Sản phụ tử vong vì bệnh tim không phải do mê tín

Cập nhật: 05/04/2018 15:20 | Người đăng: Vũ Duyên

Sáng ngày 1/4, Bệnh viện đa khoa Hải Dương tiếp nhận một ca sản phụ đưa vào cấp cứu. Nhưng rất tiếc, sản phụ này đã tử vong trước khi đưa vào phòng cấp cứu của bệnh viện. Có nhiều tin đồn cho rằng sản phụ này tử vong do mê tín dị đoan nhưng sự thật là do bệnh tim của bệnh nhân tái phát.

Bác bỏ thông tin sản phụ chết do mê tín dị đoan

Bác bỏ thông tin sản phụ chết do mê tín dị đoan

Mối quan hệ của sản phụ với thầy bói

Vào ngày 1/4 Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương có tiếp nhận ca cấp cứu của bệnh nhân Nguyễn Thanh T (SN 1988, ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) nhưng khi vào đến bệnh viện thì bệnh nhân đã tử vong. Nguyên nhân ban đầu được cho là vì chị T mê tín dị đoan, đã tin theo lời ông Nguyễn Văn L (SN 1963, hành nghề tâm linh, mọi người thường gọi là "Cậu" L, trú tại thôn Mỹ Xá, xã Ngọc Sơn, huyện Tứ Kỳ), nên chị T đã nhờ ông L bắt vong, sau đó đã xảy ra sự việc đau lòng này.

Theo thông tin được biết từ một bác sĩ trực cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương cho biết bệnh nhân Nguyễn Thanh T được người thân đưa vào cấp cứu trong tình trạng đồng tử đã giãn, tim ngừng đập. Mặc dù đã nỗ lực hết sức nhưng vẫn không cứu sống được bệnh nhân. Được biết, chị T có tiền sử bệnh tim và cũng mới sinh con theo hình thức đẻ mổ.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Ban Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương đã chỉ đạo CAH Tứ Kỳ vào cuộc, điều tra. Theo tài liệu thu thập được, thì ông L người được cho là đã bắt vong cho chị T hành nghề bói toán, bốc, bán thuốc nam cho người bệnh từ năm 1993. Nhưng ông L đã từng bị Ban Công an xã Ngọc Sơn đã lập biên bản vi phạm hành chính, ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông L về hành vi bói toán với hình thức cảnh cáo và yêu cầu ông Liên chấm dứt hành vi vi phạm từ ngày 3-5-1994.

Đến ngày 13-8-1994, Ban Công an xã Ngọc Sơn tiếp tục lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền phạt là 50 nghìn đồng, đình chỉ mọi hành vi vi phạm của ông L. Ngày 1-7-1996, UBND xã Ngọc Sơn đã ra quyết định đình chỉ việc hành nghề bói toán, bốc thuốc nam và các dịch vụ kinh doanh khác đối với ông Nguyễn Văn L. Tuy nhiên, ông Liên không chấp hành mà vẫn lén lút hành nghề bói toán, bốc thuốc tại gia đình.

Đến tháng 5-1997, ông L có trình những giấy tờ và yêu cầu cơ quan chức năng cho hoạt động lại. Nhưng qua xác minh các giấy tờ ông L trình bày không có căn cứ, hoạt động bói toán của ông L mang tính chất mê tín dị đoan nên UBND xã đã kiểm điểm, lập biên bản không cho ông Liên hành nghề bói toán tại gia đình, gây ảnh hưởng đến tình hình ANTT tại địa bàn. Vậy nhưng từ đó đến nay, vẫn có nhiều người ở các địa phương khác đến xem bói, mua thuốc nam, tìm mộ tại nhà ông L.

Theo điều tra được biết: chị T có chia sẻ với ông Liên về việc chị bị mắc bệnh tim, đang phải điều trị bằng thuốc tây. Trước thời điểm xảy ra vụ tử vong, chị T đến thăm người thân và dự đám cưới con gái ông Liên theo lịch tổ chức vào ngày 1-4.

Sản phụ tử vong vì bệnh tim không phải do mê tín

Sản phụ tử vong do bệnh tim tái phát

Sản phụ tử vong do bệnh tim tái phát

Về việc chị T bị tử vong trên đường đi cấp cứu không phải do mê tín dị đoan mà do bệnh tim của chị tái phát.S áng sớm cùng ngày, khi được tin chị T bị bệnh tim tái phát. Khi ấy, ông T đã nói với người nhà bệnh nhân đưa chị T vào bệnh viện cấp cứu. Nhưng sau đó, chị T đã tử vong trên đường đến bệnh viện và được đưa về gia đình nhà chồng ở Hà Nội để an táng.

