Năm 2021 đăng ký thi khối D có học được Dược không?

Cập nhật: 27/03/2021 15:53 | Người đăng: Lường Toán

Thi khối D có nên học ngành Dược không? Câu hỏi này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn thí sinh. Thực tế thì ngành Dược còn mang lại nhiều lợi thế khi bạn học ngành Dược, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Năm 2021 đăng ký thi khối D có học được Dược không?

Mùa tuyển sinh năm 2021 đang đến rất gần, bởi vậy mà thông tin về ngành học khối D đang được nhiều bạn quan tâm. Vậy đăng ký khối D có học được Dược không? Theo các chuyên gia tư vấn tuyển sinh thì tùy từng hệ đào tạo, từng trường có xét tuyển sinh viên khối D học ngành Dược. 

Thi khối D có được học Cao đẳng Dược không?

Từ năm 2018 thì ngành Dược được mở rộng khối ngành tuyển sinh, với mỗi trường sẽ áp dụng tổ hợp môn xét tuyển như sau:

 • A00: Toán, Lý, Hóa
 • B00: Toán, Hóa, Sinh
 • C08: Văn, Hóa, Sinh
 • D07: Toán, Anh, Hóa

Như vậy có thể thấy, đăng ký ngành Dược bạn có thể đăng ký khối D07 ( Toán - Hóa - Anh). Tuy nhiên thống kê những năm gần đây thì điểm xét tuyển ngành Dược ở mức rất cao. Điều đó cho thấy tỷ lệ cạnh tranh đầu vào của ngành này khá lớn. Nếu như không đủ điểm để xét tuyển khối D07 vào ngành Y Dược thì các bạn có thể xem xét đến các trường Cao đẳng.

Hiện nay trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch là một địa chỉ đào tạo ngành Y Dược uy tín hàng đầu không chỉ ở phía Nam mà còn trên cả nước. Trường được hội tụ về đội ngũ giảng viên ưu tú, với kinh nghiệm lâu năm, trong khi đó thì trường còn được trang bị cơ sở vật chất hiện đại. Bởi vậy, ngôi trường này luôn được các bậc phụ huynh cùng với khóa sinh viên cảm thấy hài lòng khi được lựa chọn.

Về phương án xét tuyển năm 2021, Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch tiếp tục áp dụng hình thức xét tuyển thẳng với những thí sinh đã đỗ tốt nghiệp THPT. Cụ thể, đầu vào của trường yêu cầu các bạn thí sinh đạt được những tiêu chí dưới đây:

 • Thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT hoặc có giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT
 • Thí sinh là công dân Việt Nam
 • Thí sinh có đủ sức khỏe theo học
 • Thí sinh có đạo đức tốt. 

Như vậy kể cả những bạn thi khối D đáp ứng đủ điều kiện ở trên thì đều trúng tuyển vào hệ Cao đẳng Dược chính quy tại trường. Nhà trường không phân biệt vùng miền, độ tuổi, giới tính hay kể cả tổ hợp môn xét tuyển. Bởi vậy các bạn thí sinh không cần phải lo ngại đăng ký thi "khối D có học được Dược không".

Theo đó thì các thí sinh theo học và đăng ký thi khối D thì hoàn toàn đủ điều kiện đăng ký xét tuyển vào Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch. Ngoài ngành Cao đẳng Dược thì các bạn có thể lựa chọn học những ngành trọng điểm khác của trường bao gồm: .

Bên cạnh đó, năm 2021 nhà trường còn tiến hành tuyển sinh thêm những ngành nghề khác trong nhóm Y Dược như:

 • Cao đẳng Điều dưỡng
 • Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng.
 • Trung cấp Y sỹ Y học Cổ truyền

Đăng ký khối D học ngành Dược ra làm gì?

Trong bối cảnh xã hội đang ngày càng phát triển đi kèm với tốc độ già hóa dân số nhanh chóng. Điều đó kéo theo quá trình chăm sóc sức khỏe người bệnh ngày càng gia tăng nhanh chóng. Và nhu cầu nhân lực của ngành này cũng rất cao để đáp ứng được yêu cầu của công việc.

