Top
Đăng ký xét tuyển Online Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Y Đức - Quy chuẩn đạo đức của người thầy thuốc Việt Nam

Cập nhật: 30/05/2022 09:18 | Người đăng: Nguyễn Hằng

Mỗi người thầy thuốc mang trong mình sứ mệnh cao cả và thiêng liêng là chữa bệnh, cứu người. Với mỗi người thầy thuốc đòi hỏi phải có tài, có tâm, có đức mới thấu hiểu được nỗi đau của người bệnh mà hết lòng giúp đỡ không vì lợi ích nào cả. Đó chính là Y Đức của người thầy thuốc trong xã hội hiện nay.

Chủ đề Y Đức trong xã hội hiện nay

Đạo đức nghề nghiệp được đặt lên hàng đầu với bất kỳ ngành nghề nào. Đối với nghề Y Dược liên quan trực tiếp đến sức sức khoẻ và tính mạng của con người nên đòi hỏi phải có những phẩm chất quý giá. Y đức đối với thầy thuốc chính là tiêu chuẩn, nguyên tắc được thừa nhận bởi dư luận xã hội, là quy định hành vi và mối quan hệ giữa thầy thuốc với bệnh nhân và đồng nghiệp.

Y Đức là vấn đề được xã hội chú trọng
Y Đức là vấn đề được xã hội chú trọng

Một số điểm quan trọng trong Y Đức được đưa vào luật, bắt buộc thầy thuốc và cả bệnh nhân phải tuân thủ, đó gọi là Y đạo. Như vậy, có thể hiểu Y đạo là y đức được thể chế hoá thành các quy định, bắt buộc người dân luôn tuân thủ. Đây còn được gọi là hành lang pháp lý mà bất kỳ người hành nghề y phải tuân theo.

Cùng với sự phát triển của xã hội thì Y Đức hiện nay cũng dần được hình thành. Vấn đề này đã được Chủ tịch nước Hồ Chí Minh quan tâm ngay từ những ngày đầu thành lập nước. Bác bày tỏ quan điểm Y Đức: “ Lương y phải như từ mẫu”, cho thấy chủ đề Y Đức luôn được chú trọng ngay từ đầu. 

Những ý nguyện của Bác là hồi chuông cảnh tỉnh cho những người đang làm nghề Y Dược cần phải đặt vai trò trách nhiệm của người thầy thuốc đối với người bệnh. Thời gian qua, bên cạnh những y bác sĩ đang ngày ngày tận tâm, tận lực với bệnh nhân, thì cũng có không ít y, bác sĩ đang trở thành “con sâu làm rầu nồi canh”. Họ gây phiền hà, khó khăn cho người bệnh, thậm chí còn gây nên những tổn thất nặng nề về mặt thể lực, tinh thần, thậm chí khiến bệnh nhân thiệt mạng chỉ vì trình độ và y đức kém.

Một phút tắc trách, thờ ơ đến vô cảm của đội ngũ cán bộ ngành Y cũng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, dẫn đến sự mất mát to lớn với gia đình người bệnh – những con người đã đặt hết niềm tin, hy vọng vào họ. Trong bối cảnh cả nước đang đẩy mạnh về việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, thì chủ đề Y Đức với người thầy thuốc nói riêng và nhân dân ta nói chung càng được quan tâm đặc biệt.

Trước sự cám dỗ của đồng tiền trong thời đại hiện nay thì người thầy thuốc luôn phải thể hiện bản lĩnh của mình, đặt Y Đức lên hàng đầu. Không phân biệt giàu nghèo để người bệnh có được sự quan tâm, điều trị tốt nhất cho thể trạng của mình. Luôn luôn lấy tư tưởng y đức của Bác làm kim chỉ nam để không bị lầm đường lạc lối khi thực hiện sứ mệnh cao cả của mình.

Ý nghĩa cao đẹp đạo đức đi đôi với nghề Y - Tư tưởng Hồ Chí Minh

Trong thư gửi cán bộ y tế toàn quốc năm 1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh có viết: “Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô chú. Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe của đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ phải thương yêu, phải săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn như mình đau đớn. “Lương y phải như từ mẫu”, câu nói đó rất đúng”.

Bắt nguồn từ tư tưởng nhân văn, đạo đức cách mạng và tình yêu thương con người sâu sắc, Bác đã nhấn mạnh vấn đề Y Đức trong bối cảnh đất nước càng phát triển, cuộc sống được nâng cao về chất lượng. Để chúng ta luôn sống đúng với trách nhiệm, tâm huyết với ngành nghề giao phó.

