Thận sẽ bị gây hại nếu ăn nhiều những loại thực phẩm này

Cập nhật: 19/11/2019 13:42 | Người đăng: Lường Toán

Kể từ khi đến 30 tuổi, chức năng thận của chúng ta sẽ bị giảm đi khoảng 10% sau mỗi một thập kỷ. Có những loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu chúng ta ăn nhiều có thể gây ra ảnh hưởng đối với thận. Chúng ta hãy tìm hiểu xem đó là những loại thực phẩm nào nhé!


Có những loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu chúng ta ăn nhiều có thể gây ra ảnh hưởng đối với thận.

Quả bơ

Bơ là một loại thực phẩm rất phổ biến và được đánh giá rất cao vì nó có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng rất phong phú. Không những thế, loại quả này còn rất thơm ngon nên nhiều người thích ăn loại quả này. Tuy nhiên, khi ăn quá nhiều bơ có thể gây hại cho thận, đặc biệt là đối với những người đã bị mắc bệnh thận.

Trong bơ có một hàm lượng lớn kali, cân bằng chất điện giải, nồng độ pH và kiểm soát chất lỏng. Thận sẽ dựa vào sự cân bằng một cách hợp lý giữa kali và natri để có thể thực hiện đúng những công việc của mình, nếu như chúng ta dung nạp quá nhiều kali vào trong cơ thể sẽ khiến cho thận có thể gặp phải rắc rối. Khi nồng độ kali trong máu tăng lên sẽ gây ra tình trạng mệt mỏi, buồn nôn, nhịp tim chậm.

Thịt

Những protein động vật rất khó để chuyển hóa khiến cho việc loại bỏ các chất thải trở thành một gánh nặng đối với thận. Chính vì thế, ăn quá nhiều thịt sẽ có thể gây  ra những vấn đề về thận. Ngoài ra, việc ăn quá nhiều protein động vật cũng làm tăng khả năng mắc bệnh sỏi thận. Thay vì ăn thịt thì các bạn có thể ăn nhiều ra xanh cũng như các loại hạt để cung cấp lượng protein cần thiết cho những hoạt động của cơ thể mỗi ngày.

Muối

Một chế độ ăn lành mạnh chỉ nên tiêu thụ khoảng 1 thìa cà phê muối mỗi ngày. Nếu như một người ăn quá nhiều muối, thận sẽ cần phải hoạt động nhiều hơn để có thể loại bỏ được lượng natri dư thừa ra khỏi cơ thể.

Để giữ thận của mình luôn ở trong tình trạng khỏe mạnh, thay vì việc sử dụng muối thì các bạn cũng có thể sử dụng một số loại gia vị thảo mộc khác. Bên cạnh đó, các bạn cũng nên hạn chế những loại thực phẩm đóng gói sẵn, đồ ăn nhanh như: pizza, súp, mì tôm… vì những loại thực phẩm này có chứa rất nhiều muối.

Chuối

Những người bị tổn thương thận nếu ăn quá nhiều chuối sẽ có thể gây hại cho sức khỏe vì trong chuối có chứa hàm lượng kali cao. Nếu như thận không thể làm việc tốt để có thể loại bỏ được lượng kali dư thừa ở trong máu sẽ có thể khiến cho người bệnh bị tử vong.


Những người bị tổn thương thận nếu ăn quá nhiều chuối sẽ có thể gây hại cho sức khỏe

Những chế phẩm từ sữa

Mặc dù sữa chính là một loại thực phẩm được khuyến khích sử dụng vì trong sữa có chứa một hàm lượng chất dinh dưỡng rất cần thiết cho cơ thể của chúng ta. Tuy nhiên, nếu như chúng ta ăn quá nhiều những chế phẩm từ sữa sẽ có thể gây hại cho sức khỏe. Nguyên nhân chính dẫn đến điều này chính là lượng phốt pho ở trong những chế phẩm từ sữa có thể gây ra căng thẳng đối với thận và thận sẽ phải hoạt động nhiều hơn.

