Chương trình đào tạo ngành Điều dưỡng học những gì?

Cập nhật: 17/04/2021 13:58 | Người đăng: Nguyễn Trang

Ngành điều dưỡng học những gì là điều rất nhiều bạn vẫn còn chưa biết và mơ hồ. Vì vậy, nếu bạn đang tìm hiểu thông tin liên quan Điều dưỡng thì không thể bỏ qua kiến thức điều dưỡng cần học những môn gì? Điều đó giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất cho khóa học bạn lựa chọn.

I. Phân loại chương trình đào tạo ngành Điều dưỡng

Điều dưỡng là một ngành chủ lực trong hệ thống y tế hiện nay ở bất kỳ quốc gia nào. Do vậy đào tạo ngành học này cần phải có chương trình bài bản. Để trả lời câu hỏi ngành Điều dưỡng cần học những gì thì dưới đây là 4 chuyên ngành chính như: Điều dưỡng chăm sóc sức khỏe, Điều dưỡng người lớn, Điều dưỡng trẻ em và chăm sóc sức khỏe tâm thần. Chương trình đào tạo của mỗi ngành học này khác nhau, các bạn tìm hiểu cụ thể dưới đây nhé:

1. Ngành điều dưỡng sức khỏe học những gì?

Chuyên ngành Điều dưỡng sức khỏe được đào tạo kiến thức rộng nhất trong các chuyên ngành của Điều dưỡng. Cụ thể điều dưỡng viên chuyên ngành này sẽ làm việc ở hầu hết những cơ sở bao gồm các cơ sở y tế tư nhân, bệnh viện, thực hành chung, trường học hay các phòng khám chuyên khoa. Đào tạo ngành học này sẽ bao gồm chương trình đào tạo về điều kiện lâu dài, y tế công cộng và chăm sóc phức tạp.

Ngành điều dưỡng sức khỏe học những gì

Ngành điều dưỡng sức khỏe học những gì?

2. Điều dưỡng trẻ em học những gì?

Chuyên ngành điều dưỡng trẻ em hoạt động tại các Viện nhi, với các công việc như chăm sóc trẻ bệnh hoặc trẻ bị thương. Ngoài bệnh viện thì điều dưỡng viên sẽ làm việc tại nhà trẻ em hoặc tại trường học, các tổ chức từ thiện. Theo đó thì chương trình này có thể sẽ bao gồm kiểm soát nhiễm trùng, dự phòng hoặc làm việc với gia đình hay người chăm sóc trẻ em.

3. Điều dưỡng người khuyết tật học những gì?

Đối với chuyên ngành Điều dưỡng người khuyết tật sẽ chăm sóc cho cả người lớn và trẻ em. Cụ thể là những đối tượng gặp vấn đề về khả năng học tập, hỗ trợ họ với những hoạt động hàng ngày, chăm sóc sức khỏe tốt với thể chất và tinh thần của họ. Theo đó thì chương trình đào tạo ngành Điều dưỡng người khuyết tật ngoài về học tập bạn còn quản lý những tình huống phức tạp hay những nguyên tắc đạo đức trong thực hành điều dưỡng.

4. Điều dưỡng sức khỏe tâm thần học những gì?

Còn với Chuyên ngành điều dưỡng sức khỏe tâm thần thì các bạn hãy tập trung vào những khía cạnh chủ yếu hỗ trợ sức khỏe thể chất và tinh thần đối với bệnh nhân mắc bệnh tâm thần. 

Theo các chuyên gia dược sĩ Cao đẳng Điều dưỡng HCM thì chương trình học với chuyên ngành này chủ yếu bao gồm sự tham gia của cộng đồng, cải tiến dịch vụ và cung cấp chăm sóc từ bi. Những chương trình đào tạo chuyên ngành này chủ yếu được kết hợp giữa những khóa học và giáo trình khác nhau tùy vào các cơ sở đào tạo ngành Điều dưỡng hiện nay. 