Đối với các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Dược thì có thể được làm việc tại Trung tâm Y tế, bệnh viện hay tại cơ sở chăm sóc sức khỏe từ tuyển trung ương đến địa phương của tư nhân hoặc của nhà nước. Bên cạnh đó thì Dược sĩ là người phối hợp với bác sĩ trong việc kê đơn thuốc tùy vào đáp ứng thể trạng người bệnh. Theo đó với những Dược giỏi sẽ có cơ hội được trở thành trưởng khoa Dược đồng thời còn đảm nhiệm vai trò quản lý, tham gia xây dựng các chính sách có liên quan đến công tác chăm sóc người bệnh trở nên dễ dàng hơn. 

Bên cạnh đó, học ngành Dược còn giúp bạn tự mở quầy thuốc kinh doanh, tự làm chủ để phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng. Đồng thời nếu như có năng lực thì các bạn hoàn toàn có thể tham gia vào quá trình giảng dạy, nghiên cứu tại các đơn vị Y tế, đơn vị giáo dục có liên quan đến ngành sức khỏe nói chung và ngành Dược nói riêng

Với những thông tin được tổng hợp trên đây thì mọi người cũng được thấy mức độ đa dạng đối với ngành Dược. Dù vậy để giúp các bạn tự tin hơn đồng thời có thể theo đuổi được ước mơ trở thành Dược giỏi. Bên cạnh việc tiếp nhận những kiến thức về chuyên môn, kỹ năng mềm, kỹ năng ngoại ngữ hay kỹ năng tổ chức,…Đều được xem là những yếu tố hết sức quan trọng giúp bạn sớm thành công trong nghề nghiệp.

Lợi thế thi khối D đăng ký học ngành Dược 

Không phải ai cũng biết những lợi thế của các bạn thí sinh khối D khi theo học ngành Dược. Chắc hẳn các bạn đều biết tầm quan trọng của tiếng Anh đối với tất cả các lĩnh vực trong đời sống. Nhất là trong thời đại 4.0 hiện nay. Cụ thể lợi ích của khối D khi học ngành Dược chủ yếu dưới đây:

Học Dược cần học tiếng Anh chuyên ngành

Nguồn gốc của Y học hiện đại xuất phát từ phương Tây. Bởi vậy mà tên thuốc và thành phần của chúng đều được ghi bằng tiếng Anh. Bên cạnh đó thì những phát minh mới đối với ngành y dược cũng đều được tổng quát và ghi chép lại bằng tiếng Anh nhằm giúp thuận tiện trong việc phổ biến ra thế giới. Điều đó cho thấy việc học Dược nếu như có kiến thức tiếng Anh chuyên ngành thì sẽ thuận lợi hơn rất nhiều trong việc ghi nhớ kiến thức và đọc hiểu, trau dồi thêm những tri thức mới.

Tiếng Anh rất tốt cho ngành Dược hiện nay

Trong khi đó thì Việt Nam hiện nay được đánh giá là thị trường có tiềm năng được đầu tư mạnh mẽ. Nếu như có trình độ tiếng Anh chuyên ngành tốt thì các bạn sinh viên sau khi ra trường có cơ hội được làm việc tại những công ty này với mức thu nhập cao.

Không chỉ vậy, tiếng Anh chuyên ngành Dược còn mở ra nhiều cơ hội để các bạn được theo đuổi ngành học này. Hiện nay những công ty nước ngược đang thu hút nhân lực với các chính sách hấp dẫn như học bổng, cơ hội hợp tác, trường Đại học, các tổ chức lớn trên thế giới, hội thảo quốc tế đến từ các bệnh viện và học bổng VEF của Mỹ, hội nghị GMS, học bổng DAAD của Đức, Operation Smile… sẽ dành cho những sinh viên, hay các cán bộ y tế có trình độ tiếng Anh chuyên ngành cao.

