Top

Nhóm thí sinh tự do nào được xét tuyển thẳng?

Cập nhật: 23/06/2022 10:16 | Người đăng: Nguyễn Hằng

Thí sinh tự do có được xét tuyển thẳng không? Câu hỏi này được nhiều bạn thí sinh tìm hiểu nhau trên các diễn đàn học tập. Để có câu trả lời chi tiết, hãy cùng ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược HCM tổng hợp những thông tin liên quan nhé.

>>> Bạn xem ngay Kế hoạch Ôn thi THPT Quốc gia 2022 các môn với lộ trình chi tiết

Thí sinh tự do có được xét tuyển thẳng không?

Đối tượng nào được xét tuyển thẳng trong kỳ thi THPT Quốc gia? Ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ có lời giải đáp cụ thể dưới đây nhé:

- Thí sinh nằm trong diện Anh hùng lao động, Anh hùng lao động trong thời kỳ kháng chiến, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Chiến sĩ thi đua toàn quốc đã tốt nghiệp trung học;

Thí sinh tự do có được xét tuyển thẳng Đại học, Cao đẳng?
Thí sinh tự do có được xét tuyển thẳng Đại học, Cao đẳng?

- Thí sinh đã trúng tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng tuy nhiên sau đó đã có lệnh điều động đi nghĩa vụ quân sự hoặc đi thanh niên xung phong đã hoàn thành nghĩa vụ, được phục viên, xuất ngũ nhưng chưa được một trường hợp chính quy dài hạn nào nhận vào học, được từ cấp trung đoàn trong quân đội hoặc Tổng đội thanh niên xung phong giới thiệu. Các thí sinh phải đáp ứng được đủ tiêu chí về điều kiện, có sức khỏe, có đầy đủ những giấy tờ hợp lệ sẽ được xét nhận học tại các trường trước đây đã trúng tuyển. Trừ khi quá trình học tập bị gián đoạn từ 3 năm trở lên thì những thí sinh tự do được xét tuyển thẳng có nguyện vọng thì sẽ được giới thiệu đến các trường, lớp dự bị để ôn tập trước khi vào học chính thức.

- Đối tượng đã tốt nghiệp THPT và tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, trong đội tuyển quốc gia dự Cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc tế thì sẽ được xét tuyển thẳng vào các ngành phù hợp của trường ĐH dựa vào môn thi hoặc nội dung đề tài dự thi của thí sinh. Thí sinh nằm trong đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, tham dự Cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc tế mà chưa tốt nghiệp THPT thì sẽ được bảo lưu kết quả đến hết năm tốt nghiệp THPT;

- Với những thí sinh đã tốt nghiệp THPT tham dự đội tuyển quốc gia, được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch xác nhận đã hoàn thành nhiệm vụ tham gia thi đấu trong các giải quốc tế chính thức sẽ được xét tuyển thẳng vào các trường ĐH, CĐSP thể dục, thể thao (TDTT) hoặc các ngành TDTT của các trường theo quy định của từng trường. Cụ thể là các giải đấu quốc tế mà thí sinh tham dự:

 • Giải vô địch thế giới, 
 • Giải vô địch Đông Nam Á, 
 • Cúp thế giới, 
 • Cúp Đông Nam Á,
 • Đại hội Thể thao châu Á (ASIAD), 
 • Thế vận hội Olympic, 
 • Giải vô địch châu Á, 
 • Cúp châu Á, 
 • Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games).

- Đối tượng năng khiếu nghệ thuật đã tốt nghiệp THPT hoặc tốt nghiệp trung cấp các trường về năng khiếu nghệ thuật, đoạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật quốc tế về ca, múa, nhạc sẽ được xét tuyển thẳng vào các ngành có trình độ ĐH, CĐSP tương ứng tại các trường năng khiếu, nghệ thuật theo quy định của mỗi trường. Còn với những thí sinh đoạt giải cuộc thi về năng khiếu nghệ thuật, ngành TDTT, sẽ được tính hưởng ưu tiên trong thời gian không quá 4 năm tính đến ngày dự thi hoặc xét tuyển vào trường.

- Còn với những thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba tại các kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia; thí sinh tham dự Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia đoạt giải nhất, nhì, ba đã tốt nghiệp THPT sẽ được xét tuyển thẳng vào ĐH theo ngành phù hợp với môn thi hoặc nội dung đề tài dự thi mà thí sinh đã đoạt giải. Bên cạnh đó, Thí sinh đoạt giải khuyến khích trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia; Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia, đã tốt nghiệp THPT thì sẽ được xét tuyển thẳng vào các trường CĐSP theo ngành phù hợp với môn thi hoặc nội dung đề tài dự thi mà thí sinh đã đoạt giải. Không chỉ vậy, thí sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia nhưng lại chưa tốt nghiệp THPT thì sẽ được bảo lưu đến hết năm tốt nghiệp THPT.

