Ngành kỹ thuật hình ảnh y học là gì? Ngành học này đào tạo mấy năm?

Cập nhật: 31/07/2021 17:20 | Người đăng: Nguyễn Hằng

Trong hệ thống y khoa hiện nay thì ngành Kỹ thuật hình ảnh Y học có sức ảnh hưởng quan trọng nhưng lại ít được chú ý đến. Vậy ngành Kỹ thuật hình ảnh Y học là gì? Ngành học này được đào tạo mấy năm? Những câu hỏi này sẽ được giải đáp chi tiết ở bài viết dưới đây nhé.

1. Ngành kỹ thuật hình ảnh y học là gì?

Ngành kỹ thuật hình ảnh y học hiện nay được sử dụng máy móc, trang thiết bị hiện đại nhằm để chụp lại hình ảnh cơ thể con người để hỗ trợ cho bác sĩ đưa ra những chẩn đoán, quyết định y khoa chính xác.

Ngành Kỹ thuật hình ảnh y học là gì
Ngành Kỹ thuật hình ảnh y học là gì?

Kỹ thuật chụp ảnh y học bao gồm chụp X-quang, chụp cộng hưởng từ, chụp cắt lớp,…Những kỹ thuật viên hình ảnh y học sẽ thực hiện nhiệm vụ chụp chiếu cơ thể, đưa ra kết luận đồng thời lưu trữ các số liệu rồi báo kết quả đến các phòng ban khác.

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe con người hiện nay ngày càng tăng cao giúp cho sự quan tâm với ngành y khoa trong xã hội là rất lớn. Ngành học này tuy không quá quen thuộc nhưng hiện tại đã khẳng định được vị thế của mình..

Để hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán và có phương pháp điều trị phù hợp thì các bác sĩ luôn cần đến kết quả của hình ảnh y học. Với tính ứng dụng máy móc và trang thiết bị công nghệ cao sẽ giúp cho công việc thuận tiên hơn đồng thời còn tăng khả năng chính xác với các quyết định y khoa.

2. Ngành kỹ thuật hình ảnh y học học mấy năm?

Ngành kỹ thuật hình ảnh y học được đào tạo trong vòng 4 năm với hệ chính quy theo quyết định của Bộ Y tế.

Sinh viên ngành Kỹ thuật hình ảnh Y học hiện nay vừa được đào tạo kiến thức chuyên sâu đồng thời còn được trang bị thêm về những kỹ năng cần thiết bao gồm vận hành, ngôn ngữ và bảo dưỡng các loại thiết bị hiện đại.

Ngoài kiến thức trên giảng đường thì các sinh viên còn được đào tạo thêm về kỹ năng và chuyên môn nghề nghiệp vững chắc. Do vậy, sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có đủ khả năng để giải quyết những tình huống xảy ra trong quá trình làm việc.

3. Ngành Kỹ thuật hình ảnh y học xét tuyển vào khối nào?

Theo ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược HCM, để học Ngành Kỹ thuật hình ảnh y học các bạn có thể xét tuyển vào một trong các khối thi sau:

 • Khối A00: Toán, Vật lý, Hóa học
 • Khối A01: Toán, Vật lý, Tiếng Anh
 • Khối B00: Toán, Hóa học, Sinh học
 • Khối C05: Ngữ văn, Vật lý, Hóa học
 • Khối C08: Ngữ văn, Hóa học, Sinh học
 • Khối D08: Toán, Sinh học, Tiếng Anh

Theo đó, ngành Kỹ thuật hình ảnh y học tùy từng trường sẽ yêu cầu về điểm chuẩn khác nhau. Do vậy các bạn phải tìm hiểu thật kỹ các trường đào tạo ngành Kỹ thuật hình ảnh y học trước khi xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển vào ngành học yêu thích.

4. Sinh viên ngành Kỹ thuật hình ảnh Y học được đào tạo kiến thức gì?

Theo học ngành Kỹ thuật hình ảnh y học, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ về kiến thức đa dạng cơ bản cũng như chuyên môn. Điều đó giúp để trau dồi về những kinh nghiệm, kỹ năng bao gồm cả kỹ năng thực hành, kỹ năng mềm trong thực tiễn.

Do vậy mà ngành học này nhằm phục vụ cho các công việc của mình hướng đến tương lai nếu như theo đuổi ngành Kỹ thuật hình ảnh y học. Các bạn sẽ được đào tạo và rèn luyện những kỹ năng thực hiện các kỹ thuật chụp X-Quang thông thường và kỹ thuật cao cấp hơn bao gồm chụp X Quang kỹ thuật số xóa nền, X Quang mạch máu, ...

Sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật hình ảnh y học, các bạn sẽ có được kỹ năng phân tích chất lượng kỹ thuật đối với những hình ảnh y học, chất lượng kỹ thuật đối với những loại phim chụp hay những biểu hiện bất thường trên phim. Bên cạnh đó thì kỹ thuật viên sẽ phối hợp cùng với bác sĩ để thực hiện kỹ thuật X-Quang kỹ thuật số cùng với kỹ thuật hình ảnh can thiệp.

