3 loại thuốc hạ sốt hiệu quả Dược sĩ cần biết

Cập nhật: 28/05/2018 15:40 | Người đăng: Vũ Duyên

Cảm cúm, sốt, viêm họng, ... là những căn bệnh thông dụng nhất và cũng dễ bị mắc phải nhất. Người dược sĩ cần nắm được những loại thuốc có công dụng chữa trị những căn bệnh thường gặp. Sau đây là 3 loại thuốc hạ sốt hiệu quả mà Dược sĩ cần biết.

Thuốc hạ sốt Paracetamol

Thuốc hạ sốt Paracetamol

Thuốc hạ sốt Paracetamol (Acetaminophen)

Trong các tình huống thông thường, bạn nên dùng Paracetamol. Paracetamol là chất chuyển hóa có hoạt tính của Phenacetin, là thuốc giảm đau - hạ sốt hữu hiệu, được dùng trong giảm sốt tạm thời trong điều trị chứng sốt nhẹ và vừa, làm giảm thân nhiệt của người bệnh sốt, giúp người bệnh sẽ dễ chịu hơn. Khi mua thuốc, bạn sẽ được dược sĩ giới thiệu nhiều loại để bạn lựa chọn cho cùng một loại thuốc Paracetamol như: Paracetamol đơn thuần dùng để hạ sốt và kháng viêm nhẹ, loại kết hợp với Codein vừa có tác dụng hạ sốt mà còn có cả tác dụng chống đau đầu, thuốc hạ sốt hình viên nén,...

Ưu điểm của loại này là tác dụng nhanh, an toàn, ít có biến chứng, hiệu lực giảm sốt mạnh và rất dễ sử dụng. Paracetamol thường dùng uống, đối với người bệnh không uống được có thể dùng thuốc đặt trực tràng. Tuy nhiên, liệu pháp giảm sốt nói chung không đặc hiệu, không ảnh hưởng đến tiến trình của bệnh cơ bản và có thể che lấp tình trạng bệnh của người bệnh.

Giá tham khảo: 30.000 đồng/hộp 20 vỉ.

Thuốc hạ sốt Efferalgan

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hạ sốt khác nhau, nhưng Efferalgan là thông dụng và an toàn hơn cả. Thành phần của thuốc là Acetaminophen với dược lực là Paracetamol là thuốc giảm đau, hạ sốt không Steroid vừa có tác dụng hạ sốt, giảm đau đầu, giảm đau cường độ thấp.

Efferalgan được bào chế dưới dạng viên nang, viên nén, dung dịch treo, gói để pha dung dịch nên rất tiện lợi và dễ dàng khi sử dụng. Khi mua thuốc, bạn sẽ được các bác sĩ tư vấn kĩ nên dùng Efferalgan 80mg, 250mg hay 500mg,... để phù hợp với liều thuốc tránh các trường hợp không mong muốn khi sử dụng thuốc. Không nên dùng thuốc khi điều trị sốt cao trên 39,5 độ C, sốt kéo dài quá 3 ngày hay sốt tái phát. Thuốc có tác dụng nhanh, dễ sử dụng nên được các bác sĩ, dược sĩ tin dùng.

Giá tham khảo: 41.000 đồng/hộp 4 vỉ.

Thuốc có tác dụng nhanh, dễ sử dụng nên được các bác sĩ, dược sĩ tin dùng

Thuốc hạ sốt Panadol

Thuốc hạ sốt Panadol

Thuốc hạ sốt Panadol

Thuốc giảm đau, hạ sốt Panadol vỉ màu xanh dương có thành phần là Paracetamol được dùng để giảm sốt, đau nhẹ đến đau vừa bao gồm: đau cơ, đau bụng kinh, đau khi tiêm vacxin hay khi dùng các thủ thuật nha khoa. Panadol được bào chế dưới dạng viên nén với thành phần là Paracetamol và các tá dược vừa đủ. Mỗi lần bạn nên uống 1 - 2 viên chia làm 3 - 4 lần uống trong ngày và khoảng cách tối thiểu mỗi lần uống là 4 giờ.

Ngoài ra, trên thị trường hiện nay có Panadol Extra cũng được dùng để giảm sốt nhưng chủ yếu được dùng để giảm đau nhiều hơn. Bạn nên thận trọng tránh dùng cà phê, trà, các chất chứa caffein khi đang uống thuốc.

Giá tham khảo: 120.000 đồng/hộp.

Panadol được bào chế dưới dạng viên nén dùng để giảm sốt, đau nhẹ đến đau vừa.

Những loại thuốc trên chỉ mang tính chất tham khảo, tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc khi chưa có sự chỉ định của Bác sĩ điều trị.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổng hợp

Thông tin hữu ích khác
Xem thêm >>