Top
Đăng ký xét tuyển Online Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

5 Chức năng nhiệm vụ của Y sĩ đa khoa hiện nay

Cập nhật: 15/05/2024 16:24 | Người đăng: Huệ Nguyễn

Y sĩ đa khoa có vai trò đặc biệt quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khoẻ, họ có vai trò trong việc tiếp nhận, chẩn đoán, điều trị, hướng dẫn, theo dõi tình hình sức khoẻ của bệnh nhân. Để hiểu rõ hơn về chức năng nhiệm vụ của Y sĩ đa khoa các bạn theo dõi ngay bài viết dưới đây.

Vai trò của Y sĩ đa khoa trong hệ thống Y tế

Trong bối cảnh nguồn nhân lực Y khoa kham hiếm như hiện nay, thì vai trò của người Y sĩ đa khoa càng được khẳng định. Công việc của Y sĩ đa khoa không chỉ dừng lại ở việc khám, chẩn đoán bệnh cho bệnh nhân, mà họ còn tham gia vào sự nghiệp tư vấn và hướng dẫn bệnh nhân về cách phòng tránh bệnh và duy trì sức khỏe tốt. Cụ thể:

Với bệnh nhân:

 • Thăm khám, chẩn đoán và đánh giá tình hình sức khỏe của bệnh nhân, từ đó đưa ra các xét nghiệm và thủ tục cần thiết.
 • Theo dõi, quản lý bệnh lý, giám sát những thay đổi về sức khỏe của bệnh nhân.
 • Giúp người bệnh hiểu rõ về tình trạng sức khỏe của mình, giải thích phương pháp điều trị cũng như lối sống cần thiết cho họ.
 • Tư vấn, hướng dẫn bệnh nhân tự chủ động trong việc chăm sóc bản thân khi điều trị bệnh.
 • Xây dựng mối quan hệ tin cậy với bệnh nhân thông qua các hoạt động giao tiếp, tương tác.

Với chuyên gia:

 • Kết nối, phối hợp các chuyên gia đảm bảo hoạt động điều trị chó bệnh nhân được diễn ra liên tục, toàn diện và hiệu quả.
 • Đưa ra quyết định nhanh chóng, chính xác, cũng như hỗ trợ các chuyên gia trong những trường hợp khẩn cấp.

Với Y học hiện đại:

 • Kết hợp kiến thức y khoa với sự tiến bộ của công nghệ y học vào trong quá trình làm việc nhằm tối ưu hoá quá trình chẩn đoán điều trị.
 • Cung cấp ý kiến, thông tin phản hồi của bệnh nhân đến các đối tượng liên quan, góp phần đưa ra giải pháp tối ưu hiệu quả chăm sóc sức khỏe.

Với nền Y tế cộng đồng:

 • Tạo kết nối cộng đồng bằng việc sử dụng truyền thông, mạng xã hội tăng cường nhận thức phòng ngừa bệnh tật trong nhân dân.
 • Tư vấn, giáo dục sức khỏe trên các chương trình trực trực tiếp hoặc trực tuyến.

➤ Xem thêm: Y sĩ đa khoa học lên Bác sĩ được không? Điều kiện liên thông là gì?

Chức năng nhiệm vụ của Y sĩ đa khoa

Y sĩ đa khoa có chức năng nhiệm vụ chẩn đoán, điều trị, chăm sóc và quản lý các tình trạng về sức khỏe thông thường. Ngoài ra, họ còn theo dõi tình trạng sức khỏe, hướng dẫn, tư vấn giáo dục cho bệnh nhân về cách phòng ngừa bệnh.

Cụ thể như sau:

Chẩn đoán và điều trị

Thực hiện công việc tiếp nhận người bệnh, thu thập thông tin về triệu chứng, tình trạng sức khỏe hiện tại và tiền sử bệnh, từ đó đưa ra chẩn đoán và phương pháp điều trị hiệu quả với người bệnh bao gồm việc kê đơn thuốc, chỉ định xét nghiệm hoặc chỉ định các biện pháp điều trị nếu cần thiết.

Chăm sóc tổng quát

Với nhiệm vụ này, người Y sĩ đa khoa sẽ thực hiện công việc chăm sóc sức khỏe tổng quát cho người bệnh. Bao gồm: tầm soát sức khỏe định kỳ, tư vấn đưa ra lời khuyên về chế độ dinh dưỡng, các biện pháp phòng ngừa và thay đổi lối sống lành mạnh nhằm duy trì sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh lý tái phát.

Ngoài ra, họ còn thực hiện theo dõi tình trạng sức khỏe của người bệnh và đề xuất những biện pháp phòng ngừa bệnh tật.

Quản lý bệnh nhân

Người Y sĩ đa khoa là thực hiện nhiệm vụ quản lý bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị bệnh, đánh giá hiệu quả của điều trị, điều chỉnh kế hoạch chăm sóc trong trường hợp cần thiết. Đồng thời hướng dẫn người bệnh cách theo dõi tình trạng sức khỏe của mình dựa vào các triệu chứng cơ bản, dễ nhận biết.

Chuyển tiếp chuyên môn

Trong những trường hợp khẩn cấp, Y sĩ đa khoa sẽ thực hiện chuyển tiếp bệnh nhân đến những chuyên gia chuyên môn. Lúc này nhiệm vụ của họ là cung cấp thông tin và hướng dẫn bệnh nhân đến các chuyên gia phù hợp để thực hiện quá trình chẩn đoán và điều trị chuyên sâu.

