Top
Đăng ký xét tuyển Online Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Bí quyết phỏng vấn xin việc dành cho cử nhân ngành Y dược mới ra trường

Cập nhật: 27/07/2023 17:42 | Người đăng: Lường Toán

Phỏng vấn xin việc ngành Y là điều chắc chắn sẽ xảy ra đối với các bạn Sinh viên mới ra trường nói riêng và các ngành khác nói chung. Nếu như đăng ký học ngành Y Dược đặt nền móng cho việc trở thành Y Dược sĩ trong tương lai. Thì với những bạn sinh viên vừa ra trường cần phải được trải qua cuộc phỏng vấn khắt khe từ nhà tuyển dụng mới đạt được ước mơ mong muốn. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc về bí quyết phỏng vấn xin việc ngành Y cho sinh viên Y Dược mới ra trường thành công 100%.

Với sinh viên ngành Y Dược nói riêng khi mới ra trường sẽ gặp không ít khó khăn trong vấn đề xin việc. Bởi ngành này có đặc thù là thường có yêu cầu cao về kỹ năng và năng lực chuyên môn đến từ nhà tuyển dụng, trong khi đó thì họ thường thiếu đi những kiến thức cùng với kinh nghiệm để giúp họ vượt qua buổi phỏng vấn dễ dàng. Dưới đây, ban tư vấn Cao đẳng Y Dược TP HCM sẽ tổng hợp những kinh nghiệm phỏng vấn xin việc ngành Y đối với sinh viên ngành Y Dược mới ra trường có thể chinh phục được nhà tuyển dụng thành công. 

Các hình thức phỏng vấn xin việc Ngành Y phổ biến

Đối với các nhà tuyển dụng hay các công ty Dược phẩm trong nước sẽ tiến hành quy trình tuyển dụng dược sĩ theo hai bước bao gồm là bước lọc hồ sơ và phỏng vấn trực tiếp. Trong khi đó thì những đơn vị tuyển dụng hay công ty y dược nước ngoài thì quy trình phỏng vấn việc làm sẽ bao gồm 3-4 bước khác nhau. Cụ thể thì người phỏng vấn trực tiếp trong vòng đầu tiên thường sẽ là các Sếp, những vòng tiếp theo sẽ là người ở vị trí cao hơn và vòng cuối cùng sẽ là nhân sự phỏng vấn. Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng thực hiện quy trình tuyển dụng ở trên. 

Các hình thức phỏng vấn xin việc Ngành Y phổ biến
Các hình thức phỏng vấn xin việc Ngành Y phổ biến

Còn về hình thức phỏng vấn, về cơ bản thì các đơn vị tuyển dụng sẽ có 2 hình thức chính là phỏng vấn cá nhân hoặc phỏng vấn tập thể. Bạn cần phải nắm rõ để có kinh nghiệm phỏng vấn xin việc ngành Y, cụ thể như sau:

Hình thức phỏng vấn Ngành Y tập thể

Hình thức phỏng vấn tập thể sẽ có nhiều ứng viên dược sĩ tham dự cùng một lúc. Mỗi nhóm sẽ bao gồm 5 đến 10 người cùng trả lời các câu hỏi do nhà tuyển dụng đặt ra và xử lý tình huống mà họ yêu cầu. và tình huống của một hay nhiều nhà tuyển dụng chính thức. Hình thức phỏng vấn tập thể với sinh viên ngành Y Dược thường ở vòng đầu với các công ty ngành Y Dược có số lượng ứng viên lớn.

Tại vòng này, các ứng viên tham gia phỏng vấn xin việc ngành Y thì sẽ cùng nhau nhận được câu hỏi từ nhà tuyển dụng về những chủ đề liên quan đến ngành Y Dược. Tiếp theo bạn phải được thuyết trình về chủ đề đó. Với các ứng viên thì nhà tuyển dụng sẽ đánh giá trình độ dựa vào những tiêu chí cơ bản sau: kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp cùng với những kỹ năng xử lý tình huống cùng với các kiến thức chuyên môn đối với mỗi ứng viên về công việc ngành Y Dược.