Học Dược cần học tiếng Anh giao tiếp

Nếu như có vốn tiếng Anh chuyên ngành tốt mà không có kỹ năng tiếng Anh giao tiếp cũng khiến cho sinh viên lao đao và gặp nhiều khó khăn hơn trong việc hội nhập.

Trên thực tế thì các bạn sinh viên Việt Nam vẫn thường giỏi về lý thuyết hơn là thực hành. Đối với lĩnh vực ngôn ngữ thì các bạn sinh viên thường giỏi về đọc hiểu hơn là nghe nói. Điều đó cũng ít nhiều gây ra những trở ngại, thách thức cho sinh viên để tạo ra sự tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh.

Ngoài ra để có được động lực trau dồi tiếng Anh giao tiếp, các sinh viên học Cao đẳng Dược thì mới thấy khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh có vai trò thực sự quan trọng, nhằm bổ trợ cho ngôn ngữ tiếng Anh chuyên ngành rất nhiều.

Bên cạnh đó thì khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh sẽ giúp các bạn được tự tin trước những người bệnh là người nước ngoài, qua đó giúp bạn nắm bắt được tình trạng của họ đồng thời lưu giữ được hình ảnh chuẩn mực, gần gũi của người y dược sĩ đối với bệnh nhân.

Thông tin về thi khối D có được học ngành Dược không trên đây hi vọng sẽ hữu ích với bạn đọc. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy để lại câu hỏi dưới comment để được giải đáp nhé. Chúc bạn sức khỏe!

Thông tin hữu ích khác
nam-2019-hoc-phi-cao-dang-duoc-tphcm-la-bao-nhieu Học phí Cao đẳng Dược TPHCM năm 2021 như thế nào? Nhiều bạn lo lắng học phí Cao đẳng Dược TPHCM có thay đổi gì không khi có thông tin ngành học tăng học phí đến gần 200 triệu đồng / năm. Câu trả... ban-co-biet-hoc-cao-dang-duoc-co-de-xin-viec-khong Bạn có biết: Học Cao đẳng Dược có dễ xin việc không? Dược luôn được đánh giá là ngành học hot nhất trong các khối ngành xét tuyển Đại học, Cao đẳng hiện nay. Nhiều bạn thí sinh đặt ra câu hỏi “ Học... nhung-dieu-can-co-de-tro-thanh-mot-duoc-si-gioi 8 phẩm chất của dược sĩ giỏi cần phải có Phẩm chất của dược sĩ như thế nào để trở thành một dược sĩ giỏi? Để trở thành một dược sĩ thì ngoại trừ kiến thức chuyên môn giỏi thì bạn còn cần... top-10-truong-cao-dang-duoc-uy-tin-cap-nhat-moi-nhat Top 10+ Các Trường Cao đẳng Y Dược Công Lập ở TPHCM Uy Tín Các trường Cao Đẳng Y Dược tại TPHCM ở đâu uy tín? Bài viết dưới đây sẽ bật mí danh sách TOP 10 các trường Cao Đẳng Y Dược TP HCM đào tạo chất... muon-van-ly-do-nen-lua-chon-nganh-y-duoc-cua-hoc-sinh Muôn vàn lý do nên lựa chọn ngành Y Dược của học sinh Trong một buổi hướng nghiệp cho các bạn học sinh thì thật ngạc nhiên khi ngành Y Dược lại được nhiều bạn yêu thích lựa chọn. Lý giải về điều này... bi-quyet-phong-van-xin-viec-danh-cho-cu-nhan-nganh-y-duoc-moi-ra-truong Bí quyết phỏng vấn xin việc dành cho cử nhân ngành Y dược mới ra trường Phỏng vấn xin việc ngành Y là điều chắc chắn sẽ xảy ra đối với các bạn Sinh viên mới ra trường nói riêng và các ngành khác nói chung. Nếu như đăng...
Xem thêm >>