Những dấu hiệu tai biến mà ai cũng cần phải nắm được

Cập nhật: 15/11/2019 11:56 | Người đăng: Lường Toán

Tai biến mạch máu não chính là một tình trạng rất cấp bách và cần phải nhanh chóng xử lý. Nếu như để qua thời gian vàng sẽ có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm dẫn đến tử vong. Dưới đây chính là những dấu hiệu tai biến mà ai cũng cần phải nắm được để có thể phát hiện và xử lý bệnh kịp thời.


Tai biến mạch máu não chính là một tình trạng rất cấp bách và cần phải nhanh chóng xử lý

Tai biến mạch máu não nguy hiểm như thế nào?

Tai biến mạch máu não chính là một tình trạng xảy ra khi não bộ không được cung cấp đầy đủ lượng máu cần thiết dẫn đến tình trạng bị thiếu chất dinh dưỡng và oxy. Trong vòng vài phút sau khi bị tai biến, nếu như máu não không được lưu thông sẽ khiến cho tế bào não bị chết. Khi vùng não bị tổn thương càng lớn thì mức độ bị tổn thương sẽ càng nặng và di chứng để lại cũng sẽ nhiều hơn, thậm chí là dẫn đến tử vong.

Tai biến mạch máu não sẽ bao gồm 2 loại là nhồi máu não và xuất huyết não. Đối với những trường hợp tai biến xuất huyết não sẽ cần phải đưa đến bệnh viện để thực hiện cấp cứu trong thời gian tính bằng phút và trường hợp tai biến do nhồi máu não có thể cấp cứu trong khoảng 4-5 tiếng sau khi bị tai biến. Chính vì thế, hãy đưa bệnh nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt để giảm thiểu được nguy cơ cũng như di chứng có thể xảy ra.

Số người tử vong do bị tai biến mạch máu não đang có xu hướng gia tăng. Đây chính là một trong những nguyên nhân lớn nhất gây ra tình trạng tàn phế, liệt và đây cũng chính là căn bệnh nằm trong top 3 nguyên nhân gây tử vong lớn nhất trên thế giới.

Những dấu hiệu tai biến mạch máu não

Khuôn mặt buồn rầu, mặt bị méo một bên

Dấu hiệu bệnh tai biến sẽ thể hiện trên khuôn mặt của bệnh nhân trước khi xảy ra tai biến. Lượng oxy cung cấp cho máu bị giảm dần sẽ gây ra tổn thương đối với các dây thần kinh tác động lên cơ mặt. Do đó, khuôn mặt của người bệnh sẽ trở nên buồn rầu, một nửa hoặc một phần khuôn mặt bị tê liệt và không cử động được như bình thường.

Nếu nghi ngờ một người nào đó sắp bị đột quỵ thì hãy yêu cầu người đó cười, nếu như nụ cười của người đó bị lõm 1 phần hoặc có thể là một bên mặt bị xệ xuống thì đây chính là dấu hiệu của tai biến mạch máu não.

Khả năng cử động của cánh tay giảm dần

Khi lưu lượng máu đến não không đủ sẽ khiến cho khả năng vận động bị giảm dần, đặc biệt nhất chính là ở cánh tay. Người bệnh sẽ cảm thấy cánh tay của mình bị tê dại, cử động khó khăn và không thể cử động được nữa. Dấu hiệu tai biến ở cánh tay sẽ dễ phát hiện nhất khi người bệnh giơ 2 tay lên cao, 1 bên tay sẽ bị rủ thõng xuống hoặc không thể giơ lên được.

Thị lực giảm dần

Một dấu hiệu nhận biết bệnh tai biến mà người ngoài khó có thể nhận biết được chính là thị lực bị giảm dần. Chính vì thế, người bệnh sẽ cần phải chủ động ghi nhớ dấu hiệu này của bệnh tai biến để có thể báo ngay cho người nhà của mình khi nhận thấy có sự khác thường. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chính là thùy của não bộ phải chịu trách nhiệm về khả năng nhìn không được cung cấp đầy đủ lượng oxy, hoạt động của não tùy sẽ giảm dần làm ảnh hưởng đến thị lực. Người bệnh sẽ cảm thấy nhìn mọi thứ nhòe đi và mờ dần.


Đầu óc quay cuồng, hoa mắt, chóng mặt chính là biểu hiện của bệnh thiếu máu não

Nói lắp

Trước khi xảy ra tai biến, trong mạch máu sẽ xuất hiện những cục máu đông gây cản trở quá trình lưu thông máu đến não bộ điều khiển giao tiếp và khả năng nói của người bệnh. Chính vì thế, người bệnh sẽ có dấu hiệu bị nói lắp, không thể nói được những câu dài, nói khó hiểu, nói không rõ lời.

