Top

Việt Nam thử nghiệm vắc-xin Covid-19 trên người tình nguyện trong tháng 11 này

Cập nhật: 03/11/2020 14:44 | Người đăng: Lường Toán

Vắc-xin ngừa Covid-19 do các nhà khoa học Việt Nam trong nước nghiên cứu vừa qua dự kiến sẽ được tiêm thử nghiệm trên người tình nguyện trong tháng 11 này.

Chiều 2/11, theo như lãnh đạo Cục Khoa học công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế) cùng với các chuyên gia đầu ngành của Việt Nam trong lĩnh vực kiểm định cho biết trong nghiên cứu, việc thử nghiệm vắc-xin ngừa covid 19 đã có buổi làm việc tại Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) trong công tác chuẩn bị triển khai việc thử nghiệm vắc-xin Covid-19 giai đoạn 1 do Việt Nam nghiên cứu. 

Theo đó, vắc-xin ngừa Covid 19 của đơn vị đầu tiên hiện vẫn đang được Bộ Y tế xem xét phê duyệt hồ sơ trong quá trình thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 được tiến hành thử nghiệm trên người. Đây là vắc-xin ngừa Covid-19 được nghiên cứu phát triển tại Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen (Khu công nghệ cao, quận 9, TP HCM).

Trong buổi làm việc đó có Tiến sĩ Nguyễn Ngô Quang, hiện là Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế), chia sẻ Bộ Y tế đã hỗ trợ tối đa và thuận lợi nhất trong việc thẩm định và phê duyệt việc thử nghiệm vắc-xin ngừa Covid-19 được triển khai sớm nhất, dự kiến là trong tháng 11 này sẽ thực hiện. Dù vậy thì nghiên cứu này cũng cho biết ông Quang phải tuân thủ nghiêm ngặt những quy định đảm bảo an toàn đối với người tình nguyện tham gia thử nghiệm vắc-xin Covid-19. Đơn vị sẽ phải thực hiện nghiên cứu lâm sàng trong suốt thời gian triển khai đồng thời cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt những quy định của Bộ Y tế đối với những yếu tố kỹ thuật hay trong đạo đức nghiên cứu.

Nhiều quốc gia trên thế giới đẩy mạnh việc nghiên cứu, phát triển vắc-xin ngừa Covid-19 

Được biết loại vắc-xin được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 này là một giai đoạn tiếp theo, sau khi chúng được đánh giá là an toàn, sinh miễn dịch trên động vật. Cũng theo đó thì cơ sở nghiên cứu lâm sàng cần phải được Bộ Y tế thẩm định đạt chuẩn về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị. Từ đó không chỉ giúp đánh giá về hiệu quả vắc-xin sau khi được tiêm trên người tình nguyện đồng thời phải đảm bảo an toàn cho các tình nguyện viên.

Theo đề xuất của đơn vị sản xuất vắc-xin mới đây thì trong giai đoạn 1 thử nghiệm lâm sàng thì vắc-xin Covid-19 sẽ tiêm trên 60 người tình nguyện. Vừa qua, thì vắc-xin ngừa Covid-19 dự tuyển đã được sản xuất quy mô trong phòng thí nghiệm, hiện vẫn đang được thử nghiệm đánh giá về sinh miễn dịch và an toàn trên động vật như chuột và khỉ.

Cũng theo báo cáo của Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen vừa qua, đến nay đơn vị này cũng đã nghiên cứu sản xuất thành công đến 4 loại kháng thể. Trong đó các kháng thể này dựa trên trình tự của 4 loại kháng thể đã được phân lập ở những bệnh nhân Covid-19 đã phục hồi. Theo đó, đơn vị này đã gửi mẫu cho Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương nhằm giúp đánh giá tính an toàn. Theo kết quả của bước đầu kiểm tra cho thấy hoạt tính trung hòa trên virus của đơn vị đã đạt yêu cầu.

Công ty này chia sẻ về tất cả mọi quy trình đều được hoàn thành và phê duyệt, dựa trên công nghệ sẵn có, thì đơn vị này đã có thể sản xuất ra khoảng 20 triệu liều vắc-xin trên tháng.

