Top

8 chuẩn đạo đức nghề nghiệp của điều dưỡng viên quan trọng

Cập nhật: 30/05/2022 09:00 | Người đăng: Nguyễn Hằng

Chuẩn đạo đức nghề nghiệp của điều dưỡng viên như thế nào? Mỗi nghề cần phải có bộ quy tắc đạo đức nghề nghiệp riêng phù hợp với từng nghề. Trong chuyên mục bài viết hôm nay, hãy cùng Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

1. Khái niệm về chuẩn đạo đức nghề nghiệp của điều dưỡng viên

Nghề Y nói chung và Điều dưỡng nói riêng khác với các nghề khác ở nghĩa vụ đạo đức nghề nghiệp. Với điều dưỡng viên có nhiệm vụ chung trong công tác: chăm sóc, điều trị bệnh, cứu người đồng thời giúp làm giảm nhẹ sự đau đớn do bệnh tật lên bệnh nhân hoặc do các can thiệp y tế. Mỗi điều dưỡng viên muốn hoàn thành nghĩa vụ nghề nghiệp thì đòi hỏi vừa phải giỏi chuyên môn và có đạo đức nghề nghiệp. Với tính chuyên nghiệp và có đạo đức nghề nghiệp được xem là nền tảng của nghề điều dưỡng.

Chuẩn đạo đức nghề nghiệp của điều dưỡng viên
Chuẩn đạo đức nghề nghiệp của điều dưỡng viên

Chuẩn đạo đức nghề nghiệp với mỗi điều dưỡng viên gồm những giá trị nghề nghiệp, nguyên tắc theo khuôn mẫu để hướng dẫn điều dưỡng viên đưa ra các quyết định về chuẩn đạo đức trong việc hành nghề. Chuẩn đạo đức nghề nghiệp được xem là cơ sở để người dân, người bệnh với những người quản lý giám sát, đánh giá về việc thực hiện của hội viên trên phạm vi cả nước. Mọi điều dưỡng viên qua đó cũng phải cam kết áp dụng chuẩn đạo đức nghề nghiệp mọi lúc, mọi nơi hành nghề và tại mọi cơ sở y tế.

Mọi quy tắc về chuẩn đạo đức nghề nghiệp của điều dưỡng viên được tạo nên bởi hội viên, Hội Điều dưỡng Việt Nam ban hành. Bên cạnh đó còn được sự hiệp y đồng thuận của Bộ Y tế, Bộ Nội Vụ, Ban tuyên giáo TƯ và Tổng Hội Y học Việt Nam. Nội dung này cũng sẽ được bổ sung sửa đổi theo từng thời kỳ phù hợp với bối cảnh mới trong công tác y tế và của Ngành Điều dưỡng.

>>> Bạn có thể tìm hiểu về Lịch sử ngành điều dưỡng ở trên Thế giới và Việt Nam

2. 8 chuẩn đạo đức của điều dưỡng viên không thể thiếu

Nghề Y gắn liền với sức khỏe và tính mạng của con người. Do vậy nghề điều dưỡng nói riêng thì đòi hỏi phải được xây dựng nền tảng là tâm đức. Mỗi người điều dưỡng không chỉ giỏi về kiến thức chuyên môn mà phải chuẩn mực đạo đức của điều dưỡng viên.

Nghề điều dưỡng có đặc thù nghề nghiệp gồm công việc chăm sóc, điều trị cho người bệnh nhanh chóng phục hồi. Điều dưỡng viên không chỉ đóng vai trò làm công trong bệnh viện, mà còn trở thành người bạn, người đồng hành cho người bệnh để chiến thắng bệnh thật.

