Mẹo đạt điểm cao môn Ngữ Văn trong kỳ thi THPT quốc gia

Cập nhật: 18/05/2018 08:46 | Người đăng: Vũ Duyên

Kỳ thi THPT quốc gia đã đến rất gần. Một trong những môn thi khiến sĩ tử dễ mất điểm nhất đó là môn Ngữ Văn. Vậy làm sao để không bị mất điểm oan môn Ngữ Văn? Thí sinh cần nắm cho mình những mẹo sau đây:

Bí kíp đạt điểm cao môn Ngữ Văn

Bí kíp đạt điểm cao môn Ngữ Văn

Nắm vững kiến thức phần đọc hiểu

Thường thí sinh sẽ dễ mất điểm nhất ở phần Đọc hiểu bởi các bạn không nắm vững được kiến thức cơ bản nên thường rất lo sợ cũng như không ghi được điểm ở phần này. Nhưng thực tế, Đọc hiểu lại chính là phần gỡ điểm dành cho các thí sinh. Để đạt điểm phần đọc hiểu thí sinh cần lưu ý:

  • Nắm vững và phân biệt được các biện pháp tu từ. Nếu không nắm được biện pháp tu từ bạn sẽ dễ mất điểm ở phần đọc hiểu cũng như khó có thể đạt được điểm cao trong phần Nghị luận văn học.
  • Phân biệt được các loại câu: Cảm thán, trần thuật, câu nghi vấn.
  • Nắm rõ các loại phong cách ngôn ngữ báo chí, nghệ thuật, đời sống, hành chính, khoa học.
  • Phương thức biểu đạt: Biểu cảm, tự sự, miêu tả, nghị luận, thuyết minh.

Lưu ý: nếu câu hỏi đặt ra là một bài thơ có xuất hiện cả phương thức biểu cảm, tự sự và miêu tả thì nên chọn câu trả lời là Biểu cảm. Bởi thơ thuộc thể loại trữ tình nên phương thức biểu đạt chủ yếu là Biểu cảm.

Nắm vững cách làm bài nghị luận xã hội

Để đạt điểm cao môn Ngữ Văn trong kỳ thi THPT

Để đạt điểm cao môn Ngữ Văn trong kỳ thi THPT

Nghị luận Xã hội sẽ trở thành phần gỡ điểm nếu các bạn nắm được dàn bài cơ bản của làm văn nghị luận xã hội. Thí sinh cần nhớ: Nếu một bài văn cần đầy đủ mở bài, thân bài, kết bài thì một đoạn văn cũng phải có đầy đủ mở đoạn, thân đoạn, kết đoạn.

Văn nghị luận xã hội được chia làm hai dạng:

  • Nghị luận về một tư tưởng đạo đức
  • Nghị luận về một hiện tượng xã hội

Đối với đề nghị luận về một tư tưởng đạo đức. Thường dạng đề này sẽ ra dưới dạng cho một câu nói, châm ngôn, ca dao, tục ngữ hay thơ để nêu ý kiến. Với dạng đề này thí sinh phải giải thích được ý nghĩa câu nói, đánh giá đúng sai và dẫn chứng. Sau đó đưa ra liên hệ với xã hội, học sinh nói chung và bản thân nói riêng.

Đóio với đề nghị luận về một hiện tượng xã hội. Thí sinh phải nêu được thực trạng của hiện tượng đó, giải thích nguyên nhân, đưa ra biện pháp và liên hệ với bản thân.

Cách làm bài Nghị luận văn học

Phần nghị luận Văn học sẽ là phần chiếm nhiều điểm nhất trong bài thi. Để đạt được điểm cao phần này, đòi hỏi thí sinh phải dành nhiều thời gian cũng như cần phải đọc thêm nhiều những bài bình giảng để tham khảo. Để đạt được điểm phần thi này, thí sinh cần phải:

Bố cục bài văn đầy đủ 3 phần: mở bài, thân bài và kết bài.

Đi thẳng vào trọng tâm câu hỏi của đề

Cung cấp đầy đủ thông tin về tác giả, tác phẩm, hoàn cảnh sáng tác của tác phẩm cũng như nêu khái quát nội dung của đoạn thơ trước đó (đối với thơ). Đối với truyện ngắn cần phải có tóm tắt tác phẩm.

Lưu ý: khi bình giảng thơ thì thí sinh phải lưu ý đi từ biện pháp nghệ thuật để suy ra nội dung chứ không được đưa nội dung mà không có căn cứ xác thực.

Nguồn: Trường cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Thông tin hữu ích khác
them-hai-truong-dai-hoc-cong-bo-phuong-an-tuyen-sinh-nam-2021 Thêm hai trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2021 Vừa qua thì cả hai Trường Đại học Luật TP.HCM và Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM đã công bố phương án tuyển sinh của năm 2021. Hãy cùng cập nhật... tuyen-sinh-nam-2021-thi-sinh-gioi-ngoai-ngu-duoc-nhieu-uu-tien Tuyển sinh năm 2021: Thí sinh giỏi ngoại ngữ được nhiều ưu tiên Năm 2021, trường Đại học Mở Thành Phố Hồ Chí Minh dự kiến xét tuyển 4.500 chỉ tiêu với 6 phương thức. Trong đó, trường ưu tiên các bạn thí sinh có... nhieu-truong-ngoai-cong-lap-mo-nhom-nganh-dao-tao-suc-khoe-co-ban-khoan-chat-luong Nhiều trường ngoài công lập mở nhóm ngành đào tạo sức khỏe: Có băn khoăn chất lượng? Theo đề án tuyển sinh của các trường ĐH năm 2021, có nhiều trường ngoài công lập mở ngành đào tạo sức khỏe. Cách đây nhiều năm, khi ĐH Kinh doanh... tuyen-sinh-nam-2021-chinh-thuc-cong-bo-hai-dot-thi-danh-gia-nang-luc Tuyển sinh năm 2021: Chính thức công bố hai đợt thi Đánh giá năng lực Năm 2021, ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ tổ chức hai đợt thi đánh giá năng lực (ĐGNL) ở 7 địa phương, trước và sau kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thí sinh sẽ bắt... hoc-phi-nganh-y-duoc-tphcm-nam-2021-co-truong-tang-gan-200-trieu-dong-nam Học phí ngành Y Dược TPHCM năm 2021 có trường tăng gần 200 triệu đồng/ năm Bước sang năm 2021, nhiều trường đại học thuộc khối ngành sức khỏe dự kiến đều tăng mức học phí từ vài triệu đến chục triệu đồng/năm học. Có trường... diem-san-cac-truong-khoi-cong-an-nhan-dan-nam-2020 Điểm sàn các trường khối Công an nhân dân năm 2020 Đến thời điểm hiện tại, các trường khối Công an nhân dân đã công bố điểm sàn năm 2020 gồm Học viện Cảnh sát nhân dân, Học viện An ninh nhân dân,...
Xem thêm >>