Cử nhân ngành Kỹ thuật hình ảnh y học còn có thể phát huy được nhiều kỹ thuật phổ biến thường quy bao gồm chụp cắt lớp vi tính, chụp X-quang, chụp cộng hưởng từ MRI. Từ đó giúp nâng cao kỹ thuật thuộc chuyên ngành y học hạt nhân và xạ trị.

Sinh viên theo học ngành Kỹ thuật hình ảnh y học đảm nhiệm công việc vận hành, bảo trì, bảo dưỡng với các loại máy móc tân tiến thuộc chuyên ngành kỹ thuật hình ảnh. Ngoài ra thì cũng có khả năng quản lý, tổ chức nhằm đề xuất và tiến hành thực hiện những phương án nhằm đảm bảo chất lượng hay an toàn sức khỏe với những cơ sở khám chữa bệnh nói chung.

Thông qua ngành học này, sinh viên sẽ được rèn luyện cao hơn về khả năng tự tìm tòi, học hỏi đồng thời nghiên cứu về các kiến thức mới, có kỹ năng giao tiếp hay có năng lực ngoại ngữ đối với những hoạt động chăm sóc, bảo vệ sức khỏe với mọi người.

5. Những tố chất phù hợp với ngành Kỹ thuật hình ảnh y học

Ngành Kỹ thuật hình ảnh y học là làm gì? Người hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe của con người thì điều quan trọng là phải biết rèn luyện và tu dưỡng đạo đức. Theo các chuyên gia, để trở thành một người Kỹ thuật hình ảnh y học giỏi, đòi hỏi bạn phải có đầy đủ những tố chất dưới đây:

Những tố chất ngành Kỹ thuật hình ảnh y học cần thiết
Những tố chất ngành Kỹ thuật hình ảnh y học cần thiết
 • Có khả năng tư duy logic và khả năng hình học không gian tốt
 • Luôn có đạo đức và phẩm chất thật tốt
 • Có tấm lòng bao dung, sự thấu hiểu và đồng cảm với bệnh nhân.
 • Thể hiện được đức tính chịu khó tìm tòi, học hỏi với các anh chị đi trước, chăm chỉ nghiên cứu, đồng thời phải có kiến thức có liên quan đến lĩnh vực y học và công nghệ.
 • Có tính tỉ mỉ đồng thời có khả năng tập trung cao độ nhằm giúp thực hiện các thao tác phân tích và đọc kết quả hình ảnh chính xác nhất.
 • Luôn có đạo đức nghề nghiệp đồng thời hội tụ được chuẩn mực đối với người làm trong lĩnh vực y tế.
 • Nắm vững về kỹ năng và kiến thức chuyên môn là điều kiện quan trọng giúp bạn thực hiện tốt Kỹ thuật hình ảnh y học.

Thông tin về ngành kỹ thuật hình ảnh y học là gì vừa được chúng tôi giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật kiến thức liên quan nhé. Chúc bạn thành công!

Thông tin hữu ích khác
khoi-d01 Khối D01 gồm những môn nào? Nên học ngành và trường nào? Trước đây nếu bạn yêu thích ngành Ngôn ngữ học thì có thể đăng ký xét tuyển khối D01. Nhưng khối D1 thực tế không chỉ đơn giản như vậy, bạn còn có... khong-gioi-hoa-co-hoc-duoc-duoc-khong Giải đáp thắc mắc: Không giỏi hóa có học Dược được không? Nhiều bạn có ước mơ trở thành Dược sĩ tương lai nhưng vẫn còn nhiều băn khoăn “ Không giỏi hóa có học Dược được không?” Những thắc mắc liên quan... giai-dap-thac-mac-hoc-cao-dang-nghe-co-tuong-lai-khong Giải đáp thắc mắc: Học cao đẳng nghề có tương lai không? Học Cao đẳng nghề có tương lai không? Rất nhiều bạn thí sinh đặt ra câu hỏi này trong buổi tư vấn hướng nghiệp để lựa chọn công việc trong tương... on-thi-khoi-a1 Những Bí quyết ôn thi khối A1 hiệu quả để có điểm cao nhất Khối A1 là khối thi mở rộng từ khối A, ra đời sớm hơn so với những khối thi mở rộng khác. Tuy nhiên với các bạn học sinh thì việc ôn thi khối A1 là... cong-nghe-thong-tin-khoi-d Lợi thế khi học Công nghệ thông tin khối D? Các trường tuyển sinh ngành này Ngành Công nghệ thông tin hiện nay được đánh giá là một trong các ngành học hot, có tiềm năng phát triển trong tương lai. Ngoài khối A thì công... cac-nganh-khoi-d-cho-nu Danh sách các ngành khối D cho nữ giới có tiềm năng phát triển Khối D nằm trong top các ngành dễ kiếm việc làm nhất hiện nay. Đây là khối ngành được nhiều bạn lựa chọn trong các mùa tuyển sinh. Dưới đây mà một...
Xem thêm >>