Sẽ lùi thời gian thi THPT quốc gia, tuyển sinh đại học

Cập nhật: 17/02/2020 11:14 | Người đăng: Lường Toán

Chiều ngày 15/2 hầu hết các địa phương trên cả nước tiếp tục cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 2 để tránh dịch Covid 19. Trong đó nhiều trường Đại học đã tổ chức dạy học trực tuyến cho sinh viên. Qua đó thì bộ GD – ĐT cũng đã có sự điều chỉnh thời gian kết thúc năm học và thời gian tổ chức các kỳ thi. PGS – TS Phùng Xuân Nhạ, phó Vụ trưởng Vụ giáo dục Trung học, Bộ GD – ĐT có chia sẻ giải đáp những thắc mắc dưới đây:

Thời điểm thi THPT Quốc gia sẽ được tổ chức muộn hơn so với những năm trước?

Bộ GD – ĐT sẽ căn cứ vào tình hình diễn biến thực tế của dịch bệnh để điều chỉnh thời điểm kết thúc năm học sớm, có thể là từ 1 – 2 hoặc 3 tuần nếu như tình hình diễn biến bệnh vẫn còn phức tạp và thời gian học sinh nghỉ học tại địa phương còn đang kéo dài.

Tuy nhiên hiện nay Bộ GD – Đt vẫn chưa có quyết định chính về hướng dẫn tổ chức thi THPT Quốc Gia. Tùy vào tình hình diễn biến về bệnh dịch và thời gian học sinh tạm nghỉ học tại các địa phương thì Bộ GD  - ĐT xác định về thời điểm tổ chức kỳ thi phù hợp với thời điểm kết thúc năm học sẽ được điều chỉnh.

Theo đó trong Quyết định số 2071/ QĐ – BGDĐT ban hành về khung kế hoạch thời gian năm học với giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên được áp dụng từ 2017 – 2018 trên toàn quốc đã có quyd dịnh về mốc thời gian như sau:

PGS-TS Nguyễn Xuân Thành, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD-ĐT

Kết thúc năm học trước ngày 31/5 như hàng năm, xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học đồng thời công nhận THCS trước ngày 15 / 6 hàng năm, hoàn thành chương trình tuyển sinh vào 10 trước ngày 31/7 hàng năm.

Bởi vậy năm nay nếu như lùi thời điểm kết thúc năm học thì các mốc thời gian chỉ định trên cũng cần phải được điều chính làm sao mà mốc cuối cùng không gây ảnh hưởng nhiều đến kế hoạch của những năm học tiếp theo.

Trong việc điều chỉnh kế hoạch thời gian học, không chỉ hướng tới lợi ích của người học, thời gian chuẩn bị và tổ chức những kỳ thi tuyển cấp có thể ngắn hơn, qua đó những cơ quan quản lý giáo dục hay thầy cô có thể vất vả hơn để dành nhiều thời gian cho học sinh ôn tập nhằm bổ sung kiến thức vững chắc mang lại kết quả tốt hơn.

Có nên cho học sinh nghỉ dài tránh dịch bệnh mùa xuân và đề xuất học bù 3 tháng hè?

Điều này không hề đơn giản. Bởi việc điều chính thời gian học thì Bộ GD – ĐT cũng phải xem xét đến thời điểm chuyển cấp với những học sinh cuối cấp, trong đó thời điểm chuyển cấp không thể chuyển sang năm sau học.

Cụ thể như sau: Thời điểm thi THPT Quốc gia thì Bộ GD – ĐT cũng phải lùi hơn so với những năm học trước nhằm tương ứng với việc lùi thời điểm kết thúc năm học. Tuy nhiên việc này cũng không để gây ảnh hưởng lớn đến kế hoạch của những năm học tiếp theo.

Có nên cho học sinh học bù thứ 7 và CN?

