Giải mã ưu nhược điểm khi ở trọ và ký túc xá cho các tân sinh viên

Cập nhật: 26/08/2019 09:42 | Người đăng: Lường Toán

Ở ký túc xá hay thuê nhà trọ là một trong những vấn đề được các bạn tân sinh viên lần đầu lên thành phố học quan tâm nhất. Vậy nên ở đâu để đảm bảo cho một cuộc sống sinh viên?

Lợi ích của việc ở trọ đối với tân sinh viên

Để có thể tìm ra được câu trả lời chính xác nhất cho vấn đề này, chuyên mục hỏi đáp tuyển sinh Trường Cao Đẳng Y Dược HCM sẽ nêu ra vấn đề về những ưu, nhược điểm của 2 hình thức ở trên đối với sinh viên.

Ở trọ tự do thoải mái nhưng tốn kém

Đa số những bạn sinh viên muốn sự thoải mái, chủ động đều muốn ở trọ thay vì ký túc xá. Tuy nhiên ở trọ cũng có những lợi ích và hạn chế lớn như:

Ưu điểm: Khi ở trọ do ở một mình hoặc ít người nên các bạn sẽ có không gian riêng, không lo tuân thủ các quy tắc giờ giấc, vệ sinh như ở trong ký túc xá. Các bạn sẽ được tự do trong sinh hoạt và bạn bè.

Ở trọ có mang lại nhiều không gian thoải mái cho sinh viên

Thêm nữa, khi các bạn được sống ở nơi cho thuê phòng trọ có thể thoải mái nấu ăn theo sở thích, với những kinh phí, điều kiện và nhu cầu của mình mà không phải lo thức ăn quán cơm mất vệ sinh, hay phải lo trốn, giấu khi nấu ăn trong ký túc.

Nhược điểm: Nhược điểm lớn nhất của việc thuê phòng trọ là tốn kém, việc nắm bắt tình hình của lớp, khoa, trường rất khó. Đặc biệt là khi có lịch học, lịch sinh hoạt bị thay đổi thì có khi bạn lên trường rồi mới được biết là hôm nay nghỉ.

Ở ký túc xá giúp bạn tiết kiệm được khoản chi phí khá lớn

Ở ký túc xá an toàn nhưng gò bó, không gian riêng dường như không còn

Hầu hết, các trường Đại học, Cao đẳng đều có ký túc xá cho sinh viên. Tùy thuộc vào cơ sở vật chất tại trường mà khu ký túc xá có thể gần trường hoặc cách trường một khoảng cách nhất định không quá xa. Khi lựa chọn hình thức ở này sinh viên sẽ phải đối mặt với những ưu và nhược điểm sau:

Ưu điểm: Với những bạn gia đình không khá giả về vấn đề kinh tế thì lựa chọn ở ký túc xá là giải pháp tuyệt vời nhất, khi trung bình mỗi tháng bạn chỉ mất từ 200.000 – 300.000đ.

Bên cạnh đó, ở Ký túc xá có rất nhiều các bạn sinh viên nên sẽ thuận tiện trọng việc trao đổi, giao lưu và học tập, dễ dàng tham gia vào các hoạt động giúp tăng khả năng giao tiếp, các mối quan hệ.

Ngoài ra, ở ký túc xá cũng dễ dàng tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường, của khoa hơn và đặc biệt là rất thuận tiện trong việc đi học.

Nhược điểm: Bên cạnh những lợi ích trên, ở ký túc xá cũng có 2 mặt đó là không được nấu ăn, dễ mất cắp, trộm vặt. Ràng buộc về giờ giấc và các quy tắc của ký túc xá đưa ra cũng là điều mà rất nhiều sinh viên không thích.

Ở ký túc xá mang lại nhiều cơ hội trao đổi, gặp gỡ sinh viên khác

Ngoài ra, khi ở ký túc xá các bạn sẽ không có được không gian riêng cho mình mà phải điều tiết, thay đổi cách sống, lịch sinh hoạt cá nhân của bạn phù hợp với nhiều người bởi ở ký túc xá thường sẽ có từ 5 – 10 người 1 phòng. Chính bởi những lý do này mà hầu hết các bạn sinh viên đều mong muốn có cuộc sống ở trọ hợp lý.

Tuy nhiên đã là sinh viên, hãy một lần thử ở trong ký túc xá. Dù có vui, có buồn thì đó sẽ là một quãng thời gian đáng nhớ, đáng được nhắc lại trong những năm tháng sau này.

Để trả lời câu hỏi sinh viên nên ở trọ hay Ký túc xác thì dựa vào những ưu nhược điểm của từng hình thức nhà ở mà các bạn hãy lựa chọn môi trường sống phù hợp hơn. Cụ thể nếu gia đình bạn có điều kiện thì việc ở nhà trọ sẽ là môi trường khá thuận tiện về mọi mặt nhưng ở ký túc xá cũng là một trải nghiệm không tồi với các bạn thí sinh nếu gia đình khó khăn.

Vì thế khi đã tìm được cho mình câu trả lời thí sinh có thể lựa chọn những hình thức ở khác nhau khi lên thành phố ở đại học.

Nguồn tổng hợp: Trường Cao Đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Thông tin hữu ích khác
diem-san-cac-truong-khoi-cong-an-nhan-dan-nam-2020 Điểm sàn các trường khối Công an nhân dân năm 2020 Đến thời điểm hiện tại, các trường khối Công an nhân dân đã công bố điểm sàn năm 2020 gồm Học viện Cảnh sát nhân dân, Học viện An ninh nhân dân,... diem-chuan-dai-hoc-giao-thong-van-tai-nam-2020 Điểm chuẩn Đại học Giao Thông Vận Tải năm 2020 Mới đây, điểm chuẩn Đại học Giao Thông Vận Tải năm 2020 xét tuyển theo phương thức học bạ ở cả 2 cơ sở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đã chính... diem-chuan-dai-hoc-khoa-hoc-xa-hoi-va-nhan-van-nam-2020-du-kien-se-tang-nhe Điểm chuẩn đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020: Dự kiến sẽ tăng nhẹ Theo chia sẻ của GS.TS Hoàng Anh Tuấn - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội), dự kiến điểm chuẩn đại học Khoa... thong-tin-ve-diem-chuan-dai-hoc-khoa-hoc-tu-nhien-2020 Thông tin về điểm chuẩn Đại học Khoa Học Tự Nhiên 2020 Nhiều thí sinh cũng như các bậc phụ huynh đang không khỏi tỏ ra lo lắng về mức điểm chuẩn Đại học Khoa Học Tự Nhiên (đại học quốc gia Hà Nội) năm... du-doan-diem-chuan-hoc-vien-tai-chinh-2020 Dự đoán điểm chuẩn Học Viện Tài Chính 2020 Để giúp cho các em thí sinh được cảm thấy an tâm hơn trong kì thi xét tuyển THPT quốc gia năm 2020, thì mới đây, Hội đồng tuyển sinh năm 2020 của... du-kien-muc-diem-chuan-hoc-vien-buu-chinh-vien-thong-nam-2020 Dự kiến mức điểm chuẩn Học Viện Bưu Chính Viễn Thông năm 2020 Những ngày gần đây, ban tư vấn tuyển sinh của trường cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch nhận được khá nhiều câu hỏi liên quan đến chủ đề điểm chuẩn...
Xem thêm >>