Một phần cơ thể yếu đi, không cử động được

Sau khi người bệnh bị liệt một bên cánh tay thì người bệnh sẽ có thể bị tê liệt một phần cơ thể và thậm chí là nửa người. Một số bộ phận của cơ thể sẽ cử động khó khăn hoặc dù đã cố gắng để điều khiển nhưng vẫn không cử động được. Đây chính là một dấu hiệu rất nguy hiểm có thể khiến cho người bệnh sẽ bị tê liệt mãi mãi nếu như không được uống thuốc hay không được thực hiện cấp cứu kịp thời.

Hoa mắt, chóng mặt

Đầu óc quay cuồng, hoa mắt, chóng mặt chính là biểu hiện của bệnh thiếu máu não. Đây là dấu hiệu rất phổ biến của tai biến. Tình trạng hoa mắt, chóng mặt xảy ra ở hầu hết tất cả các trường hợp bệnh nhân bị tai biến.

Dáng đi bất thường

Dấu hiệu tai biến tiếp theo mà người bệnh có thể sẽ gặp phải chính là đi lại khó khăn hoặc không thể đi lại giống như bình thường. Nếu như trước đó bệnh nhân vẫn có thể đi lại bình thường thì chắc chắn rằng lượng máu lên não đang bị giảm nhanh chóng. Trong trường hợp bệnh nhân đã gặp phải khó khăn trong việc di chuyển từ trước thì sẽ cần phải theo dõi thật kỹ xem có phải mức độ ảnh hưởng đang tăng dần hay không.

Đau đầu

Thiếu oxy lên não sẽ khiến cho bệnh nhân cảm thấy những cơn đau đầu dữ đội và đau theo từng cơn. Thậm chí bệnh nhân còn có cảm giác như đầu của mình sắp nổ tung. Cường độ của những cơn đau sẽ càng ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Nếu như bệnh nhân gặp phải vấn đề này sẽ cần được đưa ngay tới bệnh viện nếu không sẽ rất nhanh chóng dẫn đến biến chứng bị chế não.

Nấc cục

Một trong những dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh tai biến mà mọi người thường không chú ý đến chính là nấc cục. Nhiều người đột nhiên bị nấc cục nhưng chỉ nghĩ rằng đây là một tình trạng thông thường nên rất chủ quan với biểu hiện này. Triệu chứng nấc cục sẽ thường gặp nhất ở phụ nữ.

Khó thở

Trước khi bị tai biến, người bệnh thường cảm thấy khó thở, thở hổn hển và tim đập nhanh. Mỗi một trường hợp bệnh sẽ có thể gặp một vài dấu hiệu tai biến trên tùy theo từng mức độ và ảnh hưởng tới vùng não bộ do bị thiếu oxy. Những dấu hiệu trên đều sẽ diễn ra trong thời gian rất nhanh và có thể biến mất hoàn toàn sau đó nên người bệnh thường không để ý hoặc cho rằng cơ thể mình đã ổn định lại. Tuy nhiên, đây có thể là tình trạng tai biến mạch máu não thoáng qua là đám mây đen cảnh báo một cơn mưa giông lớn đang chuẩn bị xảy ra.

Khi có dấu hiệu tai biến nên xử lý như thế nào?

Khi nhận thấy có 2 hoặc 3 triệu chứng nêu trên thì chúng ta có thể chắc chắn rằng đó chính là dấu hiệu nhận biết bệnh tai biến. Bạn sẽ cần phải gọi cấp cứu hoặc nhanh chóng đưa người bệnh đến trung tâm y tế càng sớm càng tốt vì một khi tai biến đã xảy ra thì thời gian cứu chữa bệnh nhân sẽ chỉ được tính bằng phút.

Sau đây là một vài cách sơ cứu bệnh nhân bị tai biến trong thời gian chờ xe cứu đến mà các bạn có thể thực hiện:

  • Quan sát thật kỹ những biểu hiện của bệnh nhân để cung cấp những thông tin cần thiết cho các nhân viên y tế. Việc này sẽ có lợi ích rất lớn đối với quá trình thực hiện cấp cứu cho bệnh nhân.
  • Nới lỏng quần áo
  • Để bệnh nhân nằm ở nơi thoáng mát, đầu kê cao khoảng 30 độ
  • Nhắc nhở bệnh nhân hít thở sâu và chậm rãi
  • Nếu như bệnh nhân nôn thì cần phải nghiêng đầu của họ sang một bên để tránh tình trạng các chất nôn bị sộc lên trên mũi của bệnh nhân gây ra tình trạng nghẹt thở.
  • Trong trường hợp người bệnh bị co giật thì sẽ cần phải sử dụng khăn vải quấn quanh một chiếc đũa hay một thanh tre dài và đặt ở giữa 2 hàm răng của người bệnh để tránh không cho người bệnh cắn vào lưỡi khi bị co giật.

