Muôn vàn lý do nên lựa chọn ngành Y Dược của học sinh

Cập nhật: 15/03/2021 09:25 | Người đăng: Lường Toán

Trong một buổi hướng nghiệp cho các bạn học sinh thì thật ngạc nhiên khi ngành Y Dược lại được nhiều bạn yêu thích lựa chọn. Lý giải về điều này thì dưới đây là muôn vàn những lý do lựa chọn học ngành Y Dược của học sinh. Hãy cùng theo dõi nhé. 

Ngành Y Dược với sứ mệnh cao cả để chữa bệnh và chăm lo cho sức khỏe của mọi người. Đây là một nghề cao quý trong tất cả những nghề cao quý và đáng được được tôn vinh và trân trọng… Tuy nhiên đến với ngành Y Dược thì mỗi người có lý do khác nhau và đều hết sức thuyết phục. 

1. ” Nhất Y, nhì Dược “

Nhiều cơ hội cho ngành Y Dược thời đại 4.0

Từ xưa đến nay thì ông ba ta đã truyền tai nhau câu “ nhất y, nhì dược.” Đáng chú ý thì ngày nay, ngành học này vẫn phát huy được thế mạnh, nhất là trong bối cảnh xã hội ngày càng phát triển. Với sứ mệnh chữa bệnh, cứu người thì Nghề Y Dược chưa bao giờ là hết hot, nó mang đến sự đam mê, thu hút với những người lựa chọn. Điều này không khó hiểu khi mà điểm chuẩn của các trường Y – Dược luôn nằm trong top đầu các trường Đại học trên cả nước.

2. Ngành Y Dược là một ngành linh hoạt

Nhiều người cho rằng nghề Y Dược thực sự rất nhàm chán với áp lực công việc cao. Cụ thể như ngành Dược, chính bởi cái nhìn sai lệch về nghề này dẫn đến tư tưởng và định kiến sai lầm. Thực chất thì phạm vi hoạt động của ngành Dược rất rộng mở và linh hoạt, người Dược sĩ thì đều có thể đảm nhiệm nhiều công việc cùng một lúc. Bạn vừa có thể tham gia vào công tác giảng dạy tại những cơ sở đào tạo dược, vừa tham gia nghiên cứu thuốc, hay làm việc tại các bệnh viện, công ty dược phẩm.

Theo chuyên gia các trường Cao đẳng Dược HCM, ngành Dược phù hợp với mọi đối tượng đồng thời có tiềm năng phát triển theo định hướng tương lai. Do vậy với những ai theo đuổi ngành học này thì không quá lo lắng về việc làm.

3. Nhiều cơ hội thăng tiến trong tương lai

Năm 2020 - 2021 là thời điểm khó khăn khi trên toàn cầu đối diện với đại dịch covid 19. Đây là một bài toán khó của ngành Y Dược trong việc giải quyết nguồn nhân lực ngành Y tế để phục vụ cho mục tiêu chung. Đứng trước thách thức đó thì đây lại là cơ hội rộng mở với các bạn đang và sẽ theo học ngành Y Dược để khẳng định tài năng và tâm huyết của mình. Cùng với đó thì Việt Nam được xem là thị trường tiềm năng phát triển và đầu từ ngành Dược, đây cũng sẽ là cơ hội để bạn có thêm nhiều sự lựa chọn công việc phù hợp với năng lực.

Chắc chắn bạn sẽ lựa chọn được môi trường làm việc chuyên nghiệp, mức lương hấp dẫn cùng với nhiều chế độ đãi ngộ tốt. 

4. Phát triển khả năng kinh doanh

Với người có đầu óc kinh doanh, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Dược thì đều có thể quản lý thuốc, tự mở quầy thuốc tư nhân hoặc làm trình dược viên. So với những ngành nghề khác thì kinh doanh Dược phẩm đòi hỏi phải có sự am hiểu sâu sắc và thị trường ít tính cạnh tranh hơn. Bởi ngành Dược có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và và tính mạng của con người, nên trong kinh doanh ngoài yếu tố lợi nhuận thì bạn phải có đủ cái tâm và sự am hiểu. 

