Có nên học ngành Dược hệ Cao đẳng hay không?

Cập nhật: 07/04/2021 00:16 | Người đăng: Ánh Vũ

Có nên học Cao đẳng Dược không là một trong những thắc mắc của rất nhiều học sinh hiện nay. Chính bởi vì điểm chuẩn vào các trường Đại học ngành Y Dược thường ở mức rất cao. Với điểm số của bạn không đủ điều kiện xét tuyển xét tuyển ngành Dược hệ Đại học. Vì vậy mà nhiều bạn thí sinh lựa chọn học Cao đẳng Dược để hiện thực hóa ước mơ trở thành các Dược sĩ trong tương lai.

Vậy yếu tố nào giúp các bạn học sinh giải đáp: "có nên học cao đẳng dược hay không". Hãy lắng nghe các thầy cố trong ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch chia sẻ dưới đây nhé!


Trượt đại học có nên học Cao đẳng Dược không?

Ngành Cao đẳng Dược những năm gần đây

Ngành Dược có vị trí quan trọng trong hệ thống y tế hiện nay. Tuy nhiên bài toán nguồn nhân lực ngành Dược vẫn là một vấn đề rất lớn cần được giải quyết đối với các chuyên gia. Do vậy mà các trường có đào tạo ngành Dược vẫn luôn đẩy mạnh chỉ tiêu đầu vào. Trong đó chương trình Cao đẳng Dược được nhiều bạn thí sinh quan tâm hơn nhiều bởi tính thực tế và tuyển sinh đầu vào đơn giản.

Trên cả nước hiện nay có khá nhiều trường Cao đẳng Y Dược có tuyển sinh ngành này. Tuy nhiên thì như các chuyên gia Y tế đã chỉ ra được thực tế đào tạo nhân lực Cao đẳng Y tế ở nước ta vẫn còn chú trọng đến lý thuyết nhiều mà chương trình thực hành ít.

Nhằm cải thiện về chương trình học cũng như chất lượng đội ngũ nhân lực sau khi tốt nghiệp, Bộ Lao động Thương Binh và Xã Hội chỉ đạo trong việc quy định về thời gian học thực hành, thực tập, thực tế nhiều gấp 2 lần so với trước đây với mục tiêu sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng Y Dược được thực hành kỹ năng nghề nghiệp tốt hơn.

Cũng theo PSG. TS Phạm Thị Lý, Hiệu Trưởng Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết: Đổi mới từ chương trình đào tạo hướng đến cả người thầy thì sinh viên mới “sâu Y lý – Giỏi Y thuật”, đáp ứng được tiêu chí về công việc sau khi ra trường.

Trượt Đại học có nên học Cao đẳng Dược không?

Tất nhiên là có rồi. Các bạn đừng quá áp lực hay đừng buồn vì điều đó. Đại học có lẽ là con đường tốt nhất để bạn thực hiện ước mơ của mình nhưng đó không phải con đường duy nhất.

Nếu không đủ điều kiện đăng ký xét tuyển vào các trường Đại học đào tạo ngành Dược thì các bạn nên xét tuyển vào hệ Cao đẳng Dược. Đây chính là lựa chọn tốt nhất giúp các bạn có thể thực hiện ước mơ của mình. Với những nỗ lực và yêu nghề thì chắc chắn bạn vẫn sẽ thành công trên con đường này.


Nên học Cao đẳng Dược - Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Vậy Có nên học Cao đẳng Dược không?

Câu trả lời là CÓ. Vì sao vậy? Trong thời đại 4.0 hiện nay, trình độ và thu nhập bình quân đầu người đang tăng cao. Trong khi đó thì môi trường sống lại bị ô nhiễm và gia tăng các loại bệnh tật nguy hiểm, thì mức quan tâm của người Việt Nam về sức khỏe cũng ngày càng tăng.

Bên cạnh đó, người dân đã biết cách chủ động hơn trong việc thăm khám sức khỏe định kỳ, biết sử dụng các loại thuốc điều trị cùng với các loại thực phẩm chức năng an toàn, hiệu quả… Đây đều là những yếu tố để thúc đẩy sự phát triển của ngành Dược hiện nay. Vậy bạn đã giải đáp được có nên học Cao đẳng Dược hay không chưa? Chúng ta cùng đi vào chuyên sâu hơn về vấn đề này nhé.

