Top

Học dược có khó không? Lời khuyên cho tân sinh viên Dược

Cập nhật: 25/04/2022 02:10 | Người đăng: Vũ Duyên

Học Dược có khó không? Đây là câu hỏi này đang được nhiều bạn thì sinh quan tâm khi có mong muốn theo học ngành này. Vậy có nên học ngành dược không? Hãy tìm hiểu chi tiết ở bài viết này nhé.

Học Dược có khó không?

Cô Nhàn chia sẻ: Ngành Dược không phải là một ngành học dễ. Vì sinh viên chọn học ngành này phải qua quá trình đào tạo từ cơ bản đến nâng cao. Nhưng nếu các bạn có đức tính kiên trì và nhẫn nại thì Học ngành Dược thực tế không khó. Bởi ngành Dược có liên quan trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng. Do vậy sự cẩn trọng, tỉ mỉ với độ chính xác cao là rất quan trọng không đòi hỏi nhiều về sự thông minh.

Theo các chuyên gia, Dược là một trong các ngành có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất, bởi nhu cầu công việc hiện nay ngày càng lớn. Và trên thực tế, mỗi ngành học sẽ có đặc thù riêng. Và ngành Dược cũng vậy, mỗi ngành sẽ có độ dễ hay khó khác nhau.

Học Dược có khó không?
Học Dược có khó không?

Học Đại học dược có khó không?

Nhiều người sẽ trả lời rằng: CÓ. Thực tế thì khi nhắc đến ngành này học này thì rất nhiều người e ngại về chương trình học và những yếu tố xung quanh. Đầu tiên khi xét tuyển Đại học Dược cũng khó khăn hơn rất nhiều.

Trước đây thí sinh muốn học ngành này thì chỉ có thể đăng ký xét tuyển khối B. Nhưng hiện nay ngành Dược mở rộng khối xét tuyển khối A00 (Toán, Lý, Hóa), B00 (Toán , Hóa, Sinh), D07 (Toán, Hóa, Anh), C08 (Văn, Hóa, Sinh). Dù vậy thì điểm chuẩn Đại học Dược trong những năm gần đây có xu hướng tăng cao hơn.

Các bạn muốn học ngành này thì phải đạt điểm từ 25 - 29 điểm tùy từng trường. Không chỉ vậy, chương trình học ngành Dược hệ Cao đẳng cũng cao hơn, thời gian kéo dài từ 4-6 năm. Do vậy nếu xác định học ngành này, bạn cần phải có sự chuẩn bị không chỉ thời gian đào tạo mà còn về học phí, chương trình học nặng. Nhìn chung thì học Đại học Dược so với những ngành nghề khác phải được đào tạo bài bản, từ cơ bản đến nâng cao. Do vậy bạn không phải lo lắng.

Học cao đẳng dược có khó không?

Học cao đẳng Dược không khó. So với ngành Dược hệ Đại học thì học Cao đẳng có vẻ dễ dàng hơn. Đó là lý do mà nhiều bạn thí sinh hiện nay lựa chọn ngành học này. Thực tế thì mỗi ngành học sẽ có những đặc thù khác nhau, do vậy chỉ cần bạn có đam mê và định hướng quyết tâm theo đuổi con đường đã chọn thì sẽ không có gì quá khó khăn.

Học cao đẳng Dược có khó không?
Học cao đẳng Dược có khó không?

Hiện nay nhiều trường áp dụng phương thức xét tuyển thẳng với những thí sinh đã tốt nghiệp THPT như Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch. Cụ thể các bạn cần phải đáp ứng tiêu chí có bằng tốt nghiệp hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp, có sức khỏe tốt đồng thời không vi phạm pháp luật hay đang trong thời gian thi hành án. Đáp ứng điều kiện trên bạn đã có cơ hội được theo học Cao đẳng Y Dược. 

Tuy nhiên thì chương trình học Cao đẳng Y Dược kéo dài trong vòng 3 năm, các bạn sẽ được tiết kiệm thời gian, chi phí học tập, ăn ở…. mà vẫn đảm bảo được điều kiện học tập tốt nhất. Trong thời gian này, bạn sẽ được đào tạo kiến thức chuyên sâu, từ cơ bản đến nâng cao. Do vậy mà bạn không phải quá lo lắng về học Cao đẳng Dược có khó không nữa rồi.

Học xong làm dược sĩ có khó không?

Dược sĩ là những người làm việc trong ngành Dược, như dân gian vẫn gọi nôm na là nghề bốc thuốc. Không chỉ bán thuốc, dược sĩ còn tham gia cùng với các bác sĩ và nhân viên y tế trong quá trình quản lý bệnh tật và theo dõi việc điều trị bằng thuốc của bệnh nhân.

Dược sĩ còn làm nhiệm vụ giải thích đơn thuốc của bác sĩ, các kết quả xét nghiệm lâm sàng và thực hiện nghiên cứu, bào chế các loại thuốc.