5. Chữa bệnh cứu người

Đối với Y – Dược có mục tiêu chữa bệnh, cứu người thì ngành nghề này còn mang lại sự hạnh phúc, an lành cho người bệnh và gia đình họ.

Nghề Y luôn đặt yếu tố sức khỏe và tính mạng của người bệnh lên hàng đầu. Bởi vậy khi bạn đăng ký học ngành này, thì công sức bạn cống hiến sẽ cực kỳ có ý nghĩa. 

6. Công việc ổn định

Ở bất kỳ thời điểm nào, nhất là khi xã hội phát triển thì người dân luôn cần bác sĩ để thực hiện công tác khám chữa bệnh. Sau khi tốt nghiệp thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm để có công việc ổn định, mà không phải chật vật lo lắng như những ngành ngành khác.

Thống kê cho thấy số lượng các cán bộ y tế ở nước ta còn thiếu rất nhiều, vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu nhân lực của các trung tâm y tế, phòng khám, bệnh viện Trung ương và địa phương. Bởi vậy mà ngành Y – Dược sẽ mang lại nhiều cơ hội việc làm rất tốt cho bạn.

7. Tu dưỡng đạo đức

Với những người đang học ngành Y Dược thì Y đức là điều không thể thiếu. Với người học ngành Y thì đòi hỏi phải có quá trình học đồng thời phải tự tu dưỡng nghề nghiệp, có lòng nhân từ hay lòng thương yêu qua đó giúp giảm đi sự đau khổ đối với người bệnh.

Theo đó thì thế hệ sinh viên ngành Y – Dược trải qua quá trình đào tạo bằng cách học hỏi, quan sát, được ứng xử của người thầy. Tại đây các bạn sinh viên sẽ được trải nghiệm thực tế, thể hiện sự đồng cảm với những khó khăn, lắng lo, cùng với nỗi đau của người bệnh và người thân của họ.

Từ đó giúp bạn luôn luôn lắng nghe, thấu hiểu hết được những nỗi đau mà người bệnh phải gánh chịu từ đó xuất phát trong tâm của người thầy thuốc luôn có lòng bao dung, nhân ái hơn.

8. Thu nhập tốt

Với đội ngũ bác sĩ, dược sĩ hay y tá đang công tác trong ngành y Dược với trách nhiệm chăm sóc sức khỏe cho mọi người đều là những người có thu nhập khá cao.

Ngành Y Dược được trọng dụng hiện nay

Sau khi tốt nghiệp ra trường thì bạn có cơ hội được làm việc tại các bệnh viện, nhìn chung thì công việc hàng ngày cũng có khá nhiều áp lực và vất vả. Như phải đối diện với nhiều bệnh nguy hiểm khác nhau, chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể tước đi mạng sống của người bệnh. Do vậy mà yếu tố công việc ngành Y Dược đòi hỏi sự khắt khe, và tập trung cao độ trong quãng thời gian theo học dài. Như vậy có thể thấy nghề Y rất xứng đáng với lương cao vì những gì họ cống hiến cho xã hội.

9. Nhận được sự tin tưởng, yêu quý

Nghề Y Dược với công việc chủ yếu là chăm sóc, điều trị và nâng cao sức khỏe cho người dân. Ngành nghề này đang ngày càng được xã hội tôn vinh, đồng thời còn mở rộng cơ hội mang lại niềm vui cho từng gia đình.

Do vậy mà các bác sĩ, dược sĩ và y tá đều đang nhận được sự tin tưởng và yêu quý của mọi người. Do vậy mà nghề Y vẫn luôn được mọi người gọi với cái tên là “ lương y như từ mẫu” hay “người thầy thuốc của nhân dân” .

