Top
Đăng ký xét tuyển Online Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Nhóm thí sinh tự do nào được xét tuyển thẳng?

Cập nhật: 23/06/2022 10:16 | Người đăng: Nguyễn Hằng

Thí sinh tự do có được xét tuyển thẳng không? Câu hỏi này được nhiều bạn thí sinh tìm hiểu nhau trên các diễn đàn học tập. Để có câu trả lời chi tiết, hãy cùng ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược HCM tổng hợp những thông tin liên quan nhé.

>>> Bạn xem ngay Kế hoạch Ôn thi THPT Quốc gia 2022 các môn với lộ trình chi tiết

Thí sinh tự do có được xét tuyển thẳng không?

Đối tượng nào được xét tuyển thẳng trong kỳ thi THPT Quốc gia? Ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ có lời giải đáp cụ thể dưới đây nhé:

- Thí sinh nằm trong diện Anh hùng lao động, Anh hùng lao động trong thời kỳ kháng chiến, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Chiến sĩ thi đua toàn quốc đã tốt nghiệp trung học;

Thí sinh tự do có được xét tuyển thẳng Đại học, Cao đẳng?
Thí sinh tự do có được xét tuyển thẳng Đại học, Cao đẳng?

- Thí sinh đã trúng tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng tuy nhiên sau đó đã có lệnh điều động đi nghĩa vụ quân sự hoặc đi thanh niên xung phong đã hoàn thành nghĩa vụ, được phục viên, xuất ngũ nhưng chưa được một trường hợp chính quy dài hạn nào nhận vào học, được từ cấp trung đoàn trong quân đội hoặc Tổng đội thanh niên xung phong giới thiệu. Các thí sinh phải đáp ứng được đủ tiêu chí về điều kiện, có sức khỏe, có đầy đủ những giấy tờ hợp lệ sẽ được xét nhận học tại các trường trước đây đã trúng tuyển. Trừ khi quá trình học tập bị gián đoạn từ 3 năm trở lên thì những thí sinh tự do được xét tuyển thẳng có nguyện vọng thì sẽ được giới thiệu đến các trường, lớp dự bị để ôn tập trước khi vào học chính thức.

- Đối tượng đã tốt nghiệp THPT và tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, trong đội tuyển quốc gia dự Cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc tế thì sẽ được xét tuyển thẳng vào các ngành phù hợp của trường ĐH dựa vào môn thi hoặc nội dung đề tài dự thi của thí sinh. Thí sinh nằm trong đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, tham dự Cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc tế mà chưa tốt nghiệp THPT thì sẽ được bảo lưu kết quả đến hết năm tốt nghiệp THPT;

- Với những thí sinh đã tốt nghiệp THPT tham dự đội tuyển quốc gia, được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch xác nhận đã hoàn thành nhiệm vụ tham gia thi đấu trong các giải quốc tế chính thức sẽ được xét tuyển thẳng vào các trường ĐH, CĐSP thể dục, thể thao (TDTT) hoặc các ngành TDTT của các trường theo quy định của từng trường. Cụ thể là các giải đấu quốc tế mà thí sinh tham dự:

 • Giải vô địch thế giới, 
 • Giải vô địch Đông Nam Á, 
 • Cúp thế giới, 
 • Cúp Đông Nam Á,
 • Đại hội Thể thao châu Á (ASIAD), 
 • Thế vận hội Olympic, 
 • Giải vô địch châu Á, 
 • Cúp châu Á, 
 • Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games).

- Đối tượng năng khiếu nghệ thuật đã tốt nghiệp THPT hoặc tốt nghiệp trung cấp các trường về năng khiếu nghệ thuật, đoạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật quốc tế về ca, múa, nhạc sẽ được xét tuyển thẳng vào các ngành có trình độ ĐH, CĐSP tương ứng tại các trường năng khiếu, nghệ thuật theo quy định của mỗi trường. Còn với những thí sinh đoạt giải cuộc thi về năng khiếu nghệ thuật, ngành TDTT, sẽ được tính hưởng ưu tiên trong thời gian không quá 4 năm tính đến ngày dự thi hoặc xét tuyển vào trường.

- Còn với những thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba tại các kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia; thí sinh tham dự Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia đoạt giải nhất, nhì, ba đã tốt nghiệp THPT sẽ được xét tuyển thẳng vào ĐH theo ngành phù hợp với môn thi hoặc nội dung đề tài dự thi mà thí sinh đã đoạt giải. Bên cạnh đó, Thí sinh đoạt giải khuyến khích trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia; Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia, đã tốt nghiệp THPT thì sẽ được xét tuyển thẳng vào các trường CĐSP theo ngành phù hợp với môn thi hoặc nội dung đề tài dự thi mà thí sinh đã đoạt giải. Không chỉ vậy, thí sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia nhưng lại chưa tốt nghiệp THPT thì sẽ được bảo lưu đến hết năm tốt nghiệp THPT.