Hiện nay Bộ GD – ĐT đã có văn bản hướng dẫn về việc có nên cho học sinh học bù thứ 7 và CN không. Cở sở giáo dục đã có điều chỉnh kế hoạch năm học, bố trí việc dạy học bù đồng thời đảm bảo được những yêu cầu kiến thức cho học sinh trước khi đi học trở lại. Việc tổ chức học bù cho học sinh phải đảm bảo được nguyên tắc thức hiện đầy đủ chương trình do Bộ GD – ĐT quy định.

Theo đó mỗi kỳ học sẽ có một tuần đệm, như tuần dự phòng nhằm đảm bảo linh hoạt trong việc xây dựng kế hoạch thời gian năm học tại các địa phương. Bởi vậy mà những địa phương nhà trường có thể sử dụng quỹ thời gian này, thời gian kéo dài năm học để bố trí dạy học bù. Tuy nhiên thì việc học bù cũng phải đảm bảo thời gian nghỉ ngơi hợp lý cho học sinh, các địa phương nhà trường cũng cần phải có sự tính toàn phù hợp , hài hòa giữa việc học tập và nghỉ ngơi. Bên cạnh đó trong thời gian học bù thì các em có thể phải học vất vả hơn bình thường nhưng cũng không nên quá sức. Bởi nó sẽ làm ảnh hưởng xấu đến kết quả học tập của các em.

Hiện nay Bộ GD – ĐT sẽ có những phương án đặc thù theo thẩm quyền. Bạn đọc hãy theo dõi thông tin ở chuyên mục tiếp theo để nắm bắt thêm nhé.

Trường Cao Đẳng Y Dược TP HCM tổng hợp

Thông tin hữu ích khác
nhung-dieu-can-biet-ve-sieu-bien-the-covid-19-moi Những điều cần biết về 'siêu biến thể' Covid-19 mới Biến thể B.1.1.529 được các nhà khoa học trên toàn thế giới cảnh báo vì số lượng đột biến cao, giúp virus SARS-CoV-2 kháng thuốc hơn, tăng khả năng... mot-bien-the-moi-cua-virus-sars-cov-2-mang-so-luong-dot-bien-rat-cao Một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 mang số lượng đột biến rất cao Các nhà khoa học Anh cho biết biến thể B.1.1.529 có tới 32 đột biến trong protein gai, bộ phận vốn giúp virus SARS-CoV-2 xâm nhập tế bào con... viet-nam-lan-dau-tien-phau-thuat-noi-soi-ghep-gan-nguoi-song-cho-nguoi-nhan Việt Nam lần đầu tiên phẫu thuật nội soi ghép gan người sống cho người nhận Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Bệnh viện 108) thành công khi phẫu thuật nội soi lấy mảnh gan phải từ người hiến sống tiến hành ghép gan. Đây là... tp-hcm-cap-nhat-goi-cham-soc-f0-tai-nha-nhu-the-nao TP HCM cập nhật gói chăm sóc F0 tại nhà như thế nào? Trong tình hình gia tăng các ca F0 trên địa bàn, Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản khẩn về việc cập nhật Hướng dẫn gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho... nhung-f0-de-tro-nang-du-da-tiem-vaccine-covid-19 Những F0 dễ trở nặng dù đã tiêm vaccine Covid-19 Phân tích mới từ WSJ làm rõ hơn bức tranh về những người có nguy cơ diễn biến nặng khi mắc Covid-19 dù đã tiêm vaccine. Tuổi tác, tình trạng sức... toi-1911-to-chuc-le-tuong-niem-nhung-nguoi-dong-bao-mat-do-dai-dich-covid-19 Tối 19/11 tổ chức lễ tưởng niệm những người đồng bào mất do đại địch Covid 19 Hàng trăm người được huy động cho buổi tổng duyệt Lễ tưởng niệm người tử vong vì Covid-19 diễn ra chiều nay ở Dinh Thống Nhất, TP HCM và Công viên...
Xem thêm >>