Hình thức phỏng vấn Ngành Y cá nhân

Hình thức phỏng vấn cá nhân được nhiều công ty Dược phẩm lựa chọn bởi nó giúp cho các nhà tuyển dụng hiểu rõ đồng thời đào sâu hơn về từng ứng viên. Theo đó thì các doanh nghiệp sẽ đặt ra câu hỏi phỏng vấn và các tình huống giả định khác nhau, từ đó sẽ giúp kiểm tra được ứng viên của mình. Các bạn sinh viên ngành Y Dược đồng thời sẽ được đào tạo đầy đủ về kiến thức với kỹ năng để sẵn sàng chuẩn bị tâm lý để tự tin giải đáp câu hỏi với những hiểu biết của mình. Đồng thời các bạn sinh viên mới tốt nghiệp Cao đẳng Y Dược HCM cũng có thể bày tỏ quan điểm, suy nghĩ về tình huống đó. 

Tuy nhiên các bạn cần lưu ý việc vì muốn thể hiện kiến thức ngành Y Dược của mình mà bạn trả lời câu hỏi lan man, dài dòng, không đi vào chủ đề chính. Theo dược sĩ các trường Cao đẳng Dược HCM cho biết các bạn cần phải trả lời thật ngắn gọn, xúc tích đồng thời nên chú trọng đến trọng tâm và ý tưởng bạn muốn truyền tải với nhà tuyển dụng dược sĩ. 

Bên cạnh đó thì những bạn tham gia cuộc phỏng vấn xin việc ngành Y dược sĩ dù ở bất kỳ hình thức nào. Thì việc đầu tiên các bạn hãy chuẩn bị cho mình kiến thức, hình thành một phong cách trang nhã, lịch sự trước khi đi phỏng vấn nhé! Đồng thời chú trọng đến việc giao tiếp bằng ánh mắt cũng được xem là một điểm nhấn quan trọng giúp bạn có được phong thái tự tin nhất cho mình.

Bên cạnh đó bạn cần giữ thần thái tươi tỉnh, tự tin, nhìn thẳng vào nhà tuyển dụng để thể hiện được bạn là người sẵn sàng, chủ động đồng thời luôn có trách nhiệm trong công việc. Bên cạnh đó thì bạn còn mang lại cảm giác tin tưởng của nhà tuyển dụng, điều đó tác động không nhỏ đến kết quả phỏng vấn của bạn.  

Ngoài ra sau khi kết thúc buổi phỏng vấn, bạn không nên quá chú trọng đến kết quả, thay vào đó hãy xem đây là một trải nghiệm tuyệt vời. Bởi vậy bạn hãy nhìn nhận lại buổi phỏng vấn xin việc ngành Y sau đó thể hiện thái độ chuyên nghiệp của mình qua những điều dưới đây: 

  • Nói lời cảm ơn với nhà tuyển dụng về buổi phỏng vấn đồng thời chúc cho đơn vị họ ngày càng phát triển.
  • Nghiêm túc để nhìn nhận lại những kiến thức và kỹ năng mình đã thể hiện trong buổi phỏng vấn. Từ đó rút ra cho m về điểm mạnh, đâu là điểm yếu để thành công hơn cho các buổi phỏng vấn sau.
  • Phỏng vấn là điều không hề dễ dàng, và chắc hẳn các bạn sẽ phải trải qua nhiều thất bại trước khi đi đến thành công. Điều quan trọng là bạn hãy luôn giữ vững tinh thần và đừng bao giờ bỏ cuộc trước con đường đi tới ước mơ của mình.

Kỹ năng trả lời những câu hỏi phỏng vấn xin việc ngành Y tế

Ngành Y Dược luôn đòi hỏi những điều kiện đầu vào rất khắt khe. Do vậy bạn cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước giờ phỏng vấn để không bị sảy chân:

Hỏi kinh nghiệm phỏng vấn Ngành Y từ những người đi trước

Những người đi trước sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều về kinh nghiệm giải đáp những câu hỏi phỏng vấn xin việc ngành Y Dược. Bạn không chỉ được hỗ trợ về mặt kiến thức mà còn giúp ích về mặt tinh thần. Ngoài ra bạn còn nắm được những câu hỏi phỏng vấn xin việc ngành Y mà các nhà tuyển dụng thường đưa ra. Sau đó sẽ truyền lại kinh nghiệm cho bạn về sự tự tin và cách trả lời mang lại hiệu quả... Đây là cách giúp bạn vượt qua vòng phỏng vấn dễ dàng.

