Y dược - ngành học không thực tiễn thì không được

Cập nhật: 11/04/2018 09:33 | Người đăng: Bảo Bình
Y dược - ngành học không thực tiễn thì không được

Học hỏi theo chỉ dẫn của giáo viên sẽ giúp cho sinh viên Y khoa tiến bộ hơn

Học Y là  quá trình học " quá khổ"

Với những sinh viên ngành y, sau khi đỗ kỳ tuyển sinh của năm đó và trở thành tân sinh viên thì  năm đầu tiên của chương trình đào tạo sẽ thử sức họ cách kiên nhẫn trong việc học. Đó là những cuốn sách giáo khoa những hình vẽ giải phẫu toàn chữ, chữ và chữ. Sinh viên ngành Y khoa phải học thuộc trên cơ thể người có tất cả bao nhiêu chiếc xương, tên gọi của chúng là gì, vai trò của chúng ra sao, rồi đến hệ thống đây thần kinh, mạch máu....Sinh viên dược thì phải nhớ được tên thuốc, công dụng của thuốc. Thuốc này sẽ chữa được bệnh như nào, dấu hiệu bệnh ra sao...

 Học Y khoa thì không thực hành thì không được

Những buổi thực tập, kiến tập khi bạn học tập tại các trường Đại Học hay Cao Đẳng Y Dược luôn gắn liền với sinh viên y khoa. Với sinh viên ngành Y- dược thời gian họ trên bệnh viện, trong phòng thí nghiệm còn nhiều hơn thời gian trên thư viện hay nhà sách. Nhiều môn học cực kỳ khó như giải phẫu, vi sinh học mô học, sinh hóa, dược lý học, sinh lý học, sinh lý bệnh học, giải phẫu bệnh học, phôi thai học, sinh học, và lý sinh y học... thường là cứ học lý thuyết sáng, tới chiều lại tiếp tục lên phòng thí nghiệm thực hành, không ngừng nghỉ. Chỉ cần nghỉ một buổi là mất kiến thức, bởi vì mỗi bài thực tập như vậy, nhà trường phải tốn nhiều hóa chất, tốn động vật, các mẫu bệnh phẩm, rồi những nhân viên chuẩn bị… chi phí rất tốn kém, nên rất khó tổ chức một buổi khác chỉ để cho một sinh viên học lại. Học những môn này cực kỳ quan trọng vì đây đều là cơ sở để hiểu về con người, hiểu về bệnh con người, nếu như thiếu đi những kiến thức này sẽ không bao giờ trở thành bác sĩ!

Y dược - ngành học không thực tiễn thì không được
Thực hành là những giây phút quý giá sinh viên trau dồi thêm kinh nghiệm

Học Y khoa là phải tích lũy được kỹ năng thủ thuật y khoa

Để tích lũy được kỹ năng, thủ thuật y khoa thì tất cả sinh viên đều cần phải có một quá trình trại nghiệm thực tế từ đơn giản nhất như quan sát cho đến thực hành. Thường các có được những kỹ năng đó một cách nhanh nhất chính là thông qua những bài kiểm tra thực tế. Thầy cô sẽ quan sát quá trình thực hành của mỗi sinh viên và điều chỉnh cho sinh viên. Với sinh viên học Y khoa nếu chỉ là bác sĩ chữa bệnh trên giấy và không được thực hành thì sẽ không thể thành công được, không bệnh nhân nào dám giao tính mạng cho những thầy thuốc chỉ biết lý thuyết.

Trong quá trình xây dựng hình thành kỹ năng y khoa của người thầy thuốc, thì sự thông minh chỉ là một loại phương tiện thôi nhé, còn niềm đam mê, cùng sự chặt chẽ trong tư duy, và cẩn trọng trong động tác và đức tính chăm chỉ mới là quyết định chính tạo lên một người thầy thuốc giỏi.

 Am hiểu được tính chất của nghề, trong công tác đào tạo, giáo dục tại trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch, ban giám hiệu nhà trường chú trọng công tác đào tạo thực hành kết hợp cùng lý thuyết y học lâm sàng và lý thuyết chuyên ngành theo từng bộ môn khác nhau. Ví du hệ cao đẳng xét nghiệm tại trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch ( gọi tắt là cao đẳng xét nghiệm TPHCM ) thì nhà trường chú trọng những giờ lên lớp thực hành cho sinh viên. Sinh viên được trải nghiệm với một môi trường học đường có đầy đủ cơ sở vật chất hiện đại cung cấp cho ngành học, hệ thống phòng xét nghiệm, phân tích mẫu, phòng hóa chất... để sinh viên có thể sát sườn với nghề nhất, đảm bảo sinh viên hoàn toàn có thể bắt tay vào công việc ngay sau khi ra trường.

Thông tin hữu ích khác
Xem thêm >>