia).

Nhiều điểm mới trong quy chế tuyển sinh Đại học
Nhiều điểm mới trong quy chế tuyển sinh Đại học

Với điểm mới trên nhằm tạo điều kiện cho phát triển ứng dụng công nghệ thông tin, thuận tiện cho thí sinh tại mọi lúc, mọi nơi.

>>> Các bạn có thể tìm hiểu chi tiết Hướng dẫn các bước đăng ký thi tốt nghiệp thpt năm 2022 trực tuyến

2. Thí sinh được điều chỉnh thông tin trong suốt thời gian đăng ký

Thí sinh có thể điều chỉnh thông tin trong suốt thời gian đăng ký, đây là một điểm mới đáng chú ý trong nội dung quy chế tuyển sinh Đại học 2022 Bộ giáo dục năm nay. Cụ thể, tất cả các nguyện vọng đăng ký xét tuyển (ĐKXT) đại học đợt 1 của thí sinh, hình thức đào tạo chính quy sẽ được đăng ký và ghi nhận vào hệ thống từ sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT cho đến khi công bố kết quả thi và nhận được kết quả điểm phúc khảo (nếu có).

Điểm mới này tạo điều kiện cho thí sinh có thể chủ động về thời gian, cùng với nguyện vọng ĐKXT. Nếu như các năm trước chỉ được điều chỉnh thông tinh trong 2 đợt thì năm nay thí sinh được thực hiện việc đăng ký và điều chỉnh thực hiện trong một đợt chính. Trong suốt thời gian Bộ GD-ĐT mở cổng đăng ký, các sĩ tử sẽ được điều chỉnh thông tin thoải mái mà không bị giới hạn số lần như trước đây.

3. Tất cả các phương thức xét tuyển đều được đưa lên hệ thống lọc ảo chung

Năm 2022, những nguyện vọng đăng ký xét tuyển của thí sinh trên hệ thống được từng trường xét tuyển, sơ tuyển trước (nếu cần). Sau đó đưa lên phần mềm xử lý nguyện vọng - hệ thống hỗ trợ tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo và cho kết quả thí sinh trúng tuyển ở nguyện vọng cao nhất khi đáp ứng điều kiện tại từng cơ sở đào tạo. Như vậy, hệ thống hỗ trợ sẽ cho ra kết quả thí sinh đỗ vào nguyện vọng ưu tiên nhất có thể, và không phải lo lắng lựa chọn giữa các phương thức xét tuyển khác nhau.

Với điểm mới trên thì thí sinh không cần xác nhận nhập học với phương thức khác. Việc xác nhận nhập học trước có thể sẽ làm mất đi cơ hội được nhập học vào các ngành, các trường thí sinh mong muốn, hay thí sinh phải nộp một khoản phí - phí giữ chỗ.

>>> Xem ngay Các phương thức xét tuyển Đại học 2022 thí sinh cần biết

4. Thí sinh không phải thực hiện các thủ tục hành chính rườm rà

Năm 2022, theo Quy chế tuyển sinh Đại học chính quy mới, các Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ chỉ đạo các trường THPT tập trung rà soát và cập nhật cơ sở dữ liệu ngành kết quả học tập THPT của thí sinh. Sau đó sẽ đồng bộ sang hệ thống hỗ trợ tuyển sinh, nhằm hỗ trợ dữ liệu cho thí sinh và các trường trong công tác xét tuyển.

Nắm được quy chế tuyển sinh 2022 có kế hoạch phù hợp
Nắm được quy chế tuyển sinh 2022 có kế hoạch phù hợp

Các sĩ tử sẽ không cần yêu cầu trường THPT xác nhận kết quả học tập hay công chứng kết quả. Các cơ sở đào tạo đều đã có sẵn kết quả học tập THPT để xét tuyển hoặc sử dụng để sơ tuyển mà không cần nhập từ học bạ của thí sinh, từ đó giúp tránh mắc phải những nhầm lẫn, sai sót. 

Điểm mới này trên sẽ làm giảm thủ tục khi xét tuyển vào các trường THPT, và giảm thủ tục hành chính cho các thí sinh khi tham gia đăng ký hồ sơ xét tuyển vào các cơ sở đào tạo khác nhau. 

