Top
Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Điện thế, hiệu điện thế: Khái niệm, công thức tính như thế nào?

Cập nhật: 18/05/2023 16:34 | Người đăng: Nguyễn Hằng

Điện thế là gì? Công thức tính điện, hiệu điện thế thế như thế nào. Những câu hỏi này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của bạn đọc. Để giúp bạn tổng quan đầy đủ kiến thức nhất thì cùng Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch tìm hiểu trong chuyên mục dưới đây nhé.

1. Định nghĩa điện thế là gì?

1.1. Khái niệm điện thế

Điện thế là đại lượng đặc trưng cho điện trường về phương diện tạo ra thế năng của điện tích.

– Ta có: AM∞ = WM = VMq

– Theo đó, hệ số VM chỉ phụ thuộc điện trường tại M. Nó đặc trưng cho điện trường về phương diện nhằm tạo ra thế năng với điện tích q. VM được gọi là điện thế tại một điểm M.

Điện thế là gì?
Điện thế là gì?

 

1.2. Định nghĩa điện thế

Để xác định được điện thế M sẽ bằng thương số của công của lực điện tác dụng lên q khi q di chuyển từ M ra vô cực và độ lớn của q.

– Công thức tính điện thế: VM = AM∞/q

1.3. Đơn vị điện thế

– Đơn vị đo điện thế là Vôn ( ký hiệu là V).

1.4. Đặc điểm của điện thế

– Điện thế đơn vị là một đại lượng đại số, bạn có thể chọn điện thế tại mặt đất hoặc tại một điểm vô cực làm mốc (bằng 0).

– Với q > 0 nếu AM∞ > 0 thì VM > 0; nếu AM∞ < 0 thì VM < 0;

2. Hiệu điện thế là gì?

– Hiệu điện thế là công thực hiện di chuyển một hạt điện tích từ điểm này đến điểm kia có trong trường tĩnh điện. Nói một cách dễ hình dung hơn, hiệu điện thế đại diện cho nguồn năng lượng (lực điện) hoặc có thể là sự mất đi, sử dụng hoặc thậm chí là năng lượng lưu trữ.

– Ngoài ra, vôn kế còn được dùng để đo hiệu điện thế giữa hai điểm trong cùng một hệ thống điện và gốc thế điện của một hệ thống điện thường sẽ được chọn là mặt đất.

– Hiệu điện thế có thể được sinh ra bởi dòng điện chạy qua từ trường, trường tĩnh điện và các trường từ sẽ thay đổi theo thời gian, ngoài ra có thể là sự kết hợp của 3 nguồn trên.

3. Công thức tính và kí hiệu của hiệu điện thế

Khi đọc các thông số liên quan đến dòng điện thì chắc hẳn bạn hoàn toàn có thể dựa vào kí hiệu đó để phân biệt được điện áp với cường độ dòng điện một cách dễ dàng.

3.1. Ký hiệu của hiệu điện thế:

– Với điện áp được kí hiệu là U.

– Với cường độ dòng điện được kí hiệu là I.

Trường hợp hiệu điện thế có kí hiệu ∆V hay ∆U thì có thể được viết theo cách đơn giản là V hoặc U. Đây đều là những kiến thức cơ bản về hiệu điện thế chương trình vật lý lớp 7 hay lớp 11.

Công thức tính cơ bản:

U= I. R

Trong đó:

  • I chính là cường độ dòng điện (A).
  • R chính là điện trở của vật dẫn điện (Ω).
  • U chính là hiệu điện thế (V).

Công thức:  VM = AM∞qAM∞q

Hiệu điện thế giữa 2 điểm được tính như thế nào?
Hiệu điện thế giữa 2 điểm được tính như thế nào?

Hiệu điện thế giữa 2 điểm có trong điện trường được xem là một đại lượng đặc trưng giúp cho khả năng thực hiện công của điện trường khi có bất kỳ 1 điện tích nào di chuyển giữa 2 điểm đó.

Công thức:  UMN = VM – VN = AMNqAMNq

Lưu ý:

Điện thế và hiệu điện thế là đại lượng vô hướng có thể mang giá trị âm hoặc dương khác nhau.

– Hiệu điện thế giữa hai điểm M, N trong điện trường có giá trị xác định, nhưng điện thế tại một điểm trong điện trường có giá trị phụ thuộc vào vị trí mà người dùng chọn làm gốc điện thế.

– Trong điện trường, vectơ có cường độ điện trường sẽ theo hướng từ nơi có điện thế cao đến nơi có điện thế thấp.

3.2. Hệ thức của hiệu điện thế với cường độ điện trường

Xét tại 2 điểm M, N trên cùng của đường sức điện tại một điện trường yếu như sau:

– Mối liên hệ giữa hiệu điện thế và cường độ điện trường

+ Với hiệu điện thế: small U_{MN}=frac{A_{MN}}{q}=Ed.