Tốc độ của dịch vụ tăng nhanh

Việt Nam được đánh giá là thị trường tiềm năng phát triển ngành Dược. Theo các chuyên gia thì ngành này đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ. Thực tế thì dân số ở Việt Nam đang bước vào giai đoạn "già hóa" rất nhanh từ trước tới nay. Cụ thể thống kê năm 2017 thì tỷ trọng dân số từ 65 tuổi trở lên chiếm khoảng, dự kiến vào năm 2050 sẽ đạt 21%. Điều đó cho thấy nhu cầu chăm sóc sức khỏe từ đó cũng tăng lên bởi vậy ngành Dược sẽ có cơ hội phát triển nhanh hơn.

Trong khi đó thì dược phẩm tại Việt Nam mới chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu sử dụng thuốc tân Dược, mà đa số thuốc được nhập khẩu. Lý giải về điều này thì Việt Nam hiện vay chưa có nhiều vùng sản xuất dược liệu đạt tiêu chuẩn, bên cạnh đó thì chi phí đầu tư, nghiên cứu rất tốn kém. Điều đó gây cản trở đến việc áp dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất dược phẩm.

Bởi vậy mà nhu cầu nhân lực ngành Dược hiện nay vẫn rất lớn để đáp ứng được mục tiêu phát triển nhu cầu dược phẩm trong nước. 

Nhu cầu nhân lực ngày càng cao

Theo thống kê của Bộ Y tế tính tới năm 2020, hiện nay mặc dù đã được đẩy mạnh về đào tạo ngành Cao đẳng Dược cao gấp 2 lần so với trước đây, tuy nhiên thì vẫn chưa thể đáp ứng đủ về nhu cầu sử dụng nhân lực đối với ngành này.

Theo tính toán của các chuyên gia thì sự tăng trưởng mạnh mẽ về nhu cầu dược phẩm đối với người tiêu dùng và quy mô thị trường, đã khiến cho nguồn nhân lực ngành Dược tại Việt Nam rơi vào tình trạng thiếu hụt trầm trọng.

Đó là lý do lĩnh vực đào tạo ngành Y Dược vẫn luôn được đẩy mạnh và các trường Cao đẳng Dược hiện nay đã mở rộng điều kiện xét tuyển bằng học bạ để tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh. Tuy nhiên thì các bạn thí sinh cần phải tham khảo kỹ chất lượng các trường Cao đẳng đào tạo ngành này để có lựa chọn chính xác nhất để không phải băn khoăn nên học Cao đẳng Dược ở đâu?

Tiết kiệm được thời gian và tiền bạc

Nếu chương trình đào tạo ngành Dược hệ Đại học kéo dài trong vòng từ 5-6 năm thì hệ Cao đẳng Dược sẽ mất khoảng 3 năm. Các bạn thí sinh sẽ ra trường sớm để thực hành tại các bệnh viện, hay cơ sở y tế nâng cao tay nghề và chuyên môn.

Năm 2021, các trường Đại học Y Dược thực hiện đề án tự chủ tuyển sinh thì học phí có thể tăng gấp 5-6 lần. Do vậy theo học hệ Cao đẳng Dược là sự lựa chọn đúng đắn. Các bạn không phải lo lắng về học phí trường Cao đẳng Dược TPHCM nữa khi tiêu chí này luôn được các trường cân nhắc ở mức ổn định, phù hợp với điều kiện gia đình hiện nay.

Nhiều bạn thí sinh Cao đẳng Dược sau khi tốt nghiệp lựa chọn con đường học liên thông Đại học Y Dược để tiếp tục nâng cao kiến thức và phát triển bản thân. Chắc chắn với niềm đam mê của mình thì các bạn sẽ có định hướng để học tập vươn xa hơn nữa.

Nên học cao đẳng dược ở đâu chất lượng hiện nay?

Nhiều bạn thí sinh gửi câu hỏi “Có nên học trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch không” về hòm thư của trường. Trong số các trường Cao đẳng Y Dược TPHCM hiện nay thì Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch được biết đến là trường đầu ngành về đào tạo Y Dược hệ Cao đẳng tốt nhất hiện nay. Trường hiện nay được hoạt động dưới sự chỉ đạo của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, được chú trọng về cơ sở vật chất và chất lượng đào tạo đạt chuẩn quốc gia. Với mục tiêu đào tạo sinh viên “Sâu y lý - Giỏi y thuật” thì trường triển khai thành công mô hình đào tạo chuyên sâu, chủ yếu hướng đến thực hành. 

Điều kiện xét tuyển đơn giản

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch đi đầu trong các trường thực hiện tự chủ trong tuyển sinh, áp dụng Điều kiện xét tuyển Cao đẳng Dược đơn giản bằng học bạ. Với điều kiện này, yêu cầu các bạn thí sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT. Với hình thức xét tuyển này giúp các bạn thí sinh xóa bỏ bệnh thành tích và giảm bớt áp lực thi cử bởi vậy mà được nhiều bạn lựa chọn. Không chỉ vậy hình thức này còn giúp làm tăng cơ hội trúng tuyển hơn, nhất là những bạn yêu thích ngành Y Dược mà không trúng tuyển vào các trường Đại học.