10. Tinh thần trách nhiệm cao

Những người làm nghề Y Dược thì luôn phải có sự tâm huyết với nghề, đồng thời nâng cao tinh thần trách nhiệm với công việc. Đồng thời luôn đề cao tính kỷ luật, được làm việc tập thể, tôn trọng đồng nghiệp đồng thời luôn hết lòng mang đến sức khỏe cho người dân.

11. Chuyên môn giỏi

Để trở thành các y, bác sĩ thì bạn phải trải qua thời gian đào tạo, nghiên cứu và học tập khá dài mới có được kiến thức chuyên môn. Cụ thể tùy từng ngày thời gian đào tạo khác nhau có thể lên đến 6-7 năm học, nhiều hơn 1-2 năm so với những ngành nghề khác.

Đó là bởi ngành Y – Dược luôn có sự đòi hỏi khắt khe về tiêu chuẩn đầu vào bởi vậy mà trong quá trình học tập, thì việc đào tạo lại càng khắt khe hơn nữa. Sau khi tốt nghiệp ra trường, các bác sĩ, dược sĩ tương lai mới là những người cần thiết phải có đủ kiến thức chuyên môn với kinh nghiệm nhằm giúp bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Có lẽ việc theo đuổi ngành Y Dược là bạn cũng sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và thiệt thòi không phải ai cũng thấu hiểu. Có thể bạn sẽ phải hi sinh thời gian, sức khỏe để chăm sóc người bệnh. Tuy nhiên trên hết thì đó là tình yêu, sự hi sinh, dũng cảm luôn được đặt lên hàng đầu. Đây là yếu tố giúp các bạn học sinh luôn yêu thích ngành Y Dược hiện nay.

Thông tin hữu ích khác
cao-dang-duoc-la-gi-tim-hieu-muc-thu-nhap-cua-duoc-si-cao-dang Cao đẳng Dược là gì? Tìm hiểu mức thu nhập của Dược sĩ Cao đẳng Dược sĩ Cao đẳng gọi là gì? Những thông tin liên quan đến ngành Dược sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây. Nếu như bạn đang quan tâm... nganh-duoc-he-cao-dang-hoc-nhung-mon-gi-tai-tphcm Ngành Dược hệ Cao đẳng học những môn gì tại TPHCM Từ xưa đến nay, Dược sĩ luôn là một ngành nghề cao quý và được xã hội coi trọng. Không những thế, hiện nay Dược sĩ còn là một ngành nghề có nhiều... giai-dap-hoc-nganh-duoc-co-can-gioi-tieng-anh-khong Giải đáp: Học ngành Dược có cần giỏi tiếng Anh không?  Học ngành Dược có cần giỏi tiếng Anh không? Những người theo đuổi ngành Dược chắc hẳn cũng khá quan tâm đến ứng dụng tiếng Anh đối với ngành học... tu-van-thi-khoi-c-co-duoc-hoc-cao-dang-duoc-tphcm-khong Tư vấn: Thi khối C có được học Cao đẳng Dược TPHCM không? Khối C có học dược được không hay Khối C có nên học Cao Đẳng Dược không là thắc mắc của rất nhiều bạn hiện nay. Vậy để giải đáp vấn đề này cho các... tot-nghiep-cao-dang-duoc-goi-la-gi Tốt nghiệp Cao đẳng Dược gọi là gì? Tốt nghiệp Cao đẳng Dược gọi là gì được rất nhiều bạn thí sinh thắc mắc gửi về hòm thư trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch. Sau đây, ban tư vấn... tim-hieu-tot-nghiep-cao-dang-duoc-ra-lam-gi Tìm hiểu tốt nghiệp cao đẳng Dược ra làm gì? Học Cao đẳng Dược ra làm gì? Câu hỏi này nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn sinh viên đang có mong muốn theo học ngành này. Câu trả lời...
Xem thêm >>