Top
Tuyển Sinh Cao Đẳng Y Dược TPHCM Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Chia sẻ bí quyết ôn thi môn Toán THPT năm 2020 tốt nhất

Cập nhật: 09/06/2020 14:00 | Người đăng: Lường Toán

Do ảnh hưởng của Dịch Covid 19 mà ảnh hưởng không nhỏ đến việc học của rất nhiều bạn học sinh. Đáng nói nhất là kỳ thi THPT năm 2020 sắp tới, rất nhiều bạn thí sinh đang chưa biết phương hướng ôn thi tốt. Trong chuyên mục bài viết hôm nay các bạn hãy cùng tham khảo bí quyết ôn thi THPT môn Toán năm 2020.

Nắm chắc lí thuyết và kiến thức cơ bản môn Toán

Từ năm 2017 thì môn Toán chuyển sang thi trắc nghiệm, Nhiều bạn thí sinh cho rằng đề thi hay "cài bẫy" vào những câu hỏi lý thuyết. Do vậy mà nếu những học sinh nào mà không nắm vững những kiến thức cơ bản của toàn bộ kiến thức của lớp 12 và 1 điểm ở lớp 11 thì rất khó để có được câu trả lời chính xác.

Với chương trình lớp 11, học sinh cần phải học sâu vào kiến thức xác suất, giới hạn , dãy số, đạo hàm . Với nội dung hình học, các bạn cần chú trọng câu chuyện về tính góc, tính khoảng cách. Trong bất kỳ nội dung nào thì các em cần nắm vững định nghĩa, các dấu hiệu, công thức tính, các tính chất, phương pháp tính, và xử lý những sai lầm hay gặp.

Theo chia sẻ của Bộ GD – ĐT thì nội dung đề thi các môn, trong đó nhất là môn năm nay sẽ "nhẹ" hơn năm trước (theo đề minh họa). Cụ thể là chương trình nửa học kỳ II sẽ chiếm ít phần trăm trong đề thi do các bạn thí sinh bị gián đoạn việc học bởi dịch Covid 19. Trong đó có khoảng 60% dùng để xét tốt nghiệp. Do vậy nếu như bạn nắm chắc kiến thức cơ bản của môn Toán là các em đã có cơ hội kiếm được 6 điểm.

Lập kế hoạch ôn tập theo từng ngày

Việc ôn thi THPT Quốc Gia chỉ trong một thời gian ngắn khoảng vài tháng. Theo đó thì các bạn thí sinh cần phải có kế hoạch cụ thể theo từng tuần, thậm chí là từng ngày nhằm rèn luyện kiến thức mang lại hiệu quả. Càng đến sát ngày thi học sinh sẽ có xu hướng bị cuống, điều này khiến cho việc ôn luyện không hiệu quả, hay bị mất tinh thần và lo lắng.

Khi đã lên kế hoạch rồi, các bạn cần nghiêm túc thực hiện theo như kế hoạch được xây dựng. Trong thời gian này bạn cũng cần phải đánh đổi một số sở thích để tập trung ôn thi. Việc rèn luyện mỗi ngày giúp bạn cân đối được kiến thức đồng thời nhắc lại nội dung để duy trì trí nhớ đồng thời mang lại hiệu quả tốt hơn.

Tích cực luyện đề thi thử môn Toán

Trong thời gian ôn luyện môn Toán, ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch khuyên các bạn cần phải tăng cường làm bài tập và dành nhiều thời gian làm đề thi. Cụ thể mỗi tuần các bạn học sinh cần phải làm một đề thi trong khoảng 90 phút qua đó nắm được những điểm mạnh, điểm yếu và tìm cách khắc phục. Các bạn thí sinh cần phải luyện đề một cách khôn ngoan, làm sâu thay vì làm rộng; hãy tự giải đề thay vì những loại sách tham khảo, và đồng thời quan tâm đến chất lượng hơn số lượng.

Học sinh hãy luyện đề tối đa theo sức mình, sau đó cần phải theo dõi kỹ lưỡng từng câu nhằm rút kinh nghiệm cho những lần giải đề sau. Tuyệt đối không nên làm nhanh chóng các đề, dẫn đến tình trạng tràn lan mà không nắm được hết kiến thức. Đây là lỗi mà không ít bạn thí sinh gặp phải. Mỗi nội dung của môn toán bạn cần phải biết rút kinh nghiệm, những lỗi thường mắc phải để tránh những lần sau. Trên các Website hiện nay đều có rất nhiều đề ôn thi môn toán, bạn có thể tự tổng hợp trên mạng để ôn luyện hàng ngày.

