Top

WHO: Vẫn chưa rõ biến thể Omicron 'siêu đột biến' nguy hiểm đến đâu

Cập nhật: 30/11/2021 18:35 | Người đăng: Nguyễn Hằng

WHO cho biết các bằng chứng sơ bộ chỉ ra nguy cơ tái nhiễm cao hơn từ biến thể Omicron so với những biến thể đáng lo ngại khác.

Các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cuối tuần qua cho biết các nhà nghiên cứu ở Nam Phi và trên khắp thế giới đang gấp rút tiến hành các nghiên cứu để hiểu rõ hơn về biến thể Omicron "siêu đột biến", nhưng hiện tại họ vẫn chưa rõ liệu nó có khả năng lây nhiễm cao hơn hay gây bệnh nặng hơn so với những biến thể khác như Delta hay không.

Siêu biến thể Omicron có những đột biến chưa từng thấy ở các chủng virus
Siêu biến thể Omicron có những đột biến chưa từng thấy ở các chủng virus Covid 19

"Số ca dương tính đã gia tăng tại các khu vực của Nam Phi bị ảnh hưởng bởi biến thể này, tuy nhiên các nhà khoa học đang tiến hành các nghiên cứu dịch tễ học để tìm hiểu xem đó là do Omicron hay do các yếu tố khác", theo lời giải thích Nhóm Cố vấn Kỹ thuật của WHO về sự Tiến hóa của Virus (TAG-VE).

Các chuyên gia cho biết: "Mặc dù dữ liệu sơ bộ cho thấy tỷ lệ nhập viện ngày càng tăng ở Nam Phi, nhưng điều này có thể là do tổng số người bị nhiễm bệnh ngày càng tăng, chứ không phải cụ thể do biến chủng Omicron".

Tuy nhiên, TAG-VE một lần nữa nhấn mạnh rằng các bằng chứng sơ bộ chỉ ra nguy cơ tái nhiễm cao hơn từ biến thể Omicron so với những biến thể khác thuộc danh sách "đáng lo ngại".

Đến nay, các ca nhiễm biến thể Omicron chủ yếu được ghi nhận ở những người trẻ tuổi có xu hướng mắc bệnh nhẹ hơn, tuy nhiên các nhà nghiên cứu sẽ cần thêm thời gian để xác định mức độ nghiêm trọng của biến thể này.

TAG-VE cho biết họ đang làm việc với các chuyên gia để tìm hiểu tác động tiềm tàng của biến thể Omicron đối với các biện pháp ứng phó hiện nay, trong đó bao gồm vaccine, xét nghiệm PCR và phương pháp điều trị hiện có.

Nguồn tổng hợp: Cao đẳng Y Dược TPHCM 

Thông tin hữu ích khác
thuoc-daktarin Daktarin là thuốc gì? Cách dùng và liều dùng thuốc an toàn Thuốc Daktarin được điều trị kháng nấm ở miệng và đường tiêu hóa, an toàn cho trẻ nhỏ và người lớn. Tuy nhiên, bạn cần tuân thủ về liều dùng, cách... ky-thi-thpt-quoc-gia-truoc-khi-vao-phong-thi-cac-thi-sinh-khong-the-bo-qua-nhung-dieu-nay Kỳ thi THPT Quốc Gia: Trước khi vào phòng thi, các thí sinh không thể bỏ qua những điều này Chỉ còn hơn tuần nữa, các thí sinh sẽ tham dự kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019. Đây được xem là một kỳ thi quan trọng vì nhằm 2 mục đích vừa xét tốt... con-gai-nen-hoc-nganh-gi Con gái nên học ngành nghề gì lương cao dễ xin việc hiện nay Con gái nên học ngành gì? Câu hỏi này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của bạn đọc hiện nay. Việc lựa chọn ngành nghề đang được đặt lên hàng... tre-di-tiem-vacxin-ve-co-duoc-tam-khong Giải đáp: Trẻ đi tiêm Vacxin về có được tắm không? Trẻ tiêm vacxin về có được tắm không? Câu hỏi này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của các phụ huynh. Bài viết dưới đây có lời giải đáp cụ thể,... tiem-vaccine-xong-co-duoc-tam-khong Giải đáp: tiêm vaccine xong có được tắm không? Trong bối cảnh đại dịch Covid 19 vừa qua, toàn dân được phát động tiêm vacxin bảo vệ sức khỏe. Nhiều người đặt ra câu hỏi “sau khi tiêm vacxin có... tu-nhien-moc-not-ruoi-co-sao-khong-co-nguy-hiem-gi-khong Tự nhiên mọc nốt ruồi có sao không? Có nguy hiểm gì không Tự nhiên mọc nốt ruồi có sao không? Có nguy hiểm gì không là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người. Thông thường, nốt ruồi xuất hiện khi còn nhỏ và...
Xem thêm >>