II. Ngành Điều Dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch học những gì?

1. Đào tạo kiến thức chuyên ngành Điều dưỡng 

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch là một trong số ít trường đào tạo ngành Điều dưỡng có chất lượng cao. Chương trình học của trường hiện nay áp dụng đúng theo của Bộ Y Tế. Sinh viên sẽ được đào tạo từ kiến thức cơ bản Điều dưỡng đến chuyên sâu. Ngoài ra còn được trau dồi thêm kỹ năng để sau khi tốt nghiệp đáp ứng được việc làm. 

Về kiến thức chuyên môn, ngành Điều dưỡng tại trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ được học về chương trình sau:

 • Tâm lý học
 • Y học cổ truyền
 • Chăm sức cho trẻ em, phụ nữ và người già
 • Nhi khoa, sản khoa và lão khoa
 • Hồi sức cấp cứu
 • Chuyên nội khoa, ngoại khoa
 • Và giải phẫu sinh lý học….

Trong số ngành Y Dược hiện nay thì Điều dưỡng chưa bao giờ hết HOT. Với chương trình học tiên tiến, gắn liền với thực tiễn sẽ giúp sinh viên hội tụ đầy đủ những tố chất đáp ứng công việc. Chắc chắn những vấn đề việc làm sau khi ra trường sẽ được giải quyết triệt để, giúp bạn thỏa mãn theo đuổi niềm đam mê.

>> Các bạn thí sinh có thể đang quan tâm tới: Hồ sơ xét tuyển cao đẳng điều dưỡng năm 2021

2. Ngành Điều dưỡng cần học những môn gì?

Ngành Điều dưỡng trang bị cho bạn đầy đủ kiến thức và kỹ năng để đáp ứng công việc của ngành này. Để làm được điều đó thì chương trình học Điều dưỡng của Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ trải qua các môn dưới đây:

Tuyển sinh đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng năm 2021
Tuyển sinh đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng năm 2021

2.1. Các môn khoa học xã hội

 • Trang bị cho bạn kiến thức nền tảng: Tư tưởng Hồ Chí Minh, Nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lê nin, Đường lối cách mạng của Đảng Cộng Sản Việt Nam, Giáo dục quốc phòng, Tin học, Tâm lý, Giáo dục thể chất, Ngoại ngữ…

2.2. Các môn khoa học tự nhiên

 • Trang bị cho sinh viên kiến thức đại cương về ngành y dược qua môn học: Vật lý Đại cương, Hóa học đại cương, Vệ sinh nâng cao sức khỏe, Sinh học và di truyền, Xác suất – thống kê y học và Sức khỏe – môi trường ….

2.3. Các môn kiến thức y học cơ sở

 • Tạo tiền đề cho sinh viên theo học ngành Điều dưỡng qua các môn: Sinh lý học, Hóa sinh, Dược lâm sàng, Giải phẫu học, Di truyền y học, Dược lý, Miễn dịch – sinh lý bệnh, Vi sinh vật ký sinh trùng, Mô phôi, Y đức, Pháp luật – Tổ chức Y tế…

2.4. Các môn học chuyên ngành

 • Hình thành kiến thức và các nguyên tắc thực hành với sinh viên Điều dưỡng qua các môn: Điều dưỡng cơ sở, Điều dưỡng chuyên khoa, Đạo đức Điều dưỡng, Chăm sóc người bệnh cấp cứu và chăm sóc tích cực, Chăm sóc sức khỏe trẻ em, Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, Sức khỏe sinh sản, kiểm soát nhiễm khuẩn thực hành Điều dưỡng, Quản lý và tổ chức y tế, Nâng cao sức khỏe và hành vi con người, …

III. Đánh giá chất lượng đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng - Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Như lời khẳng định ở trên, Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch là một trong số ít ngôi trường được đánh giá cao về công tác đào tạo nguồn nhân lực ngành Y Tế. Sau 13 năm đào tạo với hơn 10 nghìn sinh viên tốt nghiệp phục vụ cho ngành Y tế nước ta thì đây là niềm tự hào ít trường có được. Nhằm phát huy được lợi thế và hướng đến mục tiêu hoàn thiện hơn, Trường đã và đang tạo dựng môi trường học tập tốt nhất cho sinh viên.