Cần rèn luyện kỹ năng tính nhanh

Hiện nay thời gian làm môn Toán thi trắc nghiệm 50 câu là 90 phút. Nếu làm một phép tính thì các bạn thí sinh sẽ có khoảng 1,8 phút/ câu để đọc đề, làm bài và tô đáp án. Đây là thời gian rất ngắn, do vậy các em cần phải rèn luyện thời quen nắm sâu kiến thức đồng thời phải thường xuyên tìm tòi các hướng làm nhanh, rèn tính nhẩm, tính nhanh. Để kiểm tra tốc độ làm bài của mình, trong thời gian luyện đề các em có thể kết hợp với việc bấm giờ.

Không chỉ vậy, thời gian làm bài thi khiến cho tâm lý nhiều em bị cuống, gây ra tình trạng sai kết quả. Để khắc phục điều này thì bạn nên nắm được cách sử dụng máy tính hợp lí, đúng cách. Có nhiều dạng bài toán khó mặc dù học sinh chưa tìm được hướng giải bài nhưng nếu có thể sử dụng máy tính sẽ giúp bạn khắc phục. Đây là điều thực sự cần thiết với mỗi học sinh.

Tăng thời gian tự học

Theo chia sẻ của những thủ khoa môn Toán trong những năm gần đây thì, bí quyết ôn thi THPT môn Toán là các bạn cần phải tăng cường tự học sau một thời gian dài ngồi trên ghế nhà trường và được thầy cô hướng dẫn về những phương pháp, lý thuyết cơ bản lớp 12 và 11. Theo đó thì mỗi ngày các em cần dành ra ít nhất 1 tiếng để tự học và ôn luyện tại nhà nhằm củng cố lại những kiến thức.

Đối với ôn thi môn Toán, các bạn sẽ rất thuận lợi khi học theo chuyên đề. Ở chương trình học lớp 12, thì giải tích có 4 chương, và hình học có 3 chương, mỗi chương sẽ có từng bài. Với từng chuyên đề thì các bạn học sinh cần phải tự học theo hai bước. Bước 1, củng cố lại những kiến thức cơ bản đã học trong sách giáo khoa hay internet. Bước 2, luyện bài tập liên quan đến những kiến thức đó theo hướng từ dễ trở lên. Thực tế là việc luyện những bài tập giúp các bạn học sinh tìm hiểu sâu sắc hơn về lý thuyết, do vậy sẽ giúp các bạn nắm vững lý thuyết.

Môn Toán có sự biến đổi nhiều trong mẫu đề thi mỗi năm bởi vậy mà các em cần phải ôn luyện thật nhiều. Với các câu bài tập ở mức vận dụng, nếu chỉ nhìn qua có thể sẽ chưa có ngay hướng giải đề tuy nhiên nếu bạn qua vài bước biến đổi, học sinh có thể tìm được kết quả. Những câu hỏi này thường khiến cho các bạn thí sinh dễ mất điểm nếu không biến đổi, suy nghĩ và mày mò cách giải.

Tăng cường học bằng nhiều kênh

Trong bối cảnh internet ngày càng phát triển như hiện nay, thì việc học tập trực tuyến cũng mang lại rất nhiều thuận lợi. Bạn có thể tìm kiếm các dạng đề thi trên mạng, những cuốn sách tham khảo. Tuy nhiên một kênh giúp bạn có bí quyết ôn thi THPT Quốc Gia 2020 thành thạo nhất đó là việc học qua bạn bè. Nên nhớ bạn bè sẽ giúp bạn tích cực học tập hơn và trau dối những thứ mình chưa biết.

Chắc hẳn các bạn đã từng nghe câu “Học thầy không tày học mạng”. Việc học qua internet là rất cần thiết nhưng nếu như các bạn biết học tập kết hợp với bạn bè, trao đổi trong nhóm chat thì sẽ được bổ sung rất nhiều kiến thức mà bạn chưa biết.

