Top
Đăng ký xét tuyển Online Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Ung thư dạ dày nên ăn gì và kiêng không nên gì?

Cập nhật: 19/12/2023 08:08 | Người đăng: Huệ Nguyễn

Ung thư dạ dày nên ăn gì và kiêng không nên gì? Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư dạ dày rất quan trọng, lên thực đơn khoa học không những hỗ trợ bệnh nhân điều trị căn bệnh ung thư dạ dày mà còn tốt cho sức khỏe. Mời bạn đọc theo dõi ngay bài viết dưới đây của chúng tôi.

Ung thư dạ dày cần tránh những thực phẩm nào?

Ung thư dạ dày là tình trạng dạ dày bị tổn thương và mất đi một phần chức năng tiêu hóa của bộ phận này. Do vậy mà khi thức ăn đi vào cơ thể cũng cần phải đảm bảo theo một chế độ khắt khe để dạ dày hoạt động tốt.

Vậy Ung thư dạ dày kiêng ăn gì?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, với người ung thư dạ dày thì nên cắt giảm những thực phẩm có chứa chất ngọt như bánh kéo, đường, nước trái cây có nhiều đường. Bên cạnh đó còn rất nhiều loại thực phẩm mà bệnh nhân ung thư dạ dày cần tránh để hạn chế sự tổn thương niêm mạc dạ dày như:

  • Các loại thực phẩm kích thích như rượu, bia, café, thuốc lá... Vì đây là những tác nhân hàng đầu gây ra căn bệnh ung thư dạ dày và góp phần gia tăng tình trạng mất nước, suy giảm hệ miễn dịch cũng như cản trở việc hấp thu các chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể.
  • Các loại thực phẩm lên men, đồ chua: Ăn thực phẩm muối chua là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày. Đặc biệt những người đang bị ung thư, nếu ăn thực phẩm này sẽ tạo điều kiện cho tế bào ung thư phát triển nhanh hơn. Chính vì vậy người bệnh ung thư tuyệt đối không được sử dụng các đồ muối chua.
  • Thực phẩm nướng ở nhiệt độ cao: Các món đồ nướng đều hấp dẫn chúng ta, nhưng bạn có biết những món này trong quá trình chế biến ở nhiệt độ cao, có thể tạo ra một số chất gây ung thư dạ dày. Khi bệnh nhân bị ung thư dạ dày nếu ăn phải chúng sẽ càng khiến cho tình trạng bệnh nặng hơn.
Người bị ung thư dạ dày không nên ăn gì?

Người bị ung thư dạ dày không nên ăn gì?

Tham khảo thêm:

Vậy ung thư dạ dày nên ăn gì?

Hầu hết những bệnh nhân bị ung thư dạ dày thường có cảm giác chán ăn, ăn không ngon miệng nên họ ăn rất ít. Bên cạnh đó là tình trạng cơ thể lúc nào cũng mệt mỏi do đầy bụng và khó tiêu do sự tác động của khối u vào bề mặt dạ dày khiến cho họ nhiều lúc thấy đau đớn và buồn nôn.

Theo thầy cô Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, bệnh nhân bị ung thư dạ dày cần một lượng Vitamin và khoáng chất đầy đủ để chống lại những tác nhân gây bệnh, vậy nên bệnh nhân cần bổ sung đầy đủ những nhóm thực phẩm sau đây:

Chất đạm

Chất đạm là một trong những chất rất quan trọng cho cơ thể người bị bệnh ung thư dạ dày. Chất này có nhiều trong thịt gà, thịt lợn, thịt bò…

Ngoài ra bệnh nhân bị ung thư dạ dày nên ăn nhiều hải sản, cá tươi, vì trong các thực phẩm này có chứa các acid amin và những vi chất dinh dưỡng quý giá cho cơ thể.

Tinh bột

Những người bị bệnh dạ dày, khi sử dụng các loại thực phẩm giàu tinh bột như gạo, ngô, hạt lúa mạch, lúa mì, khoai tây, khoai lang, khoai sọ, sắn… sẽ giúp việc tiêu hóa và hấp thụ tốt hơn.

Chất béo không bão hòa

Các chất béo không bão hòa là nguồn dinh dưỡng có giá trị năng lượng cao rất tốt cho những người ung thư dạ dày. Chất này có nhiều trong các hạt cải dầu, quả bơ, dầu oliu, hạt ô liu,…

Thực phẩm giàu chất xơ

Theo các chuyên gia dinh dưỡng chất xơ hòa tan có nhiều trong các loại quả đu đủ, chuối, táo đỏ…nó giúp cung cấp chất khoáng, vitamin, chất xơ tốt cho sức đề kháng, hệ tiêu hóa và tăng cường sức khỏe cho bệnh nhân. Bên cạnh đó một số hoa quả mà người bệnh cần tránh như bưởi chua, ổi, cam, quýt…nhiều vitamin C sẽ ảnh hưởng đến dạ dày.