Năm 2021, nhà trường tiếp tục xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng thí sinh theo hình thức xét học bạ. Các bạn sinh viên có nguyện vọng theo học ngành Dược cần phải đáp ứng nhiều điều kiện dưới đây: 

 • Thí sinh đã tốt nghiệp THPT
 • Có đủ sức khỏe học tập
 • Có lý lịch trong sạch, không trong thời gian thi hành án hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Với những điều cần biết về ngành Điều dưỡng trên đây bạn không cần phải lo lắng về việc lựa chọn thi khối nào, học ngành nào. Chỉ cần các bạn đáp ứng được điều kiện ở trên thì có thể xét tuyển vào trường ngay từ bây giờ. Với những bạn có ước mơ trở thành Điều dưỡng viên thì đừng bỏ lỡ cơ hội hấp dẫn trên đây nhé. 

Năm 2021, trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch nhận hồ sơ xét tuyển với thí sinh từ ngày 01/05 đến hết ngày 31/12/2021. Đừng chần chờ nếu bạn không muốn hưởng mức học phí Cao đẳng Điều dưỡng năm 2021 hấp dẫn nhé. 

Với thông tin trên đây, nếu bạn còn băn khoăn nào về “Chương trình đào tạo ngành Điều dưỡng cần học những gì” thì hãy để lại câu hỏi dưới comment nhé. Hoặc có thể liên hệ Hotline nhà trường: 0899 955 990 - 0969 955 990 để biết thêm chi tiết.

Thông tin hữu ích khác
dieu-kien-cap-chung-chi-hanh-nghe-dieu-duong Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề điều dưỡng năm 2021 Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng là gì? Câu hỏi này nhận được rất nhiều sự quan tâm của những người theo học ngành Điều dưỡng, bởi... nganh-dieu-duong-hoc-may-nam-ra-truong-lam-cong-viec-gi Ngành Điều dưỡng học mấy năm ra trường? Điều dưỡng học mấy năm? Câu hỏi này nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn thí sinh mỗi mùa tuyển sinh đến. Nhằm hỗ trợ cho các bạn nắm được... cap-nhat-dieu-kien-xet-tuyen-cao-dang-dieu-duong-tphcm-nam-2021 Cập nhật điều kiện xét tuyển Cao Đẳng Điều dưỡng TPHCM năm 2021 Ngành Điều dưỡng được các chuyên gia đánh giá rất có tiềm năng trong tương lai, đó là lý do mà dù mới bước sang năm 2021 mà có rất nhiều bạn quan... ho-so-xin-viec-nganh-dieu-duong-can-nhung-giay-to-gi Hồ sơ xin việc ngành Điều dưỡng mới ra trường cần giấy tờ gì? Hồ sơ xin việc ngành Điều dưỡng hay CV xin việc điều dưỡng mới ra trường cần những giấy tờ gì được rất nhiều điều dưỡng viên lo lắng khi đi xin... he-so-luong-cao-dang-dieu-duong-moi-nhat-nam-2018 Hệ số lương Cao đẳng Điều dưỡng mới nhất năm 2021 Mức lương ngành Điều dưỡng bao nhiêu? Cách tính như thế nào? Những câu hỏi này đang nhận được nhiều sự quan tâm của thí sinh có nguyện vọng theo... dieu-duong-da-khoa Điều dưỡng đa khoa là gì? Vai trò và nhiệm vụ như thế nào? Điều dưỡng đa khoa là gì? Nhiệm vụ và trách nhiệm của Điều dưỡng đa khoa như thế nào? Những thông tin này sẽ giúp các bạn hiểu rõ về công việc và...
Xem thêm >>