Tư vấn và giáo dục

Y sĩ đa khoa cũng thực hiện nhiệm vụ tư vấn và giáo dục cho bệnh nhân về cách phòng ngừa và duy trì sức khỏe. Đồng thời, họ có vai trò cung cấp thông tin, giải đáp những thắc mắc và đưa ra khuyến nghị để bệnh nhân tham gia vào việc quản lý sức khỏe của bản thân.

Tóm lại, Y sĩ đa khoa là những người có vai trò quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe và đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của xã hội. Đối với những ai có niềm đam mê và sự nhiệt huyết với ngành Y, việc trở thành Y sĩ đa khoa sẽ mang lại sự thành công và đáng giá.

Chức năng nhiệm vụ của Y sĩ Đa khoa là gì?
Chức năng nhiệm vụ của Y sĩ đa khoa là gì?

➤ Xem thêm: Chương trình đào tạo Cao đẳng Y sĩ đa khoa đầy đủ nhất

 

Học Cao đẳng Y sĩ đa khoa ở đâu uy tín?

Hiện nay, trên cả nước có rất nhiều đơn vị tuyển sinh ngành Y sĩ đa khoa, do vậy việc chọn học trường nào không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên nếu bạn còn băn khoăn chưa biết chọn trường nào thì hãy tham khảo ngay Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, đây được biết đến là địa chỉ thu hút hàng nghìn thí sinh theo học mỗi năm.

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch đơn vị dào tạo Y sĩ đa được được Bộ Y tế đánh giá cao về chất lượng đào tạo
Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch đơn vị dào tạo Y sĩ đa được được Bộ Y tế đánh giá cao về chất lượng đào tạo

Được thành lập từ năm 2006, nhà trường có gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo ngành Y Dược nói chung và ngành Y sĩ đa khoa nói riêng. Nhà trường luôn được đánh giá là đơn vị đào tạo ra những cử nhân Y Dược chất lượng cao, sinh viên tốt nghiệp ra trường luôn được các nhà tuyển dụng săn đón.

Nhằm tạo điều kiện cho nhiều đối tượng thí sinh có thể theo học, nhà trường tuyển sinh phương thức xét tuyển học bạ, xét tuyển thẳng những thí sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc BTVH.

Với điều kiện xét tuyển đơn giản này đã mở ra rất nhiều cơ hội cho thí sinh có thể theo học, đặc biệt là những bạn có học lực trung bình khá không đỗ nguyện vọng vào các trường Đại học Y Dược.

Theo học tại Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, sinh viên đảm bảo được trang bị một nền tảng kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp vững chắc. Có đủ điều kiện để làm việc tại bệnh viện, phòng khám, cơ sở Y tế hoặc có thể học liên thông lên Đại học nếu như có nguyện vọng.

Những thí sinh muốn theo học ngành Y sĩ đa khoa có thể đăng ký xét tuyển bằng 1 trong 3 cách dưới đây:

 • Cách 1: Đăng ký nhập học trực tuyến online tại website của trường.
 • Cách 2: Nộp hồ sơ trực tiếp tại Văn phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch.
 • Cách 3: Nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển qua đường chuyển phát nhanh đến địa chỉ của nhà trường tại số: 127/3-5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh. Số điện thoại: 0969 955 990 - 0899 955 990.

Với những chia sẻ ở trên hy vọng bạn đọc đã có giải đáp cho thắc mắc: Chức năng nhiệm vụ của Y sĩ đa khoa, từ đó hiểu hơn về ngành học và có định hướng nghề nghiệp đúng đắn cho tương lai.

Thông tin hữu ích khác
y-si-da-khoa-hoc-len-bac-si Y sĩ đa khoa có học lên Bác sĩ được không? Y sĩ đa khoa học lên Bác sĩ được không? Học trong thời gian bao lâu? Cần những điều kiện gì để liên thông? Là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ đang... chuong-trinh-dao-tao-cao-dang-y-si-da-khoa Khung chương trình đào tạo Cao đẳng Y sĩ đa khoa Ngành Cao đẳng Y sĩ đa khoa nhận được sự quan lớn từ các bạn thí sinh. Cùng tìm hiểu về chương trình đào tạo Cao đẳng Y sĩ đa khoa để hình dung... hoc-cao-dang-y-si-da-khoa-o-dau Các Trường đào tạo Y sĩ đa khoa trình độ Cao đẳng uy tín Vì có tính chất thời gian đào tạo ngắn và cơ hội việc làm lớn, nên ngành Cao đẳng Y sĩ đa khoa được nhiều bạn thí sinh lựa chọn theo học. Nếu chưa... y-si-da-khoa-he-cao-dang-hoc-may-nam Thời gian đào tạo Y sĩ đa khoa hệ Cao đẳng học mấy năm? Trở thành một Y sĩ đa khoa là mơ ước của nhiều người. Nhưng hiện nay nhiều bạn vẫn chưa biết Y sĩ đa khoa hệ Cao đẳng học mấy năm? Để tìm hiểu, bạn... muc-luong-cua-y-si-da-khoa Mức lương của Y sĩ đa khoa là bao nhiêu? Yếu tố ảnh hưởng? Y sĩ đa khoa là một ngành nghề hot với mức thu nhập hấp dẫn nên được nhiều bạn trẻ theo học. Vậy mức lương của Y sĩ đa khoa là bao nhiêu? Hãy cùng... y-si-da-khoa-lam-gi Y sĩ đa khoa là gì? Học xong ra trường làm gì? Nhiều bạn thí sinh đang quan tâm đến ngành Y sĩ đa khoa, nhưng vẫn chưa biết Y sĩ đa khoa là gì? Sau khi ra trường làm gì? Cùng tìm hiểu ngay dưới...
Xem thêm >>0899 955 990