Sản phẩm Johnson & Johnson gây ung thư phải bồi thường gần 40 triệu đô

Cập nhật: 12/04/2018 16:13 | Người đăng: Vũ Duyên

Sự việc sản phầm của Johnson & Johnson gây ung thư từ lâu được cho rằng chỉ là một tin đồn đoán. Nhưng đến nay, một người đàn ông đã được phán quyết thắng kiện và được trao 37 triệu đô la tiền bồi thường sau khi kiện phấn talc của Johnson & Johnson đã khiến ông ta bị ung thư.

Sản phẩm Johnson & Johnson gây ung thư phải bồi thường gần 40 triệu đô

Sản phẩm Johnson & Johnson gây ung thư phải bồi thường gần 40 triệu đô

Johnson & Johnson bị phạt gần 40 triệu đô vì sản phẩm chứa chất gây ung thư

Stephen Lanzo, 46 ​​tuổi, đã kiện Johnson và một trong những nhà cung cấp của hãng này sau khi được chẩn đoán là mắc bệnh u trung biểu mô năm 2016. Ông cho rằng nguyên nhân là do các sản phẩm phấn talc mà ông đã sử dụng trong hơn 30 năm.

Vụ kiện do Lanzo và vợ Kendra đưa ra sau khi biết rằng sản phẩm của Johnson bị ô nhiễm chất amiăng, một chất gây ung thư, nhưng hãng này không hề cảnh báo công chúng.

Thẩm phán đã phán quyết cặp vợ chồng này sẽ được bồi thường $30 triệu từ ngân hàng Verona, New Jersey và $7 triệu cho người vợ.

Hàng ngàn vụ kiện khác tố cáo mối liên hệ giữa ung thư và các sản phẩm bột talc đã được gửi tới Johnson & Johnson và các công ty khác ở Mỹ.

Khoáng chất talc trong sản phẩm Johnson & Johnson gây ung thư

Sản phẩm Johnson & Johnson gây ung thư phải bồi thường gần 40 triệu đô

Sản phẩm Johnson & Johnson gây ung thư phải bồi thường gần 40 triệu đô

Chia sẻ từ cô Minh Anh - giảng viên khoa Cao đẳng Dược trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết: Bột talc được làm từ talc, một khoáng chất mềm được tìm thấy trong các trầm tích thường nằm gần các mỏ amiăng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có nguy cơ lây nhiễm chéo trong quá trình khai thác. Tiếp xúc với sợi amiăng có thể dẫn đến u trung biểu mô, một loại ung thư hiếu chiến phát triển trong niêm mạc phổi, bụng hoặc tim.

Lanzo nói rằng ông có thể đã hít phải chất amiăng mỗi lần ông sử dụng các sản phẩm của Jonshon. Luật sư của Lanzos lập luận rằng công ty này đã giấu những thông tin về nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe của sản phẩm kể từ những năm 1960.

Một bằng chứng quan trọng cho việc truy tố là một bản ghi nhớ nội bộ từ năm 1969, trong đó một nhà khoa học đặc biệt đề cập đến ô nhiễm amiăng trong talc của công ty.

Johnson & Johnson cho biết đã tiến hành thử nghiệm rộng rãi để đảm bảo rằng không có sản phẩm bột talc của nó có amiăng.  Hãng này sẽ chịu trách nhiệm cho 70% thiệt hại và 30% còn lại do Imerys Talc, một nhà cung cấp khoáng sản, chịu trách nhiệm bồi thường.

Carol Goodrich, người phát ngôn của Johnson & Johnson, nói với CNN : "Mặc dù chúng tôi rất thất vọng với quyết định này, nhưng thẩm phán vẫn tiếp tục thảo luận để tiến hành thử nghiệm này và chúng tôi sẽ dành thêm lời bình luận cho đến khi vụ kiện hoàn thành."

Một mối liên hệ giữa bột talcum và ung thư buồng trứng lần đầu tiên được ghi nhận khi một nghiên cứu năm 1971 tìm thấy các hạt talc trong khối u buồng trứng. Tuy nhiên, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết không rõ liệu các sản phẩm talc có làm tăng nguy cơ ung thư của một người hay không.

Chương trình Độc tố Quốc gia Hoa Kỳ, một bộ phận của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, đã không xem xét đầy đủ chất talc như một chất gây ung thư.

Hiện tại, sự việc vẫn chưa có một câu trả lời chính xác. Nhưng lời khuyên dành cho người iêu dùng là: trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm gì cũng cần phải tìm hiểu rõ nguồn gốc cũng như thành phần của sản phẩm để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổng hợp

Thông tin hữu ích khác
bat-mi-cac-cach-lam-trang-rang-tai-nha-sau-2-phut Bật mí các cách làm trăng răng tại nhà ngay lập tức sau 2 phút Dù đã chăm sóc răng rất kỹ nhưng răng bạn vẫn luôn bị ố vàng hay bị xỉn màu. Tình trạng này ảnh hưởng rất nhiều đến giao tiếp và cuộc sống của bạn,... tac-ruot-sau-nhieu-ngay-an-luong-kho-va-bap-trong-lu Tắc ruột sau nhiều ngày ăn lương khô và bắp trong lũ Thị trấn Quán Hàu, huyện Quảng Ninh, nhiều ngày ngập trong nước lũ đến một mét, người đàn ông 41 tuổi cùng 4 người trong gia đình chỉ ăn lương khô... nhom-mau-o-la-gi-nguoi-nhom-mau-o-co-tinh-cach-gi Nhóm máu O là gì? Người nhóm máu O có tính cách gì? Nhóm máu O là gì? Nhóm máu O có tính cách gì? Những thông tin liên quan đến nhóm máu O sẽ được chúng tôi tổng hợp trong chuyên mục dưới đây. Các... nhom-mau-a-la-nguoi-nhu-the-nao-nhom-mau-a-nhan-duoc-nhom-mau-nao Nhóm máu A là người như thế nào? Nhóm máu A nhận được nhóm máu nào? Nhóm máu A là người như thế nào? Nhóm máu A nhận được nhóm máu nào? Tìm hiểu những thông tin thú vị của những người nhóm máu A trong chuyên mục... thai-doc-gan-bang-cach-nao-tot-nen-an-gi-va-uong-gi-tot-nhat Thải độc gan bằng cách nào tốt? Nên ăn gì và uống gì tốt nhất? Gan đảm nhiệm chức năng cực kỳ quan trong trong cơ thể, vừa tham gia vào quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng, tích trữ và sản sinh. Do vậy sau... hoi-sinh-bac-si-da-ngung-tim-90-phut Hồi sinh bác sĩ đã ngưng tim 90 phút Bác sĩ nam 62 tuổi, đang làm việc ở bệnh viện thì bị nhồi máu cơ tim cấp, ngưng tim, ngưng thở trong 90 phút.
Xem thêm >>