Món ăn cay được xem là những món ăn khoái khẩu của rất nhiều người vào mùa đông. Tuy nhiên, có thể các bạn không biết rằng các món ăn cay không chỉ thơm ngon mà lại có rất nhiều lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem những món ăn cay có lợi ích như thế nào đối với sức khỏe nhé!
- Hội chứng ống cổ tay là gì? Có nguy hiểm không?
- Bị đau bụng tiêu chảy nên ăn gì?
- Nguyên nhân, triệu chứng, cách xử lý bệnh dại
Món ăn cay được xem là những món ăn khoái khẩu của rất nhiều người vào mùa đông và có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe
Tăng cường sức khỏe hệ tim mạch
Những món ăn cay nói chung và loại ớt cay nói riêng có tác dụng rất tốt trong việc tăng cường sức khỏe hệ tim mạch. Trong ớt có chứa chất capsaicin giúp làm giảm lượng cholesterol xấu ở trong cơ thể.
Giảm đau
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được rằng chất capsaicin trong những loại đồ ăn cay nóng có thể làm giảm những cơn đau do viêm nhờ vào các chất kháng viêm. Không những thế, capsaicin còn có thể ngăn chặn được những tín hiệu đau truyền đến não giúp làm giảm tạm thời những cơn đau.
Tăng cường trao đổi chất và đốt cháy năng lượng
Khi ăn những đồ ăn cay nóng, chúng ta thường đổ rất nhiều mồ hôi. Việc đổ nhiều mồ hôi có tác dụng giống như khi chúng ta vận động thể chất và đốt cháy năng lượng của cơ thể. Nhiệt từ những loại đồ ăn cay cũng sẽ đẩy mạnh quá trình trao đổi chất.
Cải thiện sức khỏe hệ xương khớp
Trong nhiều loại ớt có chứa nhiều vitamin A. Đây là một loại vitamin có vai trò quan trọng không kém vitamin D và canxi trong việc duy trì sức khỏe xương khớp. Nếu như cơ thể thiếu vitamin A thì sẽ làm tăng nguy cơ bị gãy xương.
Kháng khuẩn
Nghệ và rau thì là đã được chứng minh là những loại gia vị có chứa thành phần kháng khuẩn. Khả năng tiêu diệt vi khuẩn gây hại đối với cơ thể của những loại gia vị này rất mạnh mẽ, ngay cả những loại vi khuẩn mạnh như E.coli cũng có thể sẽ bị tiêu diệt.
Phòng ngừa các căn bệnh ung thư
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được rằng nguyên liệu ở trong những món ăn cay nóng có khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư. Ví dụ như chất capsaicin có ở trong ớt đã được chứng minh có thể ngăn chặn sự phát triển của những khối u ác tính.
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được rằng nguyên liệu ở trong những món ăn cay nóng có khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư
Cải thiện tâm trạng
Theo nghiên cứu, những loại thức ăn cay nóng có thể đẩy mạnh quá trình sản sinh serotonin, đây là một loại hormone có tác dụng cải thiện tâm trạng và giúp đẩy lùi những cảm xúc tiêu cực như căng thẳng, buồn hoặc giận dữ…
Hỗ trợ hệ miễn dịch
Một số nguyên liệu trong những món ăn cay rất giàu vitamin C. Vitamin C là một trong những loại vitamin có tác dụng rất tốt đối với hệ miễn dịch của cơ thể, bảo vệ cơ thể tránh khỏi nhiều loại bệnh tật.
Tăng cường tuổi thọ
Đã có một cuộc nghiên cứu được thực hiện trên 500.000 người Trung Quốc. Kết quả thu được từ cuộc nghiên cứu này đã cho thấy rằng những người thường xuyên ăn những món ăn cay nóng có tuổi thọ cao hơn 14% so với những người không thích ăn đồ ăn cay.
Từ những thông tin trên chúng ta có thể thấy rằng những món ăn cay nóng tưởng chừng như sẽ gây ảnh hưởng không tốt nhưng lại có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Chính vì thế, nếu như thích món ăn cay thì các bạn có thể thường xuyên ăn những món này để mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên, cũng không nên ăn quá nhiều để tránh bị nổi nhiều mụn nhé!
Nguồn: cao đẳng Y Dược TPHCM tổng hợp