Top
Đăng ký xét tuyển Online Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Viện Huyết học truyền máu Trung Ương kêu gọi hiến máu cứu người

Cập nhật: 25/02/2021 16:13 | Người đăng: Lường Toán

Tình hình dịch COVID-19 có những diễn biến phức tạp từ trước Tết đến này làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động tiếp nhận cũng như cung cấp máu trong quá trình khám, chữa bệnh.

Sau khi lời kêu gọi hiến máu của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương được phát đi vào ngày 19/2, thì cho đến nay cũng có nhiều người dân, đơn vị hưởng ứng. Dù vậy thì theo ghi nhận, lượng máu tiếp nhận được mỗi ngày vẫn chỉ ở ngưỡng vài trăm đơn vị, trong khi mỗi ngày nhu cầu cho điều trị trung bình cần từ 1.200 – 1.500 đơn vị máu.

Trên thực tế thì cứ vào mỗi dịp Tết Nguyên đán năm nào cũng xảy ra tình trạng bị khan hiếm máu. Các chuyên gia chỉ ra rằng đó là do việc nghỉ Tết kéo dài, trong khi đó thì máu được xem là chế phẩm sinh học được dự trữ tuy nhiên với thời hạn sử dụng ngắn trong khi đó thì cũng có rất nhiều người bệnh hiện vẫn đang cần được truyền máu trong dịp Tết.

Viện huyết học kêu gọi hiến máu cứu người

Năm nay là một năm đặc biệt khi mà dịch COVID-19 liên tục có sự diễn biến phức tạp từ trước Tết. Điều đó đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động tiếp nhận đồng thời cung cấp máu trong dịch vụ khám, chữa bệnh.

Trước Tết Nguyên đán, ghi nhận có khoảng 30 đơn vị xin hoãn và hủy lịch tổ chức hiến máu, điều này khiến cho Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã không thể tiếp nhận với hơn 8.000 đơn vị máu theo kế hoạch. Sau kỳ nghỉ Tết thì bệnh Viện lại bị hoãn thêm khoảng 24 lịch hiến máu bắt đầu từ nay cho đến hết tháng 3/2021 với dự kiến khoảng là 5.000 đơn vị máu.

Trong khi đó thì những lịch hiến máu dự kiến triển khai trong tháng 3/2021 hiện tại vẫn chưa thể khẳng định bởi chúng còn phụ thuộc chính vào lịch đi học trở lại của các trường đại học, cao đẳng hiện nay. Mặt khác thì kho dự trữ máu của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đang giảm dần.

Các chuyên gia cho biết nếu như tiếp tục kéo dài thì sẽ làm giảm lượng máu dự trữ đến ngưỡng báo động; Viện sẽ đối mặt với tình trạng khan hiếm, ảnh hưởng không nhỏ đến việc cung cấp máu cho những cơ sở y tế.

Ông Bạch Quốc Khánh - Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương chia sẻ: Trong tháng 2 và tháng 3/ 2021 ước tính nhu cầu máu cần cho việc cấp cứu và điều trị vào khoảng 50.000 đơn vị.

Nếu như vẫn duy trì được lịch hiến máu đến thời điểm hiện nay thì vẫn còn thiếu khoảng 20.000 đơn vị, điều đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc cung cấp cho 177 cơ sở y tế tại 28 tỉnh, và các thành phố khu vực phía Bắc (với diện bao phủ xấp xỉ 41 triệu dân).

Tính đến ngày 18/2, thì lượng máu được dự trữ trong Viện chỉ còn khoảng 4.800 đơn vị máu. Theo đó thì để “cứu” kho máu khỏi nguy cơ bị khan hiếm, thì Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cũng đã huy động thêm hàng trăm các cán bộ, và nhân viên hiến máu cả trong và sau Tết.

Nhằm hưởng ứng chương trình “Blouse trắng – Trái tim hồng” với Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 được phát động bởi Công đoàn Y tế Việt Nam, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cũng đã tiếp nhận đăng ký tổ chức hiến máu đối với 33 đơn vị công đoàn cơ sở những đơn vị y tế. Tuy nhiên việc phải tham gia vào công tác phòng chống dịch COVID-19 thì hiện nhiều đơn vị cũng đã có đề nghị lùi lịch tổ chức hiến máu cho đến thời gian phù hợp hơn.

