Top

Hướng dẫn chăm sóc bệnh nhân loãng xương theo chỉ định của bác sĩ

Cập nhật: 27/01/2022 09:26 | Người đăng: Nguyễn Hằng

Bệnh loãng xương thường gặp với người cao tuổi, gây nhiều khó khăn trong vận động và sinh hoạt. Bởi vậy việc chăm sóc bệnh nhân loãng xương là cực kỳ cần thiết để họ được hòa nhập với cộng đồng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây nhé.

1. Hướng dẫn chăm sóc bệnh nhân loãng xương

1.1. Hỗ trợ bệnh nhân loãng xương điều trị bệnh

Bệnh loãng xương thường diễn biến âm thầm khiến cho xương bị tổn thương, mỏng và dễ bị xốp và gãy. Với bệnh nhân cao tuổi, sức khỏe yếu và trí nhớ kém thì họ rất khó để tuân thủ điều trị bệnh. Cùng với tâm lý phó mặc cho bệnh nên quá trình điều trị gặp nhiều khó khăn và thường kéo dài. Do vậy việc chăm sóc bệnh nhân bị loãng xương thường gặp nhiều khó khăn và phiền phức. Đòi hỏi phải có gia đình đồng hành giúp cho việc điều trị bệnh hiệu quả hơn:

Bệnh loãng xương gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và vận động
Bệnh loãng xương gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và vận động

- Tham khảo ý kiến bác sĩ để có liệu pháp điều trị loãng xương phù hợp cho người bệnh. Qua đó còn giúp bạn tìm hiểu thêm thông tin về bệnh, qua đó giúp hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân hiệu quả hơn..

- Nhắc nhở và hỗ trợ người bệnh lấy thuốc, dùng thuốc đúng liều lượng và đúng giờ.

- Lên kế hoạch chăm sóc bệnh nhân loãng xương và thay đổi những thói quen trước khi bước vào điều trị.

- Mỗi ngày hãy trò chuyện với người bệnh nhằm hỗ trợ về mặt tâm lý, cảm xúc, đồng thời nắm được sự thay đổi về mặt sức khỏe cho người bệnh trong quá trình điều trị.

- Theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe để đạt được hiệu quả điều trị, có biện pháp can thiệp kịp thời để nắm được hiệu quả điều trị.

1.2. Khuyến khích bệnh nhân tập thể dục

Với bệnh nhân bị loãng xương thì việc tập thể dục và vận động không dễ dàng như những trường hợp khác. Bởi vậy để hỗ trợ cho họ thực hiện thì luôn cần gia đình và người thân bên cạnh. Việc tập thể dục hàng ngày sẽ giúp cho người bệnh cải thiện sớm đồng thời giúp giảm thiểu các rủi ro có thể xảy ra. Dưới đây là cách chăm sóc bệnh nhân loãng xương bằng cách tập thể dục hàng ngày:

- Với bệnh nhân loãng xương khi tập thể dục thì cần tuân thủ theo trình tự là khởi động, tập luyện và thư giãn. Trước khi tập luyện, người bệnh hãy khởi động từ 10 đến 15 phút với những bài tập chuyển động nhẹ nhàng từ việc đứng hoặc ngồi. Sau đó hãy kết thúc khởi động bằng bước nhảy đơn giản để đạt được nhịp tim từ 110 đến 125 nhịp mỗi phút. 

Tập thể dục còn bao gồm những bài tập tăng cường sức mạnh và sự kéo giãn nhằm giúp cải thiện tư thế bao gồm cơ vai, xoay vai, duỗi lưng hoặc ngồi trên quả bóng,....Những bài tập này nhằm giúp làm cải thiện sự cân bằng cơ thể như đứng thăng bằng với một chân hoặc kéo ngón chân.... Sau mỗi bài tập thì bạn hãy thư giãn khoảng 5 đến 10 phút bằng cách thả lỏng cơ thể và hít thở sâu. 

- Người bệnh tập trung vào bài tập mục tiêu tư thế, dáng đi, thăng bằng, phối hợp, và ổn định phần thân và hông.

- Với những người cao tuổi bị loãng xương thì cần tránh những bài tập với lực tác động mạnh lên xương, nhất là những bài tập thay đổi tư thế đột ngột.

- Nếu có thể thì hãy cùng với người bệnh duy trì thói quen tập thể dục đều đặn, lấy niềm vui trong tập luyện đồng thời có thể hỗ trợ người bệnh khi cần thiết..

1.3. Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân bị loãng xương

Khi chăm sóc bệnh nhân loãng xương thì một yếu tố không thể thiếu đó là dinh dưỡng bởi chúng có liên quan mật thiết với nhau. Bạn hãy thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh qua đó sẽ giúp kiểm soát và ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh loãng xương tốt nhất. 

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho bệnh nhân loãng xương
Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho bệnh nhân loãng xương

- Nguyên tắc dinh dưỡng cho bệnh nhân loãng xương phải cân bằng đủ vitamin, khoáng chất, giàu canxi với những khoáng chất thiết yếu cho người bệnh.

- Người cao tuổi có thể cảm thấy ăn ngon miệng và ăn ít hơn. Bởi vậy khi chăm sóc cho bệnh nhân loãng xương thì chú ý nguyên tắc chế biến là nghiền nhỏ thức ăn và cho người bệnh ăn nhiều lần trong ngày. Tốt nhất hãy xây dựng bữa ăn đa dạng, đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho người bệnh.

- Ưu tiên lựa chọn những nguyên liệu thực phẩm tươi và sạch.

