Mẹo học tốt môn Lịch Sử trong kỳ thi THPT quốc gia

Cập nhật: 11/04/2018 10:20 | Người đăng: Vũ Duyên

Hãy để môn Lịch Sử không còn là nỗi sợ hãi với các bạn trong kỳ thi THPT quốc gia với những mẹo học tốt môn Lịch sử trong kỳ thi THPT quốc gia sau đây

Để học tốt môn Lịch sử trong kỳ thi THPT

Để học tốt môn Lịch sử trong kỳ thi THPT

Sai lầm cần tránh khi học môn Lịch Sử trong kỳ thi THPT quốc gia

Gần như 90% học sinh mắc sai lầm trong cách học những môn Xã hội. Các bạn cho rằng những môn này là môn học thuộc nên chỉ cần mang ra học thuộc là được. Nhưng với những con chữ chi chít cộng với mốc sự kiện lịch sử làm cho các bạn bị sợ, rối và không thể nào ghi nhớ được. Để đạt kết quả tốt môn Lịch sử trong kỳ thi THPT quốc gia, các bạn cần phải tránh những sai lầm sau:

- Thứ nhất, không học vẹt. Tức là cố gắng nhồi nhét những con chữ, con số vào đầu một cách không hệ thống, không khoa học.

- Thứ hai, không học tủ. Chắc hẳn bạn không còn xa lạ với từ "tủ đè" khi học tủ đúng không nào? Chính vì thế đừng học tủ nếu không muốn bị tủ đè bẹp trong kỳ thi quan trọng này.

- Thứ ba, không học nhảy giai đoạn. Lịch sử là một môn học có những giai đoạn lịch sử, mốc lịch sử cụ thể. Chính vì thế bạn không nên đang học ở giai đoạn 1911-1920 chưa xong mà nhảy sang học giai đoạn 1945-1954 nếu không bạn sẽ bị hỏng kiến thức và chẳng khác nào vo gạo không đổ nước mà lại mang đi nấu cả.

Ngoài ra bạn còn không được nóng vội và thiếu kiên nhẫn.

Một vài gợi ý để học tốt môn Lịch Sử trong kỳ thi THPT quốc gia

Học tốt môn Sử trong kỳ thi THPT

Học tốt môn Sử trong kỳ thi THPT

Để học tốt môn Lịch sử trong kỳ thi THPT quốc gia thì đầu tiên bạn phải giữ tâm lý thoải mái, nhẹ nhàng, tránh áp lực, tâm lý hay nóng vội trong khi học. Và khi học Lịch sử bạn cần ghi nhớ:

- Thứ nhất, bạn nên hệ thống giai đoạn Lịch sử theo sơ đồ cành cây. Mỗi một nhánh lớn là một giai đoạn lớn và trong giai đoạn lớn đó sẽ có những giai đoạn nhỏ là những nhánh cây nhỏ. Khi hệ thống được thành một sơ đồ như vậy bạn sẽ có cái nhìn khái quát về những cái bạn cần phải học rồi đấy và giống như bạn đã có cho mình được bộ xương rồi sau đó chỉ việc đắp thịt lên nữa thôi.

- Thứ hai, ghi nhớ từng giai đoạn Lịch sử theo đúng trình tự thời gian.

- Thứ ba, cần có giấy note để viết sự kiện lịch sử.

- Thứ tư, để nhớ thời gian sự kiện Lịch sử được dễ dàng và lâu hơn, bạn hãy gắn thời gian ấy với những thời gian quen thuộc của bạn. Ví dụ: 14/02/1941 đội du kích Bắc Sơn được thành lập. Bạn có thể nhớ bằng cách: ngày lễ tình nhân (Valetine 14/02) năm 1941 là ngày thành lập đội du kích Bắc Sơn. Rất thú vị và nhớ lâu được đúng không nào?

- Thứ năm, ghi lại sự kiện và thời gian lịch sử nào đó bất kỳ lúc nào bạn nhớ ra.

