Top
Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

U xơ tử cung là gì? Mắc bệnh u xơ tử cung có mang thai được không?

Cập nhật: 11/11/2019 16:06 | Người đăng: Lường Toán

“U xơ tử cung có mang thai được không?” là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Trong bài viết sau đây, ban tư vấn Cao đẳng Dược TPHCM sẽ giúp cho các bạn hiểu được u xơ tử cung là gì và giải đáp được vấn đề thắc mắc của bản thân.

U xơ tử cung chính là một khối tế bào của nhu mô cơ tử cung bị tăng trưởng bất thường

 

 

U xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung chính là một khối tế bào của nhu mô cơ tử cung bị tăng trưởng bất thường. U xơ tử cung được hình thành khi có 1 tế bào cơ trơn phân chia nhiều lần hơn so với bình thường và phát triển thành một khối vững chắc tách biệt khỏi phần còn lại của tử cung. Khi lượng estrogen trong cơ thể tăng cao sẽ khiến cho u xơ tử cung to ra, đặc biệt là trong giai đoạn mang thai.

Biến chứng của u xơ tử cung 

Khi bị u xơ tử cung, nếu như không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như:

Đau bụng dữ dội

Đối với những phụ nữ trẻ tuổi bị u xơ tử cung rất hay gặp phải tình trạng đau bụng dữ dội. Khi khối u phát triển với kích thước lớn sẽ rất dễ bị xoắn lại gây ra cản trở đối với quá trình tuần hoàn máu đến những cơ quan khác. Khi máu bị ứ đọng và không lưu thông được sẽ khiến cho khối u ngày càng bị phình to lên. Nếu như không được điều trị kịp thời thì lượng dịch tích tụ sẽ khiến cho khối u bị nhiễm trùng và nhiễm độc…

Đối với những trường hợp bị xoắn u có thường xuất hiện triệu chứng đau bụng từng cơn ở vùng bụng dưới. Cường độ của những cơn đau sẽ tăng dần, thời gian giữa những cơn đau cũng sẽ bị rút ngắn kèm theo tình trạng nôn ói khiến cho người bệnh phải nhập viện điều trị. 

U xơ tử cung sẽ gây đau đớn cho người bệnh khi khối u phát triển nhanh chóng và lượng máu để nuôi khối u không đủ sẽ có thể dẫn đến tình trạng khối u bị hoại tử và gây ra đau đớn cho người bệnh.

Rối loạn đại, tiểu tiện

Các khối u nằm ở ngoài tử cung sẽ gây ra sự chèn ép đối với bàng quang dẫn đến tình trạng người mắc bệnh đi tiểu thường xuyên và tiểu nhiều. Đối với một số trường hợp còn có thể gặp phải tình trạng khó tiểu hoặc tiểu bí.

Đối với những khối u phát triển ở phía dưới bên trong tử cung sẽ khiến cho trực tràng bị chèn ép làm cho người bệnh dễ bị táo bón và cảm thấy đau đớn mỗi lần đi đại tiện.

Hình thành polyp

Những trường hợp bệnh nặng, khối u có thể phát triển tạo thành polyp và tụt vào âm đạo khiến cho người bệnh bị chảy máu nhiều và cảm thấy đau rát, vướng mỗi khi quan hệ tình dục.

Ảnh hưởng tới khả năng sinh sản

Những khối u xơ tử cung có thể phát triển gây biến dạng khung nhìn của tử cung làm cho vòi trứng bị tắc hoặc bán tắc dẫn đến tình trạng có thai chậm hoặc nghiêm trọng hơn là vô sinh.


Mắc bệnh u xơ tử cung vẫn có thể mang thai được

U xơ tử cung có mang thai được không?

Những người mắc bệnh u xơ tử cung thuộc những trường hợp sau đây vẫn hoàn toàn có thể mang thai được.

Khối u có kích thước nhỏ hơn 50mm và không xuất hiện những triệu chứng điển hình của bệnh u xơ tử cung thì vẫn có thể mang thai bình thường. Tuy nhiên, trong quá trình mang thai, người bệnh sẽ cần phải được theo dõi chặt chẽ và có thể điều trị khối u sau khi đã sinh con. Đối với một số trường hợp, lượng nội tiết tố ở bên trong cơ thể thay đổi khiến cho cơ thể bị thay đổi rất nhiều sau quá trình mang thai, có thể khối u sẽ teo lại sau khi sinh một thời gian và việc loại bỏ khối u sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Những khối u có kích thước trên 50mm hoặc dưới 50mm nhưng lại xuất hiện triệu chứng của u xơ tử cung sẽ cần phải thực hiện phẫu thuật để tách bỏ khối u trước khi mang thai. Một năm sau khi thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối u sẽ có thể mang thai bình thường. Nếu như mang thai quá sớm, khi đó tử cung chưa thể phục hồi lại nên nguy cơ bị sảy thai sẽ rất cao.

