Top
Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Lập Kế Hoạch Chăm Sóc Bệnh Nhân Loãng Xương Theo Chỉ Định

Cập nhật: 07/11/2022 14:52 | Người đăng: Nguyễn Hằng

Bệnh loãng xương thường gặp với người cao tuổi, gây nhiều khó khăn trong vận động và sinh hoạt. Bởi vậy việc chăm sóc bệnh nhân loãng xương là cực kỳ cần thiết để họ được hòa nhập với cộng đồng. Hãy cùng Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây nhé.

Bạn có thể muốn xem về Kinh nghiệm chăm sóc bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn cuối

1. Hướng dẫn chăm sóc bệnh nhân loãng xương

1.1. Hỗ trợ bệnh nhân loãng xương điều trị bệnh

Bệnh loãng xương thường diễn biến âm thầm khiến cho xương bị tổn thương, mỏng và dễ bị xốp và gãy. Với bệnh nhân cao tuổi, sức khỏe yếu và trí nhớ kém thì họ rất khó để tuân thủ điều trị bệnh. Cùng với tâm lý phó mặc cho bệnh nên quá trình điều trị gặp nhiều khó khăn và thường kéo dài. Do vậy việc chăm sóc bệnh nhân bị loãng xương thường gặp nhiều khó khăn và phiền phức. Đòi hỏi phải có gia đình đồng hành giúp cho việc điều trị bệnh hiệu quả hơn:

Bệnh loãng xương gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và vận động
Bệnh loãng xương gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và vận động

- Tham khảo ý kiến bác sĩ để có liệu pháp điều trị loãng xương phù hợp cho người bệnh. Qua đó còn giúp bạn tìm hiểu thêm thông tin về bệnh, qua đó giúp hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân hiệu quả hơn..

- Nhắc nhở và hỗ trợ người bệnh lấy thuốc, dùng thuốc đúng liều lượng và đúng giờ.

- Lên kế hoạch chăm sóc bệnh nhân loãng xương và thay đổi những thói quen trước khi bước vào điều trị.

- Mỗi ngày hãy trò chuyện với người bệnh nhằm hỗ trợ về mặt tâm lý, cảm xúc, đồng thời nắm được sự thay đổi về mặt sức khỏe cho người bệnh trong quá trình điều trị.

- Theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe để đạt được hiệu quả điều trị, có biện pháp can thiệp kịp thời để nắm được hiệu quả điều trị.

1.2. Khuyến khích bệnh nhân tập thể dục

Với bệnh nhân bị loãng xương thì việc tập thể dục và vận động không dễ dàng như những trường hợp khác. Bởi vậy để hỗ trợ cho họ thực hiện thì luôn cần gia đình và người thân bên cạnh. Việc tập thể dục hàng ngày sẽ giúp cho người bệnh cải thiện sớm đồng thời giúp giảm thiểu các rủi ro có thể xảy ra. Dưới đây là cách chăm sóc bệnh nhân loãng xương bằng cách tập thể dục hàng ngày:

- Với bệnh nhân loãng xương khi tập thể dục thì cần tuân thủ theo trình tự là khởi động, tập luyện và thư giãn. Trước khi tập luyện, người bệnh hãy khởi động từ 10 đến 15 phút với những bài tập chuyển động nhẹ nhàng từ việc đứng hoặc ngồi. Sau đó hãy kết thúc khởi động bằng bước nhảy đơn giản để đạt được nhịp tim từ 110 đến 125 nhịp mỗi phút. 

Tập thể dục còn bao gồm những bài tập tăng cường sức mạnh và sự kéo giãn nhằm giúp cải thiện tư thế bao gồm cơ vai, xoay vai, duỗi lưng hoặc ngồi trên quả bóng,....Những bài tập này nhằm giúp làm cải thiện sự cân bằng cơ thể như đứng thăng bằng với một chân hoặc kéo ngón chân.... Sau mỗi bài tập thì bạn hãy thư giãn khoảng 5 đến 10 phút bằng cách thả lỏng cơ thể và hít thở sâu. 

