Phác đồ điều trị của tổng thống Trump như thế nào?

Cập nhật: 03/10/2020 12:48 | Người đăng: Lường Toán

Ngày 2/10, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã cho biết ông và đệ nhất phu nhân Melania xét nghiệm cho kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Cùng với đó thì Nhà Trắng chia sẻ, Tổng thống Donald Trump đang được thực hiện với một phương pháp điều trị thử nghiệm nhằm mục đích chống lại virus Sars Cov 2, kết hợp với một loạt các phương pháp điều trị bao gồm Vitamin D và aspirin.

Theo một số nguồn chia sẻ thì tổng thống Trump, 74 tuổi, có dấu hiệu bị sốt nhẹ và hiện đã được đưa đến bệnh viện quân sự Walter Reed trong vài ngày nhằm giúp đề phòng bệnh. Một số yếu tố như giới tính, tuổi tác và cân nặng của Tổng thống Trump có thể bị tổn thương hơn nếu như sự phát triển COVID-19 nghiêm trọng trong cơ thể. Đồng thời, đây là yếu có có nguy cơ tử vong đến 4%, các chuyên gia y tế cho biết.

Ông Trump đang được điều trị bằng những gì?

Một nhóm thuốc COVID-19 hiện đang được thử nghiệm với ông Donald Trump đáng mong đợi nhất chính là kháng thể đơn dòng: những bản sao được sản xuất với kháng thể người giúp chống lại virus. Các kháng thể tiêm vào cơ thể sẽ bắt đầu chống lại virus ngay lập tức đồng thời còn giúp ngăn sự phát triển giúp điều trị và ngăn ngừa COVID-19.

Cho đến nay, kỹ thuật trên đã được dùng để điều trị nhiều loại bệnh. Mặc dù các dữ liệu về kháng thể COVID-19 vẫn hạn chế, nhưng Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ cho biết phương pháp này rất có triển vọng.

Tổng thống Trump hiện được điều trị bằng loại cocktail kháng thể vẫn đang trong quá trình thử nghiệm của Regeneron Pharmaceuticals Inc, hiện công ty đã báo cáo những triệu chứng được cải thiện ở các bệnh nhân nhiễm COVID-19 không nhập viện, không xuất hiện các tác dụng phụ nghiêm trọng khi làm thực nghiệm.

Những cách điều trị được phê duyệt cho người nhiễm Covid-19?

“Cho đến nay, vẫn chưa có phương pháp điều trị nào chứng minh có hiệu quả trong giai đoạn mắc bệnh này. Cụ thể thì phương pháp trên vẫn chỉ là chăm sóc hỗ trợ và điều trị triệu chứng”, Tiến sĩ Jonathan Grein là một Giám đốc dịch tễ bệnh viện tại Trung tâm Y tế Cedars-Sinai,  Los Angeles, không tham gia điều trị Tổng thống Trump, chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Bác sĩ điều trị của Tổng thống Trump chia sẻ hiện nay ông đang sử dụng một số loại thuốc, bao gồm:

* Vitamin D và khoáng chất kẽm đều rất tốt và cần thiết cho hệ miễn dịch, đồng thời có khả năng tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả.

* Thuốc chữa ợ chua famotidine mặc dù chưa được chứng minh là có tác dụng chống lại COVID-19, tuy nhiên đây cũng được xem là phương pháp điều trị tiềm năng.

* Melatonin có tác dụng như một chất hỗ trợ giấc ngủ.

* Aspirin là một thuốc và Tổng thống Trump sử dụng hàng ngày, giúp tránh đau tim và đặc biệt là hạ sốt.

Grein cũng cho biết thêm, Tổng thống Trump sẽ được theo dõi rất chặt chẽ đồng thời có thể cung cấp thêm oxy hoặc truyền dịch nếu cần thiết. Việc chăm sóc hỗ trợ chủ yếu còn phụ thuộc vào những triệu chứng: thuốc hạ sốt hay si-rô ho.

Còn về thuốc trị sốt rét Hydroxychloroquine?