Đối với những trường hợp bị thống kinh sẽ rất khó để thực hiện phẫu thuật bóc tách khối u khiến cho việc điều trị sẽ khó khăn và mất nhiều thời gian hơn, tỉ lệ mang thai cũng sẽ thấp hơn.

Khi các khối u ngày càng phát triển to hơn sẽ khiến cho nội mạc tử cung bị thay đổi gây ra những khó khăn cho quá trình làm tổ của trứng. Đồng thời, những khối u cũng có thể làm tắc vòi dẫn trứng hoặc che lấp lỗ tử cung khiến cho tinh trùng và trứng không thể gặp nhau và khả năng thụ thai của người bệnh cũng sẽ rất thấp.

Tuy nhiên, khi có ý định mang thai thì các chị em vẫn nên tham khảo thật kỹ ý kiến của bác sĩ chuyên khoa vì nếu khối u tiếp tục to ra trong quá trình mang thai sẽ khiến cho cả mẹ và thai nhi gặp phải nhiều bất lợi.

Những vấn đề cần lưu ý đối với người bệnh u xơ tử cung

Khi bị u xơ tử cung, nếu như vẫn quyết định mạo hiểm để mang thai thì có thể sẽ gặp phải những nguy cơ sau đây:

Nguy cơ đối xảy ra đối với mẹ

  • Khối u chèn ép tử cung làm cho buồng tử cung không thể phát triển như bình thường được hoặc lớp nội mạc tử cung không được phát triển một cách đầy đủ dẫn đến tình trạng sảy thai.
  • U xơ tử cung sẽ khiến cho nhau thai bị bám và ngôi thai bị bất thường gây ra tình trạng sinh non.
  • Rối loạn cơ co khiến cho thai phụ khó sinh. Nối khối u nằm ở vị trí thấp cũng sẽ gây ra cản trở đối với việc chào đời của em bé. Khi khối u to chèn ép sẽ khiến cho các chị em phải mổ đẻ. Nếu thai phụ bị rau tiền đạo sẽ bắt buộc phải lựa chọn phương pháp sinh mổ.
  • Băng huyết sau khi sổ nhau thai. Tính mạng của cả mẹ và thai nhi sẽ bị nguy hiểm nếu như không được phát hiện kịp thời.
  • Do vi khuẩn yếm khí trong thời kỳ hậu sản sẽ làm cho nhiễm khuẩn và hoại tử
  • Do bàng quang bị co kéo lên cao nen có thể gây ra sự bất thường cho đường tiểu.
  • Những biến chứng có thể gặp: u xơ bị xoắn hoặc xoắn cả vùng tử cung có mang khối u xơ

Nguy cơ xảy ra đối với thai nhi

Thai nhi sẽ có nguy cơ bị nhẹ cân, suy dinh dưỡng rất cao vì lượng máu nuôi dưỡng thai nhi sẽ phải chia ra một phần để nuôi những khối u xơ tử cung. Chính vì thế, hãy cân nhắc thật tốt khi muốn mang thai nhé!

Cách điều trị u xơ tử cung

Tùy vào kích thước và vị trí của u xơ tử cung mà các bác sĩ sẽ đưa ra những phương pháp điều trị khác nhau để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Điều trị nội khoa: Sử dụng thuốc

Thực chất, những loại thuốc điều trị u xơ tử cung đều là các loại nội tiết tố sinh dục có thể gây ức chế rụng trứng. Khi sử dụng thuốc, buồng trứng sẽ tạm thời khô tiết ra estrogen khiến cho khối u không có nguồn nuôi dưỡng và dần dần bị teo lại. 

Tuy nhiên, đây chỉ là phương pháp điều trị tạm thời và chỉ áp dụng đối với những khối u có kích thước nhỏ hoặc những khối u lớn nhưng chuẩn bị phẫu thuật hoặc trường hợp chống chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u. Sau khi ngừng sử dụng thuốc, buồng trứng sẽ tiếp tục làm việc lại bình thường và sẽ kích thích khối u tiếp tục phát triển.