- Người bệnh tập trung vào bài tập mục tiêu tư thế, dáng đi, thăng bằng, phối hợp, và ổn định phần thân và hông.

- Với những người cao tuổi bị loãng xương thì cần tránh những bài tập với lực tác động mạnh lên xương, nhất là những bài tập thay đổi tư thế đột ngột.

- Nếu có thể thì hãy cùng với người bệnh duy trì thói quen tập thể dục đều đặn, lấy niềm vui trong tập luyện đồng thời có thể hỗ trợ người bệnh khi cần thiết..

Bạn có thể tìm hiểu thêm về Chia sẻ cách lập kế hoạch chăm sóc chăm sóc bệnh nhân xơ gan

1.3. Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân bị loãng xương

Khi chăm sóc bệnh nhân loãng xương thì một yếu tố không thể thiếu đó là dinh dưỡng bởi chúng có liên quan mật thiết với nhau. Bạn hãy thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh qua đó sẽ giúp kiểm soát và ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh loãng xương tốt nhất. 

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho bệnh nhân loãng xương
Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho bệnh nhân loãng xương

- Nguyên tắc dinh dưỡng cho bệnh nhân loãng xương phải cân bằng đủ vitamin, khoáng chất, giàu canxi với những khoáng chất thiết yếu cho người bệnh.

- Người cao tuổi có thể cảm thấy ăn ngon miệng và ăn ít hơn. Bởi vậy khi chăm sóc cho bệnh nhân loãng xương thì chú ý nguyên tắc chế biến là nghiền nhỏ thức ăn và cho người bệnh ăn nhiều lần trong ngày. Tốt nhất hãy xây dựng bữa ăn đa dạng, đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho người bệnh.

- Ưu tiên lựa chọn những nguyên liệu thực phẩm tươi và sạch.

- Người cao tuổi thường khó hấp thu chất dinh dưỡng là bởi hệ tiêu hóa cũng bị lão hóa theo thời gian. Bởi vậy khi người bệnh không thể nạp đủ chất dinh dưỡng qua chế độ ăn uống hàng ngày thì hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng thuốc bổ và thực phẩm chức năng.

1.4. Phòng tránh té ngã cho người bị loãng xương

Với bệnh nhân bị loãng xương thì sẽ càng tăng nguy cơ bị gãy xương cao dù chỉ qua một cú ngã nhẹ. Trong đó nếu người bệnh bị gãy xương hông thì gây biến chứng nghiêm trọng có thể tử vong. Bởi vậy, khi chăm sóc bệnh nhân loãng xương thì cần phải hạn chế tối đa bị té ngã sẽ dễ bị gãy xương hơn so với người bình thường. 

Ngoài ra với bệnh nhân cao tuổi thì sẽ dễ bị ngã hơn bởi nhận thức kém mắt kém, hoặc do sự thăng bằng của cơ thể bị yếu cơ và giảm sút,... Bởi vậy, tốt nhất người thân cần phải phòng tránh té ngã bệnh nhân bị loãng xương là vô cùng quan trọng:

- Người bệnh hạn chế ra ngoài khi chỉ có một mình, không nên đi vùng đất dễ trơn trượt, nhiều đá, sỏi, gập ghềnh.

- Đảm bảo trong nhà luôn có đủ ánh sáng, lắp thêm công tắc và bóng đèn khi cần thiết.

- Sàn nhà cần được giữ sạch sẽ, tránh bừa bộn hoặc trơn trượt. Ngoài ra nên sử dụng thảm hoặc làm sàn gỗ để người bệnh hạn chế bị trơn trượt hơn.

- Chú ý nên thiết kế tay vịn ở cầu thang hoặc nhà tắm, luôn bên cạnh hỗ trợ họ di chuyển, đi lên xuống cầu thang hoặc khi có việc cần thiết.

- Người bệnh nên đi giày chống trơn trượt, đảm bảo độ thoải mái tốt nhất.

- Với người cao tuổi bị loãng xương thì hãy chú ý sử dụng các loại thuốc có tác dụng phụ gây hoa mắt, chóng mặt bởi ảnh hưởng đến vận động của bệnh nhân.

2. Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng năm 2021 bằng học bạ

Đăng ký học ngành Điều Dưỡng, bạn sẽ được bổ sung thêm về kiến thức và kỹ năng chăm sóc bệnh nhân phục hồi bệnh theo chỉ định của bác sĩ. Khi cần chăm sóc bệnh nhân loãng xương hiệu quả thì điều dưỡng viên cần phảikết hợp kiến thức y khoa nhằm đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân.

Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân loãng xương
Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân loãng xương

Nếu bạn yêu thích ngành học này hãy đăng ký vào trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch. Hiện tại trường tuyển sinh bằng học bạ với 4 ngành chính là: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều Dưỡng, Cao đẳng Kỹ thuật Phục Hồi Chức Năng và Trung Cấp Y học Cổ truyền.

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch đi đầu trong việc áp dụng mô hình đào tạo đưa bệnh viện vào trường học nhằm đảm bảo về kiến thức cho  sinh viên ngành Điều dưỡng hoàn toàn có thể tự tin với kiến thức và kỹ năng học tập sẽ phục vụ tốt cho công việc.

Hiện nay, ngôi trường này được xem là cái nôi cung ứng nguồn nhân lực Điều Dưỡng cho ngành Y Tế trên cả nước với chất lượng tốt nhất. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc luôn đồng thời được nhà tuyển dụng đánh giá cao, bởi vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm!

Thông tin chia sẻ trên đây nhằm giúp tìm hiểu về kiến thức chăm sóc bệnh nhân loãng xương an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên để có cách chăm sóc và phòng ngừa hiệu quả cần tham khảo ý kiến bác sĩ và điều dưỡng viên chuyên môn nhé. Cùng xem thêm các bài khác tại mục cẩm nang Y Dược và chúc bạn sức khỏe!

Thông tin hữu ích khác
tong-quan-ve-benh-vay-nen-va-cach-dieu-tri Bệnh vảy nến là gì? Nguyên nhân và cách điều trị Bệnh vảy nến là một trong những bệnh về da mãn tính, xảy ra do tình trạng tăng sinh tế bào và viêm. Biểu hiện của bệnh xuất hiện những mảng màu đỏ,... cach-lam-dep-da-bang-mat-ong 10+ cách làm đẹp da mặt bằng mật ong hữu hiệu Mật ong cung cấp rất nhiều dưỡng chất tốt cho da. Do vậy mà từ lâu mật ong đã trở thành một trong những cách làm đẹp được nhiều chị em quan tâm.... uong-toi-ngam-mat-ong-vao-luc-nao-tot-nhat-tim-hieu-tac-dung-cua-toi-ngam-mat-ong Tỏi ngâm mật ong có tác dụng gì? Uống vào lúc nào tốt nhất? Chắc hẳn bạn không còn xa lạ với công dụng của tỏi trong việc cải thiện sức khỏe tốt hơn. Trong đó thì tỏi ngâm mật ong còn mang lại nhiều giá trị... thuoc-canesten-cream Thuốc Canesten Cream có tác dụng gì? Những lưu ý khi sử dụng Thuốc Canesten Cream được sử dụng bôi ngoài da với tác dụng là kháng nấm với ký sinh trùng. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn và hiệu quả dùng thuốc... lap-ke-hoach-cham-soc-benh-nhan-tai-bien-mach-mau-nao Cách Lập Kế Hoạch Chăm Sóc Bệnh Nhân Tai Biến Mạch Máu Não Tai biến mạch máu não (đột quỵ não) có thể gây nguy hiểm cho người bệnh do tình trạng tắc hoặc vỡ động mạch. Bởi vậy bạn phải biết cách lập kế... thuoc-daktarin Daktarin là thuốc gì? Cách dùng và liều dùng thuốc an toàn Thuốc Daktarin được điều trị kháng nấm ở miệng và đường tiêu hóa, an toàn cho trẻ nhỏ và người lớn. Tuy nhiên, bạn cần tuân thủ về liều dùng, cách...
Xem thêm >>0899 955 990