>>> Các bạn có thể xem Hướng dẫn các bước đăng ký thi tốt nghiệp THPT năm 2022 trực tuyến

- Đối tượng là người khuyết tật đặc biệt nặng được cơ quan thẩm quyền cấp giấy xác nhận khuyết tật theo quy định: Hiệu trưởng các trường cũng sẽ căn cứ vào kết quả học tập THPT của học sinh (học bạ), tình trạng sức khỏe với yêu cầu của ngành đào tạo để xem xét, quyết định xét tuyển.

- Thí sinh tự do là người nước ngoài, có nguyện vọng tham dự vào các trường ĐH, CĐSP Việt Nam: Hiệu trưởng các trường sẽ căn cứ vào kết quả học tập THPT của học sinh (bảng điểm), kết quả kiểm tra kiến thức với năng lực tiếng Việt theo quy định của trường để xem xét, quyết định cho vào học;

Thí sinh thi tự do cần lưu ý những gì?
Thí sinh thi tự do cần lưu ý những gì?

- Thí sinh tự do được xét tuyển thẳng nếu như có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, đồng thời học 3 năm và tốt nghiệp THPT tại các huyện nghèo (học sinh học phổ thông dân tộc nội trú tính theo hộ khẩu thường trú), tính đến ngày nộp hồ sơ ĐKXT theo quy định tại Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2008 của Chính phủ về Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 61 huyện nghèo và Quyết định số 293/QĐ-TTg ngày 05 tháng 02 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách trung ương cho 23 huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao được áp dụng cơ chế, chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng theo quy định của Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP về Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 61 huyện nghèo; thí sinh là người dân tộc rất ít người theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ và thí sinh 20 huyện nghèo biên giới, hải đảo thuộc khu vực Tây Nam Bộ.

Lưu ý: Trường hợp này cần phải học bổ sung kiến thức 1 năm học trước khi vào học chính thức. Chương trình bổ sung kiến thức do Hiệu trưởng các trường quy định.

- Thí sinh có bằng trung cấp ngành sư phạm loại giỏi trở lên; có bằng trung cấp ngành sư phạm loại khá có ít nhất 02 năm làm việc theo chuyên ngành hoặc nghề đã được đào tạo, đồng thời đáp ứng quy định tại khoản 1 Điều 6 của Quy chế này đều sẽ được xét tuyển thẳng vào cùng ngành sư phạm trình độ cao đẳng. 

Cụ thể, quy định đối tượng tại khoản 1 Điều 6 như sau:

 • Đối tượng đã tốt nghiệp THPT (theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên) hoặc thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp, gọi chung là tốt nghiệp trung học;
 • Thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp mà chưa có bằng tốt nghiệp THPT phải học và được công nhận hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục THPT theo quy định của Bộ GDĐT.

Bài viết trên đây tổng hợp thông tin giải đáp câu hỏi “Thí sinh tự do có được xét tuyển thẳng không” từ đó nắm được những kiến thức liên quan. Đây là hành trang giúp các bạn có sự chuẩn bị tốt cho kỳ thi sắp tới.

Thông tin hữu ích khác
bang-tinh-tan Bảng Tính Tan Hoá Học Đầy Đủ Của Muối, Axit Và Bazo Dễ Nhớ Bảng tính tan hoá học là phần không thể thiếu trong bộ môn Hóa học lớp 8, 9, 10, 11. Chúng bao gồm những kiến thức về chất kết tủa, chất bay hơi,... bat-mi-bi-quyet-giup-cac-ban-sinh-vien-am-tron-hoc-bong-du-hoc-phap Bật mí bí quyết giúp các bạn sinh viên ẵm trọn học bổng du học Pháp Học bổng du học Pháp là cái tên nghe đã cảm thấy rất “ khó nhằn”, xa xôi nhưng trên thực tế thì nó lại không quá khó. Trong chuyên mục bài viết hôm... truong-dai-hoc-tim-cach-hut-nguoi-tai-cho-cac-nhom-nghien-cuu-manh Trường đại học tìm cách "hút" người tài cho các nhóm nghiên cứu mạnh Vừa qua thì một số trường đã công bố về đề án tuyển sinh, theo đó thì các bạn học sinh giỏi nhất cấp trường THPT và những thí sinh giỏi ngoại ngữ... thi-sinh-tu-do-co-duoc-cong-diem-uu-tien-khi-xet-tuyen Thí sinh tự do có được cộng điểm ưu tiên khi xét tuyển không? Thí sinh thi tự do có được cộng điểm ưu tiên khi xét tuyển năm 2022 không? Câu hỏi này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của bạn đọc khi mà kỳ... thi-sinh-co-the-dieu-chinh-nguyen-vong-nhieu-lan Lộ trình điều chỉnh nguyện vọng và tuyển sinh Đại học 2022 Theo chia sẻ của ông Phạm Như Nghệ, các bạn thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ được điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần so với các năm... on-su-thi-thpt Toàn bộ kinh nghiệm, kiến thức ôn Lịch Sử thi THPT 2022 bổ ích Bài viết trên đây giúp bạn nắm được việc ôn Sử thi THPT Quốc gia năm 2022 với tài liệu bổ ích cho các em trước khi bước vào kỳ thi quan trọng...
Xem thêm >>