Ngay từ đầu đại dịch, Tổng thống Trump đã ủng hộ về việc sử dụng thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine trong quá trình điều trị COVID-19. Vào tháng 5, Tổng thống cũng cho biết ông đang sử dụng loại thuốc này để giúp phòng ngừa nhiễm bệnh. Tuy nhiên sau đó, FDA xác định hydroxychloroquine không có hiệu quả trong phác đồ điều trị hay phòng ngừa covid 19.

Điều gì xảy ra nếu sức khỏe ông Trump xấu đi?

Một số nguồn tin cho hay, Tổng thống Trump hiện đã được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng xấu đi. Trường hợp nếu ông phát triển những vấn đề về hô hấp như “Một số ít trường hợp người bệnh xuất hiện triệu chứng trong vài tuần. Nhưng có người sẽ xuất hiện triệu chứng tồi tệ hơn vào tuần thứ hai của bệnh”, Tiến sĩ Grein nói.

Trường hợp người bệnh đang nhập viện vì COVID-19, FDA cũng đã cấp phép sử dụng khẩn cấp với hai phương pháp điều trị: Veklury, còn được gọi là remdesivir, là việc dùng một loại thuốc kháng virus thông qua đường tĩnh mạch do Gilead Sciences Inc bán, được nghiên cứu có tác dụng giúp rút ngắn thời gian điều trị và huyết tương dưỡng bệnh. Họ được lấy từ máu ở những người đã sống sót sau điều trị đồng thời mang kháng thể giúp bệnh nhân chống lại COVID-19.

Ngoài ra, các bệnh viện cũng thường sử dụng thuốc dexamethasone steroid gốc, qua một số nghiên cứu có thể cải thiện khả năng sống sót đối với những bệnh nhân nhiễm COVID-19 trong tình trạng nguy kịch, những người đang cần thêm oxy. Chú ý, không nên sử dụng steroid với những người nhiễm Covid bệnh nhẹ bởi chúng có khả năng hạn chế sự chống lại virus của chính cơ thể, chia sẻ của Hiệp hội Bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ.

Cao đẳng Y Dược Hồ Chí Minh tổng hợp

Thông tin hữu ích khác
gioi-khoa-hoc-trung-quoc-tuyen-bo-tim-ra-thuoc-giai-cho-dai-dich-covid-19 Giới khoa học Trung Quốc tuyên bố tìm ra thuốc giải cho đại dịch COVID-19 Các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố đã phân lập được một loại kháng thể có thể vô hiệu hóa mọi biến thể của virus gây đại dịch COVID-19 từng được... diem-giong-va-khac-nhau-giua-hai-bien-the-omicron-delta Điểm giống và khác nhau giữa hai biến thể Omicron, Delta Hiện các nhà khoa học trên toàn thế giới đang chạy đua để "giả mã" Omicron - biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây đại dịch... nhung-luu-y-can-theo-doi-sat-sao-khi-tre-tiem-vaccine-phong-covid-19 Những lưu ý cần theo dõi sát sao khi trẻ tiêm vaccine phòng COVID-19 Không nên để trẻ uống rượu, bia, các chất kích thích và đặc biệt không để trẻ vận động mạnh, chơi thể thao ít nhất trong 3 ngày đầu sau tiêm... bo-y-te-phe-duyet-vaccine-covaxin-cua-an-do Bộ Y tế phê duyệt vaccine Covaxin của Ấn Độ Ngày 10/11, Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vaccine COVID-19 Covaxin của Ấn Độ phục vụ nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch tại Việt... nguoi-dan-ong-o-my-khong-co-khang-the-sau-tiem-4-mui-vaccine-covid-19 Người đàn ông ở Mỹ không có kháng thể sau tiêm 4 mũi vaccine Covid-19 Khi biết bản thân không có kháng thể nCoV sau khi được tiêm 4 mũi vaccine Pfizer, Andrew gần như chỉ ở nhà, hạn chế tiếp xúc với người xung... nguoi-chua-tiem-vaccine-covid-19-co-nguy-co-tu-vong-cao-gap-20-lan-so-voi-nguoi-da-tiem Người chưa tiêm vaccine Covid-19 có nguy cơ tử vong cao gấp 20 lần so với người đã tiêm Theo báo cáo nghiên cứu mới đây của Cơ quan dịch vụ y tế bang Texas (Mỹ), người không tiêm vaccine Covid-19 có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 13 lần,...
Xem thêm >>