>>> Các bạn có thể xem Hướng dẫn các bước đăng ký thi tốt nghiệp THPT năm 2022 trực tuyến

- Đối tượng là người khuyết tật đặc biệt nặng được cơ quan thẩm quyền cấp giấy xác nhận khuyết tật theo quy định: Hiệu trưởng các trường cũng sẽ căn cứ vào kết quả học tập THPT của học sinh (học bạ), tình trạng sức khỏe với yêu cầu của ngành đào tạo để xem xét, quyết định xét tuyển.

- Thí sinh tự do là người nước ngoài, có nguyện vọng tham dự vào các trường ĐH, CĐSP Việt Nam: Hiệu trưởng các trường sẽ căn cứ vào kết quả học tập THPT của học sinh (bảng điểm), kết quả kiểm tra kiến thức với năng lực tiếng Việt theo quy định của trường để xem xét, quyết định cho vào học;

Thí sinh thi tự do cần lưu ý những gì?
Thí sinh thi tự do cần lưu ý những gì?

- Thí sinh tự do được xét tuyển thẳng nếu như có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, đồng thời học 3 năm và tốt nghiệp THPT tại các huyện nghèo (học sinh học phổ thông dân tộc nội trú tính theo hộ khẩu thường trú), tính đến ngày nộp hồ sơ ĐKXT theo quy định tại Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2008 của Chính phủ về Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 61 huyện nghèo và Quyết định số 293/QĐ-TTg ngày 05 tháng 02 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách trung ương cho 23 huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao được áp dụng cơ chế, chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng theo quy định của Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP về Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 61 huyện nghèo; thí sinh là người dân tộc rất ít người theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ và thí sinh 20 huyện nghèo biên giới, hải đảo thuộc khu vực Tây Nam Bộ.

Lưu ý: Trường hợp này cần phải học bổ sung kiến thức 1 năm học trước khi vào học chính thức. Chương trình bổ sung kiến thức do Hiệu trưởng các trường quy định.

- Thí sinh có bằng trung cấp ngành sư phạm loại giỏi trở lên; có bằng trung cấp ngành sư phạm loại khá có ít nhất 02 năm làm việc theo chuyên ngành hoặc nghề đã được đào tạo, đồng thời đáp ứng quy định tại khoản 1 Điều 6 của Quy chế này đều sẽ được xét tuyển thẳng vào cùng ngành sư phạm trình độ cao đẳng. 

Cụ thể, quy định đối tượng tại khoản 1 Điều 6 như sau:

 • Đối tượng đã tốt nghiệp THPT (theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên) hoặc thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp, gọi chung là tốt nghiệp trung học;
 • Thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp mà chưa có bằng tốt nghiệp THPT phải học và được công nhận hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục THPT theo quy định của Bộ GDĐT.

Bài viết trên đây tổng hợp thông tin giải đáp câu hỏi “Thí sinh tự do có được xét tuyển thẳng không” từ đó nắm được những kiến thức liên quan. Đây là hành trang giúp các bạn có sự chuẩn bị tốt cho kỳ thi sắp tới.

Thông tin hữu ích khác
cac-truong-cao-dang-hoc-phi-thap-o-tp-hcm Các trường cao đẳng học phí thấp ở TPHCM năm 2023 Tại TPHCM có rất nhiều trường đào tạo với chương trình học chất lượng. Nhưng nếu bạn đang quan tâm các trường Cao đẳng học phí thấp ở TPHCM với... nguyen-tu-khoi Nguyên tử khối là gì? Bảng nguyên tử khối hóa học đầy đủ nhất Môn Hóa học được đưa vào chương trình giảng dạy lớp 8. Trong đó thì các kiến thức cơ bản như bảng hóa trị, bảng nguyên tử khối là gì sẽ song hành... dinh-ly-pitago-la-gi Định lý Pytago là gì? Công thức và Bài tập vận dụng Định lý Pytago là một trong những định lý quan trọng trong Toán học. Định lý này được phát hiện đầu tiên bởi Pythagoras, một nhà triết học và toán... y-duc Y Đức là gì? Quy chuẩn đạo đức của người thầy thuốc Việt Nam Mỗi người thầy thuốc mang trong mình sứ mệnh cao cả và thiêng liêng là chữa bệnh, cứu người. Với mỗi người thầy thuốc đòi hỏi phải có tài, có tâm,... luong-y-nhu-tu-mau Lương y như từ mẫu - Chuẩn mực y đức cao quý nhất của thầy thuốc “Lương Y như từ Mẫu” là câu nói quen thuộc đối với những người thầy thuốc, tương tự như câu “ Thầy thuốc như mẹ hiền”. Đây là thước đo của tấm lòng... hoc-phi-cao-dang-dai-hoc-nam-2018 Học phí các trường đại học năm 2018 Đối với các tân sinh viên chuẩn bị nhập học thì mức học phí của các trường trong năm học tới là vấn đề được quan tâm...
Xem thêm >>0899 955 990