- Người cao tuổi thường khó hấp thu chất dinh dưỡng là bởi hệ tiêu hóa cũng bị lão hóa theo thời gian. Bởi vậy khi người bệnh không thể nạp đủ chất dinh dưỡng qua chế độ ăn uống hàng ngày thì hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng thuốc bổ và thực phẩm chức năng.

1.4. Phòng tránh té ngã cho người bị loãng xương

Với bệnh nhân bị loãng xương thì sẽ càng tăng nguy cơ bị gãy xương cao dù chỉ qua một cú ngã nhẹ. Trong đó nếu người bệnh bị gãy xương hông thì gây biến chứng nghiêm trọng có thể tử vong. Bởi vậy, khi chăm sóc bệnh nhân loãng xương thì cần phải hạn chế tối đa bị té ngã sẽ dễ bị gãy xương hơn so với người bình thường. 

Ngoài ra với bệnh nhân cao tuổi thì sẽ dễ bị ngã hơn bởi nhận thức kém mắt kém, hoặc do sự thăng bằng của cơ thể bị yếu cơ và giảm sút,... Bởi vậy, tốt nhất người thân cần phải phòng tránh té ngã bệnh nhân bị loãng xương là vô cùng quan trọng:

- Người bệnh hạn chế ra ngoài khi chỉ có một mình, không nên đi vùng đất dễ trơn trượt, nhiều đá, sỏi, gập ghềnh.

- Đảm bảo trong nhà luôn có đủ ánh sáng, lắp thêm công tắc và bóng đèn khi cần thiết.

- Sàn nhà cần được giữ sạch sẽ, tránh bừa bộn hoặc trơn trượt. Ngoài ra nên sử dụng thảm hoặc làm sàn gỗ để người bệnh hạn chế bị trơn trượt hơn.

- Chú ý nên thiết kế tay vịn ở cầu thang hoặc nhà tắm, luôn bên cạnh hỗ trợ họ di chuyển, đi lên xuống cầu thang hoặc khi có việc cần thiết.

- Người bệnh nên đi giày chống trơn trượt, đảm bảo độ thoải mái tốt nhất.

- Với người cao tuổi bị loãng xương thì hãy chú ý sử dụng các loại thuốc có tác dụng phụ gây hoa mắt, chóng mặt bởi ảnh hưởng đến vận động của bệnh nhân.

2. Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng năm 2021 bằng học bạ

Đăng ký học ngành Điều Dưỡng, bạn sẽ được bổ sung thêm về kiến thức và kỹ năng chăm sóc bệnh nhân phục hồi bệnh theo chỉ định của bác sĩ. Khi cần chăm sóc bệnh nhân loãng xương hiệu quả thì điều dưỡng viên cần phảikết hợp kiến thức y khoa nhằm đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân.

Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân loãng xương
Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân loãng xương

Nếu bạn yêu thích ngành học này hãy đăng ký vào trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch. Hiện tại trường tuyển sinh bằng học bạ với 4 ngành chính là: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều Dưỡng, Cao đẳng Kỹ thuật Phục Hồi Chức Năng và Trung Cấp Y học Cổ truyền.

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch đi đầu trong việc áp dụng mô hình đào tạo đưa bệnh viện vào trường học nhằm đảm bảo về kiến thức cho  sinh viên ngành Điều dưỡng hoàn toàn có thể tự tin với kiến thức và kỹ năng học tập sẽ phục vụ tốt cho công việc.

Hiện nay, ngôi trường này được xem là cái nôi cung ứng nguồn nhân lực Điều Dưỡng cho ngành Y Tế trên cả nước với chất lượng tốt nhất. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc luôn đồng thời được nhà tuyển dụng đánh giá cao, bởi vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm!

Thông tin chia sẻ trên đây nhằm giúp tìm hiểu về kiến thức chăm sóc bệnh nhân loãng xương an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên để có cách chăm sóc và phòng ngừa hiệu quả cần tham khảo ý kiến bác sĩ và điều dưỡng viên chuyên môn nhé. Chúc bạn sức khỏe!

Thông tin hữu ích khác
dieu-kien-cap-chung-chi-hanh-nghe-dieu-duong Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề điều dưỡng năm 2022 Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng là gì? Câu hỏi này nhận được rất nhiều sự quan tâm của những người theo học ngành Điều dưỡng, bởi... thoi-gian-xet-tuyen-cao-dang-dieu-duong-tphcm-nam-2021-nhu-the-nao Thời gian xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM năm 2021 như thế nào? Điều dưỡng là một trong các ngành Y Dược có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Bởi vậy mà bạn cần phải trải qua thời gian đào tạo... ho-so-xet-tuyen-cao-dang-dieu-duong-nam-2021-can-giay-to-gi Hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng năm 2021 cần giấy tờ gì? Thông tin hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM năm 2021 có thay đổi gì so với những năm trước? Chuyên mục dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc... cham-soc-benh-nhan-tho-may Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân thở máy cần chú ý những gì? Thở máy được chỉ định cho những bệnh nhân nặng, cần hỗ trợ hô hấp. Những bệnh nhân này cần phải lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân thở máy bởi quá... hoc-phi-cao-dang-dieu-duong-tphcm-nam-2019-bao-nhieu Học phí Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM năm 2022 có thay đổi không? Học phí cao đẳng Điều Dưỡng TPHCM năm 2020 hệ cao đẳng chính quy bao nhiêu là vấn đề được quan tâm của các thí sinh đang có nguyện vọng theo học... lap-ke-hoach-cham-soc-benh-nhan-liet-nua-nguoi Cách lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân liệt nửa người chi tiết Bệnh liệt nửa người gây nhiều khó khăn cho người bệnh và cả người nhà bệnh nhân. Do vậy, đòi hỏi bạn phải lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân liệt nửa...
Xem thêm >>