Theo ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, để hoàn thành công việc thì mỗi người điều dưỡng trình độ Đại học hoặc trung cấp đòi hỏi phải có kiến thức nền tảng và có yếu tố đạo đức rất quan trọng. Với điều dưỡng viên có trình độ Đại học hay Trung cấp Điều dưỡng đa khoa không chỉ cần nền tảng và đạo đức có vai trò cực kỳ quan trọng. Dưới đây là 8 nội dung chuẩn đạo đức nghề nghiệp điều dưỡng viên cần có nhé:

2.1. Tiêu chuẩn 1: Đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân

 • Bảo đảm an toàn cho bệnh nhân được đặt lên hàng đầu với mỗi người điều dưỡng viên. Mỗi điều dưỡng có kỹ năng thực hành tốt để bảo vệ sức khỏe tốt nhất.
 • Chịu trách nhiệm về công việc chuyên môn bản thân trong quá trình chăm sóc người bệnh.
 • Ngăn chặn và báo cáo kịp thời các hành vi trái với đạo đức nghề nghiệp.

2.2. Tiêu chuẩn 2: Tôn trọng người bệnh với người nhà bệnh nhân

 • Về các quy tắc chuẩn đạo đức nghề nghiệp của điều dưỡng viên nêu rõ về tôn trọng bệnh nhân, đặc biệt là tuổi tác, giới tính, tín ngưỡng và dân tộc của người bệnh.
 • Tôn trọng nhu cầu với quyền của bệnh nhân trong thời gian chăm sóc.
 • Tôn trọng danh dự và nhân phẩm của người bệnh.
 • Đảm bảo cung cấp thông tin cần thiết cho người bệnh đồng thời trả lời câu hỏi cho người bệnh muốn biết.
 • Giữ bí mật liên quan đến tình trạng bệnh tật của bệnh nhân.
 • Chăm sóc tận tình, công bằng cho người bệnh là tố chất cần có với nghề Điều dưỡng.

2.3. Thân thiện với người bệnh và người nhà bệnh nhân

 • Thân thiện là tính cách của mỗi điều dưỡng viên tiếp xúc gần gũi với người bệnh. Điều dưỡng viên là cầu nối giữa người bệnh và bác sĩ, trong đó thì người điều dưỡng cần phải có sự lắng nghe, giải đáp mọi thắc mắc cho bệnh nhân với thái độ chu đáo, ân cần.
 • Có thái độ lịch sử, gần gũi, cử chỉ ân cần nhằm giúp làm giảm sự đau đớn cho người bệnh trong thời gian điều trị bệnh của bệnh nhân. Đây được xem là yếu tố quan trọng trong quy tắc chuẩn đạo đức nghề nghiệp của điều dưỡng viên.

2.4. Trung thực trong công việc

 • Trung thực trong quản lý và sử dụng thuốc, các vật dụng y tế cho bệnh nhân.
 • Trung thực trong việc ghi chép thông tin về tình trạng sức khỏe của người bệnh.

2.5. Cải thiện và nâng cao năng lực hành nghề

 • Điều dưỡng viên được đánh giá chuẩn đạo đức điều dưỡng Việt Nam khi đảm bảo đúng mọi quy trình kỹ thuật trong công việc, đồng thời thực hiện đầy đủ mọi chức năng được giao.
 • Bên cạnh đó thì điều dưỡng viên đòi hỏi không ngừng học tập và cải thiện việc nghiên cứu nâng cao kỹ năng tay nghề

2.6. Tiêu chuẩn 6: Sự tự tôn nghề nghiệp

 • Tự tôn nghề nghiệp được coi là ý thức giữ gìn danh dự và giá trị nghề nghiệp, làm việc với sự tự tin trong nghề.
 • Mỗi người điều dưỡng viên, thực hiện bất kỳ công việc nào cũng không được nhận tiền của người bệnh vì mục đích cá nhân sẽ làm ảnh hưởng đến hình ảnh của nghề.

2.7. Đoàn kết, thật thà với đồng nghiệp

 • Trong danh sách 8 chuẩn đạo đức của điều dưỡng viên thì không thể thiếu được sự đoàn kết giữa đồng nghiệp, đòi hỏi điều dưỡng viên phải biết hợp tác cùng nhau, giúp đỡ đồng thời bổ sung kiến thức, kinh nghiệm cùng nhau.