Ở trên là một vài mẹ nhỏ giúp bạn có thể nhớ môn Lịch sử dễ hơn. Ngoài những mẹo trên bạn còn có thể tự tìm ra cho mình những cách học khác hiệu quả hơn. Khi tự tìm cho mình được một phương pháp học chắc chắn bạn sẽ học tốt và thấy hứng thú hơn.

Một vài gợi ý ngành nghề khi đã tốt nghiệp THPT

Vượt qua kỳ thi THPT là một điều vô cùng quan trọng rồi nhưng lựa chọn ngành nghề sau khi tốt nghiệp cũng là một việc quan trọng không kém. Sau đây là một vài gợi ý ngành nghề dành cho các bạn.

  1. Khối ngành Y dược: Khi điều kiện xã hội càng phát triển, cuộc sống của con người ngày càng nâng cao thì nhu cầu về sức khỏe ngày càng nhiều. Chính thế nguồn nhân lực về khối ngành sức khỏe là không bao giờ không cần. Một trong những trường Y dược đáng để cho bạn lựa chọn chính là trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Khi học tập tại đây bạn có thể chọn cho mình những ngành như: Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Dược, Cao đẳng Vật lý trị liệu,...
  2. Công nghệ thông tin: Khi thời buổi tràn ngập trong công nghệ thì khối ngành Công nghệ thông tin chính là một lựa chọn không hề tồi dành cho các bạn.
  3. Khối ngành kinh tế: Ngày nay ngoài cụm từ: thời buổi công nghệ thì còn có cụm từ "thời buổi kinh tế thị trường" chính vì thế khối ngành Kinh tế cũng là một trong những ngành đáng để bạn lựa chọn.
Thông tin hữu ích khác
kinh-doanh-va-quan-ly-tam-dan-dau-nhom-nganh-hut-thi-sinh-nhat Kinh doanh và Quản lý tạm dẫn đầu nhóm ngành "hút" thí sinh nhất Nhóm ngành Cao đẳng Sư phạm ngành Giáo dục mầm non có số nguyện vọng xét tuyển thấp nhấp, với hơn 9.600. nhung-moc-thoi-gian-quan-trong-trong-ky-thi-thpt-nam-2021 Những mốc thời gian quan trọng trong kỳ thi THPT năm 2021 Sĩ tử bắt đầu làm các bài thi trong ngày hai ngày 7-8/7 và biết kết quả vào ngày 30/7. Trước 23/8, kết quả xét tuyển đại học sẽ được công... giai-dap-nhung-thac-mac-lien-quan-den-khoi-thi-a6 Giải đáp những thắc mắc liên quan đến khối thi A6 A6 là một khối thi mới vì vậy thu hút được quan tâm và tìm hiểu của nhiều thí sinh. Để hiểu hơn về những thông tin như: khối A06 thi môn nào? Những... on-thi-khoi-a1 Tìm hiểu về khối A1? Bí quyết ôn thi khối A1 hiệu quả cao Khối A1 là khối thi mở rộng từ khối A, ra đời sớm hơn so với những khối thi mở rộng khác. Tuy nhiên với các bạn học sinh thì việc ôn thi khối A1 là... khoi-a03-gom-nhung-mon-nao-nganh-nao-huong-dan-cach-on-thi-khoi-a3 Khối A03 gồm những môn nào, ngành nào? Hướng dẫn cách ôn thi khối A3 Khối A03 là một trong các khối thi được mở rộng từ khối A truyền thống, do vậy mà ít ai biết đến khối thi này. Tìm hiểu khối A3 gồm những môn nào,... khoi-a04 Khối A4 gồm những môn nào, ngành gì? Các trường tuyển sinh khối A04 Khối A4 gồm những ngành gì? Học môn nào? Những câu hỏi này đang nhận được sự quan tâm rất nhiều của các bạn thí sinh. Để hỗ trợ các bạn tìm hiểu...
Xem thêm >>