5. Các trường đại học phải chủ động đưa ra phương án giải quyết rủi ro

Với Quy chế tuyển sinh trình độ Đại học mới vừa được ban hành, các trường đại học có nghĩa vụ đưa ra quy định về phương án giải quyết những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình tuyển sinh, làm rõ cam kết từ phía trường. Từ đó mở ra cơ hội tốt cho thí sinh dù có thể xảy ra rủi ro và có phương án.

6. Đảm bảo công bằng giữa các nhóm thí sinh thuộc khu vực và đối tượng khác nhau

Qua thống kê về điểm thi tốt nghiệp THPT của 3 năm qua, tổng điểm 3 môn của nhóm thí sinh không được cộng điểm ưu tiên (chiếm 25% tổng số thí sinh tốt nghiệp) luôn cao hơn hẳn so với các nhóm thí sinh còn lại (nhóm được cộng điểm ưu tiên ở các mức độ khác nhau).

Khi được cộng điểm ưu tiên thì tỉ lệ thí sinh có tổng điểm 3 môn dưới 22,5 điểm của nhóm đã cộng điểm ưu tiên tiệm cận với nhóm thí sinh không được cộng điểm ưu tiên. Như vậy có thể thấy, việc cộng điểm ưu tiên để tạo ra sự công bằng, tăng cơ hội tiếp cận giáo dục đại học đối với thí sinh có điều kiện học khó khăn hơn.

>>> Bạn có thể xem thêm Điểm khuyến khích và điểm ưu tiên là gì? Đối tượng nào được cộng?

Sự bất hợp lý về tỉ lệ các thí sinh đạt điểm cao từ 22,5 điểm trở lên của nhóm được ưu tiên tăng vọt, cao hơn hẳn (ở nhiều mức điểm thậm chí tỉ lệ này cao gấp đôi) so với nhóm thí sinh không thuộc diện ưu tiên.

Điều đó cho thấy sự công bằng khi nhóm thí sinh tiếp cận, ứng tuyển vào các trường, các ngành có mức độ cạnh tranh cao; thậm chí dẫn tới hiện tượng một số ngành có điểm chuẩn tiệm cận 30 điểm.

Thông tin về quy chế tuyển sinh Cao đẳng, Đại học trên đây hi vọng sẽ là hành trang giúp các bạn có sự chuẩn bị thật tốt. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo cập nhật thông tin liên quan nhé. Chúc bạn thành công!

Nguồn tổng hợp: Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Thông tin hữu ích khác
cac-phuong-thuc-xet-tuyen-dai-hoc Các phương thức xét tuyển Đại học 2022 thí sinh cần biết Đậu đại học là ước mơ của rất nhiều thí sinh, do vậy nắm được các phương thức xét tuyển Đại học như thế nào từ đó mở rộng cơ hội trúng tuyển cao.... cac-truong-dao-tao-nganh-ky-thuat-hinh-anh-y-hoc Điểm danh các trường đào tạo ngành kỹ thuật hình ảnh y học uy tín Ngành kỹ thuật hình ảnh y học được sử dụng qua trang thiết bị, máy móc hiện đại nhằm để chụp lại hình ảnh cơ thể con người giúp các bác sĩ chẩn... tra-cuu-so-bao-danh-thi-thpt Hướng dẫn tra cứu số báo danh thi THPT năm 2022 Tra cứu số báo danh thi THPT là thông tin quan trọng mà các sĩ tử cần nắm được để chuẩn bị cho kỳ thi THPT của mình. Với cách tra cứu số báo danh,... chi-tieu-va-phuong-thuc-tuyen-sinh-cac-truong-y-duoc-nam-2022 Chỉ tiêu và phương thức tuyển sinh các trường Y Dược năm 2022 Với thí sinh có nguyện vọng đăng ký ngành Y, Dược không thể bỏ qua thông tin về mã trường, mã ngành, tổ hợp xét tuyển, chỉ tiêu tuyển sinh của các... cong-thuc-tinh-dien-tich-chu-vi-hinh-vuong Công thức tính diện tích, chu vi hình vuông đơn giản Bạn đang thắc mắc về công thức tính diện tích và chu vi hình vuông như thế nào? Thông tin sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây, thông... giao-an-dien-tu-la-gi Giáo án điện tử là gì? Những lợi ích và khuyết điểm của giáo án điện tử Trong thời đại công nghệ phát triển hiện nay, giáo án điện tử có tầm quan trọng to lớn được dùng để thay thế phương thức soạn giáo án truyền thống....
Xem thêm >>