Phát hiện mới về triệu chứng kéo dài của bệnh nhân Covid-19

Cập nhật: 06/10/2021 16:35 | Người đăng: Nguyễn Hằng

Các phân tử gây viêm tồn tại trong cục máu đông siêu nhỏ có thể là nguyên nhân gây ra những triệu chứng kéo dài mà bệnh nhân Covid-19 gặp phải.

Một số bệnh nhân Covid-19 trải qua những triệu chứng kéo dài.
Một số bệnh nhân Covid-19 trải qua những triệu chứng kéo dài.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Stellenbosch, Nam Phi phát hiện một lượng lớn phân tử gây viêm trong các cục máu siêu nhỏ được lấy từ mẫu máu của người có triệu chứng Covid-19 kéo dài.

Trong tuyên bố hôm 4/10, nhà khoa học Resia Pretorius của Đại học Stellenbosch cho biết, những phân tử này chứa fibrinogen và alpha(2)-antiplasmin.

Trong trạng thái bình thường, cơ thể con người duy trì sự cân bằng giữa hiện tượng đông máu, quá trình máu đông đặc giúp ngăn ngừa mất máu sau chấn thương, và tan cục huyết, giúp ngăn ngừa những bệnh như nhồi máu, tắc mạch máu, đột quỵ.

Với việc có nồng độ alpha(2)-antiplasmin trong máu cao, khả năng các cục máu đông tự tan bị giảm mạnh.

Nghiên cứu cho biết: "Đây có thể là nguyên nhân gây ra những triệu chứng kéo dài mà các bệnh nhân Covid-19 mắc phải".

Phát hiện về nồng độ phân tử gây viêm trong cục máu đông mang lại thêm bằng chứng cho thấy Covid-19 có thể gây ra những bệnh về tim mạch hay cục đông máu nghiêm trọng.

Dựa trên mẫu bệnh phẩm thu được từ 100 bệnh nhân trải qua triệu chứng Covid-19 kéo dài, kết quả nghiên cứu này đã được bình duyệt và đăng tải trên tạp chí khoa học Cardiovascular Diabetology.

Hiện nay, các nhà khoa học đang tiến hành nghiên cứu trên phạm vi đối tượng lớn hơn để tìm ra liệu pháp điều trị hiệu quả cho các triệu chứng lâu dài mà Covid-19 để lại.

Nguồn tổng hợp: Cao đẳng Y Dược HCM

Thông tin hữu ích khác
ba-luu-y-can-can-nhac-khi-tiem-vaccine-covid-19-cho-tre-em Ba lưu ý cần cân nhắc khi tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em Bộ Y tế và TP.HCM đang đẩy nhanh việc triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em ở nhóm tuổi 12-17. Theo hướng dẫn mới ban hành của Bộ Y tế,... thuoc-menison-4mg-la-gi-cong-dung-va-cach-dung-hieu-qua-nhu-the-nao Thuốc Menison 4mg là gì? Công dụng và cách dùng hiệu quả như thế nào? Thuốc Menison 4mg được biết đến để giảm bớt các hiện tượng sưng, mẩn đỏ do dị ứng. Tuy nhiên thuốc còn rất nhiều chức năng khác được cập nhật trong... nhieu-truong-y-duoc-xet-tuyen-bo-sung Nhiều trường Y, Dược xét tuyển bổ sung Đây là lần đầu tiên ĐH Y Dược TP.HCM, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, khoa Y (ĐH Quốc gia TP.HCM) thông báo xét tuyển bổ sung trình độ đại học chính... lap-ke-hoach-cham-soc-san-phu-sau-de-mo Lập kế hoạch chăm sóc sản phụ sau đẻ mổ an toàn Phụ nữ sau đẻ mổ thường cần nhiều thời gian để hồi phục hơn. Tuy nhiên điều đó còn phụ thuộc vào việc lập kế hoạch chăm sóc sản phụ sau đẻ mổ để... huong-dan-cach-cham-soc-san-phu-sau-sinh-thuong Hướng dẫn cách chăm sóc sản phụ sau sinh thường Sau khi sinh, cơ thể của người mẹ sẽ bắt đầu khôi phục lại những thay đổi trong thời kỳ mang thai và sinh nở nhưng chúng ta cũng cần phải chăm sóc... phan-biet-covid-19-va-sot-xuat-huyet Phân biệt COVID-19 và sốt xuất huyết hiện nay để phát hiện bệnh COVID-19 và sốt xuất huyết là hai bệnh có yếu tố dịch tễ và đường lây truyền cũng như bệnh cảnh hoàn toàn khác...
Xem thêm >>