Top

Sáng nay 8/3, Việt Nam bắt đầu tiêm vắc xin ngừa Covid 19

Cập nhật: 08/03/2021 15:52 | Người đăng: Lường Toán

Sáng 8/3, Hải Dương cùng với một số bệnh viện như Bệnh viện nhiệt đới TPHCM, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW đã triển khai tổ chức tiêm phòng vắc xin ngừa COVID-19. Tại đợt này thì những cán bộ y tế, người trực tiếp tham gia vào công tác tiếp nhận, chăm sóc đồng thời điều trị cho người bệnh hay người có tiếp xúc với nguồn nguy cơ lây nhiễm COVID-19 sẽ được tiêm trước.

Theo đó thì tại điểm tiêm Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội), thì sẽ tiêm cho khoảng 100 người.

Còn với Hải Dương, Trung tâm Y tế TP Hải Dương sẽ thực hiện tiêm vắc xin COVID-19 theo kế hoạch với khoảng 50 người cùng với Trung tâm Y tế huyện Kim Thành tiêm cho 30 người.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, dự kiến người được tiêm đầu tiên là nữ bác sĩ trẻ của Khoa cấp cứu Hồi Sức tích cực chống độc người lớn.

Theo Bộ Y tế, bởi số lượng vắc xin đợt đầu về còn hạn chế do vậy chỉ có phân bổ vắc xin đối với những cơ sở y tế hiện đang điều trị bệnh nhân COVID -19 cùng với 13 tỉnh, thành có dịch.

Trong sáng 8/3, sẽ tiếp tục triển khai tiêm Vắc xin ngừa Covid 19  tại các địa điểm trên. Theo đó thì Bộ y tế đã phân công 3 đồng chí Thứ trưởng bao gồm: Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn là người trực tiếp giám sát tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM; Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên thực hiện công tác giám sát trực tiếp tại Hải Dương và tại bệnh viện Nhiệt đới TW thì người giám sát trực tiếp là Thứ trưởng Trần Văn Thuấn.

Đánh giá trước tiêm chủng vắc xin COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh

Hiện tại, Hải Dương sẽ phân bổ 33.000 liều vắc xin phòng ngừa COVID-19 gồm: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Hải Dương và Trung tâm Y tế TP Chí Linh đều được phân bổ 100 liều; Bệnh viện Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương được cấp 300 liều còn Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương cơ sở 2 là 500 liều. Và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hải Dương cũng sẽ được phân bổ 32.000 liều Vắc xin.

Trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã yêu cầu phải rà soát thật kỹ lưỡng, nhất quán, xác định các người được ưu tiên tiêm vacxin trước thật chính xác, công khai, dân chủ, tránh những trường hợp tiêu cực dư luận không tốt trong quá trình thực hiện. Bên cạnh đó thì việc tổ chức tiêm chủng cần phải bảo đảm tính khoa học, an toàn và hiệu quả.

Ngoài ra, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2 sẽ được phân bổ khoảng 450 liều vắc xin để tiêm phòng. Bên cạnh đó để giúp triển khai tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho những cán bộ, nhân viên Y tế diễn ra hiệu quả, an toàn thì Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cũng đã bố trí thêm 3 bàn tiêm tại Trung tâm Phòng chống dịch với đầy đủ những phương tiện, kỹ thuật cần thiết nhằm giúp để theo dõi sát những đối tượng được tiêm.

Trong quá trình tiêm thì các cán bộ, nhân viên y tế sẽ thực hiện khám sàng lọc kỹ lưỡng. Với những trường hợp xuất hiện triệu chứng khó thở, ho, sốt thì sẽ không tiến hành tiêm. Sau khi tiêm phòng thì người bệnh cần phải được ở lại theo dõi trong vòng 30 phút và đồng thời tiếp tục theo dõi tại nhà trong vòng 24h. Với những trường hợp cấp cứu thì phải theo dõi tiếp 24h tại Bệnh viện.

Với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM được phân bổ 900 liều Vắc xin. Theo đó trước khi tiêm thì các nhân viên y tế đều sẽ được kiểm tra, tư vấn đồng thời sàng lọc theo quy định. Sau khi tiêm thì cần phải được  theo dõi tại điểm tiêm theo quy định, ngoài ra còn được hướng dẫn, tư vấn về việc tự theo dõi tại nhà sau khi tiêm.

Theo chia sẻ của TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, bệnh viện đã có sự chuẩn bị đầy đủ và kỹ lưỡng những kịch bản liên quan đến quá trình tiếp nhận, lưu trữ và bảo quản vắc xin đồng thời thực hiện tư vấn và theo dõi quá trình tiêm… Từ đó chuẩn bị sẵn sàng những phương án dự phòng cho cho những trường hợp khẩn cấp; đội ngũ nhân viên y tế có tham gia vào công tác tiêm vắc xin được huấn luyện, và cập nhật những kiến thức liên quan đến tiêm vắc xin ngừa COVID-19 nói riêng cùng với những quy định tiêm chủng nói chung.

Theo chia sẻ của PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TW, Phó trưởng Ban điều hành Dự án Tiêm chủng rộng, loại vắc xin được sử dụng trong đợt đầu tiên này có tên là vắc xin AstraZeneca, được sản xuất tại Tập đoàn AstraZeneca bởi SK Bioscience (SKBio) Hàn Quốc.

