Học Y có khổ không?

Cập nhật: 11/04/2018 09:32 | Người đăng: Bảo Bình

 

Giấc nghỉ vội của sinh viên ngành Y

Rất nhiều người trong xã hội nghĩ rằng học y, học dược vừa nhàn, vừa dễ xin việc, vừa dễ kiếm tiền. Các cụ xưa nay có câu " nhất y, nhì dược, tạm được bách khoa". Tuy nhiên bất cứ ai đi theo con đường ngành này, nghiệp này đều hiểu rằng đó là con đường gian nan nhất, vất vả nhất từ trước đến nay.Có nhiều người thắc mắc "học Y có khổ không?". Học ngành nào mà không khổ không vất vả chứ, mà nhất là học ngành  Y. Thực ra những người nào theo ngành Y đều phải hy sinh rất nhiều điều . Ngay từ khi chọn nghề y, mỗi học sinh phải đối diện một khó khăn rất lớn, điểm trúng tuyển của các trường đại học y thuộc hàng Top ten. Vì thế, vượt qua kỳ tuyển sinh hàng năm là điều kiện tiên quyết.Thời gian sinh viên dành cho việc học cả lý thuyết và thực hành rất nhiều học lý thuyết, học thực hành, đi trực ngày, trực đêm....

Lượng kiến thức mà sinh viên học Y- Dược cũng thuộc dạng nhiều nhất. Sinh viên học trên dưới 100 môn học và thi khoảng 200 lần, có những học rất vất vả như ngành đa khoa. Không những thế nhiều khi kiến thức, tài liệu ngành Tiếng Việt về môn học không đáp ứng được nhu cầu, sinh viên còn phải tự tìm hiểu thêm những kiến thức tài liệu nước ngoài. Ngoài đi học trên trường, đi trực trên bệnh viện, sinh viên học Y - Dược cũng phải trạnh thủ học thêm các lớp tiếng Anh để nâng cao trình độ.  Sinh  viên Cao đẳng Dược, Đại học Dược hay những ngành học khác trong Y tế cần phải hiểu kiến thức một cách rõ ràng, hiểu bản chất của kiến thức vì Y - Dược là ngành học liên quan đến sức khỏe con người. Việc nhầm lẫn kiến thức trong Y - Dược có hậu quả vô cùng nghiêm trọng nên sinh viên cần phải thuộc lòng, hiểu cặn kẽ từng câu chữ, từng vấn đề nhỏ nhất.Dù công việc học vất vả, khổ cực nhưng mỗi sinh viên theo ngành Y - Dược luôn sẵn sàng vượt qua, đối mặt với những khó khăn và không bao giờ muốn rời ngành học mình đang theo đuổi bởi lẽ học Y, học Dược chính là ngành học nhân sinh.

Sinh viên ngành Y dược cần phải thực hành rất nhiều

Học Y dược là ngành học mà sinh viên đối mặt và vượt qua nỗi sợ hãi như sợ máu, sợ ma, sợ xác chết.. vì nhiều khi sinh viên phải học những môn học về giải phẫu học. Sinh viên mà theo ngành Y dược thì cần xác định ngay từ ban đầu là không có ngày nghỉ hoặc có ngày nghỉ nhưng mà rất ít vì việc học và nghiên cứu thực hành kiến thức chiếm hầu hết thời gian của  sinh viên. Tuy nhiên mỗi khi chữa trị, điều trị thành công cho người bệnh thì đó chính là động lực rất lớn cho mỗi sinh viên Đại Học, Cao Đẳng Y Dược, là niềm vui của những người học Y. Vì thế mỗi khi có ai đó hỏi " Học Y có khổ không?" thì học Y khổ chứ nhưng mà đáng!

Đào tạo nguồn nhân sự ngành Y là một trong những nhiệm vụ không chỉ là của riêng các trường cao đẳng và đại học mà còn là nhiệm vụ chung cho ngành. Người có kinh nghiệm cần phải chia sẻ kiến thức, lưu ý cho những người chưa có kinh nghiệm. Giáo viên, giảng viên của các ngành như ngành xét nghiệm của Cao đẳng xét nghiệm, ngành Kỹ thuật vật lý trị liệu của  Cao đẳng vật lý trị liệu và rất nhiều ngành học khác trong lĩnh vực Y tế phải hướng dẫn kiến thức chính xác cho sinh viên sao cho sinh viên có được một lượng kiến thức chính xác nhất vì Y- Dược là ngành học liên quan đến tính mạng con người.Trường Cao đẳng  Y khoa Phạm Ngọc Thạch cũng chú trọng công tác đào tạo kèm thực hành cho sinh viên từ quy chuẩn về chất lượng giảng viên cho đến cơ sở vật chất.Vì thế, học sinh, thí sinh nào có mong muốn trở thành  dược sĩ, điều dưỡng viên, kỹ thuật viên xét nghiệm có  thể tham gia kỳ xét tuyển 2018 của trường.

Thông tin hữu ích khác
bien-chung-tieu-duong-thai-ky-nguy-hiem-nhu-the-nao-va-cac-bien-phap-xu-ly Biến chứng tiểu đường thai kỳ nguy hiểm như thế nào? Và các biện pháp xử lý Các chuyên gia sức khỏe cho biết: Mẹ bị tiểu đường thai kỳ sinh con sẽ rất dễ bị dị tật bẩm sinh, suy hô hấp và khuyết tật trí tuệ...Những biến... cuu-bac-si-hoang-cong-luong-man-han-tu-tro-ve-doan-tu-cung-gia-dinh Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương mãn hạn tù, trở về đoàn tụ cùng gia đình Sau thời gian chấp hành án của TAND tỉnh Hoà Bình, cựu bác sĩ Hoàng Công Lương đã trở về với gia đình. cac-tac-hai-cua-che-do-an-keto-ban-nen-biet-truoc-khi-thuc-hien Các tác hại của chế độ ăn keto: Bạn nên biết trước khi thực hiện Chế độ ăn keto còn được gọi với tên khác là chế độ ăn low-carb, giàu chất béo và ít tinh bột, hiện nay vẫn đang được nhiều người áp dụng để giảm... ky-su-viet-tai-my-nghien-cuu-mieng-dan-dua-vaccine-covid-19-vao-co-the Kỹ sư Việt tại Mỹ nghiên cứu miếng dán đưa vaccine COVID-19 vào cơ thể PGS.TS Nguyễn Đức Thành và nhóm nghiên cứu đang tập trung tạo nên những miếng dán trên da để đưa vaccine COVID-19 vào cơ thể dễ... ty-le-ung-thu-o-nguoi-viet-nam-tang Tỷ lệ ung thư ở người Việt Nam tăng Với 159,7 người mắc ung thư trong 100.000 dân, Việt Nam là nước có tỷ lệ ung thư cao thứ 92 thế giới, tăng 7 bậc so với trước đây hai... nhung-truong-hop-kham-chua-benh-duoc-chi-tra-100-theo-muc-huong-cua-the-bao-hiem-y-te-tu-1-3 Những trường hợp khám chữa bệnh được chi trả 100% theo mức hưởng của thẻ bảo hiểm y tế từ 1-3 Thông tư 30/2020/TT-BYT (có hiệu lực từ 1 tháng 3 năm 2021) hướng dẫn 8 trường hợp khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế đúng...
Xem thêm >>