Top

Điểm trung bình tích lũy là gì? Những lưu ý quan trọng tránh mắc sai lầm

Cập nhật: 30/08/2022 11:56 | Người đăng: Nguyễn Hằng

Với bạn thí sinh chập chững bước vào giảng đường thì có thắc mắc “Điểm trung bình tích lũy là gì” Điểm số này quan trọng để quyết định đến tấm bằng của bạn sau khi ra trường. Bài viết dưới đây giúp bạn tìm hiểu về cách tính điểm trung bình tích lũy như thế nào? Đừng bỏ lỡ thông tin quan trọng này nhé.

1. Khái niệm điểm trung bình tích lũy là gì?

Với các bạn sinh viên chắc chắn đã khá quen thuộc với định nghĩa điểm trung bình tích lũy là gì? Đây là điểm số được phòng đào tạo tính cho bạn theo một công thức nhất định, với thang điểm 4 để đánh giá sinh viên.

Cách tính điểm trung bình tích lũy như thế nào?
Cách tính điểm trung bình tích lũy như thế nào?

Cũng như các hình thức tính điểm khác, nếu như điểm trung bình tích lũy của bạn càng cao thì bạn càng có lợi thế sở hữu tấm bằng như mong muốn. Bên cạnh đó, nếu như bạn có điểm trung bình tích lũy thấp thì bạn hãy cải thiện điểm của mình mang đến hiệu quả tốt nhất và sở hữu tấm bằng được đánh giá cao.

Khi trở thành sinh viên thì chắc hẳn ai cũng quan tâm đến điểm số của mình. Nhất là ở thời điểm thi hết môn hoặc sau mỗi học kỳ thì ai nấy cũng quan tâm đến điểm trung bình tích lũy thay đổi như thế nào? Với mỗi môn học có điểm số sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả điểm trung bình tích lũy của tổng thể. Những môn nhiều tín chỉ thì sẽ ảnh hưởng nhiều hơn.

Thông thường cách xếp loại theo điểm trung bình tích lũy thang 4 dưới đây:

+ Dưới 2.0 thì bạn sẽ đánh giá là xếp loại yếu.

+ Từ 2.0 đến dưới 2.5 bạn sẽ được đánh là trung bình

+ Từ 2.5 đến dưới 3.2 bạn sẽ được đánh giá là loại khá

+ Từ 3.2 trở lên bạn sẽ được đánh giá là giỏi và trên 3.6 bạn sẽ được đánh giá là xuất sắc.

Cách xếp loại ở trên sẽ được thể hiện trong tấm bằng tốt nghiệp (bachelor degree) của bạn. Do vậy, mỗi sinh viên qua đó hãy thể hiện biện pháp với cách tính giúp cải thiện điểm trung bình tích lũy của mình, mang đến một tấm bằng với kết quả “đẹp mắt”. Nếu như có kết quả học tập tốt sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội việc làm tốt hơn và có nhiều sự lựa chọn việc làm trong tương lai của bản thân.

2. Hướng dẫn cách tính điểm trung bình chung tích lũy

Đa số các trường Đại học, Cao đẳng sẽ có cách tính điểm trung bình tích lũy cả năm hoặc mỗi học kỳ cho sinh viên. Với các bạn học sinh thì không xa lạ với điểm trung bình tích lũy các môn học và thường được tính theo thang điểm 10. Nhưng với sinh viên thì điểm trung bình tích lũy được tính theo thang điểm 4. Dưới đây là cách quy đổi từ thang điểm 10 sang thành thang điểm 4 như sau:

+ Sinh viên đạt điểm từ 8.5 trở lên được quy đổi ra thang điểm 4 là 4 điểm

+ Nếu đạt điểm trung bình môn từ 7.0 đến 8.4 điểm thì bạn sẽ quy đổi sang thang điểm 4 là 3 điểm.

+ Điểm trung bình từ 5.5 đến 6.9 thì khi quy đổi sang thang điểm 4 sẽ là 2 điểm.

+ Nếu đạt được điểm trung bình từ 4.0 đến 5.5 thì khi quy đổi sang thang điểm 4 là 1 điểm.

+ Nếu bạn dưới 4.0 thì tính theo thang điểm 4 sẽ là 0.

Cách quy đổi điểm trung bình tích lũy ở trên được áp dụng tại rất nhiều trường. Tuy nhiên với thực tế khác nhau thì nhiều trường có thể chia nhỏ hơn thành các thang điểm phù hợp từ 0 điểm, 1 điểm, 1.5 điểm, 2 điểm, 2.5 điểm, 3 điểm, 3.5 điểm, và 4 điểm.

Dưới đây là công thức cách tính điểm trung bình tích lũy hệ 4 bao gồm:

Công thức tính điểm trung bình tín chỉ như thế nào?
Công thức tính điểm trung bình tín chỉ như thế nào?

Với công thức trên thì bạn phần nào hiểu được ý nghĩa của nó, cần phải làm rõ những thành tố trong công thứ này:

+ A – điểm trung bình tích lũy của bạn, được tính theo kỳ, theo năm hoặc theo cả 4 năm đều được tính theo công thức nay.