Điều kiện xét tuyển Cao đẳng Dược - Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch rất đơn giản

Chương trình đào tạo chuẩn, đạt chất lượng cao

Hiện nay có rất nhiều trường Cao đẳng Dược tuyển sinh, tuy nhiên như các chuyên gia đã chia sẻ thì không phải ngôi trường nào cũng đạt chất lượng cao. Bởi nhiều trường hiện nay vẫn còn áp dụng chương trình dạy cũ, đẩy mạnh về lý thuyết mà ít thực hành, khiến cho sinh viên sau khi ra trường vẫn còn tình trạng “ cầm tay chỉ việc”. Đến với trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, sẽ giải quyết được hết những hạn chế của chương trình học cũ. Hiện nay trường hoạt động dưới sự chỉ đạo của Bộ LĐ TB&XH về việc đẩy mạnh chương trình đào tạo chú trọng đến thực hành. Do vậy mà chương trình học của trường được chia hợp lý với 30% lý thuyết và 70% thực hành. 

Trường cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch áp dụng thành công việc đưa bệnh viện vào trường học. Bởi vậy mà việc học của sinh viên sẽ được kết hợp xen kẽ các buổi thực hành chuyên sâu, vừa được đào tạo lý thuyết vừa được trau dồi kỹ năng thực hành. Các bạn không cần phải lo lắng học Cao đẳng Dược ở đâu.

Nếu như bạn có băn khoăn có nên học Cao đẳng Dược không thì hãy lắng nghe chính bản thân mình về niềm đam mê cũng như sở thích của bản thân. Và nếu như quyết định theo đuổi theo đam mê thì không cần phải lo lắng về môi trường học. Với những thông tin được chia sẻ trong bài viết phía trên chắc chắn các bạn sẽ đưa ra được lựa chọn học Cao đẳng Dược ở đâu tốt nhất TPHCM. Hiện tại Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch là nơi ươm mầm tài năng và phát triển bản thân cao hơn nữa với ngành học này.

Thông tin hữu ích khác
nam-2019-hoc-phi-cao-dang-duoc-tphcm-la-bao-nhieu Học phí Cao đẳng Dược TPHCM năm 2021 như thế nào? Nhiều bạn lo lắng học phí Cao đẳng Dược TPHCM có thay đổi gì không khi có thông tin ngành học tăng học phí đến gần 200 triệu đồng / năm. Câu trả... top-10-truong-cao-dang-duoc-uy-tin-cap-nhat-moi-nhat Top 10+ Các Trường Cao đẳng Y Dược Công Lập ở TPHCM Uy Tín Các trường Cao Đẳng Y Dược tại TPHCM ở đâu uy tín? Bài viết dưới đây sẽ bật mí danh sách TOP 10 các trường Cao Đẳng Y Dược TP HCM đào tạo chất... muon-van-ly-do-nen-lua-chon-nganh-y-duoc-cua-hoc-sinh Muôn vàn lý do nên lựa chọn ngành Y Dược của học sinh Trong một buổi hướng nghiệp cho các bạn học sinh thì thật ngạc nhiên khi ngành Y Dược lại được nhiều bạn yêu thích lựa chọn. Lý giải về điều này... bi-quyet-phong-van-xin-viec-danh-cho-cu-nhan-nganh-y-duoc-moi-ra-truong Bí quyết phỏng vấn xin việc dành cho cử nhân ngành Y dược mới ra trường Phỏng vấn xin việc ngành Y là điều chắc chắn sẽ xảy ra đối với các bạn Sinh viên mới ra trường nói riêng và các ngành khác nói chung. Nếu như đăng... khoi-nghiep-mo-quay-thuoc-tay-can-luu-y-nhung-gi Khởi nghiệp mở quầy thuốc tây cần làm những gì? Tốt nghiệp ngành Dược thì các bạn thường sẽ có định hướng riêng cho bản thân, trong đó mở quầy thuốc Tây cũng là một hướng đi đúng đắn của một dược... cao-dang-duoc-thi-khoi-nao-de-duoc-xet-tuyen Học Ngành Dược thi khối nào để được xét tuyển? Học cao đẳng Dược thi khối nào đang được rất nhiều bạn thí sinh quan tâm trong khi Quy chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng mỗi năm sẽ có sự thay đổi...
Xem thêm >>