Nút mạch

Phương pháp này chính là làm tắc động mạch nuôi u xơ tử cung, thường được áp dụng đối với những khối u giàu mạch. Tuy nhiên, khi sử dụng phương pháp này cần phải gây tê và có nguy cơ rất cao khiến cho các nhánh cấp máu cho buồng trứng hoặc vùng cơ của tử cung bị tắc nghẽn. Chính vì thế, chỉ phù hợp đối với với những người bệnh đã có đủ con và không muốn có thêm con nữa.

Phẫu thuật

Phẫu thuật cắt bỏ khối u sẽ được chỉ định đối với những trường hợp khối u đã gây ra biến chứng như: rong huyết, rong kinh kéo dài, đai, đi tiểu nhiều hoặc đã điều trị nội khoa nhưng không có kết quả. Tuy theo nhu cầu và tình trạng của người bệnh, có thể lựa chọn phương pháp mổ nội soi để cắt bỏ những khối u có kích thước 5cm

Những bệnh nhân còn trẻ và còn muốn sinh con hãy cân nhắc thật kỹ và chỉ tiến hành phẫu thuật bóc nhân xơ để có thể duy trì được lượng tiết tố sinh dục nữ. Chỉ nên cắt bỏ khối u đối với những bệnh nhân gặp phải biến chứng nguy hiểm hoặc những bệnh nhân đã mãn kinh.

Phương pháp không phẫu thuật FUS- MRI

Phương pháp không phẫu thuật FUS-MRI se sử dụng sóng siêu âm khi trú có cường độ cao tạo ra hiệu ứng nhiệt đốt các tế bào đích dưới sự kiểm soát định vị bằng những hình ảnh cộng hưởng từ. Đây là phương pháp điều trị tiên tiến giúp loại bỏ những mô đích bất thường ở trong cơ thể mà không cần phải thực hiện phẫu thuật. Ưu điểm của phương pháp này chính là không để lại sẹo, không gây chảy máu, không ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản và bảo vệ được tử cung với độ chính xác cao nhất. Người bệnh có thể trở lại hoạt động bình thường sau khoảng 3-4 giờ trị liệu.

Bệnh u xơ tử cung là một trong những bệnh rất thường gặp ở nữ giới và vẫn có thể mang thai được. Tuy nhiên, nếu như bệnh không được phát hiện và có phương pháp điều trị kịp thời sẽ gây ra ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của người bệnh. Chính vì thế, các chị em nên thường xuyên đến bệnh viện hoặc các trung tâm y tế chuyên khoa để kiểm tra và đảm bảo sức khỏe mỗi khi mang thai.

Thông tin hữu ích khác
ung-thu-da-day Ung thư dạ dày là gì? Dấu hiệu nhận biết sớm và cách điều trị Ung thư dạ dày là căn bệnh nguy hiểm mà bất kì ai trong chúng ta đều có khả năng mắc phải. Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư dạ dày vô cùng đa dạng,... khoi-c-co-hoc-duoc-duoc-khong Khối C Học Dược Được Không? Thi Tuyển Hay Xét Tuyển? Khá nhiều thí sinh thắc mắc về trường hợp dự thi khối C nhưng có được nộp hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Dược hay không? Về vấn đề này Trường cao đẳng... nhung-dau-hieu-nhan-biet-som-benh-dau-ruot-thua Những dấu hiệu nhận biết sớm bệnh đau ruột thừa Đau ruột thừa là một căn bệnh thường gặp và có thể xảy ra với bất kỳ ai trong chúng ta. Tuy nhiên, nếu như không nhận biết sớm căn bệnh này thì sẽ... khi-tre-moc-rang-nanh-nen-cham-soc-nhu-the-nao Khi trẻ mọc răng nanh nên chăm sóc như thế nào? Răng nanh cũng như những răng khác là một phần không thể thiếu đối với trẻ. Tùy vào cơ địa khác nhau mà trình tự mọc răng nanh của trẻ cũng có sự... ba-bau-khong-duoc-an-gi-trong-3-thang-dau-thai-ky Bà bầu không được ăn gì trong 3 tháng đầu thai kỳ? Trong suốt thai kỳ, phụ nữ mang thai sẽ được bổ sung rất nhiều thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và có lợi đối với sự phát triển của thai nhi. Do đó,... thuoc-neurobion Thuốc Neurobion Là Thuốc Gì? Tác Dụng Và Cách Dùng Đúng Là một loại thuốc sử dụng rộng rãi trên thi trường. Có tác dụng điều trị đay dây thần kinh rất hiệu quả. Bài viết dưới đây do...
Xem thêm >>0899 955 990