Top
Đăng ký xét tuyển Online Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Trường đào tạo tiến sĩ điều dưỡng đầu tiên sắp có tại Việt nam

Cập nhật: 08/02/2022 09:58 | Người đăng: Nguyễn Điêp

Theo như những dự kiến của Trường ĐH Y Dược TP.HCM cho biết: "Từ năm 2019, Trường sẽ mở mã ngành đào tạo tuyển sinh để trở thành trường đầu tiên ở trên cả nước trong việc đào tạo những điều dưỡng bậc tiến sĩ".

Trường ĐH Y dược TPHCM đã vừa tổ chức một cuộc hội thảo đào tạo tiến sĩ Điều dưỡng và xét nghiệm y học. Trong cuộc hội thảo đã có sự góp mặt của nhiều chuyên gia và nhà khoa học nhằm nhận định trong nhu cầu đào tạo tiến sĩ điều dưỡng ở Việt Nam rất lớn.

Trường đào tạo tiến sĩ điều dưỡng tại Việt Nam
Trường đào tạo tiến sĩ điều dưỡng tại Việt Nam

Theo TS Trần Thụy Khánh Linh nguyên là trưởng bộ của bộ môn điều dưỡng tại Trường ĐH Y dược TP.HCM cho biết, hiện nay thì cả nước đang có 196 cơ sở đào tạo ngành điều dưỡng ở trong các hệ Đại học, Cao đẳng, Trung cấp.

Theo T.S Linh thì Điều dưỡng đang cho thấy được vai trò của mình là một trong những ngành mũi nhọn trong hệ thống chăm sóc sức khỏe y tế. Bộ Y tế cũng vừa đưa ra những quy định trong việc hành nghề điều dưỡng . Việc muốn hành nghề điều dưỡng các bạn sẽ phải tối thiểu có được trình độ CĐ trở lên, bởi thế nên trong 75% điều dưỡng đang làm việc tại các cơ sở y tế hiện tại đang chỉ có được trình độ trung cấp.

TS Linh cho biết: “Bộ Y tế đang hướng tới năm 2025 sẽ không còn những trình độ trung cấp của ngành điều dưỡng. Bởi vậy nên nhu cầu giảng viên đào tạo cử nhân điều dưỡng đang là một vấn đề nóng và cần đến số lượng rất lớn. Việc muốn đào tạo được cử nhân điều dưỡng thì kèm theo đó là phải có giảng viên có trình độ thạc sĩ và muốn đào tạo thạc sĩ thì lại cần có giảng viên trình độ tiến sĩ".

Trong cuộc hội thảo còn có nhiều chuyên gia điều dưỡng đến từ ĐH của Mỹ, Úc và Đài Loan. Các chuyên gia cũng đồng tình trong việc phát triển ngành nghề này bởi điều dưỡng có năng lực trong việc nghiên cứu và là ngành có tiếng nói trong hệ thống chăm sóc sức khỏe. Để đạt được sự điều này thì sẽ cần đòi hỏi phải có tiến sĩ điều dưỡng.

Hiệu trưởng Trường ĐH Y dược TPHCM, PGS.TS Trần Diệp Tuấn đã cho biết trong việc nhu cầu học điều dưỡng trình độ tiến sĩ hiện nay ở Việt Nam đã có nhu cầu rất lớn. Hệ thống y tế và hệ thống giáo dục đang cần rất nhiều trình độ tiến sĩ nói chung và ngành điều dưỡng nói chung.

Nhưng theo PSG.TS Tuấn thì việc muốn đào tạo tiến sĩ điều dưỡng sẽ là cả một quá trình rất dài. Nhà trường cũng sẽ tập trung trong việc đào tạo tốt thạc sĩ điều dưỡng và mở rộng đào tạo thạc sĩ điều dưỡng chuyên ngành nhằm giúp hệ thống y tế ngày càng phát triển hơn.

Ngay sau khi hội thảo kết thúc, Trường ĐH Y TPHCM đã triển khai xây dựng đề án đào tạo tiến sĩ điều dưỡng và dự kiến trường sẽ mở mã ngành đào tạo tuyển sinh từ năm 2019. Đây hứa hẹn sẽ là trường đầu tiên trên cả nước đào tạo bậc tiến sĩ điều dưỡng.

Nguồn Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch tổng hợp

Thông tin hữu ích khác
y-te-cong-cong Y tế công cộng là gì? Học xong Y tế công cộng ra làm gì? Y tế công cộng là gì? Học ngành Y Tế công cộng ra trường làm gì? Đây là câu hỏi được nhiều bạn trẻ đặt ra và quan tâm khi nhóm ngành Y Dược hiện... thuoc-tanakan-co-tac-dung-gi-huong-dan-cach-su-dung-an-toan Thuốc Tanakan có tác dụng gì? Hướng dẫn cách sử dụng an toàn Thuốc Tanakan là một chế phẩm giúp tăng cường tuần hoàn não rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên thì không phải ai cũng được chỉ định sử dụng vị thuốc... thuoc-ampicillin-co-tac-dung-va-lieu-dung-nhu-the-nao Thuốc Ampicillin có tác dụng và liều dùng như thế nào? Thuốc Ampicillin là một loại thuốc rất quen thuộc. Trong đơn thuốc điều trị về các bệnh nhiễm khuẩn sẽ thường thấy xuất hiện loại thuốc này. Nếu... tim-hieu-ve-cong-dung-va-cach-dung-cua-thuoc-khang-sinh-levofloxacin-500-mg Thuốc kháng sinh levofloxacin 500mg sử dụng như thế nào? Levofloxacin là một loại thuốc kháng sinh thuốc nhóm và có phổ kháng khuẩn rộng, không kháng lại các loại thuốc kháng khuẩn khác. Vì Levofloxacin... thuoc-levofloxacin-la-gi-dung-trong-nhung-truong-hop-nao Thuốc Levofloxacin 250mg là thuốc gì? Cách dùng như thế nào? Thuốc Levofloxacin là loại thuốc kháng sinh dùng trong những trường hợp do vi khuẩn xâm nhập qua đường tiêu hóa. Bài viết dưới đây là những lưu ý... thuoc-alpha-choay-co-tac-dung-gi-va-lieu-dung-cua-thuoc-nhu-the-nao Thuốc Alpha choay có tác dụng gì? Liều dùng như thế nào? Alpha choay là một trong những loại thuốc dạng men dùng để kháng viêm và chống phù nề. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc có cùng...
Xem thêm >>0899 955 990