Vì sao Bộ trưởng Bộ Y tế lại xin rút khỏi danh sách phong hàm giáo sư?

Cập nhật: 18/03/2019 09:24 | Người đăng: Nguyễn Điêp

Những ngày vừa qua có nhiều quan chức không đủ điều kiện để phong xét giáo sư trong đó có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Thực sự nguyên nhân Bộ trưởng Tiến là người đưa đơn xin rút khỏi danh sách phong hàm giáo sư trong đợt vừa qua vì đã có chức danh Giáo sư tại  Đại học Oxford.

Trong cuộc rà soát 94 ứng viên giáo sư, phó giáo sư phải để lại hồ sơ do có đơn thư khiếu nại và tố cáo nhưng vẫn chưa đầy đủ minh chứng về hồ sơ của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến về việc nằm trong số các hồ sơ không xét tuyển ở trong đợt này.

Trong hồ sơ phong xét giáo sử của Bộ Trưởng Tiến có ghi bà tham gia đào tạo 3 tiến sĩ, 4 thạc sĩ và đang đào tạo 3 nghiên cứu sinh. Bà còn đã tham gia giảng dạy và kiêm chủ nhiệm 2 bộ môn tại trường ĐH Y Dược TPHCM và giảng dạy tại Viện Dinh dưỡng Quốc Gia.

Bộ Trưởng Bộ Y tế

Nhằm lý giải việc Bộ trưởng có giảng dạy tại Viện và hai trường ĐH lớn nhưng lại không có tên trong danh sách đợt này. Viện trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc gia ông Lê Danh Tuyên cho biết: “Bộ trưởng Tiến có đơn xin rút không xem xét tiếp vì hiện bà đã có chức danh giáo sư thỉnh giảng của trường ĐH Oxford của Anh quốc”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hoan nghênh và đánh giá cao khi một số ứng viên rút để tập trung vào công tác quản lý. Theo viện trưởng Danh thì việc đào tạo, nghiên cứu không phải cứ đứng lớp dạy như kiểu phổ thông mà có hình thức dạy rất linh hoạt. Đối với giảng dạy nghiên cứu sinh tiến sĩ tại viện, Bộ trưởng Tiến khi thì giảng dạy cho nghiên cứu sinh tại viện, tại trường hoặc các cơ sở y tế.

Viện trưởng Danh dẫn chứng: “Trước kia GS Tôn Thất Tùng cũng chỉ chủ yếu giảng trong bệnh viện và trong các giờ thực hành qua động tác mổ của ông. Còn khoảng thời gian đứng trên lớp thì may ra cả năm sinh viên được nghe ông giảng bài đại cương. Hay như GS Đỗ Xuân Hợp, GS Hoàng Đình Cầu…các thầy vẫn thường chỉ giảng bài đầu tiên của bộ môn khi chúng tôi học tập tại ĐH Y Hà Nội…”

Bộ trưởng Bộ Y tế xứng đáng được phong nhận hàm giáo sư

GS Tuyên cũng đã khẳng định việc Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến rất xứng đáng để được phong hàm giáo sư. GS Tuyên cho biết: “Bộ trưởng Tiến được trao huân chương Bắc đẩu bội tinh, được ĐH Oxford của Anh mời thỉnh giảng 2 nhiệm kỳ. Bà được ĐH Oxford trao chức danh giáo sư thỉnh giảng nhiệm kỳ 3 năm dù biết bà đang công tác quản lý”.

Ở Việt Nam thì hiện tại chưa có nhà khoa học nào được nhận thỉnh giảng ở 2 kỳ thuộc đại học danh tiếng và thuộc top 10 thế giới như Đại học Oxford. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến có thể trao đổi trực tiếp với người nước ngoài bằng tiếng Anh và cả tiếng Pháp. Đây chính là điểm cộng chứng tỏ năng lực của Bộ trưởng Tiến.

Các công trình nghiên cứu khoa học của Bộ trưởng Tiến đều được đăng trên các tạp chí quốc tế uy tín, nhiều giáo sư khác cũng không bằng", GS Tuyên cho biết.

Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia nhấn mạnh, một nhà khoa học nữ ngành y mang lại vinh dự cho Việt Nam mà lại không phong giáo sư thì quả là đáng tiếc.

Hiện có 2 kiểu giáo sư: Giáo sư nghiên cứu và giáo sư giảng dạy. Giáo sư giảng dạy vẫn phải nghiên cứu và giáo sư nghiên cứu vẫn phải giảng dạy. Tuy nhiên, giáo sư giảng dạy phải giảng dạy nhiều hơn và giáo sư nghiên cứu thì giảng dạy ít hơn vì giảng dạy là việc cử nhân cũng làm được.

Nếu xét như trường hợp của GS Ngô Bảo Châu không giảng dạy tại Việt Nam mà giảng quốc tế là được phong hàm giáo sư. Bởi thế nên Bộ trưởng Tiến chỉ cần có giảng quốc tế ở Đại học Oxford là xứng đáng được phong hàm giáo sư.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổng hợp

Thông tin hữu ích khác
bo-y-te-dua-ra-loi-giai-thich-cho-ly-do-vi-sao-lai-tau-phai-kham-vung-kin Bộ Y tế giải thích lý do vì sao lái tàu phải khám vùng kín Dự thảo mới quy định người mắc bệnh về đường sinh dục sẽ không được phép lái tàu khiến cho dư luận được phen tranh cãi kịch liệt. Để giúp cho độc... giao-vien-khong-giang-bai-se-co-muc-ky-luat-tuong-xung Giáo viên không giảng bài sẽ có mức kỷ luật tương xứng Sự việc giáo viên lên lớp nhưung không giảng bài, không giao tiếp với học sinh cả một học kỳ tưởng chừng là một chuyện đùa không thể xảy ra nhưng... co-giao-lam-dung-quy-dinh-van-bi-phu-huynh-tat-o-dak-lak Cô giáo làm đúng quy định vẫn bị phụ huynh tát ở Đăk Lắk Dường như thời gian gần đây việc giáo viên bị bạo hành, bị xúc phạm nhân phẩm danh dự đang có chiều hướng gia tăng. Học sinh bị phạt có phụ huynh... khai-tu-bang-trung-cap-duoc-si-lieu-co-kha-thi Phương án giải quyết khi khai tử bằng Trung cấp Dược Từ khi có thông tin bằng Trung cấp Dược sẽ bị khai tử khiến không ít người phải bàng hoàng lo lắng. Thực hư sự việc này là như thế nào và giải... co-nen-hoc-duoc-si-dai-hoc-khong Có nên học dược sĩ đại học không Nhiều người không biết Có nên học dược sĩ đại học không hay làm dược sĩ thì chỉ cần học trung cấp. Để có thể giải đáp được vấn đề này, hãy tìm hiểu... dai-hoc-y-ha-noi-co-chung-chi-ngoai-ngu-duoc-ap-dung-diem-chuan-thap-hon-3-diem Đại học Y Hà Nội: Có chứng chỉ ngoại ngữ được áp dụng điểm chuẩn thấp hơn 3 điểm Theo đề án tuyển sinh của trường Đại học Y Hà Nội công bố ngày 13/4, năm 2021, trường tuyển 1150 chỉ tiêu cho 2 phân hiệu tại Hà Nội và Thanh...
Xem thêm >>