+ Với cường độ điện trường: small E=frac{U_{MN}}{d}=frac{U}{d}.

+ Công thức trên được áp dụng trong trường hợp điện trường không đều và khi khoảng d rất nhỏ dọc theo đường của sức điện do vậy mà cường độ điện trường cũng có sự thay đổi không đáng kể.

Xem thêm Công Thức Tính Vận Tốc Trung Bình và Bài Tập áp dụng thực tế

4. Một số lưu ý về hiệu điện thế giữa 2 điểm bất kỳ

Để biết được dòng điện hoạt động tại các vật dụng khác nhau như điều hòa, mát giặt, tủ lạnh, nồi cơm… thì bạn cần nắm được thông tin về hiệu điện thế giữa 2 điểm bất kỳ như sau:

– Trước tiên, bạn hãy hiểu đơn giản và bao quát nhất về điện áp chính là giống như một đại lượng vô hướng. Đại lượng này có giá trị âm hoặc dương tùy thuộc với điều kiện cụ thể khác nhau. Còn với đại lượng vô hướng, thì để xác định được giá trị điện áp giữa 2 điểm bất kỳ thì bạn hãy xác định được giá trị của nó theo một cách chính xác và tuyệt đối.

– Thứ 2, điện áp giữa 2 điểm A và B bất kỳ tại cùng một điện trường thì giá trị của nó cũng luôn được xác định. Khi đó, các bạn có thể tính được giá trị qua công thức tính điện thế trên. Còn ở tại 1 điểm bất kỳ trong điện trường thì giá trị sẽ được phụ thuộc vào điểm mà bạn chọn làm gốc. Theo đó, điểm làm gốc này có thể xa gần tùy vào mỗi trường hợp khác nhau để người dùng lựa chọn.

– Thứ 3, để xác định được hướng của vectơ cường độ điện trường thì bạn có thể  xác định được hướng của điện thế cao sang điện thế thấp. Sẽ không có trường hợp xác định từ điện thế thấp cho đến điện thế cao.

Bài viết trên đây nhằm giải đáp thông tin về điện thế và hiệu điện thế là gì? Qua đó bạn có thể hiểu về khái niệm và công thức tính điện thế như thế nào. Nhờ vào đó bạn có thể tổng hợp kiến thức quan trọng về môn học này. Chúc bạn thành công!

Thông tin hữu ích khác
tong-hop-tat-ca-nhung-thong-tin-lien-quan-den-khoi-d2 Khối D02 gồm những môn nào? Có ngành và trường nào? Khối D02 gồm những môn nào? Có những ngành và trường nào tuyển sinh? Bài viết này sẽ giúp các thí sinh tìm hiểu chi tiết... thi-thpt-quoc-gia-2018-bi-quyet-giup-cac-thi-sinh-khoi-d-dat-ket-qua-cao 10 Cách ôn thi khối D đạt hiệu quả cao vượt qua kỳ thi THPT Việc ôn thi khối D sẽ không phải là một vấn đề khó khăn nếu như bạn có phương pháp học tập đúng cách. Tuy nhiên không phải các sĩ tử nào cũng có... tu-van-20-diem-khoi-c-nen-chon-truong-nao Tư vấn: 18,19, 20 điểm khối C nên chọn trường nào? Thắc mắc: Đạt được 20 điểm khối C nên chọn trường nào? Câu hỏi này được nhiều thí sinh đặt ra. Để có được lời giải đáp chính xác cho băn khoăn trên... 18-diem-khoi-b-20-diem-khoi-b-nen-chon-truong-nao Tư vấn 18, 19, 20 điểm khối B nên chọn trường nào? Các sĩ tử 2k2 vừa qua đã trải qua kỳ thi cực kỳ cam go. Đứng trước ngưỡng cửa mới, nhiều bạn băn khoăn không biết nên chọn trường nào? Ban tư vấn... giao-duc-khai-phong-la-gi Giáo dục khai phóng là gì? Tầm quan trọng với giáo dục hiện nay Giáo dục khai phóng (liberal arts) ngày này đang có tín hiệu phục hồi trên phạm vi toàn cầu. Chuyên mục hôm nay giải đáp về giáo dục khai phóng là... dinh-luat-om-la-gi-ung-dung-cua-dinh-luat-om-nhu-the-nao Định luật ôm là gì? Ứng dụng của định luật Ôm như thế nào? Chắc hẳn nhiều bạn vẫn chưa biết định luật Ôm là gì? Những kiến thức về lý thuyết sau đây sẽ giúp bạn nắm được định nghĩa, công thức để áp dụng...
Xem thêm >>0899 955 990