Làm việc với cơ quan chức năng, ông L khẳng định không điều trị bệnh bằng ngoại cảm hay thuốc nam cho chị T. Cũng theo ông L trình bày, hiện nay ông không bốc và bán thuốc nam nhưng vẫn giúp các gia đình xem và tìm mộ của thân nhân. Những người đến nhờ ông giúp đều tự nguyện và ở các tỉnh xa do vậy thường tạm trú ở địa bàn để thuận tiện cho việc gặp ông L.

Người nhà của chị T cho biết: chị T bị suy tim độ 4 đang điều trị theo phác đồ của Bệnh viện Tim mạch Hà Nội. Chị T không tiếp xúc, chữa bệnh bằng ngoại cảm tại nhà ông L như một số thông tin đăng tải. Đồng thời, gia đình cũng không có kiến nghị nào đối với các cơ quan chức năng liên quan đến việc chị T tử vong.

Liên quan đến vụ việc trên, Bộ Y tế cũng đã có văn bản khẩn, yêu cầu Sở Y tế Hải Dương tăng cường kiểm tra các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sản phụ khoa, nhi khoa và kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn tỉnh, bao gồm cả cơ sở y tế công lập và cơ sở hành nghề y tế tư nhân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh.

Trước trường hợp sản phụ tử vong, giảng viên khoa cao đẳng Điều dưỡng trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch chia sẻ: Cần phải chú trọng hơn nữa vấn đề chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em cũng như đẩy mạnh công tác giáo dục, truyền thông, tuyên truyền vận động người dân tại địa phương đi khám thai, sinh đẻ, thực hiện dịch vụ kế hoạch hóa gia đình và các dịch vụ liên quan đến chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh tại cơ sở y tế, đặc biệt tránh những hành vi có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng của bà mẹ và trẻ em.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Thông tin hữu ích khác
thong-ke-diem-chuan-dai-hoc-sai-gon-nam-2019-va-cac-nam-truoc Thống kê điểm chuẩn Đại học Sài Gòn năm 2019 và các năm trước Tổng hợp điểm chuẩn Đại học Sài Gòn năm 2020 giúp các bạn thí sinh mở rộng cơ hội trúng tuyển của mình. Ngôi trường này là một sự lựa chọn không... ngay-thu-26-viet-nam-khong-co-ca-lay-nhiem-trong-cong-dong Ngày thứ 26, Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng Thông tin từ Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch Covid-19, đến 6g sáng nay (28-9) Việt Nam bước vào ngày thứ 26 không ghi nhận ca nhiễm Covid-19... thong-tin-diem-chuan-dai-hoc-ha-noi-nam-2020-co-thay-doi-nhu-the-nao Thông tin điểm chuẩn Đại học Hà Nội năm 2020 có thay đổi như thế nào? Điểm chuẩn Đại học Hà Nội 2019 như thế nào? Năm nay thì mức điểm chuẩn có thay đổi không? Những câu hỏi này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm... da-nang-cuu-benh-nhan-bi-dien-giat-ngung-tim-ngung-tho-bang-cach-cho-ngu-dong-24h Đã Nẵng: Cứu bệnh nhân bị điện giật ngưng tim, ngưng thở bằng cách cho ngủ đông 24h Ths. Bác sĩ Nguyễn Tấn Hùng (Khoa Hồi sức chống độc - Bệnh viện Đà Nẵng) Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, ngày 15/9, Bệnh viện Đà Nẵng đã cứu sống và... da-sang-ngay-thu-6-viet-nam-khong-ghi-nhan-ca-mac-covid-19-moi-tai-cong-dong Đã sang ngày thứ 6, Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới tại cộng đồng Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính đến 17h ngày 8/9/2020, đã 6 ngày liên tiếp, Việt Nam không ghi nhận ca mắc... diem-chuan-dai-hoc-bach-khoa-da-nang-cac-nam-va-tieu-chi-tuyen-sinh-2020 Điểm chuẩn Đại học Bách Khoa Đà Nẵng các năm và tiêu chí tuyển sinh 2020 Hiện tại, vẫn chưa có thông tin chính thức về điểm chuẩn Đại học Bách Khoa Đà Nẵng năm 2020. Tuy nhiên, thí sinh có thể căn cứ vào những thông...
Xem thêm >>