+ ai – Điểm số của những học phần thứ i của bạn trong học kỳ đó.

+ ni – Số tín chỉ của học phần đó

+ n – Tổng số học phần một kỳ bạn cần học, một năm hoặc cho 4 năm học của mình.

Áp dụng công thức trên cho ra kết quả thì chỉ cần áp dụng vào thang điểm đổi ở trên thì sẽ biết mình thuộc khoảng bậc xếp hạng nào. Đây chính là mục tiêu để bạn phấn đấu đạt được. Với trường hợp điểm của bạn quá thấp thì sẽ có biện pháp cụ thể để bản thân cải thiện thành tích của mình.

3. Những lưu ý cho bạn về cách tính điểm trung bình tích lũy:

  • Tính điểm trung bình tích lũy không được áp dụng với một số môn học như thể dục, giáo dục quốc phòng. Từng trường sẽ có chương trình đào tạo khác nhau, qua đó có thông báo cụ thể về môn học không được tính vào điểm trung bình tích lũy cho bạn, mà đây là môn điều kiện để bạn có thể ra trường.
  • Một số trường áp dụng sang thang điểm 4 thì mới cần phải quy đổi còn nếu như điểm trung bình tích lũy tính theo thang điểm 10 thì bạn không cần phải quy đổi.
  • Điểm trung bình chung tích lũy nếu được tính theo kỳ thì ngoài điểm thi lần một, lần hai và điểm cải thiện của bạn sẽ được tính vào điểm trung bình tích lũy của kỳ đó. Trường hợp bạn cải thiện môn học khác học kỳ thì sẽ không được tính điểm trung bình tích lũy môn học đó vào học kỳ đó.
  • Điểm trung bình tích lũy chung tính theo năm sẽ gồm tổng toàn bộ số môn học cùng với số học phần bạn cần học cho năm học đó của bạn. Những môn bạn cần cải thiện nếu không phải là môn học của năm đó thì bạn cũng không được tính vào điểm trung bình tích lũy của năm đó.
  • Những môn học khác kỳ hoặc của những kỳ trước bạn cải thiện vào kỳ này thì sẽ được tính điểm trung bình tích lũy vào kỳ này hoặc theo năm cũng vậy.
  • Những môn có nhiều đầu điểm thì tạo điều kiện cho bạn lấy điểm cao nhất, còn các môn học ngoài chương trình đào tạo thì sẽ không được tính vào điểm trung bình tích lũy của bạn. Kết quả của điểm trung bình tích lũy sẽ được xét điều kiện thực tập, làm khóa luận tốt nghiệp, đồng thời trở thành điều kiện cần thiết giúp bạn được ra trường đúng hạn.

Bài viết trên đây giúp bạn tìm hiểu về điểm trung bình tích lũy và những lưu ý trong cách tính điểm hiện nay. Để có được kết quả tốt nhất thì bạn hãy chú ý trong cách tính và tránh bị sai sót nhé. Chúc bạn thành công!

Thông tin hữu ích khác
muc-tieu-nghe-nghiep-duoc-si Mục tiêu nghề nghiệp dược sĩ là gì? Lưu ý khi viết CV xin việc Sau khi tốt nghiệp ngành Y Dược, nhiều bạn cử nhiên khó khăn trong việc viết CV xin việc. Điển hình là phần mục tiêu nghề nghiệp dược sĩ như thế... xet-hoc-ba-co-can-dang-ky-nguyen-vong-khong Giải đáp: Xét học bạ có cần đăng ký nguyện vọng không? Xét học bạ có cần đăng ký nguyện vọng không? Trên thực tế, việc xét bạ và xét nguyện vọng là hai phương thức xét tuyển độc lập. Bởi vậy, nếu xét... nganh-dinh-duong-la-gi-nen-hoc-nganh-dinh-duong-o-dau Ngành Dinh dưỡng là gì? Nên học ngành dinh dưỡng ở đâu? Ngành dinh dưỡng đóng góp nhiều cho việc chăm sóc sức khỏe của con người. Khi mà ai cũng quan tâm đến sức khỏe thì ngành học này có vai trò cực kỳ... dang-ky-xet-tuyen-nguyen-vong Hướng dẫn đăng ký xét tuyển nguyện vọng trực tuyến chính xác nhất Đăng ký xét tuyển nguyện vọng cho phép dùng điểm thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển vào ngôi trường yêu thích. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn về... cach-dang-ky-xet-hoc-ba Hướng dẫn cách đăng ký xét học bạ chi tiết năm 2022 Xét tuyển học bạ được các sĩ tử lựa chọn nhiều nhất hiện nay để chuẩn bị xét tuyển vào Cao đẳng và Đại học. Phương thức này có nhiều lợi thế về... khong-dang-ky-nguyen-vong-co-duoc-xet-tuyen-khong Giải đáp thắc mắc: Không đăng ký nguyện vọng có được xét tuyển không? Không đăng ký nguyện vọng có được xét tuyển không? Mỗi năm sẽ có sự thay đổi về quy chế tuyển sinh khiến cho nhiều bạn rất mơ hồ về vấn đề đăng ký...
Xem thêm >>