Bí quyết phỏng vấn xin việc dành cho cử nhân ngành Y dược mới ra trường

Cập nhật: 20/03/2021 18:03 | Người đăng: Lường Toán

Nếu như đăng ký học ngành Y Dược đặt nền móng cho việc trở thành Y Dược sĩ trong tương lai. Thì với những bạn sinh viên vừa ra trường cần phải được trải qua cuộc phỏng vấn khắt khe từ nhà tuyển dụng mới đạt được ước mơ mong muốn. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc về bí quyết phỏng vấn cho sinh viên Y Dược mới ra trường thành công 100% .

Với sinh viên ngành Y Dược nói riêng khi mới ra trường sẽ gặp không ít khó khăn trong vấn đề xin việc. Bởi ngành này có đặc thù là thường có yêu cầu cao về kỹ năng và năng lực chuyên môn đến từ nhà tuyển dụng, trong khi đó thì họ thường thiếu đi những kiến thức cùng với kinh nghiệm để giúp họ vượt qua buổi phỏng vấn dễ dàng. Dưới đây, ban tư vấn Cao đẳng Y Dược TP HCM sẽ tổng hợp những bí quyết dành cho các bạn sinh viên ngành Y Dược mới ra trường có thể chinh phục được nhà tuyển dụng thành công. 

Các hình thức phỏng vấn dược sĩ phổ biến

Đối với các nhà tuyển dụng hay các công ty Dược phẩm trong nước sẽ tiến hành quy trình tuyển dụng dược sĩ theo hai bước bao gồm là bước lọc hồ sơ và phỏng vấn trực tiếp. Trong khi đó thì những đơn vị tuyển dụng hay công ty y dược nước ngoài thì quy trình phỏng vấn việc làm sẽ bao gồm 3-4 bước khác nhau. Cụ thể thì người phỏng vấn trực tiếp trong vòng đầu tiên thường sẽ là các Sếp, những vòng tiếp theo sẽ là người ở vị trí cao hơn và vòng cuối cùng sẽ là nhân sự phỏng vấn. Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng thực hiện quy trình tuyển dụng ở trên. 

Hình thức phỏng vấn cá nhân với sinh viên ngành Y Dược

Còn về hình thức phỏng vấn, về cơ bản thì các đơn vị tuyển dụng sẽ có 2 hình thức chính là phỏng vấn cá nhân hoặc phỏng vấn tập thể. Cụ thể như sau:

 Hình thức phỏng vấn tập thể

Hình thức phỏng vấn tập thể sẽ có nhiều ứng viên dược sĩ tham dự cùng một lúc. Mỗi nhóm sẽ bao gồm 5 đến 10 người cùng trả lời các câu hỏi do nhà tuyển dụng đặt ra và xử lý tình huống mà họ yêu cầu. và tình huống của một hay nhiều nhà tuyển dụng chính thức. Hình thức phỏng vấn tập thể với sinh viên ngành Y Dược thường ở vòng đầu với các công ty ngành Y Dược có số lượng ứng viên lớn.

Tại vòng này, các ứng viên tham gia phỏng vấn tập thể thì sẽ cùng nhau nhận được câu hỏi từ nhà tuyển dụng về những chủ đề liên quan đến ngành Y Dược. Tiếp theo bạn phải được thuyết trình về chủ đề đó. Với các ứng viên thì nhà tuyển dụng sẽ đánh giá trình độ dựa vào những tiêu chí cơ bản say: kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp cùng với những kỹ năng xử lý tình huống cùng với các kiến thức chuyên môn đối với mỗi ứng viên về công việc ngành Y Dược.

Hình thức phỏng vấn cá nhân

Hình thức phỏng vấn cá nhân được nhiều công ty Dược phẩm lựa chọn bởi nó giúp cho các nhà tuyển dụng hiểu rõ đồng thời đào sâu hơn về từng ứng viên. Theo đó thì các doanh nghiệp sẽ đặt ra câu hỏi phỏng vấn và các tình huống giả định khác nhau, từ đó sẽ giúp kiểm tra được ứng viên của mình. Các bạn sinh viên ngành Y Dược đồng thời sẽ được đào tạo đầy đủ về kiến thức với kỹ năng để sẵn sàng chuẩn bị tâm lý để tự tin giải đáp câu hỏi với những hiểu biết của mình. Đồng thời các bạn sinh viên mới tốt nghiệp Cao đẳng Y Dược HCM cũng có thể bày tỏ quan điểm, suy nghĩ về tình huống đó. 

