Top

Phát hiện mới về triệu chứng kéo dài của bệnh nhân Covid-19

Cập nhật: 06/10/2021 16:35 | Người đăng: Nguyễn Hằng

Các phân tử gây viêm tồn tại trong cục máu đông siêu nhỏ có thể là nguyên nhân gây ra những triệu chứng kéo dài mà bệnh nhân Covid-19 gặp phải.

Một số bệnh nhân Covid-19 trải qua những triệu chứng kéo dài.
Một số bệnh nhân Covid-19 trải qua những triệu chứng kéo dài.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Stellenbosch, Nam Phi phát hiện một lượng lớn phân tử gây viêm trong các cục máu siêu nhỏ được lấy từ mẫu máu của người có triệu chứng Covid-19 kéo dài.

Trong tuyên bố hôm 4/10, nhà khoa học Resia Pretorius của Đại học Stellenbosch cho biết, những phân tử này chứa fibrinogen và alpha(2)-antiplasmin.

Trong trạng thái bình thường, cơ thể con người duy trì sự cân bằng giữa hiện tượng đông máu, quá trình máu đông đặc giúp ngăn ngừa mất máu sau chấn thương, và tan cục huyết, giúp ngăn ngừa những bệnh như nhồi máu, tắc mạch máu, đột quỵ.

Với việc có nồng độ alpha(2)-antiplasmin trong máu cao, khả năng các cục máu đông tự tan bị giảm mạnh.

Nghiên cứu cho biết: "Đây có thể là nguyên nhân gây ra những triệu chứng kéo dài mà các bệnh nhân Covid-19 mắc phải".

Phát hiện về nồng độ phân tử gây viêm trong cục máu đông mang lại thêm bằng chứng cho thấy Covid-19 có thể gây ra những bệnh về tim mạch hay cục đông máu nghiêm trọng.

Dựa trên mẫu bệnh phẩm thu được từ 100 bệnh nhân trải qua triệu chứng Covid-19 kéo dài, kết quả nghiên cứu này đã được bình duyệt và đăng tải trên tạp chí khoa học Cardiovascular Diabetology.

Hiện nay, các nhà khoa học đang tiến hành nghiên cứu trên phạm vi đối tượng lớn hơn để tìm ra liệu pháp điều trị hiệu quả cho các triệu chứng lâu dài mà Covid-19 để lại.

Nguồn tổng hợp: Cao đẳng Y Dược HCM

Thông tin hữu ích khác
xet-nghiem-mau-co-can-nhin-an-khong Khám sức khỏe: Xét nghiệm máu có cần nhịn ăn không? Xét nghiệm máu có cần nhịn ăn không? Trong một số xét nghiệm, bác sĩ sẽ chỉ định nhịn ăn trong thời gian ngắn trước đó để không ảnh hưởng đến kết... xet-nghiem-lipid-mau Xét nghiệm lipid máu gồm những chỉ số nào? Chi phí xét nghiệm bao nhiêu tiền? Xét nghiệm lipid máu rất quan trọng để kiểm soát bệnh máu nhiễm mỡ rất nguy hiểm trong cơ thể. Do vậy, cần phải thực hiện khám bệnh định kỳ, nhất... tck-la-gi Xét nghiệm TCK là gì? Ý nghĩa của xét nghiệm TCK trong rối loạn đông máu Rối loạn đông máu có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm về sức khỏe, bởi vậy việc tiến hành xét nghiệm đông máu là cực kỳ cần thiết. Bài viết... xet-hoc-ba-co-can-dang-ky-nguyen-vong-khong Giải đáp: Xét học bạ có cần đăng ký nguyện vọng không? Xét học bạ có cần đăng ký nguyện vọng không? Trên thực tế, việc xét bạ và xét nguyện vọng là hai phương thức xét tuyển độc lập. Bởi vậy, nếu xét... ngoi-may-tinh-khong-dung-cach-gay-nhieu-he-luy-suc-khoe-va-cach-khac-phuc Ngồi máy tính không đúng cách gây nhiều hệ lụy sức khỏe và cách khắc phục Máy tính là thiết bị học tập và làm việc ngày càng được phổ cập rộng rãi, từ những người trẻ cho đến dân văn phòng. Trong thời điểm dịch bệnh Covid... tai-sao-nhin-vat-mau-xanh-khien-cho-mat-de-chiu-cac-cach-bao-ve-doi-mat-cua-minh Bạn có biết: Tại sao nhìn vật màu xanh khiến cho mắt dễ chịu? Nếu như bạn đưa mắt nhìn vào những đồ vật màu xanh sẽ cảm thấy dễ chịu hơn so với những màu sắc khác. Điều đó cho thấy màu xanh thường rất có lợi...
Xem thêm >>