Top
Đăng ký xét tuyển Online Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Mẹo đạt điểm cao môn Ngữ Văn trong kỳ thi THPT quốc gia

Cập nhật: 03/06/2022 06:47 | Người đăng: Vũ Duyên

Kỳ thi THPT quốc gia đã đến rất gần. Một trong những môn thi khiến sĩ tử dễ mất điểm nhất đó là môn Ngữ Văn. Vậy làm sao để không bị mất điểm oan môn Ngữ Văn? Thí sinh cần nắm cho mình những mẹo sau đây:

Bí kíp đạt điểm cao môn Ngữ Văn

Bí kíp đạt điểm cao môn Ngữ Văn

Nắm vững kiến thức phần đọc hiểu

Thường thí sinh sẽ dễ mất điểm nhất ở phần Đọc hiểu bởi các bạn không nắm vững được kiến thức cơ bản nên thường rất lo sợ cũng như không ghi được điểm ở phần này. Nhưng thực tế, Đọc hiểu lại chính là phần gỡ điểm dành cho các thí sinh. Để đạt điểm phần đọc hiểu thí sinh cần lưu ý:

  • Nắm vững và phân biệt được các biện pháp tu từ. Nếu không nắm được biện pháp tu từ bạn sẽ dễ mất điểm ở phần đọc hiểu cũng như khó có thể đạt được điểm cao trong phần Nghị luận văn học.
  • Phân biệt được các loại câu: Cảm thán, trần thuật, câu nghi vấn.
  • Nắm rõ các loại phong cách ngôn ngữ báo chí, nghệ thuật, đời sống, hành chính, khoa học.
  • Phương thức biểu đạt: Biểu cảm, tự sự, miêu tả, nghị luận, thuyết minh.

Lưu ý: nếu câu hỏi đặt ra là một bài thơ có xuất hiện cả phương thức biểu cảm, tự sự và miêu tả thì nên chọn câu trả lời là Biểu cảm. Bởi thơ thuộc thể loại trữ tình nên phương thức biểu đạt chủ yếu là Biểu cảm.

Nắm vững cách làm bài nghị luận xã hội

Nghị luận Xã hội sẽ trở thành phần gỡ điểm nếu các bạn nắm được dàn bài cơ bản của làm văn nghị luận xã hội. Thí sinh cần nhớ: Nếu một bài văn cần đầy đủ mở bài, thân bài, kết bài thì một đoạn văn cũng phải có đầy đủ mở đoạn, thân đoạn, kết đoạn.

Để đạt điểm cao môn Ngữ Văn trong kỳ thi THPT cần nắm vững cách làm bài nghị luận
Để đạt điểm cao môn Ngữ Văn trong kỳ thi THPT cần nắm vững cách làm bài nghị luận

Văn nghị luận xã hội được chia làm hai dạng:

  • Nghị luận về một tư tưởng đạo đức
  • Nghị luận về một hiện tượng xã hội

Đối với đề nghị luận về một tư tưởng đạo đức. Thường dạng đề này sẽ ra dưới dạng cho một câu nói, châm ngôn, ca dao, tục ngữ hay thơ để nêu ý kiến. Với dạng đề này thí sinh phải giải thích được ý nghĩa câu nói, đánh giá đúng sai và dẫn chứng. Sau đó đưa ra liên hệ với xã hội, học sinh nói chung và bản thân nói riêng.

Đóio với đề nghị luận về một hiện tượng xã hội. Thí sinh phải nêu được thực trạng của hiện tượng đó, giải thích nguyên nhân, đưa ra biện pháp và liên hệ với bản thân.

Cách làm bài Nghị luận văn học

Phần nghị luận Văn học sẽ là phần chiếm nhiều điểm nhất trong bài thi. Để đạt được điểm cao phần này, đòi hỏi thí sinh phải dành nhiều thời gian cũng như cần phải đọc thêm nhiều những bài bình giảng để tham khảo. Để đạt được điểm phần thi này, thí sinh cần phải:

Bố cục bài văn đầy đủ 3 phần: mở bài, thân bài và kết bài.

Đi thẳng vào trọng tâm câu hỏi của đề

Cung cấp đầy đủ thông tin về tác giả, tác phẩm, hoàn cảnh sáng tác của tác phẩm cũng như nêu khái quát nội dung của đoạn thơ trước đó (đối với thơ). Đối với truyện ngắn cần phải có tóm tắt tác phẩm.

Lưu ý: khi bình giảng thơ thì thí sinh phải lưu ý đi từ biện pháp nghệ thuật để suy ra nội dung chứ không được đưa nội dung mà không có căn cứ xác thực.

Nguồn: Trường cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Thông tin hữu ích khác
thuc-trang-nganh-tai-chinh-ngan-hang-hien-nay Thực trạng ngành Tài chính Ngân hàng hiện nay như thế nào? Ngành Tài chính Ngân hàng là một ngành quan trọng trong kinh tế cũng như quan trọng đối với một quốc gia. Thực trạng ngành Tài chính Ngân hàng hiện... co-nen-hoc-nganh-y-te-cong-cong-hay-khong Thời gian học Y tế công cộng là mấy năm? Có nên học không? Y tế công cộng là một trong các ngành Y Dược được chú trọng nhiều hiện nay, có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Vậy có nên học Y Tế công... hoc-thac-si-y-te-cong-cong Điều kiện học Thạc sĩ y tế công cộng là gì? Trường nào uy tín? Cũng giống như các ngành y dược khác, ngành y tế công cộng cũng có chương trình đào tạo Thạc sĩ. Vậy học Thạc sĩ y tế công cộng cần điều kiện gì?... chung-chi-hanh-nghe-y-hoc-co-truyen Điều kiện và hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề Y học cổ truyền cập nhật mới nhất Chứng chỉ hành nghề Y học cổ truyền là chứng chỉ do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho người có đủ điều kiện hành nghề Y học cổ truyền theo quy... diem-uu-tien-la-gi Điểm ưu tiên là gì? Quy định về cách tính điểm ưu tiên mới nhất Điểm ưu tiên là gì? Điểm ưu tiên được cộng vào đâu? Làm sao để có điểm ưu tiên? Đây là những câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm, đặc biệt là... diem-khuyen-khich-la-gi Điểm khuyến khích là gì? Quy định về cách cộng điểm khuyến khích Điểm khuyến khích là gì được nhiều thí sinh quan tâm trong các kỳ tuyển sinh THPT quốc gia. Vậy điểm khuyến khích là gì? Hãy cùng tìm hiểu về vấn...
Xem thêm >>0899 955 990