Tuy nhiên các bạn cần lưu ý việc vì muốn thể hiện kiến thức ngành Y Dược của mình mà bạn trả lời câu hỏi lan man, dài dòng, không đi vào chủ đề chính. Theo dược sĩ các trường Cao đẳng Dược HCM cho biết các bạn cần phải trả lời thật ngắn gọn, xúc tích đồng thời nên chú trọng đến trọng tâm và ý tưởng bạn muốn truyền tải với nhà tuyển dụng dược sĩ. 

Bên cạnh đó thì những bạn tham gia cuộc phỏng vấn việc làm dược sĩ dù ở bất kỳ hình thức nào. Thì việc đầu tiên các bạn hãy chuẩn bị cho mình kiến thức, hình thành một phong cách trang nhã, lịch sự trước khi đi phỏng vấn nhé! Đồng thời chú trọng đến việc giao tiếp bằng ánh mắt cũng được xem là một điểm nhấn quan trọng giúp bạn có được phong thái tự tin nhất cho mình. Bên cạnh đó bạn cần giữ thần thái tươi tỉnh, tự tin, nhìn thẳng vào nhà tuyển dụng để thể hiện được bạn là người sẵn sàng, chủ động đồng thời luôn có trách nhiệm trong công việc. Bên cạnh đó thì bạn còn mang lại cảm giác tin tưởng của nhà tuyển dụng, điều đó tác động không nhỏ đến kết quả phỏng vấn của bạn.  

Ngoài ra sau khi kết thúc buổi phỏng vấn, bạn không nên quá chú trọng đến kết quả, thay vào đó hãy xem đây là một trải nghiệm tuyệt vời. Bởi vậy bạn hãy nhìn nhận lại buổi phỏng vấn sau đó thể hiện thái độ chuyên nghiệp của mình qua những điều dưới đây: 

  • Nói lời cảm ơn với nhà tuyển dụng về buổi phỏng vấn đồng thời chúc cho đơn vị họ ngày càng phát triển.
  • Nghiêm túc để nhìn nhận lại những kiến thức và kỹ năng mình đã thể hiện trong buổi phỏng vấn. Từ đó rút ra cho m về điểm mạnh, đâu là điểm yếu để thành công hơn cho các buổi phỏng vấn sau.
  • Phỏng vấn là điều không hề dễ dàng, và chắc hẳn các bạn sẽ phải trải qua nhiều thất bại trước khi đi đến thành công. Điều quan trọng là bạn hãy luôn giữ vững tinh thần và đừng bao giờ bỏ cuộc trước con đường đi tới ước mơ của mình.

Bí quyết xin việc thành công trong ngành Y Dược 

Muốn ứng tuyển thành công với bất kỳ lĩnh vực nào, thì các bạn cần phải có sự chuẩn bị kỹ càng về cả kiến thức và kỹ năng . Điều này các bạn hoàn toàn có thể trau dồi và bù đắp khi ngồi trên ghế nhà trường sau khi tốt nghiệp để có việc làm.  Theo đó thì các bạn sinh viên ngành Y Dược sau khi tốt nghiệp muốn tìm việc làm ngành y khoa hoặc ngành dược sĩ… thì đều có thể áp dụng những bí quyết dưới đây để có thể ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng và có cơ hội trúng tuyển cao.

Tiếng Anh là lợi thế rất lớn với sinh viên ngành Y Dược

Tham gia các hoạt động tình nguyện viên hoặc thực tập sinh

Một cách đơn giản để bạn có thể rèn luyện và xây dựng kinh nghiệm đồng thời tạo dấu ấn tốt đẹp trong mắt nhà tuyển dụng. Đó là khi còn ngồi trên ghế nhà trường bạn tham gia các hoạt động nguyện hoặc cũng có thể trở thành thực tập sinh. Đây chính là công việc giúp bạn được tích lũy những kinh nghiệm thực tế mà không phải ai cũng bỏ công sức ra dạy bạn được. 

Bên cạnh kinh nghiệm quý báu mà bạn đang nhận được, thì còn có một lợi ích khác trong việc tham gia các hoạt động tình nguyện hay làm thực tập sinh là bạn sẽ có nhiều mối quan hệ mới. Điều đó giúp bạn có thể kết nối với nhiều người khác, tạo dựng mối quan hệ để có cơ hội tìm tìm được việc làm tốt hơn. Hoặc họ có thể gửi cho bạn những thông tin chi tiết công việc mà có thể bạn mong muốn tham khảo. Không chỉ vậy, đây còn là một cơ hội thuận lợi nếu như các doanh nghiệp hay công ty ngành Y Dược mà bạn đang làm tình nguyện viên hay thực tập viên sẽ có thể tiếp tục thuê bạn để làm việc chính thức cho công ty.  