Luyện tập trả lời phỏng vấn lưu loát

Việc trả lời phỏng vấn xin việc ngành Y Dược lưu loát sẽ gây ấn tượng mạnh cho nhà tuyển dụng. Không chỉ bởi có sự tự tin mà chủ yếu kỹ năng này được hình thành do sự luyện tập. Kể cả những người làm lâu năm thì cũng cần có sự chuẩn bị chu đáo về kiến thức và tập trả lời những câu hỏi phỏng vấn xin việc ngành Y Dược trôi chảy nhé. 

Đọc nhiều sách về kiến thức chuyên ngành

Thông qua đọc sách không chỉ giúp bạn có kiến thức ngành Y Dược và còn nhiều điều thú vị khác. Bởi vậy để giúp mình được trau dồi, hoàn thiện bản thân thì tốt nhất bạn hãy học tập thường xuyên đồng thời nâng cao kiến thức qua việc đọc sách. 

Trau dồi sự tự tin cho bản thân

Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao về sự tự tin của bạn. Khi tham gia buổi phỏng vấn thì bạn hãy nhìn thẳng vào người đối diện. Hạn chế nhìn ra hướng khác hoặc cứ cúi mặt để giảm bớt sự lo lắng. Hành động này sẽ không gây ấn tượng tốt cho các nhà tuyển dụng, đồng thời khiến bạn mất tập trung và ấp úng trong các câu trả lời của mình.

Biết cách đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng

Một trong những thành công khi phỏng vấn xin việc ngành Y Dược đó là bạn biết cách đặt câu hỏi với nhà tuyển dụng. Cần tránh câu trả lời “ không có gì để hỏi” khi được nhà tuyển dụng yêu cầu. Bạn có thể chuẩn bị trước một số nội dung tại nhà như chế độ đãi ngộ, tăng ca hay mức lương của viên chức... Điều đó sẽ gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Bí quyết xin việc ngành Y Dược thành công

Muốn ứng tuyển thành công với bất kỳ lĩnh vực nào, thì các bạn cần phải có sự chuẩn bị kỹ càng về cả kiến thức và kỹ năng. Điều này các bạn hoàn toàn có thể trau dồi và bù đắp khi ngồi trên ghế nhà trường sau khi tốt nghiệp để có việc làm. Theo đó thì các bạn sinh viên ngành Y Dược sau khi tốt nghiệp muốn tìm việc làm ngành y khoa hoặc ngành dược sĩ… thì đều có thể áp dụng những bí quyết dưới đây để có thể ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng và có cơ hội trúng tuyển cao.

Bí quyết xin việc ngành Y Dược thành công
Bí quyết xin việc ngành Y Dược thành công

Tham gia các hoạt động tình nguyện viên hoặc thực tập sinh

Một cách đơn giản để bạn có thể rèn luyện và xây dựng kinh nghiệm đồng thời tạo dấu ấn tốt đẹp trong mắt nhà tuyển dụng. Đó là khi còn ngồi trên ghế nhà trường bạn tham gia các hoạt động nguyện hoặc cũng có thể trở thành thực tập sinh. Đây chính là công việc giúp bạn được tích lũy những kinh nghiệm thực tế mà không phải ai cũng bỏ công sức ra dạy bạn được. 

Bên cạnh kinh nghiệm quý báu mà bạn đang nhận được, thì còn có một lợi ích khác trong việc tham gia các hoạt động tình nguyện hay làm thực tập sinh là bạn sẽ có nhiều mối quan hệ mới. Điều đó giúp bạn có thể kết nối với nhiều người khác, tạo dựng mối quan hệ để có cơ hội tìm tìm được việc làm tốt hơn. Hoặc họ có thể gửi cho bạn những thông tin chi tiết công việc mà có thể bạn mong muốn tham khảo. Không chỉ vậy, đây còn là một cơ hội thuận lợi nếu như các doanh nghiệp hay công ty ngành Y Dược mà bạn đang làm tình nguyện viên hay thực tập viên sẽ có thể tiếp tục thuê bạn để làm việc chính thức cho công ty.  

