Mẹo đạt điểm cao môn Ngữ Văn trong kỳ thi THPT quốc gia

Cập nhật: 18/05/2018 08:46 | Người đăng: Vũ Duyên

Kỳ thi THPT quốc gia đã đến rất gần. Một trong những môn thi khiến sĩ tử dễ mất điểm nhất đó là môn Ngữ Văn. Vậy làm sao để không bị mất điểm oan môn Ngữ Văn? Thí sinh cần nắm cho mình những mẹo sau đây:

Bí kíp đạt điểm cao môn Ngữ Văn

Bí kíp đạt điểm cao môn Ngữ Văn

Nắm vững kiến thức phần đọc hiểu

Thường thí sinh sẽ dễ mất điểm nhất ở phần Đọc hiểu bởi các bạn không nắm vững được kiến thức cơ bản nên thường rất lo sợ cũng như không ghi được điểm ở phần này. Nhưng thực tế, Đọc hiểu lại chính là phần gỡ điểm dành cho các thí sinh. Để đạt điểm phần đọc hiểu thí sinh cần lưu ý:

  • Nắm vững và phân biệt được các biện pháp tu từ. Nếu không nắm được biện pháp tu từ bạn sẽ dễ mất điểm ở phần đọc hiểu cũng như khó có thể đạt được điểm cao trong phần Nghị luận văn học.
  • Phân biệt được các loại câu: Cảm thán, trần thuật, câu nghi vấn.
  • Nắm rõ các loại phong cách ngôn ngữ báo chí, nghệ thuật, đời sống, hành chính, khoa học.
  • Phương thức biểu đạt: Biểu cảm, tự sự, miêu tả, nghị luận, thuyết minh.

Lưu ý: nếu câu hỏi đặt ra là một bài thơ có xuất hiện cả phương thức biểu cảm, tự sự và miêu tả thì nên chọn câu trả lời là Biểu cảm. Bởi thơ thuộc thể loại trữ tình nên phương thức biểu đạt chủ yếu là Biểu cảm.

Nắm vững cách làm bài nghị luận xã hội

Để đạt điểm cao môn Ngữ Văn trong kỳ thi THPT

Để đạt điểm cao môn Ngữ Văn trong kỳ thi THPT

Nghị luận Xã hội sẽ trở thành phần gỡ điểm nếu các bạn nắm được dàn bài cơ bản của làm văn nghị luận xã hội. Thí sinh cần nhớ: Nếu một bài văn cần đầy đủ mở bài, thân bài, kết bài thì một đoạn văn cũng phải có đầy đủ mở đoạn, thân đoạn, kết đoạn.

Văn nghị luận xã hội được chia làm hai dạng:

  • Nghị luận về một tư tưởng đạo đức
  • Nghị luận về một hiện tượng xã hội

Đối với đề nghị luận về một tư tưởng đạo đức. Thường dạng đề này sẽ ra dưới dạng cho một câu nói, châm ngôn, ca dao, tục ngữ hay thơ để nêu ý kiến. Với dạng đề này thí sinh phải giải thích được ý nghĩa câu nói, đánh giá đúng sai và dẫn chứng. Sau đó đưa ra liên hệ với xã hội, học sinh nói chung và bản thân nói riêng.

Đóio với đề nghị luận về một hiện tượng xã hội. Thí sinh phải nêu được thực trạng của hiện tượng đó, giải thích nguyên nhân, đưa ra biện pháp và liên hệ với bản thân.

Cách làm bài Nghị luận văn học

Phần nghị luận Văn học sẽ là phần chiếm nhiều điểm nhất trong bài thi. Để đạt được điểm cao phần này, đòi hỏi thí sinh phải dành nhiều thời gian cũng như cần phải đọc thêm nhiều những bài bình giảng để tham khảo. Để đạt được điểm phần thi này, thí sinh cần phải:

Bố cục bài văn đầy đủ 3 phần: mở bài, thân bài và kết bài.

Đi thẳng vào trọng tâm câu hỏi của đề

Cung cấp đầy đủ thông tin về tác giả, tác phẩm, hoàn cảnh sáng tác của tác phẩm cũng như nêu khái quát nội dung của đoạn thơ trước đó (đối với thơ). Đối với truyện ngắn cần phải có tóm tắt tác phẩm.

Lưu ý: khi bình giảng thơ thì thí sinh phải lưu ý đi từ biện pháp nghệ thuật để suy ra nội dung chứ không được đưa nội dung mà không có căn cứ xác thực.

Nguồn: Trường cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Thông tin hữu ích khác
diem-chuan-dai-hoc-giao-thong-van-tai-nam-2020 Điểm chuẩn Đại học Giao Thông Vận Tải năm 2020 Mới đây, điểm chuẩn Đại học Giao Thông Vận Tải năm 2020 xét tuyển theo phương thức học bạ ở cả 2 cơ sở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đã chính... diem-chuan-dai-hoc-khoa-hoc-xa-hoi-va-nhan-van-nam-2020-du-kien-se-tang-nhe Điểm chuẩn đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020: Dự kiến sẽ tăng nhẹ Theo chia sẻ của GS.TS Hoàng Anh Tuấn - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội), dự kiến điểm chuẩn đại học Khoa... thong-tin-ve-diem-chuan-dai-hoc-khoa-hoc-tu-nhien-2020 Thông tin về điểm chuẩn Đại học Khoa Học Tự Nhiên 2020 Nhiều thí sinh cũng như các bậc phụ huynh đang không khỏi tỏ ra lo lắng về mức điểm chuẩn Đại học Khoa Học Tự Nhiên (đại học quốc gia Hà Nội) năm... du-doan-diem-chuan-hoc-vien-tai-chinh-2020 Dự đoán điểm chuẩn Học Viện Tài Chính 2020 Để giúp cho các em thí sinh được cảm thấy an tâm hơn trong kì thi xét tuyển THPT quốc gia năm 2020, thì mới đây, Hội đồng tuyển sinh năm 2020 của... du-kien-muc-diem-chuan-hoc-vien-buu-chinh-vien-thong-nam-2020 Dự kiến mức điểm chuẩn Học Viện Bưu Chính Viễn Thông năm 2020 Những ngày gần đây, ban tư vấn tuyển sinh của trường cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch nhận được khá nhiều câu hỏi liên quan đến chủ đề điểm chuẩn... dap-an-chinh-xac-de-thi-tot-nghiep-thpt-nam-2020-to-hop-cac-mon-thi-xa-hoi-su-dia-gdcd-tham-khao Đáp án chính xác đề thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tổ hợp các môn khoa học xã hội( Sử - Địa- GDCD ) – tham khảo Cập nhật nhanh nhất đáp án chính xác đề thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tổ môn thi xã hội tất cả 24 mã đề do ban tư vấn tuyển sinh của Trường Cao đẳng...
Xem thêm >>