Cần có phương pháp khoa học

Trong giai đoạn mùa hè đã đến thời đỉnh điểm say gắt với cái nắng nóng khó chịu, cơ thể dễ mệt mỏi. Do vậy các bạn học sinh cần phải cân đối thời gian học hợp lý trong những ngày hè là rất quan trọng và tốt cho sức khỏe.

Các bạn cần tránh việc học quá khuya hoặc nhồi nhét quá nhiều kiến thức trong ngày sẽ khó dung nạp vào đầu. Thay vì thức khuya thì các bạn có thể ngủ sớm và dậy sớm để học bài. Thay vì nhồi nhét quá nhiều kiến thức trong ngày thì bạn nên tổng hợp mỗi ngày một ít sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn.

Một số nghiên cứu cho thấy cứ khoảng thời gian 4 – 6 giờ sáng sẽ thích hợp cho các bạn học sinh trong việc ghi nhớ ngắn hạn. Sau đó bạn có thể thỉnh thoảng nhắc lại kiến thức để cho không bị quên. Một nguyên tắc nữa các em không được quên đó là phải biết kết hợp học hành, nghỉ ngơi và thư giãn.

Theo lẽ thường, cứ học khoảng 45 phút thì các em nên dừng lại để nghỉ giải lao, nghe nhạc, có thể đi lại, vươn vai, hít thở sâu như vậy sẽ giúp tinh thần thoải mái và thu nạp kiến thức dễ hơn,… Không chỉ vậy các bạn cũng cần phải chú ý chế độ dinh dưỡng đầy đủ và đảm bảo chất lượng. Nên ngủ đủ giấc (khoảng 6 - 7 tiếng một ngày) và rèn luyện thói quen ngủ trưa (khoảng 30 phút) thì càng tốt.

Trên đây là những thông tin về bí quyết ôn thi môn Toán THPT quốc gia năm 2020 của ban tư vấn tuyển sinh các Trường Cao Đẳng Dược TP HCM tổng hợp. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy để lại câu hỏi dưới comment để được giải đáp nhé. Chúc bạn thành công!

Thông tin hữu ích khác
on-thi-thpt Kế hoạch Ôn thi THPT Quốc gia 2022 các môn với lộ trình chi tiết Kì thi tốt nghiệp THPT là một kỳ thi quan trọng nhất trong cuộc đời học sinh, là một bước ngoặt lớn quyết định đến tương lai sau này. Bởi vậy bạn... cong-thuc-tinh-dien-tich-tam-giac Công thức tính chu vi, diện tích hình tam giác Vuông, Đều, Cân, Thường Với các em học sinh thì không thể không biết đến hình tam giác. Mỗi loại hình khác nhau sẽ có cách tính diện tích tam giác khác nhau. Để nắm được... chi-tiet-diem-chuan-truong-dai-hoc-quoc-gia-ha-noi-nam-2020 Chi tiết điểm chuẩn trường Đại học Quốc Gia Hà Nội năm 2020  Vừa qua, khá nhiều trường Đại học công bố điểm chuẩn. Là một ngôi trường đào tạo lớn thì điểm chuẩn trường Đại học Quốc Gia Hà Nội năm 2020 nhận... phong-dich-covid-19-them-nhieu-truong-dai-hoc-ra-thong-bao-khan Phòng dịch COVID-19, thêm nhiều trường đại học ra thông báo khẩn Từ ngày 01/02 thì rất nhiều trường đại học trên địa bàn Hà Nội đã ra thông báo khẩn đến sinh viên về việc sẽ tạm dừng các kỳ thi, chuyển sang hình... bo-giao-duc-va-dao-tao-de-xuat-thi-tot-nghiep-thpt-thanh-hai-dot Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất thi tốt nghiệp THPT thành hai đợt Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 vẫn được diễn ra theo dự kiến. Tuy nhiên kỳ thi sẽ được tổ chức thành hai đợt bao gồm: những tỉnh thành không nằm... de-thi-tham-khao-mon-lich-su-nam-2020-co-dap-an-chi-tiet Đề thi tham khảo môn Lịch Sử  năm 2020 có đáp án chi tiết Đề thi tham khảo môn Lịch Sử  năm 2020 có đáp án bám sát chương trình học của Bộ GD&ĐT được các thầy cô Trường Cao Đẳng Y Dược HCM sưu tầm. Qua đó...
Xem thêm >>