Bởi vậy với mỗi bạn khi đã sở hữu trong tay tấm bằng Cao đẳng Y Dược hay Đại học ngành Y Dược thì việc quan trọng là bạn phải tìm kiếm, lựa chọn đồng thời có thể đánh giá công ty ngành Y Dược mà bạn đang mong muốn được làm việc, tìm hiểu về công ty để có sự cân nhắc và đưa ra quyết định hợp lý.  

Xây dựng thành tích bản thân

Ngành Y Dược có đặc thù là yêu cầu cao về mặt kiến thức chuyên môn, do vậy mà để gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng thì điều quan trọng bạn phải có một bảng điểm đẹp hay thành tích cao trong học tập. Do vậy với những bạn có một bảng điểm nổi bật hay có thành tích, giải thưởng trong quá trình học tập thì bạn đừng bỏ lỡ cơ hội đề cập nó trong bản CV ngành Y Dược của mình nhé.

Ngành Y Dược là ngành học có liên quan trực tiếp đến sức khỏe , thậm chí là tính mạng con người. Bởi vậy các bạn đòi hỏi phải sự cẩn trọng đồng thời có tính chính xác cao trong công việc. Do vậy mà những thành tích bạn xây dựng được sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình xin việc cũng như công việc sau này. 

Rèn luyện tiếng anh thật tốt

Với ngành Y Dược thì tiếng Anh có vai trò quan trọng giúp bạn phát triển cơ hội nghề nghiệp lớn. Không riêng với ngành này mà bất kể những ngành nghề khác đều đòi hỏi có trình độ tiếng anh tốt. 

Theo các chuyên gia thì trình độ tiếng Anh sẽ là tiền đề giúp cho cử nhân ngành Y Dược mới ra trường có cơ hội được hội nhập và tìm kiếm việc làm hấp dẫn như dược sĩ, việc làm bác sĩ...Nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang là thị trường tiềm năng cho những công ty Y Dược nước ngoài lớn. Bởi vậy mà việc có tiếng anh quan trọng giúp bạn mở rộng cơ hội tìm kiếm việc làm chất lượng và phù hợp với bản thân, có mức lương xứng đáng. 

Như vậy có thể thấy ngành Y Dược mở ra cơ hội việc làm cực kỳ hấp dẫn với sinh viên. Tuy nhiên thì bạn cũng cần nắm được bí quyết phỏng vấn xin việc ngành Y Dược để nắm chắc phần đỗ của mình nhé. Chúc bạn thành công!

Thông tin hữu ích khác
thoi-gian-xet-tuyen-cao-dang-duoc Thời gian xét tuyển Cao đẳng Dược năm 2023 như thế nào? Thời gian xét tuyển Cao đẳng Dược năm 2022 như thế nào? Đây là một trong số những câu hỏi liên quan đến ngành Cao đẳng Dược nhận được nhiều sự quan... ho-so-xet-tuyen-cao-dang-duoc Hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Dược TPHCM năm 2023 Để tham gia xét tuyển Cao đẳng Dược năm 2023, thí sinh cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ, hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Dược TPHCM đầy đủ vào gửi về... khoi-c-co-hoc-duoc-duoc-khong Khối C Học Dược Được Không? Thi Tuyển Hay Xét Tuyển? Khá nhiều thí sinh thắc mắc về trường hợp dự thi khối C nhưng có được nộp hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Dược hay không? Về vấn đề này Trường cao đẳng... hoc-phi-cao-dang-duoc Học Phí Cao Đẳng Dược TPHCM Năm 2023 Bao Nhiêu? Học phí cao đẳng dược TPHCM năm 2022 bao nhiêu tiền đang trở thành mối quan tâm hàng đầu với phụ huynh và các bạn trẻ. Khi mà mức học phí hệ Đại... nganh-duoc-hoc-nhung-mon-gi Ngành Dược Học Những Môn Gì? Cơ Hội Khi Học Ngành Dược Ngành Dược học những môn gì được gửi rất nhiều đến hòm thư Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch. Cùng tìm hiểu các bộ môn sinh viên cần học qua 4... dieu-kien-de-mo-nha-thuoc-tan-duoc Học bằng cao đẳng Dược có được mở quầy thuốc không? Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Dược có được mở nhà thuốc không hay Bằng cao đẳng dược có mở được nhà thuốc không là điều mà rất nhiều các bạn sinh...
Xem thêm >>0899 955 990