Trường đào tạo tiến sĩ điều dưỡng đầu tiên sắp có tại Việt nam

Cập nhật: 02/04/2018 17:01 | Người đăng: Nguyễn Điêp

Theo như những dự kiến của Trường ĐH Y dược TP.HCM  cho biết năm 2019 sẽ mở mã ngành đào tạo tuyển sinh để trở thành trường đầu tiên ở trên cả nước trong việc đào tạo những điều dưỡng bậc tiến sĩ. 

Trường ĐH Y dược TPHCM đã vừa tổ chức một cuộc hội thảo đào tạo tiến sĩ Điều dưỡng và xét nghiệm y học. Trong cuộc hội thảo đã có sự góp mặt của nhiều chuyên gia và nhà khoa học nhằm nhận định trong nhu cầu đào tạo tiến sĩ điều dưỡng ở Việt Nam rất lớn.

Đào tạo hệ Tiến Sĩ Điều Dưỡng

Theo TS Trần Thụy Khánh Linh nguyên là trưởng bộ của bộ môn điều dưỡng tại Trường ĐH Y dược TP.HCM cho biết, hiện nay thì cả nước đang có 196 cơ sở đào tạo ngành điều dưỡng ở trong các hệ Đại học, Cao đẳng, Trung cấp.

Theo T.S Linh thì Điều dưỡng đang cho thấy được vai trò của mình là một trong những ngành mũi nhọn trong hệ thống chăm sóc sức khỏe y tế. Bộ Y tế cũng vừa đưa ra những quy định trong việc hành nghề điều dưỡng . Việc muốn hành nghề điều dưỡng các bạn sẽ phải tối thiểu có được trình độ CĐ trở lên, bởi thế nên trong 75% điều dưỡng đang làm việc tại các cơ sở y tế hiện tại đang chỉ có được trình độ trung cấp.

TS Linh cho biết: “Bộ Y tế đang hướng tới năm 2025 sẽ không còn những trình độ trung cấp của ngành điều dưỡng. Bởi vậy nên nhu cầu giảng viên đào tạo cử nhân điều dưỡng đang là một vấn đề nóng và cần đến số lượng rất lớn. Việc muốn đào tạo được cử nhân điều dưỡng thì kèm theo đó là phải có giảng viên có trình độ thạc sĩ và muốn đào tạo thạc sĩ thì lại cần có giảng viên trình độ tiến sĩ".

Trong cuộc hội thảo còn có nhiều chuyên gia điều dưỡng đến từ ĐH của Mỹ, Úc và Đài Loan. Các chuyên gia cũng đồng tình trong việc phát triển ngành nghề này bởi điều dưỡng có năng lực trong việc nghiên cứu và là ngành có tiếng nói trong hệ thống chăm sóc sức khỏe. Để đạt được sự điều này thì sẽ cần đòi hỏi phải có tiến sĩ điều dưỡng.

Hiệu trưởng Trường ĐH Y dược TPHCM, PGS.TS Trần Diệp Tuấn đã cho biết trong việc nhu cầu học điều dưỡng trình độ tiến sĩ hiện nay ở Việt Nam đã có nhu cầu rất lớn. Hệ thống y tế và hệ thống giáo dục đang cần rất nhiều trình độ tiến sĩ nói chung và ngành điều dưỡng nói chung.

Nhưng theo PSG.TS Tuấn thì việc muốn đào tạo tiến sĩ điều dưỡng sẽ là cả một quá trình rất dài. Nhà trường cũng sẽ tập trung trong việc đào tạo tốt thạc sĩ điều dưỡng và mở rộng đào tạo thạc sĩ điều dưỡng chuyên ngành nhằm giúp hệ thống y tế ngày càng phát triển hơn.

Ngay sau khi hội thảo kết thúc, Trường ĐH Y TPHCM đã triển khai xây dựng đề án đào tạo tiến sĩ điều dưỡng và dự kiến trường sẽ mở mã ngành đào tạo tuyển sinh từ năm 2019. Đây hứa hẹn sẽ là trường đầu tiên trên cả nước đào tạo bậc tiến sĩ điều dưỡng.

Thông tin hữu ích khác
thong-ke-diem-chuan-dai-hoc-sai-gon-nam-2019-va-cac-nam-truoc Thống kê điểm chuẩn Đại học Sài Gòn năm 2019 và các năm trước Tổng hợp điểm chuẩn Đại học Sài Gòn năm 2020 giúp các bạn thí sinh mở rộng cơ hội trúng tuyển của mình. Ngôi trường này là một sự lựa chọn không... ngay-thu-26-viet-nam-khong-co-ca-lay-nhiem-trong-cong-dong Ngày thứ 26, Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng Thông tin từ Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch Covid-19, đến 6g sáng nay (28-9) Việt Nam bước vào ngày thứ 26 không ghi nhận ca nhiễm Covid-19... thong-tin-diem-chuan-dai-hoc-ha-noi-nam-2020-co-thay-doi-nhu-the-nao Thông tin điểm chuẩn Đại học Hà Nội năm 2020 có thay đổi như thế nào? Điểm chuẩn Đại học Hà Nội 2019 như thế nào? Năm nay thì mức điểm chuẩn có thay đổi không? Những câu hỏi này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm... da-nang-cuu-benh-nhan-bi-dien-giat-ngung-tim-ngung-tho-bang-cach-cho-ngu-dong-24h Đã Nẵng: Cứu bệnh nhân bị điện giật ngưng tim, ngưng thở bằng cách cho ngủ đông 24h Ths. Bác sĩ Nguyễn Tấn Hùng (Khoa Hồi sức chống độc - Bệnh viện Đà Nẵng) Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, ngày 15/9, Bệnh viện Đà Nẵng đã cứu sống và... da-sang-ngay-thu-6-viet-nam-khong-ghi-nhan-ca-mac-covid-19-moi-tai-cong-dong Đã sang ngày thứ 6, Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới tại cộng đồng Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính đến 17h ngày 8/9/2020, đã 6 ngày liên tiếp, Việt Nam không ghi nhận ca mắc... diem-chuan-dai-hoc-bach-khoa-da-nang-cac-nam-va-tieu-chi-tuyen-sinh-2020 Điểm chuẩn Đại học Bách Khoa Đà Nẵng các năm và tiêu chí tuyển sinh 2020 Hiện tại, vẫn chưa có thông tin chính thức về điểm chuẩn Đại học Bách Khoa Đà Nẵng năm 2020. Tuy nhiên, thí sinh có thể căn cứ vào những thông...
Xem thêm >>