Top
Đăng ký xét tuyển Online Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Vì sao Bộ trưởng Bộ Y tế lại xin rút khỏi danh sách phong hàm giáo sư?

Cập nhật: 08/02/2022 09:57 | Người đăng: Nguyễn Điêp

Những ngày vừa qua có nhiều quan chức không đủ điều kiện để phong xét giáo sư trong đó có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Thực sự nguyên nhân Bộ trưởng Tiến là người đưa đơn xin rút khỏi danh sách phong hàm giáo sư trong đợt vừa qua vì đã có chức danh Giáo sư tại  Đại học Oxford.

Trong cuộc rà soát 94 ứng viên giáo sư, phó giáo sư phải để lại hồ sơ do có đơn thư khiếu nại và tố cáo nhưng vẫn chưa đầy đủ minh chứng về hồ sơ của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến về việc nằm trong số các hồ sơ không xét tuyển ở trong đợt này.

Trong hồ sơ phong xét giáo sử của Bộ Trưởng Tiến có ghi bà tham gia đào tạo 3 tiến sĩ, 4 thạc sĩ và đang đào tạo 3 nghiên cứu sinh. Bà còn đã tham gia giảng dạy và kiêm chủ nhiệm 2 bộ môn tại trường ĐH Y Dược TPHCM và giảng dạy tại Viện Dinh dưỡng Quốc Gia.

Bộ Trưởng Bộ Y tế

Nhằm lý giải việc Bộ trưởng có giảng dạy tại Viện và hai trường ĐH lớn nhưng lại không có tên trong danh sách đợt này. Viện trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc gia ông Lê Danh Tuyên cho biết: “Bộ trưởng Tiến có đơn xin rút không xem xét tiếp vì hiện bà đã có chức danh giáo sư thỉnh giảng của trường ĐH Oxford của Anh quốc”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hoan nghênh và đánh giá cao khi một số ứng viên rút để tập trung vào công tác quản lý. Theo viện trưởng Danh thì việc đào tạo, nghiên cứu không phải cứ đứng lớp dạy như kiểu phổ thông mà có hình thức dạy rất linh hoạt. Đối với giảng dạy nghiên cứu sinh tiến sĩ tại viện, Bộ trưởng Tiến khi thì giảng dạy cho nghiên cứu sinh tại viện, tại trường hoặc các cơ sở y tế.

Viện trưởng Danh dẫn chứng: “Trước kia GS Tôn Thất Tùng cũng chỉ chủ yếu giảng trong bệnh viện và trong các giờ thực hành qua động tác mổ của ông. Còn khoảng thời gian đứng trên lớp thì may ra cả năm sinh viên được nghe ông giảng bài đại cương. Hay như GS Đỗ Xuân Hợp, GS Hoàng Đình Cầu…các thầy vẫn thường chỉ giảng bài đầu tiên của bộ môn khi chúng tôi học tập tại ĐH Y Hà Nội…”

Bộ trưởng Bộ Y tế xứng đáng được phong nhận hàm giáo sư

GS Tuyên cũng đã khẳng định việc Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến rất xứng đáng để được phong hàm giáo sư. GS Tuyên cho biết: “Bộ trưởng Tiến được trao huân chương Bắc đẩu bội tinh, được ĐH Oxford của Anh mời thỉnh giảng 2 nhiệm kỳ. Bà được ĐH Oxford trao chức danh giáo sư thỉnh giảng nhiệm kỳ 3 năm dù biết bà đang công tác quản lý”.

Ở Việt Nam thì hiện tại chưa có nhà khoa học nào được nhận thỉnh giảng ở 2 kỳ thuộc đại học danh tiếng và thuộc top 10 thế giới như Đại học Oxford. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến có thể trao đổi trực tiếp với người nước ngoài bằng tiếng Anh và cả tiếng Pháp. Đây chính là điểm cộng chứng tỏ năng lực của Bộ trưởng Tiến.

Các công trình nghiên cứu khoa học của Bộ trưởng Tiến đều được đăng trên các tạp chí quốc tế uy tín, nhiều giáo sư khác cũng không bằng", GS Tuyên cho biết.

Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia nhấn mạnh, một nhà khoa học nữ ngành y mang lại vinh dự cho Việt Nam mà lại không phong giáo sư thì quả là đáng tiếc.

Hiện có 2 kiểu giáo sư: Giáo sư nghiên cứu và giáo sư giảng dạy. Giáo sư giảng dạy vẫn phải nghiên cứu và giáo sư nghiên cứu vẫn phải giảng dạy. Tuy nhiên, giáo sư giảng dạy phải giảng dạy nhiều hơn và giáo sư nghiên cứu thì giảng dạy ít hơn vì giảng dạy là việc cử nhân cũng làm được.

Nếu xét như trường hợp của GS Ngô Bảo Châu không giảng dạy tại Việt Nam mà giảng quốc tế là được phong hàm giáo sư. Bởi thế nên Bộ trưởng Tiến chỉ cần có giảng quốc tế ở Đại học Oxford là xứng đáng được phong hàm giáo sư.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổng hợp

Thông tin hữu ích khác
hoc-y-co-kho-khong Học Y Có Khó Không? Khổ Không? Có Nên Học Y Không? Học Y có khổ không là vấn đề được nhiều bạn quan tâm. Do đó, để giải đáp lvề học ngành Y liệu có khổ không thì hãy tìm hiểu chi tiết ở bài viết này... thuoc-ha-sot-cho-tre-so-sinh Các Loại Thuốc Hạ Sốt Cho Trẻ Sơ Sinh An Toàn Và Hiệu Quả Trẻ sơ sinh thường hay bị sốt do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng việc vội vàng dùng thuốc hạ sốt cho trẻ sơ sinh với biểu hiện nóng hâm hấp thì... thuoc-oxytocin Thuốc Oxytocin: Cách dùng, liều dùng và lưu ý sử dụng Thuốc Oxytocin là hormone tự nhiên trong cơ thể gây co bóp tử cung được hỗ trợ trong quá trình người mẹ khó sinh. thuoc-telmisartan Thuốc Telmisartan là thuốc gì? Công dụng và liều dùng an toàn Thuốc dùng để điều trị hỗ trợ đối với những người huyết áp cao. Telmisartan được dùng để phối hợp với các loại thuốc trị huyết áp cao khác hoặc có... thuoc-cozaar-50mg-co-phai-than-duoc-cua-benh-nhan-cao-huyet-ap Thuốc huyết áp Cozaar 50mg: Cách dùng và Liều dùng Cozaar 50mg thường được bác sĩ chỉ định sử dụng trong những trường hợp bệnh nhân bị tăng huyết áp và đồng thời bảo vệ thận đối với bệnh nhân bị... tong-hop-7-loai-benh-nguy-hiem-thuong-gap-o-bo-phan-sinh-duc-nam 7 bệnh ở bộ phận sinh dục nam thường gặp nguy hiểm nhất Bệnh liên quan đến bộ phận sinh dục nam thường có tỉ lệ mắc cao nhất do lối sống không lành mạnh và chủ yếu lây qua đường quan hệ tình dục. Dưới...
Xem thêm >>0899 955 990