2.8. Cam kết với xã hội và cộng đồng

Mỗi người điều dưỡng viên gồm các nhân viên Y tế có sự đóng góp quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe và đời sống cộng đồng, bởi vậy mà mỗi người điều dưỡng viên cần đảm bảo mọi các cam kết bao gồm:

 • Mọi hành vi và lời nói cần phải tuân thủ theo quy định của pháp luật.
 • Tham gia mọi hoạt động trong cộng đồng, gương mẫu trong công tác sinh hoạt tại địa phương…Qua đó mỗi người người cán bộ và nhân viên y tế đều phải giữ được hình ảnh đẹp.

3. Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng năm 2022 - CĐ Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Nếu bạn đang có nguyện vọng học ngành Điều dưỡng và băn khoăn trong việc chọn trường thì hãy đăng ký Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch được xem là sự lựa chọn đúng đắn nhất. Đây là ngôi trường uy tín do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội thành lập từ năm 2008.

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng năm 2022
Trường CĐ Y Khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng năm 2022

Với nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng khối ngành Y Dược, Nhà trường không ngừng xây dựng đội ngũ giảng viên có trình độ cao, nâng cao năng lực đào tạo. Với điểm mạnh về cơ sở vật chất, phòng thực hành được trang bị đầy đủ thiết bị và dụng cụ thí nghiệm, hóa chất, qua đó giúp cho sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng nắm được nhiều kiến thức thực tế bổ ích.

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch còn chú trọng chuẩn đạo đức nghề nghiệp của điều dưỡng viên, tập trung phát triển các “kĩ năng mềm” gồm Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ứng xử, kỹ năng tin học văn phòng và tiếng Anh bởi các giảng viên có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Ngoài ra còn có các bác sĩ đầu ngành trực tiếp giảng dạy giúp sinh viên có nhiều bài học thực tế trong công tác, phát triển đồng thời lý thuyết với kiến thức thực tế tốt hơn.

Năm 2022, Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch tiếp tục tuyển sinh cao đẳng Điều Dưỡng qua hình thức xét học bạ. Với điều kiện đơn giản, chỉ cần đã tốt nghiệp THPT thì các bạn thí sinh có cơ hội trúng tuyển lớn và được tạo điều kiện học tập tốt nhất.

Bài viết trên đây chia sẻ về 8 chuẩn đạo đức nghề nghiệp của điều dưỡng viên mà bất kỳ mỗi người đã đang và có nguyện vọng công tác trong ngành này có thể hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ của mình. Luôn có ý thức trách nhiệm cao cả của mình trong việc chăm sóc người bệnh. Chúc bạn thành công!

Thông tin hữu ích khác
dieu-kien-cap-chung-chi-hanh-nghe-dieu-duong Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề điều dưỡng năm 2022 Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng là gì? Câu hỏi này nhận được rất nhiều sự quan tâm của những người theo học ngành Điều dưỡng, bởi... thoi-gian-xet-tuyen-cao-dang-dieu-duong-tphcm-nam-2021-nhu-the-nao Thời gian xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM năm 2021 như thế nào? Điều dưỡng là một trong các ngành Y Dược có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Bởi vậy mà bạn cần phải trải qua thời gian đào tạo... ho-so-xet-tuyen-cao-dang-dieu-duong-nam-2021-can-giay-to-gi Hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng năm 2021 cần giấy tờ gì? Thông tin hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM năm 2021 có thay đổi gì so với những năm trước? Chuyên mục dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc... cham-soc-benh-nhan-tho-may Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân thở máy cần chú ý những gì? Thở máy được chỉ định cho những bệnh nhân nặng, cần hỗ trợ hô hấp. Những bệnh nhân này cần phải lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân thở máy bởi quá... hoc-phi-cao-dang-dieu-duong-tphcm-nam-2019-bao-nhieu Học phí Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM năm 2022 có thay đổi không? Học phí cao đẳng Điều Dưỡng TPHCM năm 2020 hệ cao đẳng chính quy bao nhiêu là vấn đề được quan tâm của các thí sinh đang có nguyện vọng theo học... lap-ke-hoach-cham-soc-benh-nhan-liet-nua-nguoi Cách lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân liệt nửa người chi tiết Bệnh liệt nửa người gây nhiều khó khăn cho người bệnh và cả người nhà bệnh nhân. Do vậy, đòi hỏi bạn phải lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân liệt nửa...
Xem thêm >>