Chiều ngày 5/9, Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai đã tổ chức một buổi gặp mặt cùng với báo chí là thừa nhận đã xảy ra sai sót trong việc bệnh nhi 13 tuổi bị tử vong.
- Thực hiện cùng lúc 2 ca ghép tạng xuyên Việt
- Không nên quá hoang mang nhưng cũng đừng chủ quan sau vụ cháy Rạng Đông
Theo thông tin mà ban tư vấn Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch ghi nhận được, vào ngày 12/6 một bệnh nhi 13 tuổi có tên M.T.K (phường Phước Tân, Tp Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đã gặp tai nạn giao thông và được đưa đến Bệnh viện ShingMark (P.Long Bình, TP.Biên Hòa) để cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ đã chẩn đoán bệnh nhi bị đoán gãy xương chậu và chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai để chữa trị.
Theo phản ánh của ông Mai Đức Tín (49 tuổi, cha em K.), tại bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, con ông được bác sĩ chẩn đoán là bị viêm ruột thừa và chỉ định mổ. Sau khi phẫu thuật, em K. đã được đưa vào phòng hồi sức.
Ông Tín nói: “Ngày 17.6, con tôi được chuyển lên bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM điều trị, nhưng sau 38 ngày thì tử vong (ngày 24.7) do bệnh tình quá nặng”. Và công cho biết đã tố cáo bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai chữa trị tắc trách khiến con ông tử vong.
Trong vụ việc bệnh nhi 13 tuổi tử vong, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai thừa nhận thiếu sót
Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai thừa nhận thiếu sót trong điều trị
Trong buổi gặp gỡ báo chí, Bác sĩ Nguyễn Trọng Nơi, Phó giám đốc bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, cho biết hội đồng chuyên môn đã kết luận nguyên nhân tử vong của cháu K là do sốc nhiễm trùng, nhiễm nấm huyết, tổn thương đa cơ quan, nhiễm trùng huyết đề kháng đối với hầu hết các loại thuốc được sử dụng để điều trị. Về việc tim bị ngừng đập, có thể do cháu đã có bệnh tim tiềm ẩn; có thể gây ngưng tim trong và sau khi mổ do tác dụng của thuốc mê...
Bác sĩ Nơi thừa nhận: “Bệnh viện đã có nhiều thiếu sót trong việc điều trị cho bệnh nhi K. Cụ thể, chưa theo dõi kỹ và chỉ định cận lâm sàng kiểm tra chấn thương vùng chậu trong 3 ngày đầu nằm viện (từ ngày 12 - 14.6); chỉ định mổ ruột thừa khi chưa có bằng chứng của cận lâm sàng chứng tỏ viêm ruột thừa như CT scan vùng bụng; thiếu giải thích cho tất cả thành viên trong gia đình biết về tình hình bệnh nhi khi có diễn biến nặng, phức tạp để người nhà nắm rõ”.
Giám đốc bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai - Bác sĩ Nguyễn Lê Đa Hà, cũng đã nhận trách nhiệm sai sót và gửi lời xin lỗi cũng như mong sự lượng thứ của gia đình ông Tín. Bệnh viện sẽ chịu mọi chi phí ban đầu và trong thời gian điều trị 38 ngày ở bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM. Bác sĩ Hà cho biết bệnh viên đã họp và quyết định kỷ luật 4 bác sĩ liên quan.