Top
Đăng ký xét tuyển Online Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Dự báo mỗi môn 9 điểm khó đỗ khối ngành Y Dược 2023

Cập nhật: 08/07/2023 11:42 | Người đăng: Nguyễn Hằng

Khối ngành sức khỏe những năm vừa qua đều lọt vào top những ngành có điểm chuẩn cao nhất. Đối với khối ngành Y Dược, các chuyên gia dự báo thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2023 đạt mỗi môn 9 điểm cũng khó trúng tuyển.

Mỗi môn 9 điểm vẫn khó vào ngành y

Nhận định trên dựa vào cơ sở điểm chuẩn khối ngành Y Dược năm 2022. Cụ thể, với ngành Y Khoa năm 2022 tại những trường đào tạo hàng đầu như Đại học Y Hà Nội, Đại học Y dược TP.HCM và ĐH Y dược Huế có điểm chuẩn lần lượt là 28,15, 27,55; và 28,25. 

Do vậy, ở phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT ngành Y Khoa mà mỗi môn 9 điểm thì các bạn chưa thể đậu đại học.

Mỗi môn 9 điểm khó vào ngành Y
Dự báo điểm chuẩn Y Dược năm 2023 tăng cao

Trong năm 2022, điểm chuẩn xét theo điểm thi tốt nghiệp THPT của Đại học Y dược TP.HCM là 27,55 điểm. Còn với phương thức kết hợp sơ tuyển chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế sẽ có mức điểm chuẩn là 26,6 điểm.

Với phương thức xét tuyển kết hợp điểm thi tốt nghiệp THPT với chứng chỉ tiếng Anh quốc tế thì điểm chuẩn của các ngành như sau: Ngành Răng - Hàm - Mặt theo sẽ có điểm chuẩn là 27, Ngành Y học cổ truyền là 24,2 điểm, ngành Y khoa có điểm chuẩn 26,25 điểm; còn ngành Y học dự phòng là 23,35 điểm. Một số ngành khác của trường như Dược, Kỹ thuật y học…đều có điểm chuẩn đầu vào là trên 20 điểm.

Năm 2021, điểm chuẩn ngành Y Khoa của trường cao nhất là 28,2 điểm. Với phương thức xét tuyển kết hợp điểm thi tốt nghiệp THPT thì điểm chuẩn của trường luôn nằm trong top các ngành có điểm cao. 

Tại các trường khác, khối ngành sức khỏe luôn đứng đầu về điểm chuẩn đầu vào. Tại trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch năm 2022 có 2 ngành Y khoa và Răng - Hàm - Mặt có điểm chuẩn cao nhất là cùng 26,65 điểm. Một số ngành khác như Dược học là 25,45; Kỹ thuật xét nghiệm y học 24,85 điểm đều được đánh giá rất cao. Những ngành còn lại cũng lấy điểm chuẩn từ 20 điểm trở lên.

Trường Đại học Quốc gia TPHCM cũng có điểm chuẩn khá cao. Cụ thể là ngành Y Khoa năm 2022 lấy ở mức 25,6-26,45 điểm, còn hệ chất lượng cao lấy 26,45 điểm theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT còn phương thức kết hợp chứng chỉ tiếng Anh có điểm chuẩn là 25,6 điểm.

Khối ngành sức khỏe tại Trường Đại học Hồng Bàng lọt vào top đầu về điểm chuẩn thi vào ngành Y Khoa với Răng - Hàm - Mặt cùng lấy 22 điểm. Trong đó, ngành Y học cổ truyền, Dược học đều cùng lấy 21 điểm…

Giải mã về thực trạng điểm chuẩn ngành Y Dược rất cao

Theo chia sẻ của Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch là ông Nguyễn Thanh Hiệp - hiện là chủ tịch hội đồng khối ngành sức khỏe: Tại TPHCM hiện nay chỉ có 6 trường đào tạo về khối ngành sức khỏe gồm: Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, Trường đại học Y dược TP.HCM, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Nguyễn Tất Thành, Đại học quốc tế Hồng Bàng và Đại học Công nghệ TP.HCM. Ngoài ra, còn có Khoa Y thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM.

Ông cho biết, nhu cầu đầu vào khối ngành sức khỏe luôn ở mức cao, thể hiện qua tỷ lệ chọi là 1 chọi 9,10. 

Năm 2023, lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vào ngành này vẫn tăng cao trong khi ngành Y Khoa nhiều năm nay vẫn giữ mức chỉ tiêu các ngành khá thấp nhằm đảm bảo chương trình đào tạo.