Theo đó thì loại Vắc xin AstraZeneca được chấp thuận sử dụng với trường hợp khẩn cấp từ 15/02/2021 do Tổ chức Y tế giới (WHO). Đến ngày 25/2, ghi nhận có khoảng 25 quốc gia chấp thuận lực hành và sử dụng vắc xin này, trong đó có Việt Nam.

Vắc xin AstraZeneca ở dạng dung dịch, đóng 10 liều/1 lọ, mỗi lần tiêm chủng với liều 0,5 ml. Ngoài ra chúng còn được bảo quản với nhiệt độ từ 2-8 độ C, tương tự với những vắc xin khác trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng, tuy nhiên thì nhà sản xuất cũng tuyệt đối lưu ý không được để đông băng vắc xin.

Vắc xin AstraZeneca sử dụng trong vòng 6 tháng từ ngày sản xuất. Còn với lọ vắc xin đã mở chỉ sử dụng trong vòng 6 giờ.

Theo ghi nhận thì sau khi tiêm AstraZeneca, bạn có thể xảy ra một số phản ứng cụ thể như: phản ứng phổ biến đau tại chỗ tiêm, mệt mỏi, buồn nôn, đau đầu, ớn lạnh, sốt..Ngoài ra còn có một số phản ứng hiếm gặp khác như dị ứng và phản ứng phản vệ.

Cũng theo chia sẻ của PGS. TS Dương Thị Hồng, loại Vắc xin AstraZeneca khá mới mẻ. Do vậy mà các thông tin về tai biến, hay những sự cố bất lợi sau tiêm chủng đều chưa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cung cấp đầy đủ.

Đồng thời cũng như các loại vắc xin khác, AstraZeneca khi đưa vào cơ thể đều chưa có ghi nhận xảy ra phản ứng nghiêm trọng như phản ứng sốc (trong vòng 30 phút sau tiêm hoặc phản ứng quá mẫn muộn trong 1-2 ngày đầu sau tiêm). Bởi vậy nhằm để đảm bảo cho đợt tiêm chủng này, thì bên cạnh những quy định đảm an toàn tiêm chủng, thì những đối tượng tiêm đều sẽ được khám sàng lọc cẩn thận trước khi tiêm.

Còn những điểm tiêm chủng đều phải bố trí nhằm đảm bảo khoảng cách, bố trí hộp chống sốc, luôn có những cán bộ y tế trực tiếp theo dõi sát sức khỏe của các đối tượng được tiêm. Bên cạnh đó thì cần phải sắp xếp không quá 100 đối tượng/điểm tiêm chủng/buổi tiêm chủng. 

Theo các chuyên gia thì Vắc xin AstraZeneca có hiệu lực bảo vệ người bệnh khoảng 76% sau mũi 1 và 84% sau mũi 2. Cũng bởi hiệu lực bảo vệ của vắc xin này không đạt 100% bởi vậy sau khi tiêm thì người dân vẫn cần thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt tuân thủ tốt thông điệp 5K của Bộ y tế. 

Cao đẳng Y Dược Hồ Chí Minh tổng hợp

Thông tin hữu ích khác
tong-quan-ve-thuoc-aerius-va-cach-dung-hieu-qua Tổng quan về thuốc Aerius và cách dùng hiệu quả Trong vài năm gần đây, có rất nhiều loại bệnh mới xuất hiện gây nên những lo lắng và ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người. Đó cũng là lý do mà... dat-thuoc-neo-penotran-bi-rat-co-sao-khong-tai-sao-lai-xay-ra-tinh-trang-nay Đặt thuốc Neo Penotran bị rát có sao không? đặt thuốc neo penotran bị ngứa là tình trạng không ít chị em gặp phải nhưng không phải ai cúng biết nguyên nhân do đâu và làm sao để đặt thuốc đúng... thuoc-transamin-la-gi-thuoc-transamin-500mg-co-tac-dung-nhu-the-nao Thuốc Transamin là gì? Thuốc Transamin 500mg có tác dụng như thế nào? Thuốc cầm máu Transamin là gì? Có tác dụng như thế nào? Liều dùng và cách dùng ra sao. Mời các bạn cùng theo dõi ngay sau bài viết dưới... thuoc-enterogermina-la-thuoc-gi-cach-dung-thuoc-nhu-the-nao Thuốc Enterogermina là thuốc gì? Cách dùng thuốc như thế nào? Thuốc Enterogermina hẳn là không còn xa lạ với các bà mẹ bỉm sữa. Đây được xem là vị cứu tinh giúp bạn có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, phòng ngừa rối... thuoc-tay-giun-fugacar-va-nhung-dieu-can-biet Thuốc tẩy giun Fugacar và những điều cần biết Để sử dụng thuốc Fugacar an toàn và hiệu quả nhất, bạn đọc nên trang bị cho mình những thông tin về công dụng và cách uống thuốc Fugacar cũng như... tong-quan-ve-thuoc-cimetidine-va-nhung-luu-y-ban-khong-nen-bo-qua Tổng quan về thuốc cimetidine và những lưu ý bạn không nên bỏ qua Thuốc Cimetidine được biết đến trong việc chữa bệnh đau dạ dày. Bên cạnh đó, thuốc còn có rất nhiều tác dụng và những lưu ý cần tránh, hãy cùng...
Xem thêm >>