Có thể nói, họ là những chuyên gia về thuốc để trở thành một dược sĩ giỏi đòi hỏi họ phải qua quá trình học tập đào tạo khắt khe, nhưng để trở thành dược sĩ thì không hề khó khăn và vất vả. Nếu bạn yêu thích công việc này có thể tìm hiểu thêm học cao đẳng dược mấy năm để trở thành dược sĩ nhé!

>> Có thể bạn đang quan tâm tới vấn đề: Học phí Cao đẳng Dược TPHCM

Có nên học ngành Dược hay không?

Với chia sẻ ở trên thì nhiều người đặt ra câu hỏi Có nên học ngành Dược không. Để đưa ra quyết định chính xác thì bạn hãy tìm hiểu thông tin về ngành học này.

Có nên học ngành Dược hay không?
Có nên học ngành Dược hay không?

Ngành Dược hiện nay được đánh giá là trọng điểm trong hệ thống Y Tế, đóng vai trò quan trọng về việc chăm sóc sức khỏe, liên quan đến cả tính mạng. Do vậy mà nguồn nhân lực ngành này đang được chú trọng rất nhiều về khâu đào tạo nhằm đáp ứng yêu cầu xã hội.

Tuy nhiên thì một số thống kê cho thấy nguồn nhân lực ngành này vẫn chưa đáp ứng đủ so với nhu cầu thực tế của các bạn thí sinh. Nếu bạn đang băn khoăn trong việc lựa chọn học Cao đẳng Dược ở đâu vừa uy tín lại vừa chất lượng, thì chúng tôi xin được gợi ý cho các bạn một cái tên đó chính là Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, đây sẽ là nơi giúp cho các em thực hiện được ước mơ trở thành một dược sĩ trong tương lai.

Trường cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch là một trong số ít những trường Cao đẳng Y Dược TPHCM uy tín, chất lượng hàng đầu tại TPHCM được Bộ Y tế đánh giá cao, với sứ mệnh đào tạo cho xã hội những đội ngũ cán bộ Y dược có trình độ cao đẳng để phục vụ cho công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng, nhà trường vẫn luôn nỗ lực phấn đấu và không ngừng cố gắng để mang lại một môi trường học tập chất lượng, hiện đại, tốt nhất để phục vụ quá trình học tập, nghiên cứu của sinh viên tại trường.

Điều kiện xét tuyển Cao đẳng Y Dược TPHCM chỉ cần bạn tốt nghiệp THPT và đủ sức khỏe theo học là bạn đã có thể xét tuyển rồi. Trường cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch không chỉ chú trọng đến công tác đào tạo lý thuyết mà còn xây dựng một cách bài bản, khoa học chương trình đào tạo thực hành để nâng cao tay nghề chuyên môn cho các em sinh viên bằng cách: để cho các em sinh viên có sự cọ xát, trải nghiệm thực tế nhiều hơn là những ly thuyết suông ngay từ những ngày đầu nhập học, kế hoạch giảng dạy của nhà trường là dành ra 70% kiến thức học phần để đào tạo những môn thực hành.

Tuyển sinh Cao Đẳng Dược Chính Quy
Tuyển sinh Cao Đẳng Dược Chính Quy

Khi học tập tại Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, các bạn sẽ được thực hành nhiều để nâng cao tay nghề tại các phòng thực hành có đầy đủ thiết bị hiện đại kết hợp thực tập thực tế tại các bệnh viện lớn.

Sau khi tốt nghiệp cao đẳng Dược TPHCM, các em sinh viên sẽ được trang bị một cách đầy đủ nhất, tốt nhất những kiến thức chuyên ngành, có thể đáp ứng được đầy đủ những điều kiện của nhà tuyển dụng về cả kiến thức lẫn phẩm chất ngành. Mục tiêu mà nhà trường muốn hướng tới là đào tạo ra cho xã hội những cử nhân Y Dược không những giỏi chuyên môn mà còn phải tâm huyết, tận tâm với nghề. Mong rằng qua đây, các bạn sẽ có được thêm cho mình những kiến thức nền tảng chắc chắn về ngành Dược nắm bắt được học Cao đẳng TPHCM ra làm gì để từ đó tạo nên động lực phấn đấu theo đuổi niềm đam mê của bản thân mình.

Chia sẻ kế hoạch học tốt ngành dược cho sinh viên

Dưới đây là những kế hoạch được chia sẻ từ các anh chị đi trước. Kế hoạch này có thể sẽ giúp các tân sinh viên có thể hiểu rõ bản thân và mục tiêu mình đặt ra hơn.

Kế hoạch 1: Xác định được mục tiêu học của bản thân

Khi quyết định theo học ngành này, bạn cần xác định được mục tiêu học tập của mình. Đầu tiên, bạn hãy cân nhắc thật kỹ mình có thực sự yêu thích ngành nghề này và mong muốn theo đuổi sau khi tốt nghiệp không. Bạn học để đối phó với cha mẹ hay học vì bản thân, đó là những điều bạn cần xác định được trước khi bắt đầu học.