Nhóm ngành Y Dược được đánh giá khá đặc biệt nên các trường Đại học ngành này cũng không thể mở ồ ạt. Với số lượng chỉ 6 trường đào tạo tại TPHCM được đánh giá là khá ít trường nhưng điều đó phù hợp trong bối cảnh hiện tại.

Với ngành Y Khoa nhiều năm nay chỉ giữ mức chỉ tiêu tuyển sinh 100 sinh viên/khóa giúp đảm bảo chất lượng đào tạo. Do vậy mà thí sinh tham gia xét tuyển vào ngành này để trúng tuyển cũng không dễ dàng.

Xét tuyển Cao đẳng Y Dược năm 2023 với điều kiện dễ thở

Nhằm giúp mở ra cơ hội cho các sĩ tử theo đuổi giấc mơ ngành Y Dược, trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch được thành lập. Ngôi trường hoạt động hơn một thập kỷ với nhiệm vụ chính đào tạo 4 ngành: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Kỹ thuật phục hồi Chức năng và Trung cấp Y học cổ truyền.

học Cao đẳng Y Dược TPHCM là sự lựa chọn ưu tiên
Học Cao đẳng Y Dược TPHCM là sự lựa chọn ưu tiên

Với sứ mệnh cao cả cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cho ngành Y Tế, hiện nay trường tạo điều kiện dễ thở cho các bạn xét tuyển vào ngành Y Dược.

Theo đó, điều kiện xét tuyển Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch đáp ứng 3 tiêu chí:

  • Thí sinh đã tốt nghiệp THPT;
  • Có đủ sức khỏe theo học;
  • Không vi phạm pháp luật, không trong thời gian thi hành án.

Hiện nay, Nhà trường đã nhận những hồ sơ nhập học đầu tiên đến từ những bạn có bằng tốt nghiệp trước đó. Do vậy, sĩ tử 2k5 có thể tự tin tham gia đăng ký vào trường với cơ hội trúng tuyển cao.

Bài viết trên đây chia sẻ thông tin về điểm chuẩn ngành Y Dược dự đoán sẽ rất cao trong năm 2023. Nếu có nguyện vọng học ngành này, các bạn cần xem xét kỹ lưỡng về yếu tố năng lực, sức khỏe để đáp ứng tiêu chí. Chúc bạn thành công và theo đuổi ngành yêu thích.

Thông tin hữu ích khác
ho-so-xet-tuyen-dai-hoc Hồ sơ xét tuyển Đại học năm 2024 gồm những gì? Kỳ thi tuyển sinh Đại học đang đến gần, nhiều thí sinh chắc hẳn đang lo lắng không biết hồ sơ xét tuyển Đại học gồm những gì? Nội dung bài viết... khoi-a-co-hoc-y-duoc-khong Khối A có học Y được không? Có những ngành đào tạo nào? Y Dược là một trong những ngành nghề hot hiện đang thu hút nhiều bạn trẻ. Khối A có học Y được không là câu hỏi nhiều bạn thí sinh đang tìm kiếm.... top-10-truong-y-xet-hoc-ba-uy-tin-tren-ca-nuoc-hien-nay Top 10+ trường Y xét học bạ 2024 uy tín hiện nay Ngành Y Dược hiện nay được đánh giá có tiềm năng lớn trong tương lai, do vậy đòi hỏi số lượng nhân lực lớn để đáp ứng nhu cầu. Đó là lý do cho sự... ma-to-hop-mon-xet-tuyen Các khối thi Đại học, mã tổ hợp xét tuyển Đại học năm 2024 Danh sách các khối thi đại học, mã tổ hợp môn xét tuyển 2024 mới cập nhật cho các sĩ tử chuẩn bị thi THPT. Cùng xem chi tiết ở bài viết này... cach-chon-khoi-thi-dai-hoc-phu-hop Cách chọn khối thi Đại học phù hợp năng lực 2024 Cách chọn khối thi đại học phù hợp với năng lực của bản thân cực kỳ quan trọng. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách chọn khối thi thích... khoi-d11 Khối D11 là khối gì? Gồm những ngành và trường nào? Khối D11 gồm những môn nào? Nên chọn ngành nào, trường nào khối D11? Nhiều khối thi được đưa vào tuyển sinh năm 2021 nhưng không phải thí sinh nào...
Xem thêm >>0899 955 990