Mục tiêu khi xử lý cho những bệnh nhân bị tai biến chính là tái thông lại mạch máu càng sớm càng tốt bằng cách sử dụng liệu pháp làm tan cục máu đông (rTPA) cho những bệnh nhân đến bệnh viện ở trong thời gian vàng (thời gian vàng chính là khoảng 4-5 tiếng sau khi bị tai biến mạch máu não) là lấy những khối máu đông bằng những dụng cụ cơ học (trong khoảng dưới 6 tiếng khi bị tai biến mạch máu não). 

Năm 2018, theo khuyến cáo của Hiệp hội Đột quỵ Mỹ, có thể thực hiện phương pháp lấy những cục máu đông trong mạch máu bằng những dụng cụ cơ học ở một số bệnh nhân bị tắc mạch máu lớn trong não đến bệnh viện với thời gian muộn hơn. Cụ thể trong khoảng từ 6-16 tiếng hoặc 16-24 tiếng với một số tiêu chuẩn nhất định. Trong số đó, tiêu chuẩn bắt buộc chính là lõi nhồi máu dưới 50-70ml, được đánh giá chính xác thông qua chụp Ctscan tưới máu não (CTP). Phương pháp này sẽ chỉ được thực hiện bởi những thế hệ máy chụp cắt lớp vi tính đa dãy như CT 640 và những phần mềm chuyên dụng.

Các mục tiêu theo khi cấp cứu cho những bệnh nhân bị tai biến chính là hạn chế tối đa biến chứng có thể xảy ra, tìm kiếm nguyên nhân gây ra tình trạng tai biến mạch máu não để có thể dự phòng tình trạng tai biến có thể tái phát lại và phục hồi thần kinh bằng những bài tập phục hồi chức năng.

Trên đây chính là thông tin về những dấu hiệu nhận biết sớm tai biến mạch máu não mà chúng ta cần phải nắm được để có thể phòng tránh được những tình trạng nghiêm trọng nhất có thể xảy ra.

Nguồn: cao đẳng Dược TPHCM tổng hợp

Thông tin hữu ích khác
suc-hut-cua-4-nganh-nghe-voi-nhung-nguoi-yeu-thich-linh-vuc-suc-khoe Sức hút của 4 ngành nghề với những người yêu thích lĩnh vực sức khỏe Bạn là một người yêu lối sống lành mạnh? Bạn dốc hết sức vào công tác làm đẹp và chăm sóc sức khỏe cho bản thân. Nếu không có điều kiện để trở... thuoc-paracetamol-truyen-tinh-mach Thuốc Paracetamol truyền tĩnh mạch sử dụng như thế nào? Một số lưu ý khi dùng Thuốc Paracetamol khá phổ biến hiện nay được bào chế thành nhiều dạng viên nang, viên nén...Trong đó có thuốc Paracetamol truyền tĩnh mạch được chỉ... huong-dan-dung-thuoc-paracetamol-cho-tre-em-an-toan-va-hieu-qua Hướng dẫn dùng thuốc Paracetamol cho trẻ em an toàn và hiệu quả Trong tủ thuốc mỗi gia đình chắc hẳn không thể thiếu Paracetamol dùng cho trẻ em khá an toàn không cần sự kê đơn của bác sĩ. Thuốc có tác dụng làm... thuoc-transamin-la-gi-thuoc-transamin-500mg-co-tac-dung-nhu-the-nao Thuốc Transamin là gì? Thuốc Transamin 500mg có tác dụng như thế nào? Thuốc cầm máu Transamin là gì? Có tác dụng như thế nào? Liều dùng và cách dùng ra sao. Mời các bạn cùng theo dõi ngay sau bài viết dưới... tong-quan-ve-thuoc-aerius-va-cach-dung-hieu-qua Tổng quan về thuốc Aerius và cách dùng hiệu quả Trong vài năm gần đây, có rất nhiều loại bệnh mới xuất hiện gây nên những lo lắng và ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người. Đó cũng là lý do mà... muc-luong-ky-thuat-vien-phuc-hinh-rang Bạn có biết: Mức lương kỹ thuật viên Phục hình răng như thế nào? Khi xã hội đang ngày càng phát triển thì nhu cầu làm đẹp, chăm sóc sức khỏe cũng ngày càng cao. Cùng với đó thì lượng cầu và mức lương kỹ thuật...
Xem thêm >>