Kế hoạch 2: Chăm chỉ, cần cù

Chăm chỉ là yếu tố quan trọng khi học ngành Dược và quyết định bạn có học tốt ngành này hay không. Bởi để học tốt ngành này, bạn phải đến lớp đầy đủ và đúng giờ.

Trong giờ học, bạn cũng cần tập trung nghe giảng để có thể hiểu và ghi nhớ kiến thức. Vừa ghi bài vừa nghe giảng sẽ giúp các bạn hiểu và nhớ bài tốt hơn. Bên cạnh đó, hãy đọc bài và tìm hiểu bài học trước khi lên lớp, làm bài tập sau khi về nhà. Ngoài ra, các bạn cần đọc nhiều tài liệu tham khảo về chuyên ngành dược nhé.

Kế hoạch 3: Trau dồi kỹ năng giao tiếp và lắng nghe

Đây là những kỹ năng quan trọng đối với những người làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Đặc thù công việc của ngành Dược là chăm sóc và tư vấn sức khỏe cho bệnh nhân, đồng thời hướng dẫn họ cách sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả. Chính vì vậy, sinh viên ngành Dược cần trau dồi khả năng giao tiếp thuần thục cũng như biết cách lắng nghe người khác.

Kế hoạch 4: Liên hệ kiến thức học với thực tiễn

Đây là việc rất quan trọng với sinh viên ngành Dược, bởi dù bạn học giỏi lý thuyết nhưng thực hành kém cũng sẽ ảnh hưởng nhiều đến công việc sau này. Do đó, cách để học nhanh nhất chính là học lý thuyết song song với thực hành thực tế. Sinh viên có thời gian thực nghiệm sẽ trau dồi được năng lực chuyên môn và học nghề tốt hơn.

Đây là kế hoạch học tốt ngành dược cho sinh viên của các anh chị đi trước tại trường chia sẻ. Để theo học tại nhà trường, thí sinh nộp hồ sơ về địa chỉ Văn phòng tuyển sinh của trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch tại địa chỉ:

  • Địa chỉ: Số 127/3/5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh
  • Địa chỉ: Số 4A, 6A, 8A Nguyễn Thái Sơn, Phường 3, Quận Gò Vấp,TP. Hồ Chí Minh (cạnh cổng chợ Tân Sơn Nhất)
  • Điện thoại: 0899 955 990 - 0969 955 990
  • Email: caodangykhoaphamngocthach@gmail.com

Vậy là bạn đã có được câu trả lời cho câu hỏi "Học ngành Dược có khó không" rồi chứ. Nếu bạn còn thắc mắc gì, hãy gửi thông tin về nhà trường nhé. Ban tư vấn tuyến sinh sẽ giải đáp chi tiết cho các bạn!

Thông tin hữu ích khác
lien-thong-cao-dang-duoc-len-dai-hoc Giải đáp: Liên thông cao đẳng dược lên đại học được không? Vấn đề liên thông Cao đẳng Dược lên đại học đang được rất nhiều người quan tâm. Đây là cơ hội để các bạn nâng cao giá trị bằng cấp, kiến thức và... nganh-duoc-hoc-nhung-mon-gi Ngành dược học những môn gì? Bí quyết áp dụng môn học trong công việc Trong khối ngành Y Dược hiện nay, ngành Dược đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của sinh viên lựa chọn. Trong đó, các câu hỏi liên quan “ ngành... dieu-kien-de-mo-nha-thuoc-tan-duoc Học bằng cao đẳng Dược có được mở quầy thuốc không? Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Dược có được mở nhà thuốc không hay Bằng cao đẳng dược có mở được nhà thuốc không là điều mà rất nhiều các bạn sinh... hoc-phi-cao-dang-duoc-tphcm Học phí Cao đẳng Dược TPHCM năm 2022 mới cập nhật Học phí cao đẳng dược TPHCM năm 2022 đang trở thành mối quan tâm hàng đầu với phụ huynh và các bạn trẻ. Khi mà mức học phí hệ Đại học Y Dược đang... co-nen-hoc-cao-dang-duoc-online-khong Hướng dẫn đăng ký học Cao đẳng Dược Online trực tuyến từ xa Đăng ký xét tuyển học Cao đẳng Dược Online từ xa có nên không hay Cách đăng ký học cao đẳng dược trực tuyến như thế nào là điều mà rất nhiều bạn... ban-co-biet-hoc-cao-dang-duoc-co-de-xin-viec-khong Bạn có biết: Học Cao đẳng Dược có dễ xin việc không? Dược luôn được đánh giá là ngành học hot nhất trong các khối ngành xét tuyển Đại học, Cao đẳng hiện nay. Nhiều bạn thí sinh đặt ra câu hỏi “ Học...
Xem thêm >>