Ung thư dạ dày nên ăn gì?
Ung thư dạ dày nên ăn nhiều tinh bột, chất đạm, thực phẩm giàu chất xơ

Đậu phụ

Đậu được biết đến là thực phẩm lành tính rất tốt cho bệnh nhân ung thư dạ dày. Một số nghiên cứu cho biết, chất Isoflavone có trong đậu nành có tác dụng hạn chế vi khuẩn HP – Đây là một trong những thủ phạm chính gây nên tình trạng viêm loét dạ dày và dân đến ung thư dạ dày.

Cần lưu ý rằng, thực phẩm được chiên, rán… nhiều dầu mỡ không tốt cho sức khỏe người bệnh, thay vào đó nên chọn những món ăn luộc, hấp, hầm, đậu phụ tươi… bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Các loại nấm

Theo nghiên cứu, chất nấm Polysaccharide có tác dụng ức chế các tế bào ung thư đồng thời kích hoạt các tế bào miễn dịch ở bệnh nhân. Bên cạnh đó nấm còn chứa nhiều Vitamin D và Selen giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Do vậy mà những bệnh nhân ung thư dạ dày nên bổ sung một số loại nấm như nấm hương, nấm mèo, nấm rơm, nấm kim châm giúp tăng cường dưỡng chất, sức đề kháng cho cơ thể và phòng ngừa ung thư.

Lưu ý về nguyên tắc dinh dưỡng, sau phẫu thuật ung thư dạ dày nên ăn gì?

  • Nên chọn những thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo về xuất xứ;
  • Nên có kế hoạch khẩu phần ăn uống hàng ngày, không nên trùng các món ăn trong ngày hoặc quá nhiều trong tuần;
  • Về công đoạn chế biến thực phẩm nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa để vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa an toàn;
  • Cung cấp lượng dinh dưỡng cho những bệnh nhân ung thư dạ dày cần phải duy trì đúng nguyên tắc để có thể hạn chế sự phát triển khối u đồng thời kéo dài được tuổi thọ người bệnh;
  • Thay vì ăn 3 bữa chính / ngày thì bệnh nhân ung thư dạ dày nên chia nhỏ bữa ăn khoảng 6 – 7 bữa / ngày. Nên chọn những thực phẩm được nấu mềm, chín nhừ như cháo, súp, các món ninh, hầm.

Thông tin ung thư dạ dày nên ăn gì chúng tôi chia sẻ ở trên hi vọng sẽ giúp các bạn biết cách chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình. Hãy theo dõi trên cổng thông tin của trường để được cập nhật những bài viết chăm sóc sức khỏe tốt nhất nhé.

Thông tin hữu ích khác
thuoc-khong-ke-don Thuốc không kê đơn là gì và danh mục các loại thuốc không kê đơn Bạn đang muốn tìm hiểu thuốc không kê đơn là gì và danh mục các loại thuốc kê đơn mới nhất. Vậy đừng bỏ qua bài viết dưới đây của chúng tôi... nguoi-mac-benh-tieu-duong-nen-an-trai-cay-gi 15 loại trái cây Người mắc bệnh tiểu đường nên ăn Người mắc bệnh tiểu đường nên ăn trái cây gì để an toàn cho sức khoẻ và hỗ trợ hiệu quả cho việc điều trị? Hãy cùng ban tư vấn Trường Cao đẳng Y... tu-cau-khuan-la-gi-cach-phong-ngua-benh-nhu-the-nao Tụ cầu khuẩn là gì? Cách phòng ngừa bệnh như thế nào? Viêm khuẩn tụ cầu tồn tại khắp nơi trong môi trường tự nhiên, khi gặp nơi thích hợp thì chúng có thể gây nhiễm trùng cho con người bất cứ khi nào.... lap-ke-hoach-cham-soc-benh-nhan-bi-tram-cam Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân trầm cảm an toàn Căn bệnh trầm cảm cực kỳ nguy hiểm, và đáng sợ trong xã hội hiện nay. Cùng với đó thì việc điều trị khá phức tạp đòi hỏi sự kiên trì phía người... sop-nha-thuoc-gpp SOP nhà thuốc GPP là gì? 12 quy trình thao tác chuẩn cần biết SOP nhà thuốc GPP là một hệ thống các quy trình quan trọng được sử dụng để đảm bảo công việc. Vậy bạn đã hiểu rõ SOP nhà thuốc GPP là gì? Quy trình... gmp-trong-nganh-duoc-la-gi Tiêu chuẩn GMP trong ngành Dược là gì? Yêu cầu như thế nào? GMP là thuật ngữ phổ biến trong ngành dược phẩm, nó đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất và phân phối các sản phẩm dược phẩm mà chúng...
Xem thêm >>



0899 955 990