Top
Đăng ký xét tuyển Online Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Tải mẫu đăng ký xét tuyển Trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Phát hiện protein trong virus SARS-CoV-2 gây bệnh tim

Cập nhật: 04/11/2022 17:03 | Người đăng: Nguyễn Hằng

Các chuyên gia tại Đại học Tel Aviv, Israel đã tìm ra 5 loại protein trong virus SARS-CoV-2 có thể gây đột quỵ và đau tim ở các bệnh nhân mắc Covid-19, theo Times of Israel.

Theo tiến sĩ Ben Maoz, thành viên của nhóm nghiên cứu, các nhà khoa học đã phân tích 29 loại protein trong virus để tìm hiểu xem protein nào có thể gây bệnh cho hệ tuần hoàn.

Phát hiện protein trong virus SARS-CoV-2 gây bệnh tim
Phát hiện protein trong virus SARS-CoV-2 gây bệnh tim

“Không như những gì chúng ta từng nghĩ, virus corona không chỉ gây ra bệnh về đường hô hấp. Chúng tôi đã tìm ra các protein khiến bệnh nhân tăng nguy cơ đột quỵ, đau tim, cũng như các căn bệnh khác liên quan tới hệ tuần hoàn”, tiến sĩ Maoz cho biết.

Các nhà khoa học đã chế tạo một mô hình mô phỏng hệ tuần hoàn người và quan sát tác động của từng loại protein trong virus SARS-CoV-2 lên mô hình đó. Qua phân tích, họ xác định đâu là thủ phạm gây bệnh.

Theo nhóm nghiên cứu, thành quả của họ có thể mở đường cho việc chế tạo các loại thuốc mới để giảm thiểu nguy cơ bệnh nhân Covid-19 mắc bệnh tuần hoàn.

“Chúng tôi không chỉ phát hiện đâu là protein nguy hiểm, mà còn tìm ra cách chúng gây bệnh”, tiến sĩ Maoz nói. “Một số loại protein có thể khiến hệ tuần hoàn của bạn dễ rò rỉ hơn vì mạch máu trở nên xốp hơn. Đây là thông tin quan trọng cho các nhà phát triển thuốc”.

“Cho đến nay, virus gây Covid-19 được điều trị như một thực thể thống nhất, dù nó tác động khác nhau đến các bộ phận khác nhau trên cơ thể”, ông nhận định. “Tôi hy vọng nghiên cứu sẽ có hiệu quả, giúp việc điều trị có trọng tâm hơn”.

Nguồn tổng hợp: Cao đẳng Dược TPHCM

Thông tin hữu ích khác
y-te-cong-cong Y tế công cộng là gì? Học xong Y tế công cộng ra làm gì? Y tế công cộng là gì? Học ngành Y Tế công cộng ra trường làm gì? Đây là câu hỏi được nhiều bạn trẻ đặt ra và quan tâm khi nhóm ngành Y Dược hiện... thuoc-tanakan-co-tac-dung-gi-huong-dan-cach-su-dung-an-toan Thuốc Tanakan có tác dụng gì? Hướng dẫn cách sử dụng an toàn Thuốc Tanakan là một chế phẩm giúp tăng cường tuần hoàn não rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên thì không phải ai cũng được chỉ định sử dụng vị thuốc... thuoc-ampicillin-co-tac-dung-va-lieu-dung-nhu-the-nao Thuốc Ampicillin có tác dụng và liều dùng như thế nào? Thuốc Ampicillin là một loại thuốc rất quen thuộc. Trong đơn thuốc điều trị về các bệnh nhiễm khuẩn sẽ thường thấy xuất hiện loại thuốc này. Nếu... tim-hieu-ve-cong-dung-va-cach-dung-cua-thuoc-khang-sinh-levofloxacin-500-mg Thuốc kháng sinh levofloxacin 500mg sử dụng như thế nào? Levofloxacin là một loại thuốc kháng sinh thuốc nhóm và có phổ kháng khuẩn rộng, không kháng lại các loại thuốc kháng khuẩn khác. Vì Levofloxacin... thuoc-levofloxacin-la-gi-dung-trong-nhung-truong-hop-nao Thuốc Levofloxacin 250mg là thuốc gì? Cách dùng như thế nào? Thuốc Levofloxacin là loại thuốc kháng sinh dùng trong những trường hợp do vi khuẩn xâm nhập qua đường tiêu hóa. Bài viết dưới đây là những lưu ý... thuoc-alpha-choay-co-tac-dung-gi-va-lieu-dung-cua-thuoc-nhu-the-nao Thuốc Alpha choay có tác dụng gì? Liều dùng như thế nào? Alpha choay là một trong những loại thuốc dạng men dùng để kháng viêm và chống phù nề. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc có cùng...
Xem thêm >>0899 955 990