Và còn biết bao nhiêu những điều răn dạy của các bậc danh y thời cổ chí kim, nhắc đến chúng ta không thể quên được lời dạy của Hải Thượng Lãn Ông - Lê Hữu Trác cho đến nay vẫn còn giữ nguyên giá trị” “Không có nghề nào nhân đạo bằng nghề cứu người. Không có nghề nào vô nhân đạo bằng nghề y thiếu đạo đức” 

Không thể phủ nhận được đến nay thì có biết bao người cống hiến và phục vụ người bệnh cho đến hết đời. Không thiếu gì người thầy thuốc đã lấy máu của mình để cứu sống người bệnh… Hay những chiến sĩ áo trắng không màng nguy hiểm, sức khỏe và lợi ích bản thân để xông pha đến “chiến trường” chống lại dịch Covid 19. Trong đó có những người hi sinh cả mạng sống trong cuộc chiến cam go, kèo dài này. Đó chính là Y đức mà Bác Hồ luôn đề cao trong tâm đức của những người làm nghề Y:

Nghề y là một nghề cao quý, được xã hội trọng dụng và tôn vinh. Mỗi người thầy thuốc không ngừng học tập để nâng cao trình độ chuyên môn, rèn luyện y đức. Y đức không chỉ thể hiện ở thái độ niềm nở với người bệnh, mà đòi hỏi phải giỏi chuyên môn, không màng lợi ích, đối xử tốt với đồng nghiệp… Lương tâm nghề nghiệp trong sáng giúp có sự cảm thông sâu sắc với nỗi đau của bệnh nhân, từ đó sẽ hình thành quy chuẩn của đạo đức trong nghề nghiệp.

Tại Việt Nam, y đức ngành Y kế thừa những truyền thống cao đẹp từ phương Đông. Đạo đức xã hội tốt đẹp thì y đức cũng sẽ tốt đẹp theo. Và ngược lại, nếu đạo đức xuống cấp thì y đức cũng sẽ bị bóp méo. Chúng ta được Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương sáng, Người là hiện thân của tấm lòng nhân ái, nhân hậu, vị tha, khoan dung hết mực vì con người. Xuất phát từ tình yêu thương con người hết lòng, mọi tư tưởng và ý nguyện của Bác Hồ đều truyền đạt những đức tính tốt đẹp, cao cả của người dân. 

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch sáng Y Đức trong xã hội

Vấn đề Y Đức luôn là một chủ đề nóng bỏng trong xã hội hiện nay. Thấm nhuần tư tưởng Hồ Chí Minh, thầy và trò Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch luôn khắc ghi lời dạy để trở thành “ Lương Y như Từ mẫu”.

Đề cao Y Đức ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường
Đề cao Y Đức ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường

Xã hội hiện nay đòi hỏi những người thầy thuốc phải có những phẩm chất quý giá ngành nghề. Để đạt chuẩn Y Đức trong ngành Y, chúng ta không thể hô hào tất cả mọi người cùng nghe theo. Mà mỗi bản thân đều phải suy xét những vấn đề suy thoái đạo đức nghề nghiệp để từ đó đưa ra biện pháp khắc phục ngay từ khi tuyển chọn cán bộ vào ngành. Mang những hình ảnh của người thầy thuốc đẹp sẽ tồn tại mãi trong lòng nhân dân, và để cho y đức luôn là niềm tự hào của ngành y. Chúng ta, mỗi người thầy thuốc tương lai đến từ Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch luôn phải nêu cao lòng nhân ái, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nâng cao tinh thần trách nhiệm đối với bệnh nhân. Tất cả đều phải nêu cao khẩu hiệu “ Y đức là một trong những quy chuẩn của đạo đức xã hội hiện nay”.

Những chia sẻ trên đây giúp cho mỗi sinh viên Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch hiểu sâu về Y Đức trong nghề nghiệp và xã hội hiện nay. Luôn hoàn thiện bản thân để trở thành những lương y sáng giá tương lai.

Thông tin hữu ích khác
bang-tinh-tan Bảng Tính Tan Hoá Học Đầy Đủ Của Muối, Axit Và Bazo Dễ Nhớ Bảng tính tan hoá học là phần không thể thiếu trong bộ môn Hóa học lớp 8, 9, 10, 11. Chúng bao gồm những kiến thức về chất kết tủa, chất bay hơi,... tot-nghiep-cao-dang-goi-la-gi Tốt nghiệp cao đẳng gọi là gì? Có phải bằng cử nhân không? Tốt nghiệp cao đẳng gọi là gì? Có phải bằng cử nhân không là câu hỏi rất nhiều các bạn học sinh thắc mắc khi đăng ký học tại các trường cao... cach-tinh-diem-thi-tot-nghiep-thpt-nam-2020 Cách tính điểm thi Tốt nghiệp THPT năm 2020 Vừa qua thì Bộ GD&ĐT đã công bố về dự thảo quy chế Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Nhiều bạn thí sinh vẫn còn băn khoăn về cách tính điểm xét tốt... cach-tinh-diem-thi-tot-nghiep-thpt-chi-tiet-va-day-du-nhat Cách tính điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 chi tiết và đầy đủ nhất Theo quy chế thi THPT của Bộ GD&ĐT năm 2020, cách tính điểm thi xét tốt nghiệp THPT năm 2020 cũng giống như với năm trước. Trong đó, các tính như... thi-sinh-co-the-dieu-chinh-nguyen-vong-nhieu-lan Lộ trình điều chỉnh nguyện vọng và tuyển sinh Đại học 2022 Theo chia sẻ của ông Phạm Như Nghệ, các bạn thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ được điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần so với các năm... chia-se-4-luu-y-khi-thay-doi-nguyen-vong-xet-tuyen-online Chia sẻ 4 lưu ý khi thay đổi nguyện vọng xét tuyển online 9h00 sáng ngày 11/07 Bộ Giáo dục & Đào tạo đã công bố điểm thi tốt nghiệp THPT đến với hơn 910.000 thí sinh trên cả nước. Theo đó, sau khi có điểm...
Xem thêm >>0899 955 990