Bởi vậy với mỗi bạn khi đã sở hữu trong tay tấm bằng Cao đẳng Y Dược hay Đại học ngành Y Dược thì việc quan trọng là bạn phải tìm kiếm, lựa chọn đồng thời có thể đánh giá công ty ngành Y Dược mà bạn đang mong muốn được làm việc, tìm hiểu về công ty để có sự cân nhắc và đưa ra quyết định hợp lý.  

Xây dựng thành tích bản thân

Ngành Y Dược có đặc thù là yêu cầu cao về mặt kiến thức chuyên môn, do vậy mà để gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng thì điều quan trọng bạn phải có một bảng điểm đẹp hay thành tích cao trong học tập. Do vậy với những bạn có một bảng điểm nổi bật hay có thành tích, giải thưởng trong quá trình học tập thì bạn đừng bỏ lỡ cơ hội đề cập nó trong bản CV ngành Y Dược của mình nhé.

Ngành Y Dược là ngành học có liên quan trực tiếp đến sức khỏe , thậm chí là tính mạng con người. Bởi vậy các bạn đòi hỏi phải sự cẩn trọng đồng thời có tính chính xác cao trong công việc. Do vậy mà những thành tích bạn xây dựng được sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình xin việc cũng như công việc sau này. 

Rèn luyện tiếng anh tốt

Với ngành Y Dược thì tiếng Anh có vai trò quan trọng giúp bạn phát triển cơ hội nghề nghiệp lớn. Không riêng với ngành này mà bất kể những ngành nghề khác đều đòi hỏi có trình độ tiếng anh tốt. 

Theo các chuyên gia thì trình độ tiếng Anh sẽ là tiền đề giúp cho cử nhân ngành Y Dược mới ra trường có cơ hội được hội nhập và tìm kiếm việc làm hấp dẫn như dược sĩ, việc làm bác sĩ...Nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang là thị trường tiềm năng cho những công ty Y Dược nước ngoài lớn. Bởi vậy mà việc có tiếng anh quan trọng giúp bạn mở rộng cơ hội tìm kiếm việc làm chất lượng và phù hợp với bản thân, có mức lương xứng đáng. 

Như vậy có thể thấy ngành Y Dược mở ra cơ hội việc làm cực kỳ hấp dẫn với sinh viên. Tuy nhiên thì bạn cũng cần nắm được bí quyết xin việc ngành Y Dược để nắm chắc phần đỗ của mình nhé. Chúc bạn thành công!

Thông tin hữu ích khác
cao-dang-duoc-la-gi-tim-hieu-muc-thu-nhap-cua-duoc-si-cao-dang Cao đẳng Dược là gì? Tìm hiểu mức thu nhập của Dược sĩ Cao đẳng Dược sĩ Cao đẳng gọi là gì? Những thông tin liên quan đến ngành Dược sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây. Nếu như bạn đang quan tâm... nganh-duoc-he-cao-dang-hoc-nhung-mon-gi-tai-tphcm Ngành Dược hệ Cao đẳng học những môn gì tại TPHCM Từ xưa đến nay, Dược sĩ luôn là một ngành nghề cao quý và được xã hội coi trọng. Không những thế, hiện nay Dược sĩ còn là một ngành nghề có nhiều... giai-dap-hoc-nganh-duoc-co-can-gioi-tieng-anh-khong Giải đáp: Học ngành Dược có cần giỏi tiếng Anh không?  Học ngành Dược có cần giỏi tiếng Anh không? Những người theo đuổi ngành Dược chắc hẳn cũng khá quan tâm đến ứng dụng tiếng Anh đối với ngành học... tu-van-thi-khoi-c-co-duoc-hoc-cao-dang-duoc-tphcm-khong Tư vấn: Thi khối C có được học Cao đẳng Dược TPHCM không? Khối C có học dược được không hay Khối C có nên học Cao Đẳng Dược không là thắc mắc của rất nhiều bạn hiện nay. Vậy để giải đáp vấn đề này cho các... tot-nghiep-cao-dang-duoc-goi-la-gi Tốt nghiệp Cao đẳng Dược gọi là gì? Tốt nghiệp Cao đẳng Dược gọi là gì được rất nhiều bạn thí sinh thắc mắc gửi về hòm thư trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch. Sau đây, ban tư vấn... tim-hieu-tot-nghiep-cao-dang-duoc-ra-lam-gi Tìm hiểu tốt nghiệp cao đẳng Dược ra làm gì? Học Cao đẳng Dược ra làm gì? Câu hỏi này nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn sinh viên đang có mong muốn theo học ngành này. Câu trả lời...
Xem thêm >>