Ngoài ra, việc thận hoạt động không hiệu quả sẽ khiến cho lượng phốt pho tích tụ ở trong máu và gây ra ảnh hưởng tới xương và nghiêm trọng hơn có thể sẽ gây ra tình trạng bị gãy xương.

Bánh mì làm từ lúa mì

Bánh mì được làm từ lúa mì nguyên chất là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu như ăn nhiều thì có thể gây hại cho thận, đặc biệt là những người đã có vấn đề về thận.

Nguyên nhân dẫn đến điều này là do lượng phốt pho và kali trong loại bánh mì này rất cao. Nếu như một lát bánh mì trắng chỉ có chứa 25mg kali và 25mg phốt pho nhưng một lát bánh mì ngũ cốc nguyên chất chứa 70 mg kali và 57mg phốt pho.

Cam và nước cam

Cam là một loại quả rất giàu vitamin C cùng với một hàm lượng calo rất thất nhưng loại quả này cũng chứa một hàm lượng kali cao. Trung bình mỗi một quả cao có chứa 240 mg kali và một cốc nước cam có thể chứa tới 470 mg.

Do đó, bạn chỉ nên ăn cam và uống nước cam với một mức độ vừa phải, đặc biệt là đối với những người gặp phải vấn đề về thận. Nếu như không thể loại bỏ được lượng kali dư thừa ở trong máy thì có thể bạn sẽ gặp phải nguy hiểm.

Có những loại thực phẩm có lợi rất lớn đối với cơ thể của chúng ta nếu như chúng ta ăn ở một chế độ vừa phải. Chính vì thế, các bạn hãy lưu tâm đến những điều này để tránh dẫn đến tình trạng nhiều hơn hại khi ăn nhiều những loại thực phẩm đã nêu trên. Chúc các bạn luôn luôn mạnh khỏe!

Nguồn: Cao đẳng Y Dược HCM tổng hợp

Thông tin hữu ích khác
nguy-co-dich-sot-xuat-huyet-bung-phat-lo-ngai-dich-chong-dich Nguy có dịch Sốt xuất huyết bùng phát, lo ngại dịch chồng dịch Theo nghiên cứu thì dịch bệnh Sốt xuất huyết thường xuất hiện trong khoảng thời gian từ Cuối tháng 6, và sẽ nguy cơ đạt đỉnh vào tháng 8. Trong bối... cach-su-dung-nhiet-ke-thuy-ngan-nhu-the-nao-xu-ly-nhiet-ke-thuy-ngan-bi-vo Cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân như thế nào? Xử lý nhiệt kế thủy ngân bị vỡ Nhiệt kế thủy ngân là dụng cụ y tế phổ biến để đo thân nhiệt cơ thể tiện lợi và dễ dàng. Tuy nhiên cần phải sử dụng nhiệt kế một cách an toàn để... san-la-gan-co-nguy-hiem-khong-dac-diem-cua-san-la-gan-la-gi Sán lá gan có nguy hiểm không? Đặc điểm của sán lá gan là gì? Sán lá gan mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hại cho sức khỏe. Những thông tin về sán la gan... hoi-chung-ong-co-tay-nguyen-nhan-trieu-chung-va-cach-dieu-tri Hội chứng ống cổ tay: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị Hội chứng ống cổ tay mặc dù hiếm gặp nhưng lại để lại nhiều biến chứng với những ai mắc phải bệnh này. Những thông tin về hội chứng ống cổ tay sẽ... tu-ngay-15-den-306-thi-sinh-bat-dau-dang-ky-du-ky-thi-tot-nghiep-thpt Từ ngày 15 đến 30/6: Thí sinh bắt đầu đăng ký dự kỳ thi tốt nghiệp THPT Năm 2020, mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh đăng ký xét tuyển một lần trong thời gian quy định và chỉ được sử dụng một trong hai phương thức: Trực... hba1c-la-gi-chi-so-hba1c-cao-co-nguy-hiem-khong HbA1c là gì? Chỉ số HbA1c cao có nguy hiểm không? Chỉ số HbA1c phản ánh mức độ kiểm soát chỉ số đường huyết trong cơ thể có an toàn hay không? Từ đó cảnh báo một số nguy cơ đối với những bệnh nhân...
Xem thêm >>