Lượng máu dự trữ trong bệnh viện trở lên khan hiếm

Từ ngày 28/1 đến hết ngày 17/2, Viện hiện nay chỉ tiếp nhận được khoảng 8.152 đơn vị máu. Trong đó có khoảng 1.000 đơn vị máu do các cán bộ và nhân viên y tế tại Hà Nội hiến tặng, bao gồm: Bệnh viện Tim Hà Nội, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Bệnh viện Đa khoa Nông Nghiệp, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, Bệnh viện Lão khoa…); với khoảng 900 đơn vị máu từ người thân của người bệnh cần máu trong thời gian điều trị hiến.

Cùng thời điểm này, thì hiện Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cũng đã cung cấp khoảng 15.700 đơn vị khối hồng cầu, chưa tính các chế phẩm khác cho những cơ sở y tế. Trong đó bao gồm nhiều địa phương ở xa hay những nơi đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID -19 bao gồm: Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Kạn, Thanh Hóa, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hòa Bình, Bắc Giang, Nam Định, Ninh Bình… Thống kê có ngày Viện đã phải cung cấp đến khoảng 2.500 đơn vị máu, cao gấp đôi so với nhu cầu trung bình mỗi ngày bình thường trong khoảng 1.200-1.500 đơn vị máu. Qua đó cũng mới chỉ đáp ứng được 70 – 80% lượng máu dự trù từ các bệnh viện.

Nhằm giúp điều kiện thuận lợi cho người dân đến hiến máu, tính từ nay đến ngày 7/3, một số điểm hiến máu cố định tại Hà Nội như số 10, 122 Đường Láng, Đống Đa; 26 Lương Ngọc Quyến, Hoàn Kiếm; 132 Quan Nhân, Thanh Xuân cũng sẽ duy trì mở cửa từ 8 -12 giờ và 13 giờ 30 phút - 17 giờ tất cả các ngày trong tuần, kể cả Chủ nhật thay vì chỉ mở cửa từ thứ 2 - thứ 7 như trước.

Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương hiện cũng kêu gọi người dân nếu đạt đủ điều kiện sức khỏe cho phép thì hãy tham gia hiến máu (đặc biệt là nhóm O, A) và hiến tiểu cầu. Đồng thời mong muốn các cơ quan, đơn vị hãy duy trì lịch hiến máu theo kế hoạch, luôn tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, người dân tham gia hiến máu nhằm đáp ứng nhu cầu máu cho khám, chữa bệnh....

Thông tin sẽ tiếp tục được ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược HCM tổng hợp trong các bài viết sau. Các bạn đừng quên theo dõi nhé. 

Thông tin hữu ích khác
y-te-cong-cong Y tế công cộng là gì? Học xong Y tế công cộng ra làm gì? Y tế công cộng là gì? Học ngành Y Tế công cộng ra trường làm gì? Đây là câu hỏi được nhiều bạn trẻ đặt ra và quan tâm khi nhóm ngành Y Dược hiện... thuoc-tanakan-co-tac-dung-gi-huong-dan-cach-su-dung-an-toan Thuốc Tanakan có tác dụng gì? Hướng dẫn cách sử dụng an toàn Thuốc Tanakan là một chế phẩm giúp tăng cường tuần hoàn não rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên thì không phải ai cũng được chỉ định sử dụng vị thuốc... thuoc-ampicillin-co-tac-dung-va-lieu-dung-nhu-the-nao Thuốc Ampicillin có tác dụng và liều dùng như thế nào? Thuốc Ampicillin là một loại thuốc rất quen thuộc. Trong đơn thuốc điều trị về các bệnh nhiễm khuẩn sẽ thường thấy xuất hiện loại thuốc này. Nếu... tim-hieu-ve-cong-dung-va-cach-dung-cua-thuoc-khang-sinh-levofloxacin-500-mg Thuốc kháng sinh levofloxacin 500mg sử dụng như thế nào? Levofloxacin là một loại thuốc kháng sinh thuốc nhóm và có phổ kháng khuẩn rộng, không kháng lại các loại thuốc kháng khuẩn khác. Vì Levofloxacin... thuoc-levofloxacin-la-gi-dung-trong-nhung-truong-hop-nao Thuốc Levofloxacin 250mg là thuốc gì? Cách dùng như thế nào? Thuốc Levofloxacin là loại thuốc kháng sinh dùng trong những trường hợp do vi khuẩn xâm nhập qua đường tiêu hóa. Bài viết dưới đây là những lưu ý... thuoc-alpha-choay-co-tac-dung-gi-va-lieu-dung-cua-thuoc-nhu-the-nao Thuốc Alpha choay có tác dụng gì? Liều dùng như thế nào? Alpha choay là một trong những loại thuốc dạng men dùng để kháng viêm và chống phù nề. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc có cùng...
Xem thêm >>0899 955 990