Bộ Y tế cũng cho biết hiện nay, Việt Nam có đến 4 nhà sản xuất trong nước hiện vẫn đang trong quá trình nghiên cứu và phát triển vắc-xin Covid-19 bước đầu đều cho thấy kết quả rất khả quan. Không chỉ vậy, Viện vắc-xin và sinh phẩm y tế (IVAC) cũng dự kiến có lô vắc xin Covid 19 thử nghiệm lâm sàng vào cuối năm nay.

Ngoài ra, Vacxin được sản xuất tại Công ty TNHH MTV Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) đang bắt đầu thử nghiệm tiền lâm sàng trên loại động vật thứ 2 là khỉ. Họ đang thử nghiệm đồng thời trên khỉ và chuột. Sau khi thử nghiệm xong, thì khỉ sẽ được theo dõi trong vòng 3 tháng, sau đó họ sẽ tiếp tục được lấy mẫu máu rồi gửi về Hà Nội để làm các xét nghiệm. 

Trước đó, theo như thử nghiệm của đơn vị này trên chuột. Đồng thời tiến hành song song ở trên 2 loại động vật nhằm để đủ dữ liệu. Dự kiến nếu Công ty VABIOTECH thúc đẩy tiến độ nhanh nhất thì chắc hẳn cũng phải đầu năm 2021 thì lô vắc-xin mới được thử nghiệm lâm sàng trên người.

Theo nhận định của giới chuyên môn, trường hợp có thuận lợi cùng với các kết quả trong phòng thí nghiệm tốt, tất cả đều đạt yêu cầu thì cũng phải đến giữa năm 2022, Việt Nam mới có vắc-xin Covid-19 tiêm trên người.

Nguồn tổng hợp: Cao đẳng Y Dược Hồ Chí Minh tổng hợp

Thông tin hữu ích khác
tong-quan-ve-thuoc-aerius-va-cach-dung-hieu-qua Tổng quan về thuốc Aerius và cách dùng hiệu quả Trong vài năm gần đây, có rất nhiều loại bệnh mới xuất hiện gây nên những lo lắng và ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người. Đó cũng là lý do mà... dat-thuoc-neo-penotran-bi-rat-co-sao-khong-tai-sao-lai-xay-ra-tinh-trang-nay Đặt thuốc Neo Penotran bị rát có sao không? đặt thuốc neo penotran bị ngứa là tình trạng không ít chị em gặp phải nhưng không phải ai cúng biết nguyên nhân do đâu và làm sao để đặt thuốc đúng... thuoc-transamin-la-gi-thuoc-transamin-500mg-co-tac-dung-nhu-the-nao Thuốc Transamin là gì? Thuốc Transamin 500mg có tác dụng như thế nào? Thuốc cầm máu Transamin là gì? Có tác dụng như thế nào? Liều dùng và cách dùng ra sao. Mời các bạn cùng theo dõi ngay sau bài viết dưới... thuoc-enterogermina-la-thuoc-gi-cach-dung-thuoc-nhu-the-nao Thuốc Enterogermina là thuốc gì? Cách dùng thuốc như thế nào? Thuốc Enterogermina hẳn là không còn xa lạ với các bà mẹ bỉm sữa. Đây được xem là vị cứu tinh giúp bạn có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, phòng ngừa rối... thuoc-tay-giun-fugacar-va-nhung-dieu-can-biet Thuốc tẩy giun Fugacar và những điều cần biết Để sử dụng thuốc Fugacar an toàn và hiệu quả nhất, bạn đọc nên trang bị cho mình những thông tin về công dụng và cách uống thuốc Fugacar cũng như... tong-quan-ve-thuoc-cimetidine-va-nhung-luu-y-ban-khong-nen-bo-qua Tổng quan về thuốc cimetidine và những lưu ý bạn không nên bỏ qua Thuốc Cimetidine được biết đến trong việc chữa bệnh đau dạ dày. Bên cạnh đó, thuốc còn có rất nhiều tác dụng và những lưu ý cần tránh, hãy cùng...
Xem thêm >>